Vườn ÊĐen Mới | Tài Liệu
“BỮA ĂN TỐI CUỐI CÙNG” CỦA CHÚA GIÊSU
Ngày 18/08/2020

Bữa ăn tối cuối cùng của họa sĩ Leonardo da Vinci là một kiệt tác thời Phục hưng, mặc dù nó là một trong những cuộc đấu tranh để tồn tại nguyên vẹn qua nhiều thế kỷ. Nó được Duke Ludovico Sforza ủy nhiệm cho việc cải tạo tu viện Santa Maria delle Grazie ở Milan, và để vẽ nó, Leonardo đã sử dụng hỗn hợp dầu trên nhiệt độ và bôi nó lên một bức tường khô. Ông làm điều này vì muốn thu hút ánh nhìn của một bức tranh sơn dầu. Sự phá hủy hơn nữa đã được gây ra vào thế kỷ thứ 17, khi một cánh cửa bị cắt xuống đáy, công việc của Leonardo không được coi trọng vào thời điểm đó như ngày nay.

Khi vẽ Leonardo đã tạo ra hiệu ứng mà căn phòng nơi Chúa Giêsu và các môn đồ được nhìn thấy là một phần mở rộng của cuộc cải cách. Điều này khá thích hợp, vì Bữa ăn tối cuối cùng chiếm chủ đề cơ bản về mục đích của việc tái cử. Leonardo đang sử dụng một số thiết bị hình ảnh tương tự được sử dụng bởi các họa sĩ tiền nhiệm của ông vào đầu thế kỷ.

Cảnh tượng cho chúng ta thấy những hình vẽ trong một căn phòng hình chữ nhật với kho bạc trên trần nhà và tấm thảm ở hai bên của căn phòng. Căn phòng chấm dứt ở ba cửa sổ ở cuối bức tường và qua các cửa sổ, chúng ta có thể nhìn thấy một khung cảnh tuyệt đẹp. Chúng ta thấy làm thế nào cảnh quan trong nền chấm dứt trong một loạt chân trời sương mù, xám xịt. Màu sắc của đường chân trời trở nên buồn tẻ và không màu hơn, được gọi là phối cảnh trên không và được các nghệ sĩ thời Phục hưng sử dụng để tạo ra ảo ảnh về chiều sâu trong cảnh vật.

Theo như thành phần có liên quan, Chúa Giêsu ở giữa các môn đồ và cơ thể của Người tạo thành một hình dạng giống như hình tam giác không bị chồng chéo bởi bất kỳ sứ đồ nào. Có bốn bộ ba sứ đồ ở bàn bên cạnh Chúa Giêsu và những con số này có thể rất quan trọng đối với Leonardo vì những lý do tượng trưng có bốn Tin Mừng trong Kinh Thánh và ba là số Ba Ngôi. Chúng ta có thể dễ dàng thấy việc sử dụng phối cảnh tuyến tính một điểm của Leonardo, trong đó điểm biến mất nằm ở đầu của Chúa Giêsu (có thể nhìn thấy các trực giao bằng cách đi theo đỉnh của các tấm thảm treo tường hoặc các kho bạc đến nơi chúng giao nhau với Chúa Giêsu). Đóng khung bởi bàn đạp phía trên và chiếu sáng phía sau bởi cửa sổ mở phía sau. Do đó, Leonardo đã theo kịp các kỹ thuật nghệ thuật sáng tạo được phát triển sớm ở Quattrocento.

Ngoài việc Chúa Giêsu là trung tâm của sáng tác, Leonardo còn là trung tâm của tâm lý học ở đây. Cảnh chúng ta đang xem xuất phát từ các tài khoản Tin Mừng vào đêm trước Cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Chúa khi Chúa Giêsu và các môn đồ ở cùng nhau trong một căn phòng để ăn tối. Chính xác hơn, chúng ta đang chứng kiến họ tại một điểm trong câu chuyện mà sau đó, Chúa Giêsu đã có một sự mặc khải tuyệt vời cho các môn đồ: một trong các ngươi sẽ phản Ta (Ma-thi-ơ 26:21).

Dĩ nhiên, Chúa đang đề cập đến Giuđa, nhưng tại thời điểm này có sự hỗn loạn khi tất cả các sứ đồ đặt câu hỏi ai là kẻ phản bội thực sự. Mặc dù Bữa ăn tối cuối cùng đã được miêu tả trong nghệ thuật nhiều lần trước đó, nhưng khoảnh khắc đặc biệt này trong câu chuyện là một điều chưa được miêu tả. Khoảnh khắc kịch tính này mở ra một cánh cửa để Leonardo khám phá các phản ứng tâm lý của các nhân vật liên quan. Chúng ta có thể thấy điều này trong các sứ đồ khác nhau, những người được liên kết bởi các cử động tay của họ. Cảm xúc bao gồm từ sự phản kháng Philip (số 8),  đến nỗi buồn của Giăng bên cạnh Chúa Giêsu.

Tuy nhiên, Giuđa bị che khuất, để chúng ta chỉ nhìn thấy một phần khuôn mặt của anh ta trong khi anh ta nắm chặt cái túi đựng tiền có chứa các mảnh bạc. Giuđa thường được sắp xếp trên bàn từ các sứ đồ khác trong các  Bữa ăn tối cuối cùng, nhưng ở đây, ông được mô tả trong cùng một nhóm với Giăng và Phi-e-rơ. Tất cả những nhân vật này sẽ tiếp tục đóng những vai trò nổi bật trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Giuđa trong sự phản bội. Phi-e-rơ với những lời chối Chúa và Giăng vẫn ở lại với Chúa Giêsu trên thập giá.

Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo là một loại tranh được xây dựng dựa trên truyền thống hội họa thời Phục hưng đầu tiên trong các lĩnh vực như bố cục và phối cảnh. Tuy nhiên, nó là sáng tạo trong nghiên cứu về các phản ứng cảm xúc và trạng thái tâm lý, tất cả được nắm bắt trong một loại chủ nghĩa tự nhiên chưa được biết đến trong hội họa Ý trong thế kỷ trước. Do đó, với Leonardo là sự khởi đầu của những năm cao trào của thời Phục hưng khi sự điêu luyện đang ở đỉnh cao.

Bức họa hoàn tất trong 3 năm, để thực hiện biểu cảm tính cách Giuđa Íchcariốt, họa sĩ đã vào các nhà tù của Milan chọn lựa một khuôn mặt thích hợp nhất. Tuy nhiên Leonardo chỉ vẽ ở góc 90 độ. Họa sĩ phải đi bộ khắp thành phố tìm những gương mặt khác cho 11 sứ đồ còn lại. Tuy nhiên, Chúa Giêsu là một khuôn mặt nhân từ đầy lòng trắc ẩn. Từ cánh tay đến bàn tay mở rộng một tam giác thể Ba Ngôi. Theo lời kể lại, người ta từng gặp khuôn mặt thánh thiện sau bao nhiêu năm khốn khổ truỵ lạc trở nên khuôn mặt của Giuđa.

Bữa ăn tối cuối cùng đã trải qua phần chấn thương của nó. Hai mươi năm sau khi hoàn thành, bức tranh bắt đầu sứt mẻ. Nhà thờ không có động lực để bảo tồn nó. Họ cắt một cánh cửa vào bức tranh trực tiếp qua đôi chân của Chúa Giêxu được vẽ theo kiểu thánh giá để báo trước cái chết của Chúa trên thập giá. Trong Chiến tranh Napoléon, quân đội được đặt trong chính nhà thờ. Ở đó, họ đã sử dụng bức tranh như là thực hành mục tiêu. Phần lớn khuôn mặt của Jesus bị hư hại kéo dài. Khi những người bảo trợ của nghệ thuật tôn giáo bắt đầu coi trọng bức tranh một lần nữa, các chế phẩm đã được thực hiện cho thế chiến. 

Giàn giáo và bao cát được đặt chống lại bức tranh với hy vọng bảo vệ nó. Những nỗ lực này tỏ ra có giá trị khi một quả bom rơi xuống gần nhà thờ, phá hủy nóc nhà và nhiều bức tường. Nhưng bữa ăn tối cuối cùng vẫn còn!

Hai bản sao gần như chính xác khác tồn tại cho là được vẽ bởi các trợ lý của Leonardo, các bản sao đều ở trạng thái được bảo quản tốt. Có lẽ họ đã chọn tái tạo tác phẩm như một bức bích họa thực sự. Một được tổ chức tại học viện Nghệ Thuật Hoàng Gia Anh và cái còn lại trang trí nhà thờ Ambrogio ở Ponte Capriasca, Thụy Sĩ.

Đây là bức tranh được sao chép  nhiều nhất trong thế kỷ tiếp theo, không chỉ bằng sơn, mà còn bằng đá cẩm thạch, sáp và đất nung. Mọi người đều muốn có một phiên bản. Cuối cùng bức tranh đã tạo ra công trình nhiều thế kỷ.

Bức tranh được xem ngày hôm nay là tác phẩm được khôi phục của Tiến sĩ Pinin Brambilla Barcilon bắt đầu vào năm 1978. Chỉ có 20% bức tranh gốc được cho là tồn tại sau nhiều năm khắc phục. Năm 1770, Giuseppe Mazza đã sơn lại tất cả trừ ba trong số các khuôn mặt.  Năm 1821, Stefano Barezzi, đã cố gắng chuyển toàn bộ bức tranh lên vải. Năm 1949 Mauro Pellicioli  đã phục hồi rộng rãi nhất cho đến nay bằng cách cố gắng nối lại bức tranh bằng shellac. Tiến sĩ Barcilon vào những năm 1978, công nghệ mới để giới thiệu – xray! dự án của cô phục hồi bức tranh suốt 20 năm của mình.


Bữa ăn tối cuối cùng
của Leonardo, cho chúng ta một số thông điệp từ các sách Phúc Âm.

+  Ngón tay cái hướng lên cao nói trước sự nghi ngờ vào bàn tay mang dấu đinh của Thô-ma sau khi Chúa Phục sinh đã cũng cố niềm tin ông.

+  Đôi bàn chân Chúa Giê-xu được vẽ theo dạng thập tự báo trước Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá.  Một cái cửa khoét ngay đôi chân trong thế chiến Napoleon 1652 tại nhà nguyện là một thông điệp mới “Ta là cái cửa, nếu ai bởi Ta mà vào thì sẽ được cứu rỗi”

+  Cá rất nhiều trên bàn ăn. Tin Lành rộng khắp đất hàng ngàn người được cứu vào thời kì các sứ đồ, hội thánh được thành lập.

+  Di tích lịch sử của một nền văn hóa Cơ Đốc Giáo. Thánh lễ Vượt Qua, một kỷ niệm của dân I-sơ-ra-ên, Đức Chúa Trời giải cứu ra khỏi Ai Cập đời này sang đời nọ luôn được nhắc lại nhớ lại. Đó là lý do vì sao bức họa luôn được tái bản phổ biến rộng rãi khắp thế giới qua nhiều thế kỷ cho đền ngày nay.

Bữa ăn tối cuối cùng, một kiệt tác của họa sĩ Leonardo qua bao thăng trầm đã tạo cảm hứng cho các thi sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, nhà văn, nhà làm truyện tranh, nhà làm phim và nhiều bản vẽ trên amazon. Thánh ca Việt Nam ghi bản Tiệc Thánh lời của Nguyễn Văn Vạn. Phần nhạc do nhà soạn nhạc nữ C.G.Liander tựa đề “A Way To Calvary Leathed”. Bản gốc chỉ nhạc không thấy lời ca. Bị thiếu cái gì đó tìm không ra và không có. Tuy nhiên, điều đó có thể xem như ý định nhà soạn nhạc nhường khán thính giả một chổ trống để suy niệm. Trái tim sẽ lấp đầy những thiếu sót đối với Chúa Giêsu trong Bửa ăn tối cuối cùng một tấm lòng trắc ẩn sâu xa nào đó.

KIM HÂN Tổng Hợp

689 lượt xem
Các bài trước
BỨC TRANH CƠ ĐỐC GIÁO TOÀN CẦU 2019 (22/06/2019)
Cơ Đốc Nhân Với Vấn Đề Phong Thuỷ (18/05/2019)
GIÁO LÝ CĂN BẢN (24/04/2019)
7 LÁ THƯ GỞI 7 HỘI THÁNH - KHẢI HUYỀN (15/04/2019)
CHƯƠNG TRÌNH GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO CƠ ĐỐC NHÂN (04/03/2019)
Cuộc đời Martin Luther và cuộc cải chính Tin Lành - Phần 1-5 (12/02/2019)
LAI THẾ HỌC (2-6) (22/01/2019)
LAI THẾ HỌC (1) (22/01/2019)
Mười Bốn Danh Hiệu của Đức Giê-hô-va (Đức Jehovah) (05/12/2018)
Cố Mục Sư PHẠM XUÂN THIỀU (1942-2002) (14/08/2018)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 120
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TÌM CHÚA
 
Dưỡng Linh  
6 Cô-rin-tô bài 6 chương 4:1-13
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/11/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Phi-e-rơ 3:14-18 CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA HỒI LAI
 
Thơ & Nhạc  
“HỒN TA HỠI, HÃY NGỢI CA THIÊN CHÚA”
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HƯỚNG ĐI CHO VIỆT NAM (kỳ 3)
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÔNG ĐIỆP CÁC VÌ SAO - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Nguyệt san Người CHĂN BẦY # 3
 
Trồng Cây Trồng Người  
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ KHÓ QUÊN - Radio TCTN Nov 27 2021
 
Nghiệm và Sống  
Không Có Cái Giá Nào Là Quá Cao
 
Kinh Thánh  
Kinh Thánh là gì?
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT NHÂN LỄ TẠ ƠN - ĐA NI ÊN 4
 
Góc của Ađam & Êva  
Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn?
 
VHope  
Tình Yêu Chúa Dành Cho Tôi
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Truyền Đạo Đơn  
TẠ ƠN TRONG MỌI SỰ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ ơn bằng một đời sống biết ơn - Mục sư Nguyễn Trường Cửu
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC