Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông…
Ngày 13/09/2020

Dr. Denison


Khói bốc lên từ các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Hai tháng sau buổi sáng kinh hoàng năm 2001, Tổng thống George W. Bush tuyên bố: “Thời gian đang trôi qua. Tuy nhiên, đối với Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, không ai có thể quên được ngày 11 tháng 9. Chúng ta sẽ tưởng nhớ những nhân viên cấp cứu đã chết trong danh dự. Chúng ta sẽ nhớ đến những gia đình sống trong đau buồn. Chúng ta sẽ nhớ đến cột lửa và tro tàn, những cuộc điện thoại cuối cùng, đám tang của những đứa trẻ.”

Lời nói của Tổng Thống vẫn còn thích hợp đến ngày hôm nay như cách đây mười chín năm.

Hôm nay cũng là một ngày đau buồn đầy ý nghĩa vì một lý do khác: đó là sáu tháng, hai ngày hôm nay tổ chức Y tế Thế giới chính thức tuyên bố COVID-19 là một đại dịch. Vào ngày 11 tháng 3, đã có hơn 118.000 trường hợp nhiễm coronavirus trên khắp thế giới. Tính đến sáng nay, con số đó là hơn 28 triệu người, với số ca tử vong trên toàn cầu vượt quá 900 ngàn người. Vào những ngày như hôm nay, thật phước hạnh khi nhớ lại rằng CHÚA ở gần những người có tấm lòng đau thương, Và cứu những người có tâm linh thống hối (Thi-thiên 34:18). Chính Đức Chúa Trời là Đấng định số lượng các tinh tú, đặt tên cho tất cả các ngôi sao (Thi. 147: 4a) và cũng chính là Đức Chúa Trời chữa lành những tấm lòng tan vỡ băng bó những vết thương của họ (c.3).

Lời Ngài bảo đảm với chúng ta rằng những sự đau đớn trong hiện tại không đáng so với sự vinh quang tương lai sẽ được bày tỏ cho chúng ta (Rô-ma 8:18). Đó là bởi vì hoạn nạn nhẹ và tạm của chúng tôi đem lại cho chúng tôi vinh quang vô hạn đời đời không gì sánh được (2 Cô. 4:17). Trong khi chờ đợi, chúng ta có thể vững lòng đến gần ngai ân sủng, để được thương xót và tìm được ân sủng khả dĩ giúp đỡ chúng ta kịp thời (Hê 4:16).

Tôi đã từ lâu ngưỡng mộ và thường trích dẫn nhận xét của Corrie ten Boom rằng: “Khi một đoàn tàu đi qua đường hầm và trời tối, bạn không nên vứt vé tàu và nhảy xuống. Bạn hãy ngồi yên và tin tưởng vào tài xế đoàn tàu.” Nếu một người sống sót sau thảm họa diệt chủng, có em gái chết trong trại tập trung có thể tin tưởng vào tài xế, thì tôi cũng vậy.

Đây là chân lý thứ hai trong Kinh thánh đáng ghi nhớ vào ngày khó khăn này: Đức Chúa Trời không chỉ an ủi chúng ta trong đau khổ, Ngài còn dùng những người đau khổ để an ủi những người khổ đau.

Một bài báo trên Wired có nội dung “WIRED25 của năm nay: Những người đang làm mọi thứ tốt hơn. Không có gì ngạc nhiên khi tạp chí công nghệ tập trung vào các nhà công nghệ cùng với các bác sĩ, chính trị gia, nhân viên truyền thông, CEO, và những người làm nghệ thuật. Đây là những gì tôi thấy còn thiếu: không một nhà lãnh đạo tôn giáo nào lọt vào danh sách.

Trong Origin Story: A Big History of Everything, nhà sử học David Christian tìm cách kể câu chuyện về vũ trụ một cách toàn vẹn từ thuở sơ khai cho đến hiện tại. Tuy nhiên, ông lưu ý: “Không giống như nhiều câu chuyện nguồn gốc truyền thống khác, câu chuyện nguồn gốc hiện đại thiếu một Đấng Sáng Tạo, mặc dù nó có năng lượng và các phân tử kỳ lạ giống như các vị quần thần trong nhiều câu chuyện nguồn gốc truyền thống. Giống như những câu chuyện về nguồn gốc của Nho giáo hay Phật giáo thời kỳ sơ khai, câu chuyện hiện đại là về một vũ trụ vừa hiện hữu. Bất kỳ ý nghĩa nào cũng không đến từ vũ trụ, mà đến từ con người chúng ta.” Những kỷ niệm như ngày nay cho chúng ta thấy một sự tìm kiếm thế tục như vậy là không thể thực hiện được.

Con người lái máy bay lao vào các tòa nhà. Con người chết vì virus mà họ không biết đã tồn tại cách đây vài tháng. Những nhà lãnh đạo như những người được Wired mô tả có thể làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, nhưng họ không thể cho chúng ta những gì chúng ta cần nhất: hy vọng cho hiện tại và trong cỏi đời đời mà chỉ có Chúa ban.

Những người thực sự làm cho mọi thứ tốt hơn là những người chỉ cho chúng ta niềm hy vọng như vậy. Họ là "những người chữa lành vết thương", những người ăn xin chỉ cho những người ăn xin khác nơi họ tìm thấy thức ăn.

Họ biết rằng Đức Chúa Trời “an-ủi chúng ta trong mọi cơn hoạn-nạn, để chúng ta có thể an-ủi những ai đang trong cơn hoạn-nạn, với sự an-ủi mà chính chúng ta được Đức Chúa Trời an-ủi” (2 Cô. 1: 4). Và họ làm chứng với người viết Thi thiên rằng: Còn tôi, thật là phúc lành cho tôi được ở gần Đức Chúa Trời, Tôi đã nhờ CHÚA làm nơi trú ẩn của tôi để tôi công bố mọi công việc Ngài (Thi-thiên 73:28). Bạn sẽ an ủi ai trong cơn hoạn nạn hôm nay?

Hãy kết thúc ngày u ám này với lời cầu nguyện đầy khích lệ này của Henri Nouwen:

Chúa ơi, hôm nay con nghĩ đến những lời của Vincent van Gogh: "Đúng là có lúc thủy triều lên rồi thủy triều xuống, nhưng biển vẫn là biển cả." Ngài là biển cả. Mặc dù con trải qua nhiều thăng trầm trong cảm xúc và thường cảm thấy có những biến động và thay đổi lớn trong đời sống nội tâm, nhưng Ngài vẫn y nguyên.

Sự y nguyên của Ngài không giống như sự y nguyên của một tảng đá, mà là sự y nguyên của một người tình chung thủy. Từ tình yêu của Ngài, con đã có cuộc sống, bởi tình yêu của Ngài, con được duy trì, và vì tình yêu của Ngài, con luôn được mời gọi trở về. Có những ngày đau buồn và có những ngày vui thõa; có những lúc mặc cảm tội lỗi và có những lúc cảm giác biết ơn; có những khoảnh khắc thất bại và có những khoảnh khắc thành công, nhưng tất cả chúng đều được nâng niu bởi tình yêu bền vững của Ngài…

Lạy Chúa, biển của tình yêu và nhân từ, đừng để con quá sợ hãi gió bão đời thường, xin cho con biết có thủy triều lên và có thủy triều xuống, nhưng biển vẫn mãi là biển cả mênh mông. Amen.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

627 lượt xem
Các bài trước
Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi (23/08/2020)
Giá Nào Phải Trả? (10/08/2020)
Tay Đánh Lưới Cứu Người (13/07/2020)
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng? (06/07/2020)
Tình Yêu Bất Biến (29/06/2020)
Ai đang hướng dẫn anh chị em? (22/06/2020)
LÒNG TỐT (17/06/2020)
Kinh Nghiệm Sự Hiện Diện, Năng Quyền, Và Bình An (31/05/2020)
Những Lời Tri Ân Dâng Lên Chúa! (24/05/2020)
Khán Giả Số Một (17/05/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC