Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Chọn Điều Nào?
Ngày 07/12/2020

   Dr. Jim Denison


                        

Emily Bugg và Billy Lewis đã phải thay đổi kế hoạch tổ chức đám cưới ở Chicago do đại dịch, thay vào đó họ làm đám cưới tại tòa thị chính vào tháng trước. Tuy nhiên, có một việc cần giải quyết: Họ nên làm gì với số tiền đặt cọc 5.000 đô la không được hoàn lại? Họ quyết định dùng nó đặt hai trăm bữa ăn tối trong Lễ Tạ ơn cho những người mắc bệnh tâm thần nặng. Emily là nhân viên làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên giúp đỡ những người bị rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, và các bệnh tâm thần khác. Kết quả với sự đóng góp của họ, bệnh nhân đã nhận được một bữa ăn tối đóng hộp gồm gà tây, nước sốt, khoai tây nghiền, đậu ve, và các món ăn khác.

Rất nhiều người đã nói với tôi rằng đây là cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc sống hôn nhân của chúng tôi,” cô nói.

Bạn cảm thấy thế nào khi đọc câu chuyện này?

Đổi lại những thách thức để có được một điều tốt đẹp hơn tạo nên một bản hợp tấu trong chúng ta. Điều này là do, như Moral Foundations Theory đã nói, bản chất con người là xác nhận các quyết định cho thấy chúng ta có mối quan tâm, duy trì các tiêu chuẩn công bằng, thể hiện lòng trung thành với người khác, tôn trọng truyền thống (chẳng hạn như Lễ tạ ơn) và phấn đấu cho những mục tiệu cao quý.

Nhưng có một lời giải thích căn bản hơn về sự thúc đẩy lòng tốt này: nó phản ánh hình ảnh Đấng Tạo Hóa, thực sự là mỗi chúng ta được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 1:27).

Biết bao nhiêu lần Kinh Thánh bày tỏ rằng Cha Thiên Thượng yêu thương chúng ta. Ngài đảm bảo với dân của mình rằng “ngươi sẽ được gọi là người mà Ta vui thích” (Ê-sai 62: 4a). Ngài nói về chúng ta, “Ta đã khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Ê-sai 49:16a) và gọi chúng ta “là tài sản quí báu” của Ngài (Ma-la-chi 3:17a). Ước muốn của Ngài là “giải hòa với anh chị em để trình diện anh chị em trước mặt Ngài, là những người thánh sạch không tì vết, không ai chê trách” (Cô-lô-se 1:22).

Anh chị em có thể tin rằng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta ngay cả khi chúng ta đang ở trong cơn đại dịch không? Thực ra, như lễ Giáng sinh nhắc nhở chúng ta, trong lúc đau khổ tột cùng, tình yêu của Ngài thể hiện rõ ràng nhất. Ngài là “Immanuel”, có nghĩa là “Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta” (Ma-thi-ơ 1:23). Tiên tri Ê-sai (9: 2) nói về Đấng Cứu Rỗi, “Dân đi trong bóng tối Đã thấy ánh sáng lớn; Ánh sáng đã chiếu trên những kẻ cư ngụ trong vùng đất tối tăm.

Kết quả là, như Chris Pappalardo viết trên tạp chí Christianity Today, “Ngay cả khi chúng ta rơi lệ, chúng ta khóc với niềm hy vọng, vui mừng. Hy vọng không ngăn được nước mắt chúng ta; hy vọng mang lại ý nghĩa. Hy vọng không bôi xóa sự khao khát của lòng; trong Đấng Christ, hy vọng chuyển hướng. Điều mà chúng ta mong mỏi — công lý, toàn vẹn, chữa lành — có một cái tên. Tên của Ngài là Jesus, và Ngài ở rất gần với những tấm lòng tan vỡ."

Hôm nay, chúng ta suy nghĩ về cách sai lầm khi đáp lại tình yêu vô điều kiện của Ngài, rồi sau đó chúng ta sẽ chọn con đường dẫn đến điều tốt nhất của Chúa dành cho chúng ta.

Khi biết Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta vô điều kiện, chúng ta có khuynh hướng coi tình yêu đó như một tờ giấy phép, sống bất cần hậu quả. Lúc nào chúng ta cũng có thể ăn năn tội và luôn được tha thứ, chúng ta tự nói với chính mình. Chúng ta biết mình được lên thiên đàng, vì vậy chúng ta có thể làm những gì chúng ta muốn ở thế gian, thực hiện điều Friedrich Nietzsche gọi là “sức mạnh của ý chí” và sống như một ông thần con (Sáng thế ký 3: 5). (Hay) ít ra chúng ta nghĩ như vậy.

Giả định như vậy là những gì Dietrich Bonhoeffer mô tả trong The Cost of Discipleship là "ân sủng rẻ tiền." Ông định nghĩa nó là “việc rao giảng về sự tha thứ mà không đòi hỏi sự ăn năn, báp têm mà không có kỷ luật hội thánh, dự tiệc thánh mà không cần xưng tội…, ân sủng mà không cần môn đồ hóa, ân sủng mà không cần thập tự giá, ân sủng mà không cần có Chúa Giêsu, đang sống và nhập thể”.

Ân điển rẻ tiền coi thường cái giá phải trả cho sự cứu rỗi chúng ta đối với Đấng Cứu Rỗi. Nó coi thường sự thật rằng Ngài đã rời bỏ ngôi vinh hiển trên thiên đàng để sinh ra trong một máng cỏ. Ngài rời bỏ Cha Ngài để sinh ra trong một gia đình nông dân bần hàn. Ngài từ bỏ sự thờ phượng của thiên sứ để dẫn dắt đám môn đồ tội lỗi và thường làm Ngài thất vọng.

Ngài được sinh ra để chịu chết và nhờ đó chúng ta có thể sống. Giờ đây, Ngài kêu gọi chúng ta đáp lại ân sủng đó với lòng biết ơn được nung đốt và khơi dậy sự cam kết cao nhất của chúng ta đối với sự thánh khiết của Ngài.

Người viết Thi-thiên (128: 1) đã tuyên bố, "Phước cho người nào kính sợ CHÚA và sống theo đường lối Ngài!". Lưu ý thì hiện tại, bất kể hoàn cảnh. Nếu chúng ta kính sợ và tôn kính Đấng Cứu Rỗi bằng cách “sống theo đường lối Ngài”, chúng ta sẽ được “phước”.

Tại sao sự vâng lời như vậy là điều cần thiết để kinh nghiệm ân điển của Đức Chúa Trời?

Đấng Tạo Hóa là một người Cha nhân từ luôn tìm cách ban phước cho con cái của mình bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, chúng ta phải sống sao cho phước lành của Ngài giúp ích và không làm tổn hại chúng ta. Nếu Ngài ban phước cho tôi mà không kêu gọi tôi sám hối, ăn năn tội lỗi của mình, hóa ra Ngài củng cố tội lỗi, dẫn đến tội lỗi thêm tội lỗi, và đưa đến hậu quả tai hại. Tuy nhiên, nếu tôi chịu trả giá cho sự thánh thiện, tôi sẽ được ban phước vượt hơn giá của cam kết đó.

Trong The Problem of Pain, C. S. Lewis đã nói về những người ở địa ngục, “Họ mãi mãi tận hưởng sự tự do khủng khiếp mà họ đã kêu gào, và do đó họ tự làm nô lệ; giống như người được chúc phước, mãi mãi phục tùng sự vâng lời, trở nên tự do đời đời càng thêm.”

Nếu tôi đang ở trong vòng tù tội nhưng muốn được tự do, tôi phải tuân theo người cai ngục, là người có thể dẫn tôi ra khỏi nhà tù. Tôi có thể thực hiện quyền tự do để không vâng lời người cai ngục và do đó được ở lại trong tù, hoặc tôi có thể thực hiện sự vâng lời một mình người có thể giải phóng tôi. Anh chị em sẽ chọn điều nào, hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

563 lượt xem
Các bài trước
Môn đệ Đấng Christ (15/11/2020)
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời (04/10/2020)
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng… (27/09/2020)
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông… (13/09/2020)
Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi (23/08/2020)
Giá Nào Phải Trả? (10/08/2020)
Tay Đánh Lưới Cứu Người (13/07/2020)
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng? (06/07/2020)
Tình Yêu Bất Biến (29/06/2020)
Ai đang hướng dẫn anh chị em? (22/06/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC DẠY DỖ BỞI CHÚA THÁNH LINH (Giăng 14:17; 16:13)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
LẮNG NGHE XUÂN VỀ!
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC VUA MIỀN NAM VÀ BẮC - Đa ni ên 11
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC