Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
SỨC MẠNH CỦA LỜI NÓI
Ngày 27/08/2020

TS Christian Le 


Gần đây, tôi có đọc qua y học cổ truyền thì được biết lưỡi có thể hiện tình trạng sức khỏe của con người. Xem lưỡi có thể phán đoán được bệnh tật. Khi đi gặp bác sĩ để khám bệnh, thì thường bác sĩ khám lưỡi chúng ta trước và bác sĩ có thể chẩn đoán một căn bệnh khi nhìn thấy lưỡi. Khi chúng ta mở miệng ra nói điều gì đó thì nó nói rất nhiều về chính mình, nơi chúng ta sinh sống, nghề nghiệp chúng ta, giá trị chúng ta, và mục đích của cuộc đời chúng ta. Lưỡi của bạn nói điều gì về bạn?

Suốt trong những ngày sống trên đất, Chúa Jesus luôn bị các nhà lãnh đạo tôn giáo theo đuổi để cáo buộc Ngài vì Ngài gần gũi với phường thu thuế và đám người tội lỗi. Có lần họ phàn nàn với môn đệ Ngài khi Ngài ngồi dùng bữa với Mathiơ là người thu thuế và các bạn của mình, “Tại sao Thầy các anh ngồi ăn chung với phường thu thuế và đám người tội lỗi như thế?” Rõ ràng họ biết Chúa Jesus thích ăn chung, tâm sự, trò chuyện, và hàn huyên với nhóm người xấu xa nầy. Vì các nhà lãnh đạo tôn giáo nầy cho mình là thành phần siêu đạo đức và công chính trong xã hội và họ cảm thấy xúc phạm và khó chịu khi Chúa ăn chung với những người hạng ấy. Có người dịch câu Thánh Kinh nầy cách dể hiểu hơn cho con người thời đại, “Tại sao Thầy các anh ngồi ăn chung với những người cặn bã xã hội như thế? Lý do hiển nhiên là vì Chúa Jesus yêu thương họ. Vì họ biết Chúa quan tâm đến họ. Vì Chúa biết họ không thực sự là cặn bã của xã hội. Họ là con người được dựng nên trong hình ảnh của Thiên Chúa. Có thể những nhà lãnh đạo tôn giáo nầy không muốn liên lụy gì với Chúa cả.

Đối với Chúa, Ngài yêu thương mọi người, kể cả những người chết mất, những người bị xã hội từ khước, trong đó có cả những người thu thuế, những đàn bà mãi dâm mà các nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ cho họ là cặn bã của xã hội. Nhưng Chúa lại yêu thương những người nầy và Ngài thích ngồi ăn chung với họ, cười với họ, lắng nghe họ, để hiểu họ, để cảm thông họ, để giải cứu họ, để giải phóng họ, để chữa lành họ, để cứu họ khỏi tội. Những nhà lãnh đạo tôn giáo nầy cho Chúa là mối đe dọa và hay quấy rầy làm phiền họ vì thế mà họ rất ghét Ngài. Vì thế Chúa mới nói với họ, “Không phải người lành mạnh cần bác sĩ, chỉ có người bệnh mới cần. Vì Ta đến không phải để gọi người công chính, nhưng gọi người tội lỗi ăn năn.”

Chúa nhìn thấy lòng dạ ác độc và thái độ kiêu ngạo của họ vì họ luôn tự cho mình là công chính và đạo đức hơn người khác. Chúa biết họ rất ganh ghét Ngài và ganh tị Ngài và họ cố tìm mọi cách để cáo buộc Ngài, chống đối Ngài, phá hoại chức vụ Ngài, ngay cả muốn giết Ngài cho được bất cứ giá nào. Họ phủ nhận từ khước những quyền năng phép lạ nhiệm mầu mà Ngài đã thi hành. Có một lần nọ, Chúa nghiêm nghị và mạnh mẽ nói với họ, “Hỡi dòng dõi của rắn độc, làm sao các ngươi là người độc ác mà có thể nói ra những điều tốt và ngay thẳng? Vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra.” Đúng vậy, vì bất cứ điều gì ở trong lòng chúng ta quyết định điều mình nói. Vì lòng dạ chúng ta có đầy tràn mới trào ra môi miệng. Vì vậy mà Lời Chúa trong Châm ngôn phán dạy, "Hãy hết sức cẩn thận giữ gìn tấm lòng của con, vì các nguồn sự sống đều từ đó mà ra." Chúa muốn chúng ta, trên hết mọi sự, hãy gìn giữ tấm lòng của mình, vì các nguồn sự sống xuất phát từ đó. Điều mà Chúa muốn nói với chúng ta ở đây là những điều tốt nhất và những điều xấu nhất đến từ tấm lòng của chúng ta. Vì thế chúng ta phải cẩn trọng với đời sống tư tưởng của chúng ta và xin Chúa mỗi ngày thánh hóa chúng ta làm cho chúng ta trong sạch, tinh bạch, và thánh khiết. Như xưa kia, Chúa Jesus cầu nguyện cho môn đệ Ngài và cho chúng ta ngày nay, “Xin Cha dùng chân lý thánh hóa họ. Lời Cha chính là chân lý” (Giăng 17:17). 

Ngày xưa có một câu chuyện nhân gian về triết gia Esôpô, khi còn làm nô lệ, ông được chủ sai ra chợ mua thức ăn ngon nhất. Ông mua toàn lưỡi heo đem về làm thức ăn. Người chủ lấy làm lạ hỏi lý do. Ông liền đáp, “Lưỡi là chìa khóa của tất cả lý lẽ của sự thật, nhờ đó con người đạt được nhiều điều cao trọng.” Muốn thử lần nữa, người chủ sai ông ra chợ mua cái nào xấu và dở nhất về nấu. Lần nầy ông cũng mua toàn lưỡi heo. Người chủ ngạc nhiên hỏi. Ông đáp, “Nếu nói cái gì quý, thì không gì quý hơn lưỡi, nhưng tìm cái xấu, thì cũng không gì xấu hơn. Chính cái lưỡi đã khiến cho con người ưa tranh cãi, gây chia rẽ, vu cáo, nói những điều bất nhân, bất nghĩa.” Như thế, lưỡi là cái tốt nhất, đồng thời cũng là xấu nhất. Thánh Kinh mạc khải cho chúng ta thấy cái lưỡi là một ngọn lửa, một thế giới tội lỗi. Cái lưỡi tuy rất nhỏ, nó đã nói lên nhiều điều vĩ đại, mà chính nó cũng làm ố uế băng hoại cả con người bên trong chúng ta, gây thiệt hại lớn lao cho nhiều tâm hồn (Giacơ 3).

Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta mỗi người một cái miệng thật xinh xắn. Trong cái miệng ấy, Chúa đặt để một cái lưỡi thật ‘Lợi-Hại.’ Đó là một món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng nhưng không cho ta. Tại sao ta lại cho là cái lưỡi vừa lợi, vừa hại? Nếu ta bình tâm suy nghĩ về những điều bất hòa xảy ra giữa người với người, một phần lớn là do cái lưỡi. Nếu chúng ta làm chủ được cãi lưỡi hoặc lời nói, thì sẽ giảm bớt được bao bất hòa, rạn nức và bất bình. Cuộc sống sẽ trôi chảy êm đềm biết bao! Có lẽ ít nhiều gì thì trong mỗi chúng ta, ai cũng có biết bao kinh nghiệm về cái lưỡi rồi nhỉ?

Chúng ta thử liệt kê một số ưu và khuyết của cái lưỡi: Cái lưỡi giúp ta ca ngợi sự sáng tạo kỳ công, quyền năng và tình yêu vĩ đại vô biên của Thiên Chúa đã và vẫn hằng ban cho ta. Nhờ cái lưỡi ta có được những người bạn tâm giao chia sẻ vui buồn. Nhờ cái lưỡi ta có thể làm cho ai đó cảm thấy thật hạnh phúc, được khích lệ, và muốn vươn lên mãi trong đời. Nhờ cái lưỡi ta có thể thưởng thức nếm hưởng những cao lương mỹ vị. Nhờ cái lưỡi ta có thể nâng đỡ an ủi xoa dịu được nỗi đau khổ của ai đó. Nhờ cái lưỡi ta có thể là một con người đáng yêu và dễ thương. Và còn biết bao lợi ích khác nữa làm cho cuộc đời chúng ta đầy ý vị và thanh cao kể cả niềm vui, hạnh phúc, hi vọng, khích lệ, truyền cảm và sự sống.

Nhưng trái lại, cũng cái lưỡi ấy, nó có thể gây nên bao đau thương đổ vỡ. Cái lưỡi có thể khiến cho người khác chết dần chết mòn, phải mất danh dự, phải tự ti mặc cảm, mất hết cả ý chí để sống. Chỉ vì một lời nói có thể giết chết một con người, có thể phá đổ một tương lai tươi sáng của người và của chính mình. Rất nhiều trường hợp, con người không cần dùng dao, dùng súng đạn để hại nhau và giết nhau mà chỉ cần dùng cái lưỡi – chỉ một lời nói mà thôi. Cuộc đời mình cũng trải qua muôn vàn thăng trầm và mình cũng rút được vô số kinh nghiệm thông qua cái lưỡi trong đời. Có những kinh nghiệm vô cùng thú vị. Nhưng cũng chẳng thiếu những kinh nghiệm vô vàn hận thù và cay đắng. Xưa kia Thánh Phaolô đã khiển trách những người không biết kiềm chế miệng lưỡi mình, thích vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết và có thói ăn không ngồi rồi, la cà từ nhà nầy sang nhà khác. Không những ăn không ngồi rồi, lại còn ngồi lê đôi mách, xen vào chuyện người khác, và nói những điều không nên nói. Chúa biết lòng dạ con người thật hiểm độc và ai dò được lòng người, gian dối hơn mọi vật, bại hoại đến mức vô phương cứu chữa? CHÚA Đức Chúa Trời là Đấng hằng hữu là Đấng dò xét lòng dạ, thử nghiệm tâm can, để báo trả mọi người tùy theo nếp sống và kết quả của việc họ làm.

Có một người đàn bà nọ đã từng dùng cái lưỡi mình phun ra những nọc độc từ hỏa ngục như con rắn hổ mang vậy. Bà ta đã làm tổn hại thương tích chồng mình và các con của mình. Ngày nào vui thì bà ngọt ngào dịu dàng khi nói chuyện với chồng. Ngày nào có gì bất ổn, bất an trong lòng vì những áp lực của đời sống hoặc có những tư tưởng tiêu cực về chồng mình, thì thái độ bà hết sức tiêu cực đối với chồng và bà mở miệng ra nói bao lời không thể tưởng tượng làm nhục và xúc phạm chồng mình. Nhưng chồng bà có lòng bao dung nhân ái rất yêu thương bà và vì kính sợ Chúa nên luôn sẵn sàng tha thứ hết lỗi lầm của bà như Chúa thứ tha hết tội lỗi ông. Bà thường đi nhà thờ mỗi tuần, nghe lời Chúa, ngợi khen Chúa, cầu nguyện với Chúa. Ai cũng biết bà là người lịch sự, đoan trang, lời ăn tiếng nói không ai chê trách được. Nhưng ít người biết con người thật bên trong bà, đức tính rối loạn, tâm tính thay đổi bất thường, bà để linh kiêu ngạo, tự cao tự đại chế ngự chi phối đời mình. Nhưng một ngày nọ bà được Thánh Linh cáo trách và được Ngài phục hồi bà trở thành con người mới từ trong ra ngoài, cũng nhờ lời Chúa và những lời giảng dạy quyền năng của đầy tớ Chúa. Nay bà được đầy dẫy Đức Thánh Linh, bước đi trong sự xức dầu, và bước theo Thánh Linh và đầu phục Thánh Linh mỗi ngày dưới sự kiểm soát của Ngài và bước đi trong quyền năng, quyền uy của Chúa. Nay bà trở nên người đàn bà thực sự kính sợ Chúa, yêu mến Chúa. Nay cuộc đời bà đầy bông trái hoa quả Thánh Linh đầy mùi hương thơm ngọt ngào. Nay lòng bà đầy bình an và niềm vui của Chúa. Tánh tình bà trở nên rộng lượng, hào phóng, mềm mại, dịu dàng, nhân hậu, khiêm tốn, tự chủ và bà rất kính yêu chồng, thương yêu các con, và các anh chị em trong Hội Thánh Chúa.

Cho nên, tôi hết lòng khích lệ quý vị anh chị em và độc giả, “Hãy dùng lời nói mình để mang lại sự sống và hi vọng cho mọi người xung quanh mình. Bạn có biết không, “Lời nói của bạn rất quyền năng!” Tại sao, bạn không nhờ ơn Chúa Jesus, nhân Danh Chúa Jesus, và vì Danh Chúa Jesus mà sử dụng nó để tôn vinh Chúa, sử dụng nó để truyền cảm, để khích lệ, để nâng đỡ, để an ủi, để chữa lành, để xây dựng anh chị em mình hôm nay, thay vì đánh ngã họ, ám sát họ, giết họ bằng lời nói độc ác của mình và làm cho họ cảm thấy xúc phạm, tức giận, tổn thương, đau khổ, chán nản, ngã lòng, sầu não, lo sợ, trầm cảm, và không muốn sống nữa!

Thánh Linh Chúa đã cảm thúc Sứ đồ Giacơ mạnh mẽ viết những lời thách thức khích lệ Hội Thánh Chúa xưa kia và chúng ta ngày nay rằng: “Trong anh chị em, ai là người khôn ngoan, trí thức, và hiểu biết? Người ấy hãy dùng lối sống tốt đẹp mình mà thể hiện những việc mình làm, phản ánh đức khiêm nhường đến từ sự khôn ngoan. Nhưng nếu anh chị em có sự ghen tị cách cay đắng và tranh cạnh trong lòng, thì chớ khoe khoang dùng lời dối trá mà nghịch với sự thật. Đó không phải là sự khôn ngoan đến từ thiên thượng ban xuống, nhưng là thứ khôn ngoan thế gian, trần tục, khôn ngoan của ác quỷ. Vì ở đâu có ghen tị và tranh cạnh hơn kém, ở đó có rối loạn và mọi thứ gian ác. Nhưng sự khôn ngoan thiên thượng thì trước hết là trong sạch, rồi hiếu hòa, dịu dàng, nhã nhặn, nhường nhịn, đầy lòng thương xót và bông trái tốt lành, không chút thành kiến và không đạo đức giả. Những người giải hòa thì gặt hái bông trái công chính đã gieo trong hòa bình” (Giacơ 3).

Lời Chúa phán, “Thánh Linh, Đấng Chúa đặt trong chúng ta, yêu chúng ta quá đến nỗi ghen tuông và Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân sủng cho người khiêm nhường." Thánh Giacơ khích lệ chúng ta, “Hãy thuận phục Đức Chúa Trời và chống cự ác quỷ, nó sẽ trốn khỏi anh chị em. Hãy đến gần Đức Chúa Trời, và Ngài sẽ đến gần anh chị em. Hỡi những người tội lỗi, hãy rửa sạch tay mình. Hỡi những người hai lòng, hãy tẩy sạch lòng mình. Hãy buồn thảm, than thở, và khóc than. Hãy đổi cười ra khóc, và hãy đổi vui ra buồn. Hãy hạ mình xuống trước mặt Đức Chúa Trời, để Ngài nhấc anh chị em lên!” (Giacơ 4).

Quý vị anh chị em yêu dấu ơi! Thiên Chúa ban cho ta cái lưỡi. Chắn chắn Ngài muốn nó thực sự làm được điều hữu ích cho những người xung quanh ta, đặc biệt cho những người thân yêu gần gũi với chúng ta. Ta hãy dùng cái lưỡi cho đúng ý nghĩa kẻo ta sẽ phải trả lẽ vì cái lưỡi của mình. Bạn đã bao giờ tiếp xúc với những bạn nhỏ khiếm thính chưa nhỉ? Để nói được một từ, một lời, một câu các bạn ấy đã phải vô cùng vất vả. Qua họ mình cảm nhận được tình yêu vô biên mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Ngài tặng ban nhưng không cho mình một cái lưỡi với khả năng nói năng bình thường. Đó là một ân sủng vô cùng quý giá. Mình bỗng giật mình tự hỏi: “Mình đã dùng cái lưỡi xứng đáng với tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mình chưa nhỉ?”

Thánh Phêrơ dịu dàng khích lệ anh chị em trong Hội Thánh ngày xưa, "Hãy đồng tâm nhất trí với nhau, hãy thông cảm nhau, hãy thương mến nhau trong tình anh chị em, hãy nhân từ và khiêm nhường. Đừng lấy ác trả ác, đừng lấy nguyền rủa trả nguyền rủa, nhưng ngược lại, hãy chúc phước, vì anh chị em đã được kêu gọi để làm thế, hầu anh chị em có thể hưởng phước, vì ‘Ai thiết tha yêu mến sự sống, và muốn thấy những ngày tốt đẹp, người ấy phải giữ miệng mình khỏi điều ác, và môi mình khỏi nói những lời dối trá. Người ấy phải bỏ điều ác và làm điều thiện. Người ấy phải tìm kiếm hòa bình và đeo đuổi nó. Vì mắt Chúa đoái xem những người công chính ngay lành, tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện của họ, nhưng mặt Chúa nghịch lại những kẻ làm ác’ và anh chị em hãy đối đáp với thái độ khiêm tốn và kính trọng. Hãy có một lương tâm tốt, để những kẻ bôi bác anh chị em, những kẻ nói xấu cách đối xử tốt của anh chị em trong Đấng Christ có thể bị hổ thẹn” (IPhêrơ 3:8-12).

Bạn yêu dấu ơi! Chúng ta cần nương cậy vào Thánh Linh mỗi ngày và bước theo Thánh Linh mỗi ngày, nếu không chúng ta sẽ để xác thịt thống trị chúng ta. Bạn có muốn xác thịt hay Thánh Linh Chúa hướng dẫn cuộc đời mình?

Đức Chúa Trời thánh khiết của con ơi! Con cảm thấy run sợ khi Lời Chúa phán với linh hồn con rằng, "Cái lưỡi là một ngọn lửa, một thế giới tội lỗi. Nó chứa đầy nọc độc, đầu độc cả thân thể và cả đời người. Cái lưỡi được đặt giữa vòng các chi thể chúng con làm hoen ố cả thân thể và cháy rụi cả cuộc đời, và chính nó sẽ bị lửa hỏa ngục đốt cháy. Xin Thánh Linh đặt lòng kính sợ Chúa ở trong linh hồn con để con không phạm tội cùng Ngài với cái lưỡi của con.

Thánh Linh Chúa ơi, xin Ngài tha thứ những tội lỗi của con. Chúa Jesus ơi! Chính Lời Ngài nhắc nhở con rằng, “Vào ngày phán xét mỗi người sẽ phải khai trình mọi lời nhảm nhí, vô ích, và hư không mình đã nói ra. Vì do lời nói, các người được tuyên xưng là công chính và cũng do lời nói, các người bị hình phạt." Lạy Đức Chúa Trời của con ơi! Xin Ngài ban cho con sức mạnh của sự tự chủ, tiết chế, nhịn nhục, kiên trì, và nhất là khiêm tốn chịu lùi bước để bày tỏ tình yêu Chúa cho vợ, cho chồng, cho con, cho mọi người, cho người thân thương, cho bạn bè và anh chị em trong Chúa của con. Xin Chúa thương xót con, phục hồi con lại, xức dầu mới của Ngài cho con. Xin Chúa xức dầu cho miệng lưỡi con để con nói lời sự sống vào cuộc đời của những người xung quanh con. Xin Chúa ban thêm ơn cho con, để con có ơn của Ngài để con phụng sự phục vụ Chúa, sống đẹp lòng Chúa, sống xứng đáng với danh nghĩa mà Ngài ban cho con ‘Cơ Đốc nhân’ - Người nam thánh, Người nữ thánh – Người Đức Chúa Trời.’

Lạy CHÚA là Đức Chúa Trời của con ơi! Xin Chúa nhắc nhở con biết địa vị thánh mà Chúa kêu gọi con sống như ‘Muối của đất’ để cuộc đời con không bao giờ mất chất mặn, đánh mất phẩm chất của con, để mang hương vị cho những cuộc đời bất hạnh khổ đau xung quanh con. Xin Chúa nhắc nhở con biết địa vị cao quý mà Chúa kêu gọi con là ‘Ánh sáng của thế gian’ để soi sáng mọi người, và chiếu ánh sáng của Ngài và của con trước mặt thiên hạ, để họ thấy việc làm tốt đẹp của con mà tôn vinh Cha con ở trên trời. Xin Chúa ban cho con ân sủng, tình thương Ngài mỗi ngày và lời ăn tiếng nói đầy ân hậu mặn mà đẻ con chỉ nói lời sự sống cho mọi tâm hồn người con gặp trong cuộc đời này. Như lời Chúa dạy, “Lời lành giống như mật, đem lại ngọt ngào cho tâm hồn, và khỏe mạnh cho xương cốt.” Chúa ơi, xin Ngài ban cho con sự khôn ngoan của Ngài, sự khôn ngoan đến từ thiên thượng để con biết cư xử, ăn ở cách khôn ngoan với người thân yêu trong gia đình và người ngoài để con bày tỏ Chúa Jesus yêu dấu, vinh quang, ánh sáng, và tình yêu Ngài trong cuộc đời con để cho họ nhìn thấy Chúa. Xin Chúa làm chủ, làm Chúa trong mọi khía cạnh đời con và cả cuộc đời con, trong danh Cứu Chúa Jesus. Amen!

Qua bài viết nầy, anh chị em có thể cảm nhận được phần nào về sức mạnh của lời nói. Nếu quý vị anh chị em được Thánh Linh thăm viếng, dạy dỗ, truyền cảm, khích lệ, gây dựng, và thay đổi con người bên trong bạn, thì đừng quên chia sẻ “SHARE” với các bạn của mình trong Facebook, trong Hội Thánh nhà của mình để họ cùng được dạy dỗ, truyền cảm, khích lệ, gây dựng, và thay đổi như chúng ta và nhờ ơn Chúa, chúng ta sẽ sống cuộc đời làm vinh danh Chúa dấu yêu chúng ta khi còn sống tạm trên đất nầy cho đến Ngày Chúa tái lâm trong quyền năng và trong vinh quang!

Xin Chúa ban phước lành cho quý vị anh chị em và độc giả trong và ngoài nước!

LẠY CHÚA JESUS! XIN NGÀI ĐẾN!

TS Christian Le

238 lượt xem
Các bài trước
PHƯƠNG CÁCH TRUYỀN BÁ PHÚC ÂM TRONG THỜI ĐẠI INTERNET (23/08/2020)
VÀI LỜI GÓP Ý VỀ SỰ CẤT LÊN CỦA DÂN CHÚA (21/08/2020)
NIỀM VUI CHIẾN THẮNG (12/08/2020)
BÀI HỌC GÌ TỪ DỊCH BỆNH CORONA VIRUS? (07/08/2020)
LÒNG TRUNG THÀNH (24/07/2020)
KIÊN NHẪN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ TRẢI NGHIỆM CHÚA (20/07/2020)
CỦA LỄ THỨC ĂN (08/07/2020)
NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT THUỘC LINH (25/06/2020)
MẶC ÁO TRẮNG ĐÓN CHÚA TRỞ LẠI (01/06/2020)
TẠI SAO NGƯỜI ĐỜI NGỒI THIỀN? (26/05/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 79&80 - MS Lữ Thành Kiến
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN THANH BÌNH - Ca Khúc An Bình
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
GIÁO SĨ
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Mashup Điệu Valse Giáng Sinh
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 16/01/2021
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
VLTC Worship 2021 01 01
 
Nghiệm và Sống  
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
PHẦN THƯỞNG CHO NGƯỜI THEO CHÚA
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
VIẾNG THĂM ÐẤT THÁNH với Ms Hồ Xuân Phước * 11 đến 24 tháng 10, 2021
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Những Phương Sách Của Chúng Ta Bất Khả Thi
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
CÁC MÔN ĐỒ ĐẦU TIÊN CỦA CHÚA - Radio TNQH Jan 16 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
CHÚC MỪNG NĂM MỚI - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC