Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
PHƯƠNG CÁCH TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM TRONG THỜI ĐẠI INTERNET
Ngày 23/08/2020

Mục sư  Peter Le Van       


“Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhân danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp tem cho họ. Và này, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế.”   (Ma-thi-ơ 28:19-20)

Đó không phải chỉ là lời khuyên bảo, nhưng còn là mệnh lệnh của Chúa Jêsus rao truyền cho các môn đồ của Ngài trước khi Chúa thăng thiên.  Mệnh lệnh này không phải dành riêng cho các môn đồ của Chúa cách đây hơn hai nghìn năm, và cũng không chỉ dành riêng cho các Mục sư, Giáo sĩ, Truyền đạo ngày nay; nhưng dành cho tất cả con dân của Chúa không phân biệt.  

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây là phương cách nào để thực hiện mệnh lệnh của Chúa? Phải chăng, giữa thế kỷ 21 này, chúng ta vẫn sử dụng cách truyền thống xưa cũ là đi ra nói về Chúa, rồi phát truyền đạo đơn cho người nghe?  Trong khi chúng ta đang sống giữa thế kỷ 21, là kỷ nguyên của sự bùng nổ cực kỳ tiến bộ của khoa học truyền thông hiện đại.  Hầu hết con dân Chúa từ cá nhân cho đến Hội Thánh Chúa ngày nay, đều nắm bắt những phương tiện truyền thông hiện đại này để rao giảng Phúc âm.  Tuy nhiên, không tránh khỏi những quan điểm bảo thủ vẫn cứ khư khư đề cao phương cách cũ, như là phương tiện duy nhất để truyền bá Phúc Âm.  Chúng ta thử nhìn lại từng chặng đường phát triển của lịch sử truyền giáo trong Kinh Thánh, để có một sự chọn lựa dung hòa và hợp lý tùy theo môi trường, hoàn cảnh của mỗi địa phương.

Mỗi thời đại mỗi khác. Thời Chúa Jêsus, các môn đệ của Chúa đi bộ, đi bằng thuyền buồm. Thời kỳ John Wesley đi bằng ngựa. Thời nay, chúng ta có thể đi bằng mô-tô, xe hơi, máy bay,v.v...vì là "thời đại bàn phím." Chỉ cần gõ những ngón tay vào bàn phím, hoặc ấn nút điện thoại cá nhân thì có thể làm công tác chứng đạo được. Phúc Âm được rao giảng qua radio, tivi, youtube, qua màn ảnh nhỏ của laptop, hay smartphone, v.v...

Như vậy, không nhất thiết bị ràng buộc đi ra với những tờ truyện đạo đơn trên tay. Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan để sử dụng nhiều phương cách chứng đạo và truyền bá Tin Lành. Nó tùy thuộc vào môi trường, hoàn cảnh xã hội, thì giờ mà chúng ta đang sống và có được. Ví dụ đơn cử: Nếu chúng ta đang dạy lái xe, vẫn có thể làm chứng được trong khi tiếp xúc với học viên và vẫn có thể đưa dắt họ đến với Chúa.

Nếu chúng ta đang buôn bán, hoặc chữa bệnh, làm việc chung với người khác, hay tiếp khách... vẫn có thể dùng ngôn ngữ, cách giao tiếp, sự quan tâm, lòng nhiệt thành của mình với sự tử tế, dịu dàng, bày tỏ tình thương yêu với người khác, thì họ vẫn có thể nhìn thấy Chúa Jêsus qua đời sống của chúng ta.

Một ví dụ khác nữa: Đài Phát Thanh Tin Lành Nguồn Sống vẫn có thể gửi đi những thông điệp mạnh mẽ đầy ơn Chúa cho người Việt trên khắp thế giới. Tất nhiên đã và đang có hàng triệu người nghe về Tin Lành, và hàng trăm, hàng nghìn người tin nhận Chúa qua chương trình này. Không nhất thiết đòi hỏi nhân viên Đài Nguồn Sống phải đi ra ngoài với tờ truyền đạo đơn trên tay.

Vì vậy, nếu những ai chủ trương rằng mọi người phải đi ra rao báo Phúc Âm với những tờ truyền đạo đơn trên tay là PHƯƠNG CÁCH DUY NHẤT, để đem Tin Lành đến với người chưa biết Chúa, xin vui lòng suy xét lại! Chúng ta hãy xem lại quan điểm của Sứ đồ Phao Lô trong phương cách rao giảng Tin Lành của ông, để rút ra cho bản thân mỗi  chúng ta phương cách nào là phù hợp nhất trong sứ mệnh chinh phục tội nhân đến với Chúa Jêsus:

“Vả, tôi đối với ai vẫn cũng là được tự do, mà tôi đành phục mọi người, hầu cho tôi được nhiều người hơn.  Với người Giu-đa, tôi ở như một người Giu-đa, hầu được những người Giu-đa; với những người dưới quyền luật pháp, (dầu chính tôi chẳng ở dưới quyền luật pháp), tôi cũng ở như kẻ dưới quyền luật pháp, hầu được những người dưới quyền luật pháp; với những người không luật pháp, (dầu đối với Đức Chúa Trời tôi không phải là không luật pháp, vì tôi ở dưới luật pháp của Đấng Christ), song tôi cũng ở như người không luật pháp.  Tôi ở yếu đuối với những người yếu đuối, hầu được những người yếu đuối; tôi đã trở nên mọi cách cho mọi người, để cứu chuộc được một vài người không cứ cách nào” (1 Cô-rinh-tô 9: 19-22).

 Cầu xin Chúa ban cho mỗi chúng ta sự khôn ngoan, thông sáng từ Chúa để biết cách truyền bá Phúc Âm linh hoạt tùy môi trường, hoàn cảnh và phương tiện mà Ngài đã sắm sẵn và ban cho!

San Diego Aug 08/ 2020
Mục sư  Peter Le Van
Acts Church in San Diego, California

305 lượt xem
Các bài trước
VÀI LỜI GÓP Ý VỀ SỰ CẤT LÊN CỦA DÂN CHÚA (21/08/2020)
NIỀM VUI CHIẾN THẮNG (12/08/2020)
BÀI HỌC GÌ TỪ DỊCH BỆNH CORONA VIRUS? (07/08/2020)
LÒNG TRUNG THÀNH (24/07/2020)
KIÊN NHẪN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ TRẢI NGHIỆM CHÚA (20/07/2020)
CỦA LỄ THỨC ĂN (08/07/2020)
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH (25/06/2020)
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI (01/06/2020)
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN? (26/05/2020)
KIÊU NGẠO TÂM LINH (25/05/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TẤM THẢM CỦA CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC