Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
NIỀM VUI CHIẾN THẮNG
Ngày 12/08/2020

 MS Tiến sĩ Charles Stanley


Hoàn cảnh có thể thay đổi, và rắc rối sẽ đến, nhưng đối với những người đã tin cậy Chúa Giêsu Christ là Cứu Chúa của họ, mối quan hệ của họ với Ngài sẽ không bao giờ bị thay đổi. Và thực tế đó là nền tảng cho niềm vui trong mọi tình huống.

Khi Phao-lô viết cuốn sách Phi-líp, ông đang ở trong tù, bị xích vào một người bảo vệ La Mã. Mặc dù ông không chắc chắn điều gì đang chờ đợi mình và phải chịu đựng những khó khăn của cuộc sống trong tù, nhưng lá thư của ông vẫn tràn ngập niềm vui. Đến cuối thư, ông nói, hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa:hãy vui mừng đi (Phi-líp 4: 4).

Phao-lô có mọi lý do trên thế giới để khốn khổ và tuyệt vọng, nhưng trọng tâm của ông không phải là điều kiện bên ngoài mà là mối quan hệ của ông với Chúa. Kinh nghiệm đầy niềm vui của ông không phù hợp với môi trường của ông. Giữa tất cả những khó khăn, Phao-lô đã có niềm vui chiến thắng vượt qua hoàn cảnh của mình.

Có một sự khác biệt giữa hạnh phúc và niềm vui. Hạnh phúc phụ thuộc vào hoàn cảnh tốt, nhưng niềm vui phụ thuộc vào mối quan hệ. Mặc dù hầu hết mọi người mong muốn và theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc. Người Cơ Đốc có đặc quyền duy trì niềm vui trong mọi tình huống vì mối quan hệ của họ với Chúa Giêsu. Hạnh phúc có thể được coi là một cảm giác nhẹ nhàng, trần tục, nhưng niềm vui là một cảm giác của Thiên Chúa, và đó là những gì Phao-lô đã có.

Trong sự cứu rỗi, Chúa Thánh Linh phong ấn chúng ta là con cái của Thiên Chúa. Biết rằng mối quan hệ này không bao giờ có thể thay đổi cho phép chúng ta đối mặt với khó khăn và đi qua các thung lũng tối với một sự tự tin bên trong và niềm vui và sự mãn nguyện tràn ngập.

Chúng ta không nên cho phép hoàn cảnh của chúng ta xác định khuynh hướng của chúng ta. Nếu chúng ta để bản thân tập trung vào những khó khăn và nỗi đau thay vì vào Chúa Giêsu, chúng ta sẽ bị mắc kẹt bởi hoàn cảnh của mình. Đó là lý do tại sao một số người khóa bàn chân hoặc đau lòng nhỏ nhất trong khi những người khác mạnh mẽ trong hoàn cảnh cố gắng hơn nhiều. Sự khác biệt là một nền tảng bất động của niềm vui trong Chúa Giêsu, và đó là những gì sứ đồ Phao-lô đã có.

Phao-lô không có lý do bên ngoài để vui mừng. Vì ông bị giam trong phòng giam, ông không còn tự do đi du lịch khắp đế quốc La Mã để thuyết giảng phúc âm và thành lập các nhà thờ mới. Hơn nữa, một số đồng nghiệp của ông trong phúc âm đã thêm vào sự đau khổ của ông bằng cách buộc tội sai lầm chống lại ông. Ngay cả tương lai của ông cũng không chắc chắn khi đối mặt với mối đe dọa tử vong. Nhưng qua tất cả những điều này, ông vẫn vui mừng trong Chúa Giêsu và tin tưởng rằng ngay cả khi ông chết đã được định sẵn trước sự hiện diện của Thiên Chúa hằng sống.

Một cái gì đó bị thiếu trong thư của Phao-lô. Ông không bao giờ đề cập đến nỗi buồn vì bị giam hãm. Ông cũng không phàn nàn về điều kiện của mình hoặc càu nhàu rằng Chúa chưa đưa ông ra khỏi tù vì tập trung vào việc tuyên xưng Chúa Giêsu. Mỗi lần có sự thay đổi của lính canh, Phao-lô lại thấy một cơ hội để nói với một người lính La Mã khác về phúc âm.

Nguồn vui của Phao-lô là mối quan hệ của ông với Jesus. Chúng ta có cùng đặc quyền này vì Chúa Giêsu đã không thay đổi. Không phải tự nhiên để vui mừng. Người Cơ Đốc không phải là người tự nhiên, bởi vì Thần của Chúa sống trong họ. Thời gian khó khăn thực sự có lợi vì đó là khi chúng ta phát triển nhất. Do đó, chúng ta có thể vui mừng ngay cả khi Chúa không giải thoát chúng ta khỏi rắc rối. Chúng ta không bao giờ nên nghĩ rằng đó là công việc của mình để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo cách chúng ta muốn. Thay vào đó, sự tự tin của chúng ta nên là, Chúa sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng ta như Ngài mong muốn. Sau đó, chúng ta có thể vui mừng trong Ngài, để niềm vui trở thành một nền tảng bất di bất dịch trong cuộc sống của chúng ta.

Loại niềm vui này là một món quà tinh thần. Nhưng trái của Thánh Linh ấy là lòng yêu thương, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhơn từ, hiền lành, trung tín, mềm mại, tiết độ (Galati 5: 22). Niềm vui là sự tuôn tràn của Chúa Thánh Linh trong cuộc sống của chúng ta cho dù chúng ta đang phải đối mặt với tình huống nào. Sự hiện diện ấy trong chúng ta không phải là vấn đề tình cảm mà là sự thật. Do đó, chúng ta không bao giờ phải lo lắng rằng Ngài đã rời bỏ chúng ta. Tuy nhiên, tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta ngăn chúng ta trải nghiệm niềm vui này bởi vì chúng ta đang sống trong sự bất tuân với Thánh Linh.

Hạnh phúc dựa trên điều kiện, nhưng niềm vui dựa trên mối quan hệ. Điều kiện thay đổi mỗi ngày, nhưng mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giêsu là không thay đổi và vĩnh cửu. Mối quan hệ của Phao-lô với Chúa Giêsu đã thay thế môi trường xung quanh ảm đạm, và điều này cũng đúng với chúng ta. Chỉ vì chúng ta trải qua khó khăn và đau khổ không có nghĩa là Chúa đã di chuyển một ít khỏi chúng ta. Niềm vui có thể là một thực tế trong đau khổ của chúng ta.

Chúng ta có thể vui mừng khi chúng ta bị tổn thương bởi vì.

                  Thiên Chúa đi qua nó với chúng ta

                  Chúa kiểm soát hoàn cảnh của chúng ta.

                  Chúa khiến những lúc đó trở nên tốt đẹp.

                  Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ngài.

           Chúng ta có thể cảm ơn Chúa vì những gì Ngài đang làm trong chúng ta.

Để có được quan điểm đúng đắn về niềm vui giữa nỗi đau, hãy xem xét những gì Phi-e-rơ nói trong 1 Phi-e-rơ 1: 3-8.

Ngợi khen Đức Chúa Trời, là Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài lấy lòng thương xót cả thể khiến chúng ta lại sanh, đặng chúng ta nhờ sự Đức Chúa Jêsus Christ sống lại từ trong kẻ chết mà có sự trông cậy sống, là cơ nghiệp không hư đi, không ô uế, không suy tàn, để dành trong các từng trời cho anh em, là kẻ bởi đức tin nhờ quyền phép của Đức Chúa Trời giữ cho, để được sự cứu rỗi gần hiện ra trong kỳ sau rốt. Anh em vui mừng về điều đó, dầu hiện nay anh em vì sự thử thách trăm bề buộc phải buồn bã ít lâu; hầu cho sự thử thách đức tin anh em quí hơn vàng hay hư nát, dầu đã bị thử lửa, sanh ra ngợi khen, tôn trọng, vinh hiển cho anh em khi Đức Chúa Jêsus Christ hiện ra. Ngài là Đấng anh em không thấy mà yêu mến; dầu bây giờ anh em không thấy Ngài, nhưng tin Ngài, và vui mừng lắm một cách không xiết kể và vinh hiển.

Niềm vui không chỉ là cảm giác; đó là một sự đảm bảo tuyệt vời và sự tự tin tràn ngập trong chúng ta vì chúng ta là ai và chúng ta có gì trong Chúa Giêsu.

MS Tiến sĩ Charles Stanley

194 lượt xem
Các bài trước
BÀI HỌC GÌ TỪ DỊCH BỆNH CORONA VIRUS? (07/08/2020)
LÒNG TRUNG THÀNH (24/07/2020)
KIÊN NHẪN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ TRẢI NGHIỆM CHÚA (20/07/2020)
CỦA LỄ THỨC ĂN (08/07/2020)
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH (25/06/2020)
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI (01/06/2020)
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN? (26/05/2020)
KIÊU NGẠO TÂM LINH (25/05/2020)
CHUẨN BỊ GẶP CHÚA (15/05/2020)
Đừng để cho Covid19 phá gia đình của bạn (20/04/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Mình Ơi Cùng Nhau
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Nghiệm và Sống  
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC