Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
ÂM NHẠC THỜ PHƯỢNG CHẠM ĐẾN TRÁI TIM
Ngày 15/09/2020

 Kim Hân


Khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, khi lái xe và đi làm, khi tập thể dục tại phòng tập thể dục và trong suốt cả ngày, chúng ta thường nghe thấy gì? Mỗi Chúa Nhật khi chúng ta cùng nhau đến thờ phượng Chúa, điều gì ở lại cho các buổi lễ của chúng ta? Tôi đoán đó là âm nhạc. Âm nhạc phục vụ một số mục đích riêng biệt trong cuộc sống và đặc biệt là trong truyền thống Cơ đốc.

Những bài thánh ca và ca khúc tâm linh thuộc niềm tin rất cô đọng. Trên thực tế, giai điệu và cách sắp xếp của âm nhạc khiến đức tin trở nên đáng nhớ. Trước khi nghe một lời Thi thiên hoặc bài giảng trong buổi thờ phượng, chúng ta đã đọc hết trang này sang trang khác thông qua việc ca hát của mình. Thánh ca và các hình thức âm nhạc khác hướng dẫn chúng ta trong Tin Lành, chạm đến trái tim cũng như tâm trí của chúng ta. Phúc âm được rao giảng trong thánh ca. “Chim sẻ mắt Chúa vẫn chú vào” tôi có thể hình dung một bức tranh của Ma-thi-ơ 6: 26. “Ánh sáng của thế giới” tôi thấy Chúa Giêsu bày tỏ trong Giăng 1:4. “Bàn chân người truyền đạo” đầy tình yêu thương hy sinh trong Rôma 10:15 là những bàn chân cao đẹp như bàn chân của Chúa Giêsu...vv

Mục đích của âm nhạc không chỉ là hướng dẫn niềm tin. Âm nhạc đã kết nối tâm hồn chúng ta trực tiếp với Chúa như một ngôn ngữ đặc biệt và độc đáo. Ca hát cho phép một phần trái tim chúng ta trò chuyện với Chúa mà không thể xảy ra khi chúng ta nghe bằng lời nói hay một bản thuyết trình. Tôi đã để ý, một điều gì đó xảy ra khi chúng ta ca hát. Tôi có thể cảm nhận được điều đó khi hát một mình. Vâng, những bài thánh ca cổ xưa và hiện đại hát lên có thể gợi lại trong chúng ta những ký ức ban đầu, kỷ niệm cho hành trang đức tin, ngay cả diễn biến của xã hội về sự băng hoại đạo đức một bản thánh ca nhắc nhở con tim chúng ta trở về nền tảng lời Chúa. “There was Jesus” 1,5 triệu lượt xem, đang xếp hạng đầu vào tháng 9. Tôi nghe ca khúc này và xúc động đến rơi nước mắt khi tình hình Covid đã gây bao xáo trộn. “Chúa luôn ở đó. Bạn không đi một mình”. 

Ca hát trong Hội thánh, chúng ta trở nên đặc biệt là một chi thể của Hội thánh thờ phượng. Một điều gì đó đánh thức không chỉ trong trái tim mỗi người mà còn trong trái tim tập thể của thân thể Đấng Christ, kết nối chúng ta với nhau và với Đức Chúa Trời trong phần sâu thẳm nhất của con người. Điều này thường xảy ra với các nhóm sinh hoạt thanh thiếu niên, ban hướng dẫn thờ phượng, người đàn người đánh trống, người hát... có một sự kết nối đặc biệt.

Ca hát như một phần của sự thờ phượng Cơ đốc không chỉ đơn thuần là luyện tập tinh thần. Đức Chúa Trời tạo ra chúng ta để giao tiếp với chính tâm hồn của chúng ta, và ca hát là một cách chúng ta có thể thực hiện điều này một cách sâu sắc và ý nghĩa. Kinh thánh dạy rằng “Ngươi phải hết lòng, hết ý, hết sức kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi” (Phục truyền luật lệ ký 6: 5). Câu này nhấn mạnh đến toàn bộ cơ thể, không phải thông qua các hành động bên ngoài mà là sự tận tâm và tình yêu thương.    Trong Tân ước, Chúa Giêsu trả lời người Pha-ri-si hỏi về điều răn lớn nhất bằng cách chỉ lại đoạn văn này, rằng: “Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn và hết ý mà yêu mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi" (Ma-thi-ơ 22:37).

Ca hát là một trong những cách mà chúng ta bày tỏ tình yêu đối với Chúa bằng cả con người mình. Chúng ta thu hút mọi thành phần trong thân thể chúng ta để thờ phượng Đức Chúa Trời. Thờ phượng thông qua âm nhạc thay đổi và biến đổi chúng ta. Hướng lòng chúng ta lên Đức Chúa Trời mà các hình thức khác không thể thực hiện được. Sự thờ phượng củng cố, kết tội, xây dựng và thậm chí phục hồi chúng ta. Khi chúng ta hát và cống hiến hết mình cho Chúa, một điều gì đó thuộc về Chúa sẽ xảy ra trong chúng ta. 

Thi thiên 26:6-7 “Hỡi Đức Giê-hô-va, tôi sẽ rửa tay tôi trong sự vô tội, và đi vòng xung quanh bàn thờ của Ngài. Hầu cho nức tiếng tạ ơn, và thuật các ông việc lạ lùng của Chúa”.

Thi Thiên 98:5 “Khá dùng đàn cầm và giọng ca mà hát ngợi khen Đức Giê-hô-va”.

Thi thiên 100:2 “Khá hầu việc Đức Giê-hô-va cách vui mừng. Hãy hát xướng mà đến trước mặt Ngài”.

Chúa kêu gọi chúng ta hát ngợi khen Chúa và hát trước sự hiện diện của Ngài. Tân ước khẳng định lời kêu gọi này. Phao-lô khuyến khích người Ê-phê-sô và chúng ta rằng “Phải đầy dẫy Đức Thánh Linh, hãy lấy ca vịnh, thơ thánh, và bài hát thiêng liêng mà đối đáp cùng nhau, và hết lòng hát mừng ngợi khen Chúa” (Ê-phê-sô 5:18b-19)

Hát là một phần quan trọng trong việc chúng ta là con cái của Chúa và Chúa đã tạo ra chúng ta trở thành môn đồ. Tất cả chúng ta đều có mối dây duy nhất. Có những món quà, thế mạnh và phong cách âm nhạc yêu thích khác nhau. Kinh thánh khuyến khích chúng ta tìm âm nhạc cho phép trái tim chúng ta hát và kết nối với Đức Chúa Trời. Những gì làm chúng ta cảm động có thể là âm nhạc từ đại học thần học, những lời cầu nguyện phúc âm, các bối cảnh âm nhạc hoặc bất kỳ thể loại nào trong số nhiều thể loại. Vì sao thánh ca như những giai điệu cổ Tây Ban Nha, dân ca của Thụy Điển, ca dao của Anh Quốc.... và tại sao không thể dân ca, vọng cổ Việt Nam!? Từ năm 1960 phong trào nhạc Pop ra đời là một thể lọai dễ nghe nhất trên toàn thế giới. Người Việt chúng ta có thể kết hợp Pop R&B, Pop Ballad, Pop Boléro ... nghe tươi mới và lạ. Âm nhạc là một nghệ thuật trừu tượng và không biên giới, ở nơi đó Chúa là Đấng sáng tạo.

Âm nhạc tôn vinh Chúa sẽ khiến trái tim chúng ta ca hát. Và khi trái tim chúng ta ca hát, sự thờ phượng xảy ra. Chúng ta được biến đổi bên trong khi được đầy dẫy Thánh Linh và dành tất cả những gì chúng ta có để thờ phượng, ngợi khen và cảm tạ Cha trên trời.

KIM HÂN

179 lượt xem
Các bài trước
ÔI! BÀN TAY CHÚA (07/09/2020)
TẢN MẠN VĂN THƠ VỀ MÙA THU (04/09/2020)
CÁT BỤI... (03/09/2020)
CHÚA BAN CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP (25/08/2020)
NGÀY CÓ THỂ MỚI CHĂNG? (17/08/2020)
THƯỢNG ĐẾ CHỈ CHO MỘT CHIẾC GIÀY (11/08/2020)
CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ ĐI MỘT MÌNH (05/08/2020)
KHI NHỮNG VIÊN ĐÁ QUÝ LƠ LỬNG TRÊN BẦU TRỜI (29/07/2020)
ĐỜI SỐNG NỞ HOA (25/07/2020)
Tâm tình của Xuân An (16/07/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP Bài 71-72 - MS Hứa Trung Tín
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
CHÚA LÀ MÃO TRIỀU CHO CON - Ca Khúc Kim Hân
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
KHI TÔI NHỚ
 
Dưỡng Linh  
MƯỜI TRINH NỮ CHÀO ĐÓN TÂN LANG TRỞ LẠI
 
Tạ Ơn Chúa  
Đức Tin Hay Sự Chữa Lành - Huỳnh Thanh Thủy
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HAI MẶT CỦA BỨC TRANH THÊU”
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO - 26/09/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
The Father That Fears God
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GỌI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
SỐNG BIẾT ƠN NGÀI - Thánh Nhạc Tạ Ơn HTTL Vancouver
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham
 
Tin Lành Media  
Tiến Trình Để Trưởng Thành Trong Chúa
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
TƯỞNG NHỚ NGƯỜI THÂN - Radio TNQH Sep 26 2020
 
Tài Liệu  
TƯỚC HIỆU MỤC SƯ - REVEREND
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
SỐNG ĐẠO THẬT - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Con Tàu Nô-ê đã tìm thấy và cơn Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh là có thật
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
Vua Cải Trang
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC