Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Giá Nào Phải Trả?
Ngày 10/08/2020

Dr. Jim Denison  


Nếu ai đã đến Điện Capitol của Hoa Kỳ, họ sẽ nhớ bộ sưu tập gồm một trăm bức tượng, hai bức tượng từ mỗi bang của Hiệp Chủng Quốc. Một số, như Helen Keller và Thomas Edison, được nhiều người biết đến. Một số khác khác ít được biết đến.

North Carolina hiện đang vinh danh Charles Brantley Aycock và Zebulon Baird Vance. Tuy nhiên, trước đây Vance là một trong những kẻ chủ mưu của một cuộc bạo động chủng tộc năm 1898, trong đó chính quyền địa phương bao gồm người Mỹ da đen bị lật đổ và thay thế bởi các viên chức da trắng.

Thay vào chỗ của Vance, bức tượng Billy Graham có kích thước bằng người thật sẽ được lắp đặt vào năm tới. Mục sư Graham là một trong những người được yêu mến nhất tại bang North Carolina, quê hương ông, với hai xa lộ được đặt tên Billy Graham để vinh danh ông. Một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Charlotte là thư viện chứa những sử liệu ghi lại cuộc đời và mục vụ của ông cũng như khuôn viên của nó bao gồm khu mộ và ngôi nhà thời thơ ấu của mục sư đã được trùng tu.

Bức tượng khắc hình mục sư Graham khi ông nhìn vào những năm 1960, đang giảng và cầm quyển Kinh thánh trên tay. Con ông, Franklin Graham, nói, “Bố tôi sẽ rất vui khi mọi người nghĩ về ông theo cách này. Nhưng ông muốn mọi người dâng vinh quang cho Chúa chứ không phải cho cá nhân mình.”

Hãy coi việc thay thế tượng Zebulon Vance bằng tượng Billy Graham như một câu chuyện ngụ ngôn cho thời đại của chúng ta.

Đạo luật Quyền Bầu Cử được Tổng thống Lyndon B. Johnson ký thành luật ngày 6 tháng 8 năm 1965. Luật này nghiêm cấm các hình thức bỏ phiếu phân biệt đối xử, thực thi quyền bỏ phiếu của Tu chính án 14th và 15th, trao cho các nhóm thiểu số quyền bỏ phiếu trên toàn quốc, loại bỏ các bài kiểm tra văn hóa, và cấm chính quyền tiểu bang hoặc địa phương áp đặt trình độ bỏ phiếu.

Hạ viện mới đây đã thông qua một biện pháp đổi tên luật theo tên cố Hạ nghị viên John Lewis (D – Ga.), trùng với một buổi lễ vinh danh ông ở Điện Capitol Rotunda của Hoa Kỳ. Hạ viện đã bỏ phiếu đồng ý đổi tên luật thành Đạo luật về Quyền bỏ phiếu của John R. Lewis.

Vào ngày 7 tháng 3 năm 1965, Lewis dẫn đầu một cuộc tuần hành dân quyền qua cầu Edmund Pettus ở Selma, Alabama, để ủng hộ quyền bầu cử. Anh suýt bị đánh chết bởi lính tiểu bang cầm dùi cui và đạn hơi cay. Vào thời điểm đó, nhiều người Mỹ da đen bị từ chối quyền bỏ phiếu ở Alabama. Ví dụ, ở Quận Dallas, Alabama, nơi người Mỹ da đen chiếm hơn một nửa dân số, chỉ có 2 % là cử tri đã ghi danh đi bầu.

Các sự kiện ở Selma đã gây chấn động dư luận và khiến Quốc hội thông qua Đạo luật Quyền Bầu cử vào cuối năm đó.

Năm 2018, Lewis đã được hỏi "Điều gì khiến ông cảm thấy đầy hy vọng?" Nghị viên trả lời: “Tôi trở lại nơi tôi lớn lên, ở vùng nông thôn Alabama từ Montgomery năm mươi dặm bên ngoài một thị trấn nhỏ tên gọi là Troy. Tôi đến thăm các trường học — một số những trường tiểu học, bán trung học, và trung học phổ thông là một trong những trường học đa chủng tộc nhất ở Hoa Kỳ. Nó mang lại cho tôi rất nhiều hy vọng khi thấy cách mọi người ở những thị trấn nhỏ và các cộng đồng nông thôn này biết rằng họ phải đến với nhau và cùng nhau làm việc.

Những nhân vật dũng cảm như John Lewis đã là công cụ cho sự tiến bộ đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện đúng tuyên bố trong ngày sáng lập quốc gia của quốc phụ mình rằng “tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng”, thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Tôi thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và các địa điểm khác về cách đất nước chúng ta có thể đạt được bình đẳng chủng tộc thực sự. Tôi nhắc nhở thực tế là phong trào dân quyền do các nhà lãnh đạo Cơ đốc chủ trương. Tôi lưu ý rằng định kiến ​​chủng tộc là tội lỗi, và tội lỗi là vấn đề tâm linh. Tất nhiên, các phản ứng về mặt lập pháp và văn hóa để hạn chế hậu quả tai hại của tội lỗi là điều cần thiết. Nhưng giải pháp tối hậu cho tội lỗi là sự cứu rỗi và sự biến đổi trong Đấng Christ.

Đó là lý do tại sao việc thay thế hình tượng của Vance bằng tượng của Billy Graham lại mang ý nghĩa biểu tượng như vậy. Mục sư Graham đã cam kết hòa hợp chủng tộc vào thời điểm mà phân biệt chủng tộc vẫn còn là luật của đất nước.

Điển hình, tại một cuộc họp bồi linh năm 1953 ở Chattanooga, bang Tennessee, Billy Graham yêu cầu trưởng ban trật tự hạ những sợi dây thừng được giăng ra để phân biệt mọi người. Người đàn ông từ chối, vì vậy Mục sư Graham đã tự mình tháo dây thừng xuống. Khi những người giữ gìn trật tự dọa sẽ giăng dây trở lại, mục sư Graham nói, "Hoặc những sợi dây này nằm yên đây hay quý vị có thể tiếp tục chương trình bồi linh mà không có tôi."

Cụm từ đặc biệt của Billy Graham, lặp đi lặp lại trong các bài giảng của ông là, “Kinh thánh nói.” Ông biết rằng “Đức Chúa Trời không thiên vị ai” (Rô-ma 2:11) và “nếu thiên vị người ta là anh chị em phạm tội” (Gia-cơ 2: 9a). Và mục sư đã dành cả cuộc đời mình để rao giảng phúc âm vì ông biết rằng giải pháp tối hậu cho tấm lòng tội lỗi của con người là sự biến đổi chỉ một mình Chúa Giê-su có thể mang lại.

Chưa bao giờ trong đời, tôi thấy có nhiều sự thù nghịch với đức tin Cơ đốc như ngày nay. Những cuộc tấn công như vậy khiến nhiều tín nhân rời xa sự gắn bó với văn hóa, nhường sân cho những kẻ xâm lược và thuyết phục những người bên lề rằng những người chỉ trích chúng ta là phe chiến thắng.

Nhưng nền văn hóa của chúng ta càng khước từ lẽ thật Kinh thánh, thì nó càng cần đến chân lý Kinh thánh. Và nó càng cần đến chân lý Kinh thánh, chúng ta càng cần phải chia sẻ sự thật đó với lòng yêu thương can đảm.

Hêbơrơ 11: 37-38 là phiên bản Kinh thánh của các bức tượng được thu thập ở Điện Capitol, Hoa Kỳ. Chương này được gọi là ‘hội trường của các bậc anh hùng’, vì nó ghi lại những tín hữu trong lịch sử, những người đã trả giá cao nhất để phục vụ Chúa và nhân loại. “Họ bị ném đá, cám dỗ, cưa làm đôi, chém chết bằng gươm, họ lưu lạc, mặc áo bằng da cừu, da dê, chịu túng ngặt, bị bắt bớ và bạc đãi đủ điều. Thế gian không xứng đáng cho họ sống, họ phiêu lưu giữa sa mạc, trên núi thẳm, trong hang động và hầm hố dưới đất.”

Nhưng Chúa của chúng ta là Đấng xứng đáng. Ngài xứng đáng để chúng ta phục vụ Ngài bằng mọi giá, và hơn thế nữa.

Anh chị em sẽ phải trả giá nào hôm nay để trở thành chứng nhân cho Chúa Giê-xu (Công vụ 1: 8)?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

156 lượt xem
Các bài trước
Tay Đánh Lưới Cứu Người (13/07/2020)
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng? (06/07/2020)
Tình Yêu Bất Biến (29/06/2020)
Ai đang hướng dẫn anh chị em? (22/06/2020)
LÒNG TỐT (17/06/2020)
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An (31/05/2020)
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa! (24/05/2020)
Khán Giả Số Một (17/05/2020)
Anh Chị Em Là Con Dân Của Chúa (10/05/2020)
Lời mời đặc biệt (02/04/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 19/09/2020
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CŨNG LÀ PHE MÌNH
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Kiểm Chứng Niềm Tin Qua Phương Pháp Sử Học
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
NGƯỜI TRAI TRẺ GIÀU CÓ - Radio TNQH Sept 19 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC