Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
Ngày 23/08/2020

Y Tế Xã Hội Tin Lành Quảng Nam Chung Tay Hỗ Trợ Cộng Đồng Trong Mùa Dịch

HTTLVN.ORG –Ban Y tế Xã Hội Tin Lành tỉnh Quảng Nam (Ban YTXHTL QN) thực hiện hỗ trợ cộng đồng trong thời gian hai ngày 18 và 19/08/2020.

Nhận thấy tình hình kinh tế của tín hữu gặp nhiều khó khăn, một số cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngừng trệ, công việc mưu sinh của người lao động cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tại Quảng Nam, đã có một thành phố là Hội An và 5 huyện là Điện Bàn, Đại Lộc, Quế Sơn, Duy xuyên, Thăng Bình bị cách ly để phòng chống dịch. Dù còn nhiều khó khăn, Ban YTXHTL QN, được sự hỗ trợ của UB YTXH TLH đã tổ chức phát động và kêu gọi các doanh nhân Cơ Đốc chung tay hỗ trợ lương thực thiết yếu cho đồng bào trong vùng có dịch.

Ban YTXHTL QN đã trao 900 phần quà cho các tín hữu trong 41 Hội Thánh trong tỉnh (22 Hội Thánh trong vùng dịch và 19 Hội Thánh vùng lân cận), mỗi phần gồm: gạo, mì tôm và nhu yếu phẩm. Bên cạnh đó, Ban cũng đã đến động viên, thăm hỏi và tặng quà cho các con cái Chúa bị bệnh nặng đang nằm điều trị tại các bệnh viện và nhà riêng. Cũng trong đợt này, Ban YTXHTL QN đã gởi tặng 2.500 khẩu trang y tế cho Khoa Mắt Bệnh viên Đa khoa Quảng Nam nhằm góp phần chung tay trong công tác phòng chống dịch với đội ngũ y bác sĩ tại đây.

Thông Báo: Cách Chức Trưởng Nhiệm Và Cảnh Báo Về Tà Giáo

tinlanhmienbac.org/ - Thời gian qua, Thường trực Ban Trị sự Tổng hội công bố quyết định kỷ luật cách chức vụ Trưởng nhiệm Điểm nhóm đối với hai Trưởng nhiệm Điểm nhóm Tung Quang Lìn, huyện Bát Xát và Mèng Đeng, huyện Bắc Hà, Lào Cai vì vi phạm Điều một (01) Giáo luật về tội phạm Tín lý.

Hai trưởng nhiệm nói trên đã có liên hệ với nhóm tà giáo “Sự cứu rỗi đời đời” tên gọi khác “Siêu ân điển.” Tà giáo này phát xuất từ Hàn Quốc, được một người có tên gọi là Nam cùng vợ và con gái tích cực tuyên truyền tại Việt Nam. Tà giáo này chủ trương một người chỉ cần ăn năn tội duy nhất một lần khi tiếp nhận Chúa Giê-Xu Christ là đủ, dù sau đó có phạm bao nhiêu tội cũng không cần ăn năn (không cần ăn năn vì nếu làm vậy là coi thường sự chết của Chúa Giê-Xu – lập luận của tà giáo này

Thật như Lời, sẽ có nhiều tiên tri giả nổi lên hòng cắn xé, gây chia rẽ trong bầy chiên của Chúa Giê-Xu Christ. Không những chỉ tà giáo nói trên, rất nhiều các tà giáo khác cũng đang tìm cách xâm nhập vào trong Hội thánh. Tựu chung, một số điểm giảng dạy sai lạc của các tà giáo như: không thừa nhận Giáo Lý Ba Ngôi Đức Chúa Trời, không thừa nhận Thần Tánh và Nhân Tánh của Chúa Giê-Xu Christ hoặc chỉ thừa nhận một trong hai. Khuyến khích Cơ đốc nhân sống đời sống buông thả, dễ dàng vì dù thế nào vẫn không mất sự cứu rỗi.  Các tà giáo thường nhồi nhét cho những người theo với các tư tưởng sai lạc, trích dẫn một vài câu đơn lẻ trong Kinh Thánh, với những lập luận không xuyên suốt với văn mạch, giải thích cách sai lạc.

Cách thức tiếp cận của các tà giáo có thể kể đến: mở các trang web, tài khoản mạng xã hội với tên gọi coi tưởng rất thuộc linh để quyến dụ sự quan tâm của Cơ đốc nhân, mời tham gia các nhóm học Kinh Thánh trên mạng xã hội, thường xuyên nhắn tin hỏi thăm về kinh nghiệm trong đức tin… Nhắm tới tiếp cận Quản nhiệm, Trưởng nhiệm, nhóm nhân sự nòng cốt. Kêu mời tham gia trong hệ thống, thậm chí còn hứa hẹn cho vay vốn nếu đồng ý tham gia. Một số nơi ghi nhận các tà giáo bước đầu hỗ trợ tài chính, các thiết bị thông minh, điện thoại di động để phục vụ cho việc học các tà thuyết.

Cũng có một số hệ phái Tin Lành khác đang tìm cách lôi kéo các Quản nhiệm, Trưởng nhiệm nhằm đưa  tín hữu tách rời khỏi hệ thống tổ chức của Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc).

Kính đề nghị Quý Mục sư, Mục sư Nhiệm chức, Truyền đạo, Trưởng nhiệm, Nhân sự cùng toàn thể con dân Chúa trong Hội thánh, Điểm nhóm vui lòng xác minh, thông báo sự việc về Thường trực Ban Trị sự Tổng Hội, Văn Phòng Tổng Hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) và Ban Đại diện các tỉnh.

Thông tin liên hệ:
Văn Phòng Tổng Hội: 0243.828.80.40 | Email:
vanphongtonghoi@gmail.com

Thờ Phượng Trực Tuyến Chưa Đủ, Hội thánh Cần Nuôi Dưỡng Cộng Đồng

christianitytoday.com - Theo nghiên cứu mới của Barna (Barna.com), kể từ khi virus coronavirus buộc các dịch vụ thờ phượng chuyển sang trực tuyến, gần một phần ba số người đi nhà thờ đã ngừng tham dự nhà thờ. Không rõ tại sao. Nhưng khi lượng người tham dự giảm mạnh, chúng ta cần dừng lại, suy ngẫm và trả lời câu hỏi đó.

Có thể là âm nhạc. Hát cùng ở nhà trước màn hình không giống như hát trong nhà thờ, được bao quanh bởi những người đồng đạo. Thời gian trễ và internet thỉnh thoảng gặp trục trặc khiến việc nhập tâm vào âm nhạc trở nên vô cùng khó khăn. Nhưng hầu hết những người đi nhà thờ không đánh giá âm nhạc là phần quan trọng nhất trong trải nghiệm của họ tại nhà thờ. Một lý do khác có thể là do các thành viên nhà thờ sống ở những khu vực có Internet băng thông thấp hoặc không tồn tại, khiến cho các dịch vụ phát trực tiếp trở nên bất khả thi. Nhưng con số đó chỉ chiếm 5 hoặc 6 phần trăm người Mỹ.

Một lý do khác, thiếu chăm sóc cá nhân? Vào các buổi sáng Chủ nhật trước COVID-19, trong khi các nhân viên nhà thờ chuẩn bị cho giờ thờ phượng trong nhà thờ, thì bên ngoài ở tiền sảnh, ngoài hiên, trong khu vực chào đón, mọi người đứng xung quanh bàn tán, chia sẻ cuộc sống của họ, cùng nhau cầu nguyện cho những nhu cầu khác nhau. Mất mát sự thông công này có lẽ đã ảnh hưởng đáng kể đến việc đi nhà thờ. Mặt khác, tín hữu hầu như chỉ quan sát buổi thờ phượng với tư cách là một khán giả với rất ít sự tham gia.

Vậy chúng ta có thể tạo ra những không gian nào trong kỷ nguyên COVID-19 để khuyến khích và thúc đẩy trải nghiệm mà mọi người cảm thấy được quan tâm, kết nối và được biết đến?

Có rất nhiều ví dụ đáng khích lệ về các nhà thờ thử nghiệm một cách sáng tạo. Ví dụ, All Saint’s Episcopal Church trong khu phố Ravenswood của Chicago là một nhà thờ lịch sử có truyền thống tổ chức sinh nhật hàng tháng và lễ kỷ niệm. Sau khi dịch cúm bắt đầu, truyền thống của họ đã trở thành trực tuyến. Mọi người đã gửi email một bức ảnh của họ cho mục sư, HT đã biên soạn chúng, lồng ghép vào buổi phát trực tiếp sáng Chủ nhật. Bối cảnh trực tuyến cho phép người tham gia có cơ hội tham gia nhiều hơn và nhìn thấy chính họ và những người khác trong việc thờ phượng trực tuyến, giúp mọi người cảm thấy gắn kết với nhau.

Một nhà thờ ở New York đã sắp xếp các tín hữu thành các nhóm khoảng 15 người đi thăm viếng tín hữu, xem họ có cần lời cầu nguyện, thực phẩm hoặc các vật dụng khác hay không. Trong khi các nhân viên mục vụ có thể không thể kết nối với mọi thành viên trong nhà thờ, việc nầy sẽ thúc đẩy mục vụ xảy ra trên toàn bộ nhà thờ, không chỉ từ người đứng đầu. Một nhà thờ Baptist ở Nam Carolina đã mời các thành viên viết thư cho những cư dân của viện dưỡng lão, những người không thể có người thăm viếng và cảm thấy cô đơn đặc biệt. Ở Moose Jaw, Saskatchewan, một nhà thờ đã in và dán những tấm bảng mời mọi người gọi điện hoặc gửi email nếu có nhu cầu. Trong khi một số người được hỏi cần sự cung cấp vật chất, những người khác cảm thấy cô đơn chỉ cần gọi điện để trò chuyện hoặc yêu cầu cầu nguyện. COVID-19 là một lời mời cho sự sáng tạo của các nhà thờ. "Giữa sự tàn phá, vẫn có cơ hội để đổi mới." Đó là một từ hợp thời cho nhà thờ trong một thời điểm chưa từng có hiện nay.

WCC xuất bản The Light of Peace: Các Hội thánh đoàn kết với Bán đảo Triều Tiên

Vào ngày 14 tháng 8, Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) xuất bản sách "Ánh sáng Hòa bình" (The Light Of Peace): Các Hội Thánh Đoàn kết với Bán đảo Triều Tiên, một tập hợp các nguồn lực mà các nhà thờ thành viên WCC có thể sử dụng để ghi nhận 70 năm xung đột chưa được giải quyết trên Bán đảo Triều Tiên trong năm 2020. Nội dung được rút ra từ nhiều cộng tác viên khác nhau, mỗi người đều có kinh nghiệm hoặc chuyên môn của riêng họ về hành trình Hàn Quốc.

Trong lời nói đầu, Mục sư Tiến sĩ Sang Chang, chủ tịch WCC Châu Á, nói rằng đã đến lúc Bán đảo Triều Tiên phải đón nhận cuộc sống hòa giải và thống nhất. MS Chang viết: “Cuốn sách này ghi lại 70 năm lịch sử hiện đại của Triều Tiên, cung cấp nền tảng lịch sử và địa chính trị về sự phân chia của Triều Tiên, cũng như ý nghĩa tâm linh và thần học của các sáng kiến ​​đại kết toàn cầu cho hòa bình và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. “Mỗi chương sẽ nâng cao nhận thức về nỗi đau và nỗi thống khổ do 70 năm Chiến tranh Triều Tiên gây ra, được làm sống động bởi những câu chuyện cá nhân, các cuộc phỏng vấn và lời cầu nguyện..."

Mục sư Tiến sĩ Hong-Jung Lee, tổng thư ký của Hội đồng Quốc gia của các Giáo hội tại Hàn Quốc, đã cảm ơn về cuộc hành trình được mô tả trong ấn phẩm và cho mỗi diễn giải. MS Lee cho biết: “Lịch sử, ký ức và tường thuật đều được kết nối với nhau theo các chiều đặc biệt, liên quan đến một hành trình thông diễn theo ngữ cảnh của các quá trình và sự kiện đã xảy ra cho một người trong một khoảng thời gian dài. “Với tư cách là những người kiến ​​tạo hòa bình, chúng tôi ghi nhớ và giải thích thời kỳ này là thời kỳ nâng cao năng lực hàn gắn, hòa giải và chung sống hòa bình của người dân”.

Trong phần giới thiệu, Mục sư Giáo sư Tiến sĩ Ioan Sauca, Tổng thư ký lâm thời của WCC, kêu gọi các Cơ đốc nhân thực hiện những bước đi mới táo bạo vì hòa bình. Ông viết: “Đã đến lúc tìm cách thực hiện những bước đi thực tế nhằm loại bỏ mối đe dọa chiến tranh vĩnh viễn, hướng tới chung sống hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và cuối cùng là hướng tới đoàn tụ những người dân Triều Tiên bị chia rẽ lâu dài”.

Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 15 tháng 8 năm 2020, WCC, cùng với Hội đồng Quốc gia của các Hội thánh tại Hàn Quốc, đã tiến hành Chiến dịch Cầu nguyện Toàn cầu, “Chúng ta Cầu nguyện, Hòa bình Bây giờ, Chấm dứt Chiến tranh”. Là một phần của chiến dịch, WCC đã chia sẻ những lời cầu nguyện và những câu chuyện kỷ niệm 70 năm kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu, mời các nhà thờ trên toàn thế giới tham gia cầu nguyện cho Hàn Quốc. (WCC, oikoumene.org)

Mục sư và vợ trốn khỏi Iran, tránh án tù

churchleaders.com - Một mục sư người Iran gốc Assyria và vợ của ông đã biết rằng họ phải thụ án tù lần lượt là 10 và 5 năm vì chia sẻ đức tin Cơ đốc của họ ở Iran.

Mervyn Thomas, giám đốc điều hành của tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide (CSW) cho biết: “Mục sư Bet-Tamraz và Shamiram Isavi vô tội trước những cáo buộc chống lại họ. “Nhưng giống như những Cơ đốc nhân khác trong địa vị của họ, họ đã bị kết án vì thực hiện quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng của mình. Victor Bet-Tamraz và Shamiram Isavi từng là lãnh đạo của Giáo hội Assyrian Ngũ tuần Tehran cho đến năm 2009 khi chính quyền Iran ra lệnh cho Bet-Tamraz ngừng tổ chức các mục vụ ở Farsi hoặc đóng cửa nhà thờ. Bởi vì hầu hết người Iran nói tiếng Farsi, việc cấm các nhà thờ tổ chức các mục vụ bằng ngôn ngữ đó là một cách các quan chức cố gắng ngăn chặn việc truyền bá Phúc âm. Sau khi dành thời gian cầu nguyện, mục sư quyết định nhà thờ sẽ đóng cửa. Mansour Borji, người phát ngôn của Liên minh các nhà thờ Iran, cho biết sau khi nhà thờ chính thức đóng cửa, Bet-Tamraz “tiếp tục các hoạt động tôn giáo của mình”.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2014, nhà chức trách đã bắt giữ Bet-Tamraz, cùng với hai người cải đạo khác, tại một buổi tiệc mừng Giáng sinh. Những người có mặt bao gồm mục sư, vợ ông, con trai ông và 14 vị khách là người theo đạo Thiên chúa, đạo Hồi và đạo Zoroastrian. Sau khi khám xét cơ sở, quay video các vị khách và tịch thu một số vật dụng cá nhân, các đặc vụ đã bắt giữ ba người đàn ông với lý do họ “tham gia vào một cuộc tụ tập bất hợp pháp”. Bet-Tamraz đã đến nhà tù Tehran’s Evin trong 65 ngày, nơi ông chia sẻ Phúc âm với các bạn tù khi ông có thể, trong phần lớn thời gian của mình trong phòng biệt giam. ông được thả sau khi đăng ký bảo lãnh, khoảng 30.000 đến 90.000 đô la.

Borji cho biết việc chính phủ bắt giữ những người theo đạo Cơ đốc ở Iran tại các cuộc tụ tập trong mùa Giáng sinh đã trở nên phổ biến:

Chính phủ rất nhạy cảm về những ngày này và thậm chí còn nói trước với các nhà thờ nói tiếng Farsi rằng họ chỉ có thể có một buổi tụ họp vào dịp Giáng sinh, vì họ lo lắng rằng do tiếng Farsi [được sử dụng trong các bài giảng], những người dân thường cũng sẽ đến nhà thờ và lắng nghe những gì đang được nói.

Ghi chú của biên tập viên: Kể từ khi câu chuyện này được xuất bản, ChurchLeaders đã biết rằng Mục sư Victor Bet-Tamraz và vợ ông, Shamiram Isavi, đã trốn khỏi Iran chỉ vài giờ trước khi Shamiram bắt đầu thụ án tại Nhà tù Evin của Tehran. Theo con gái của cặp vợ chồng, Dabrina, nói rằng cả hai “an toàn và khỏe mạnh”, mặc dù cô ấy sẽ không nói họ đang ở đâu.

Sống Đạo Tổng Hợp

227 lượt xem
Các bài trước
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (15/08/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (09/08/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (01/08/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (25/07/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (18/07/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (11/07/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (04/07/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (29/06/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (20/06/2020)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần - June 07-13-2020 (13/06/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TẤM THẢM CỦA CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Dưỡng Linh  
Lời Cầu Nguyện Được Nhậm
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC