Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG
Ngày 28/09/2020

Bài viết & Tranh vẽ: Kim Hân


 BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG
Những người ở nơi đầu cùng trái đất thấy phép kỳ của Chúa, bèn sợ hãi;

Chúa khiến buổi hừng đông và buổi chạng vạng mừng rỡ

(Thi thiên 65:8)

Cách mặt trời hoạt động

Buổi sáng chúng ta cần nói đến là mặt trời. Chúng ta phụ thuộc vào mặt trời mỗi ngày để tạo ra năng lượng giúp cho sự sống trên trái đất có thể tồn tại. Các nhà khoa học cho biết khối lượng mặt trời gấp một triệu lần trái đất, lực hấp dẫn của nó gấp một triệu lần. Mặt trời là một vì sao trong vũ trụ, 80% khí hydro, 20% khí heli. Mặt trời được đốt sáng bởi các hạt nhân nguyên tử giữa các electron va proton từ cốt lõi. Mặt trời tạo ra bao nhiêu năng lượng? Chà, trong một giây, mặt trời nung chảy khoảng 620 triệu tấn hydro trong lõi. Điều này có nghĩa là, chỉ trong một giây, mặt trời tạo ra đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho thành phố New York trong khoảng 100 năm.

Chìa khóa cho khả năng cung cấp năng lượng của mặt trời là sự cân bằng tinh tế giữa trọng lực và điện từ. Lực hấp dẫn làm cong không gian và kéo tất cả các vật có khối lượng lại với nhau. Khối lượng càng lớn thì lực hấp dẫn càng lớn. Hiện tại, lực hấp dẫn đang kéo chúng ta về phía trung tâm của trái đất, nhưng chúng ta đang được giữ cố định bởi sức mạnh của vỏ trái đất và bất kỳ tầng hoặc vật thể nào chúng ta có bên dưới. Sức mạnh của các bề mặt hỗ trợ chúng ta đến từ lực điện từ giữa các electron và proton trong hạt nhân nguyên tử. Các lực đó liên kết các nguyên tử của các nguyên tố với nhau tạo thành các hợp chất.

Việc tạo ra các nguyên tử heli giải phóng các photon tia gamma năng lượng cao. Nếu những tia gamma đó đến trái đất, chúng sẽ tiêu diệt chúng ta. Nhưng phần lớn chúng đều bị biến đổi trước khi rời khỏi bề mặt mặt trời. Trên đường từ lõi đến bề mặt, chúng bật ra các proton và các electron làm nóng khí hydro ở phần ngoài của mặt trời. Sự đốt nóng đó làm tăng áp suất khí đủ để thắng lực kéo của trọng lực.

Sự dội lại của các tia gamma làm chúng chậm lại đến mức phải mất hàng trăm nghìn năm để chúng có thể chạm tới bề mặt mặt trời. Nếu chúng có thể di chuyển theo đường thẳng, chỉ mất vài giây, nhưng chúng sẽ xuất hiện như những tia gamma sẽ tới trái đất trong 8 phút, hủy diệt toàn bộ. Vào thời điểm các photon tia gamma khử trùng đó đến được bề mặt mặt trời, năng lượng của chúng chủ yếu bị giảm xuống thành các proton quang học mang lại sự sống. Vẫn còn một số tia nguy hiểm đến trái đất, nhưng bầu khí quyển của chúng ta sẽ giải quyết hầu hết những tia này

Trái đất vui hưởng sự sống

Mặt trời cung cấp cho động vật ánh sáng hoặc năng lượng để tạo ra ánh sáng nhân tạo. Nhiệt lượng để tạo ra sự sống trên trái đất. Năng lượng để thực vật tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Thực vật là cơ sở của bất kỳ chuỗi thức ăn nào.

Sự sống không thể có trên trái đất nếu không có mặt trời vì nước sẽ bị đóng băng. Vì trái đất chỉ cách mặt trời một khoảng vừa phải nên nước ở thể lỏng. Trên các hành tinh bên trong sao Thủy và sao Kim, nước tồn tại ở dạng hơi nước; trên sao Hỏa và các hành tinh ngoài nó, bất kỳ nước nào cũng có dạng băng. Điều này sáng tỏ mục đích của Chúa khi dựng nên mặt trời “Đức Chúa Trời đặt các vì đó trong khoảng không trên trời đặng soi sáng đất” (Sáng thế ký 1:17)

Thực vật, được gọi là nhà sản xuất vì chúng tạo ra thức ăn chỉ từ ánh sáng mặt trời và các khoáng chất vô cơ, cần thiết để hỗ trợ sự sống. Các sinh vật ăn các sinh vật khác, hoặc sinh vật tiêu thụ, ăn thực vật hoặc các sinh vật khác ăn thực vật.

Năng lượng từ mặt trời được lưu trữ theo nhiều cách khác nhau trên trái đất, không chỉ trong thực phẩm. Ánh sáng mặt trời là cần thiết để tạo ra các hydrocacbon như than đá là thực vật hóa thạch, và dầu mỏ là động vật phù du và tảo đã hóa thạch. Xã hội hiện đại sẽ không hoạt động tốt nếu không có hydrocacbon. Ngay cả những người cổ đại cũng sử dụng nhiên liệu hóa thạch, mỡ động vật, phân và gỗ có thể tạo ra bởi ánh sáng mặt trời để nấu thức ăn và sưởi ấm ngôi nhà.

Vì Mặt trời cung cấp năng lượng cho tất cả các quá trình sống trên trái đất, nên lịch sử lâu dài của sự sống trên trái đất chỉ có thể xảy ra vì mặt trời có đủ nguồn năng lượng để đốt cháy trong hàng nghìn triệu năm.

Năng lượng do mặt trời cung cấp cho hành tinh của chúng ta vừa đủ để chu trình thủy văn hoạt động, với nước và hơi nước thay đổi qua lại, và một số lượng nhỏ băng (2% tổng lượng nước) thu thập gần các cực. Như vậy, khí hậu giữa lạnh và ấm, khô và ẩm ướt vừa phải. “Hễ đất còn, thì mùa gieo giống cùng mùa gặt hái; lạnh và nóng, mùa hạ cùng mùa đông; ngày và đêm, chẳng bao giờ tuyệt được” (Sáng thế ký 8:22).

Mặt trời gửi ánh sáng và tia nhiệt hồng ngoại (IR) và một số tia cực tím (UV). Tia UV gây nguy hiểm cho các sinh vật sống; nó làm hỏng mắt, da người và lá cây, cùng những thứ khác. Nhưng chỉ một vài phần trăm năng lượng đến dưới dạng UV, phần còn lại là một nửa ánh sáng nhìn thấy, một nửa (không nhìn thấy) IR. Ngoài ra, bầu khí quyển loại bỏ hầu hết tia cực tím trước khi nó xuống mặt đất. Tầng ôzôn ở tầng bình lưu thấp hơn ngay trên những đám mây cao nhất đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ các sinh vật khỏi tiếp xúc với tia cực tím.

Lượng và loại năng lượng do mặt trời tỏa ra tương ứng gần với những gì được mong đợi từ nhiệt độ 10340.33 độ F (5726.85 độ C). Ánh sáng nhìn thấy được tạo bởi nhiều màu. Chúng ta có thể nhìn thấy ba trong số chúng từ não của chúng ta tạo ra tất cả các loại màu sắc từ thông tin đó. Các sinh vật khác có mắt không nhất thiết phải nhìn thế giới theo cách chúng ta làm; một số không thể nhìn thấy màu sắc, nhưng một số loài côn trùng có thể nhìn thấy tia cực tím ngoài màu sắc. Một số có cơ quan cảm nhận tia hồng ngoại để săn mồi.


Buổi sáng có sự vui mừng

Được Chúa dựng nên một khối lượng vĩ đại, sức nóng mãnh liệt, đi qua đi lại từ đông sang tây theo thì giờ nhất định, ngày này sang ngày kia, năm này sang năm nọ...  không hao hụt thiếu nhiên liệu, không nhỏ đi, không sáng ít hơn, mùa đông hay mùa hè, ngày dài đêm ngắn.... là do sự di chuyển của mặt trời chứ không phải mặt trời thiếu ánh sáng. Có 81 lần Kinh thánh nói về ánh sáng, mặt trời mọc, mặt trời lặn, ngay cả “mặt trời dừng lại giữa trời và không vội lặn ước một ngày trọn” (Giô-suê 10:13) giữa cuộc chiến I-sơ-ra-ên và Ga-ba-ôn cùng các miền phía nam Giô-đanh.

Mặt trời như khối cầu lửa lơ lửng trên không. Đường đi của mặt trời có vận tốc ổn định, trật tự và bão hòa. Mặt trời là quyền năng Chúa. Mặt trời đã được dựng nên siêu nhiên, nghiên cứu của khoa học rất phù hợp Kinh thánh, làm dữ liệu cho chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của mặt trời, đồng thời bày tỏ quyền năng siêu việt của Đức Chúa Trời, khích lệ niềm tin chúng ta chắc chắn và khám phá.

Ông Gióp luận cùng những người bạn về công việc của Đức Chúa Trời một cách khoa học ai đã định vị trí của mặt trời như sau “Từ khi ngươi sinh, ngươi há có sai khiến buổi sáng, và phân định chỗ cho hừng đông, để nó chiếu sáng bốn bề trên trái đất...” (Gióp 38:12,13a). Nhà thiên văn học Maria Mitchell nói rằng "Các cuộc điều tra khoa học, được đẩy đi liên tục, sẽ tiết lộ những cách thức mới mà Chúa hoạt động và mang lại cho chúng ta những tiết lộ sâu hơn về những điều hoàn toàn chưa được biết đến”. Vẽ đẹp của khoa học là sự trải nghiệm những bí ẩn.

Chúng ta được khích lệ từ lời Kinh thánh về buổi sáng tốt lành:

Những người ở nơi đầu cùng trái đất thấy phép kỳ của Chúa, bèn sợ hãi;
Chúa khiến buổi hừng đông và buổi chạng vạng mừng rỡ.
(Thi thiên 65:8)

Sự hiện diện của ngài là chắc chắn như sự hiện ra của mặt trời sớm mai, Ngài sẽ đến cùng chúng ta như mưa, như mưa cuối mùa tưới đất. Ta sẽ làm gì cho ngươi hỡi Ép-ra-im? Ta sẽ làm gì cho ngươi hỡi Giu-đa? Vì lòng nhơn từ của các ngươi giống như mây buổi sáng, như móc tan ra vừa lúc sớm mai” (Ô-sê 6:3-4).

Ngài đánh thức ta mỗi sớm mai, đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy.
(Ê-sai 50:4b).

Đức Giê-hô-va ôi! Buổi sáng Ngài sẽ nghe tiếng tôi;
buổi sáng tôi sẽ trình duyên cớ tôi trước mặt Ngài và trông đợi.
(Thi thiên 5:3).

Vì Đức Chúa Trời chúng tôi động lòng thương xót,
và mặt trời mọc lên từ nơi cao thăm viếng chúng tôi
để soi những kẻ ngồi chổ tối tăm và trong bóng sự chết,
cũng đưa chân chúng tôi đi đường bình an
(Luca 1:78)

Xin Chúa cho chúng tôi buổi sáng được thỏa dạ về sự  nhơn từ Chúa.
thì trọn đời chúng tôi sẽ hát mừng vui vẻ
(Thi thiên 90:14)

Buổi sáng tôi sẽ hát lớn tiếng về sự nhơn từ Chúa
(Thi 59:16b)

Chúa thăm viếng đất và tưới ướt nó
làm cho nó giàu có nhiều
suối Đức Chúa Trời đầy nước
khi Chúa chế đất, thì sắm sửa ngũ cốc cho loài người,
…. đồng cỏ đều đầy dẫy chiên,
các trũng bao phủ bằng ngũ cốc
khắp nơi ấy đều reo mừng và hát xướng
(Thi thiên 65:9,13) 

Điều gì xảy ra sau giấc ngủ chung quanh chúng ta chỉ là bóng đêm. Động thực vật sẽ sống thế nào? Trái đất trở nên đóng băng, làm sao còn oxy để thở? Điện còn để phát sáng? Chúng ta đi chuyển như thế nào?... Ngày nay một số quốc gia Châu Âu xây các thánh phố dưới lòng đất chuẩn bị một ngày không xa Chúa trở lại họ sẽ xuống đó, nhưng duy trì được bao lâu. Ngay cả các hành tinh khác không thể đưa con người vào vì không đủ các yếu tố sự sống. Mặt trời tỏa sáng trái đất không có ở các hành tinh khác. Điều này chứng minh lòng tốt của Chúa đối với con người. Chúng ta thật sự là trái tim là nhịp đập của Đức Chúa Trời. Chúng ta hãy dâng cho Chúa trái tim nhịp đập của mình.

Bằng nhiều cách, Kinh thánh cho chúng ta biết yêu quý sự sống. Chăm sóc sự sống. Bảo vệ sự sống. Duy trì sự sống. Phát sinh sự sống. Ngày nay tội lỗi đầy dẫy trên mặt đất đã phá hỏng sự tạo dựng trọn vẹn của Chúa. Tuy nhiên chúng ta có sự khôn ngoan chọn lựa phù hợp cho sức khỏe cũng như duy trì nó. Chúa đã hứa về trời mới đất mới, sự cứu chuộc đời đời, là hy vọng cho chúng ta. Chúng ta còn sống bởi lòng nhân từ thương xót của Chúa.

Dù khó khăn nào chúng ta vẫn tạ ơn Chúa. Lòng thương xót Chúa chẳng bao giờ cạn kiệt. Mặt trời không ngừng chiếu sáng. Chúa khiến hừng đông mừng rỡ. Buổi sáng có sự vui mừng. Buổi sáng khắp đất đầy dẫy tiếng ca. Buổi sáng Chúa hiện diện với chúng ta. Buổi sáng có tâm trí mới, tâm tình mới.

Cuộc sống diễn ra an nhiên, góc nhỏ bình yên, gian phòng ấm áp, bàn phím không bị ế ẩm... tách cà phê ngâm nga chuyện đời, bông hoa cười sau màn mưa, bàn chân trẻ trên đám lá khô, cún con lẩn thẩn bên chủ nó... cả câu chuyện nhiều tập trước ống kính của Đức Chúa Trời. Lòng nhơn từ thương xót Chúa diễn ra trong vô số cuộc sống nầy.

Một chiếc lá cách nào rơi xuống nếu không bởi sự cho phép của Chúa. Con chim én không làm nên mùa xuân, nhưng chiếc lá rơi làm nên mùa thu, làm sao qua khỏi đôi mắt bé nhỏ của chúng ta. Nhỏ về vật lý nhưng đôi mắt của trái tim rộng lớn hơn. Lộng lẫy những buổi sớm tia nắng xuyên qua rung chuyển núi rừng cây cối cho đến tâm hồn con người mê hoặc đến nỗi điên cuồng. Lòng thương xót Chúa mỗi buổi sớm vàng cam đỏ. Dạt dào tình yêu Chúa, con người càng gần gũi thắm thiết. Chúa của đất trời. Chúa của mùa thu. Chúa của sớm mai.

KIM HÂN tổng hợp

401 lượt xem
Các bài trước
Mình Ơi Cùng Nhau (18/09/2020)
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO (16/09/2020)
ÂM NHẠC THỜ PHƯỢNG CHẠM ĐẾN TRÁI TIM (15/09/2020)
ÔI! BÀN TAY CHÚA (07/09/2020)
TẢN MẠN VĂN THƠ VỀ MÙA THU (04/09/2020)
CÁT BỤI... (03/09/2020)
CHÚA BAN CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP (25/08/2020)
NGÀY CÓ THỂ MỚI CHĂNG? (17/08/2020)
THƯỢNG ĐẾ CHỈ CHO MỘT CHIẾC GIÀY (11/08/2020)
CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ ĐI MỘT MÌNH (05/08/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 74
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC HÁT BIẾT ƠN - Ca Khúc Thiên Kiều Giang
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
NGÀY VỀ
 
Dưỡng Linh  
CHÚA GỌI
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
Thánh Nhạc Chia Sẻ Niềm Tin - SỰ SỐNG - HTTL Vĩnh Phước
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
6 Bài Hát Mùa GS (10-2020)
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 28/11/2020
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Global Seminar Presentation Nov 2020
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Môn đệ Đấng Christ
 
Tin Tức & Tin Mừng  
HÃY VÀO CỬA HẸP
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
AI CHỌN NẤY CHỊU
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ Ơn Tôn Vinh
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
THỜI SỰ MÙA TẠ ƠN - Radio TNQH Nov 28 2020
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
TIẾP TỤC GIEO GIỐNG - MS Nguyễn Văn Huệ
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC