Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Vì Vinh Hiển Chúa
Ngày 13/12/2020

Dr. Jim Denison


Các viên chức của đảng Cộng hòa ở Texas đã đệ đơn kiện các bang Michigan, Georgia, Wisconsin, và Pennsylvania lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày tám tây. Đơn kiện của họ cáo buộc rằng bốn bang trên đã hành động vi hiến bằng cách thay đổi các quy tắc bỏ phiếu để mở rộng quyền tiếp cận trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Forbes trích dẫn các chuyên gia cho rằng vụ kiện "gần như chắc chắn sẽ thất bại."

Trong khi đó, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đã được hoàn tất ngày tám tây theo cái được gọi là “đúng thời hạn cập bến an toàn”. Luật này tuyên bố rằng mọi cuộc kiểm phiếu đã hoàn thành và được chứng nhận “được thực hiện ít nhất sáu ngày trước thời gian ấn định cho cuộc họp của các cử tri… sẽ được xác định và sẽ quản trị (thống trị) việc kiểm phiếu đại cử tri như được quy định trong Hiến pháp."

Theo luật liên bang, những người bỏ phiếu trong Cử tri đoàn “sẽ gặp nhau và đưa ra phiếu bầu của họ vào thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ hai trong tháng Mười Hai.” Năm nay, ngày được chỉ định rơi vào ngày 14 tháng 12.

Tuy nhiên, các thách thức của tòa án vẫn tiếp tục. Ngày 8, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu từ các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania về việc lật ngược kết quả bầu cử của bang. Một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang thúc giục Tổng thống Trump không nhượng bộ cuộc đua ngay cả khi giả định Joe Biden giành chiến thắng trong Đại cử tri đoàn vào thứ Hai tới, yêu cầu ông tham gia trận chiến tại Hạ viện vào tháng Giêng. Họ tin rằng Quốc hội nên xem xét việc lật ngược kết quả bầu cử vì những cáo buộc gian lận.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters / Ipsos, 52 % đảng viên Cộng hòa tin rằng Tổng thống Trump “thắng cử một cách chính đáng”; 68% nói rằng họ lo ngại cuộc bầu cử đã được "dàn dựng" cho Joe Biden. Nhìn chung, 28% người Mỹ cho rằng cuộc bầu cử là “kết quả của việc bỏ phiếu bất hợp pháp hoặc gian lận bầu cử”, tăng 12 điểm so với 4 năm trước.

Vì không phải là luật sư cũng không phải là nhà lập pháp, tôi không có đủ (tư cách) chuyên môn để đưa ý kiến về vấn đề gây tranh cãi này. Mục đích của tôi hôm nay với tư cách là một nhà triết học Kinh thánh giúp chúng ta suy nghĩ về các lựa chọn theo lời Chúa dành cho những người tin rằng cuộc bầu cử tổng thống đã được quyết định một cách bất công.

Chúng ta hãy xem xét một loạt các lựa chọn thay thế, sau đó tập trung vào các bước thực tế trong tương lai.

Từ góc độ logic, những người tin rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị quyết định không công bằng để có bốn lựa chọn rộng rãi trong hệ thống chính quyền Hoa Kỳ.

1. Tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Như chúng tôi đã lưu ý, điều này hiện đang được cố gắng bởi những thách thức của tòa án đang tăng lên và ủng hộ một cuộc bỏ phiếu của quốc hội để lật ngược kết quả. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel viết rằng các tiểu bang và tòa án có nhiệm vụ bảo đảm rằng cuộc bầu cử được tiến hành đúng cách và những bất thường tương tự sẽ không xy ra trong tương lai.

2. Tìm cách cách chức Tổng thống Biden. Cách tiếp cận này giả định rằng ông được nhậm chức tổng thống thứ 46 vào ngày 20 tháng 1. Sau đó Quốc hội có thể luận tội và loại bỏ ông vì việc tranh tụng; tu chính án thứ 25 cho phép phó tổng thống và đa số nội các cũng có thể bãi nhiệm tổng thống vì việc tranh tụng.

3. Ngừng phản đối kết quả cuộc bầu cử nhưng phản đối chương trình nghị sự của Tổng thống Biden. Cách tiếp cận này giả định rằng cuộc bầu cử tổng thống mới đã tham nhũng đến mức ông không thể và không nên điều hành (chính phủ) và tìm cách cản trở ông bằng mọi cách có thể.

4. Hỗ trợ Tổng thống Biden khi chúng ta có thể theo lời Kinh thánh. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Rev. Franklin Graham cho biết: “Nếu Joe Biden là tổng thống, nếu đó là những gì (thực sự) xảy ra, thì chúng ta cần làm mọi thứ có thể để hỗ trợ ông, khi chúng ta có thể.”

Cách tiến hành đầu tiên chắc chắn là hợp pháp và chính đáng. Lời của Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta “tìm kiếm công bình” và “sửa sai kẻ hà hiếp” (Ê-sai 1:17). Chúng ta được hứa: "Phước cho người nào giữ sự công bình, Luôn luôn làm điều công chính!" (Thi thiên 106: 3). Theo đuổi các biện pháp pháp lý để bảo đảm rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng nhất có thể là giải pháp tương ứng của Kinh thánh đối với những lo ngại về những bất công có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu những cách này không thành công, dân sự Chúa tin rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp sẽ cần quyết định xem họ có nên phản đối chính quyền Biden vô điều kiện hay tìm cách làm việc với chính quyền này vì những lợi ích chung. Về điểm này, chúng ta hãy tra xét các tiền lệ trong Kinh thánh.

Phao-lô dạy rằng “Mỗi người phải tùng phục các nhà cầm quyền trên mình,” lưu ý rằng các nhà cầm quyền tồn tại “đều được Đức Chúa Trời thiết lập” (Rô-ma 13: 1). Những “nhà cầm quyền” này bao gồm Hoàng đế Nero, người lên ngôi năm mười bảy tuổi, có lẽ sau khi mẹ ông đầu độc vị hoàng đế trước. Nero bắt bớ tín nhân ban đầu và khiến cả Phi-e-rơ và Phao-lô tử đạo.

Tuy nhiên, Phao-lô không xúi giục môn đệ của ông nổi loạn chống lại nhà cầm quyền ngay cả khi ông bị đối xử bất công (Công-vụ 16: 35–40, 21–26). Về điều này, ông theo gương Chúa Giê-su, người đã ra lệnh cho các môn đồ không được chống lại việc bắt giữ Ngài (Ma-thi-ơ 26:52) mặc dù Cha Ngài có thể “cấp ngay cho Ta hơn mười hai đạo thiên binh” đến giải cứu Chúa (c. 53).

Ngược lại, những người theo đạo Cơ đốc ban đầu đã sử dụng những con đường La Mã dưới thời hòa bình của La Mã để mang phúc âm đến khắp Đế quốc La Mã. Họ đã dâng lên Đức Chúa Trời “các lời khẩn nguyện, nài xin, cầu thay và tạ ơn” “cho các vua, các nhà lãnh đạo” (1 Ti-mô-thê 2: 1–2a).

Justin Martyr (100–165 AD) đã viết: “Cơ đốc nhân là những công dân đạo đức, ngay thẳng, và tuân thủ luật pháp”, họ là “đồng minh tốt nhất của Đế quốc trong việc bảo đảm an ninh, trật tự.”

Tuy nhiên, những người theo đạo Cơ đốc ban đầu biết rằng họ phục vụ một Đấng quyền lực cao hơn con người. Khi bị nhà cầm quyền ở Giê-ru-sa-lem cấm rao giảng, Phi-e-rơ và các sứ đồ đáp: “Phải vâng lời Đức Chúa Trời hơn là vâng lời loài người!” (Công-vụ 5:29).

Gương sáng của họ dẫn chúng ta đến chỗ đứng về lẽ thật trong Kinh thánh mà không cần thỏa hiệp (Ê-phê-sô 4:15) nhưng làm việc với các nhà lãnh đạo khi chúng ta có thể. Ví dụ, một viên chức của Hiệp hội Truyền giáo Quốc gia gợi ý rằng tổ chức của ông có thể hợp tác với chính quyền Biden về vấn đề nhập cư, nghỉ phép có lương, và cải cách tư pháp hình sự. Mục sư Tiến sĩ Robert Jeffress ở Dallas, người ủng hộ Tổng thống Trump hết mình, tuyên bố: “Nếu Tổng thống Biden thành công, tất cả chúng ta đều thành công.

Tertullian (145–220 SCN) đã dâng lời cầu nguyện này “không ngừng nghỉ, cho tất cả các vị hoàng đế của chúng ta”: “Chúng tôi cầu nguyện cho cuộc sống (họ) được trường thọ; để bảo đảm an ninh cho đế chế; để bảo vệ hoàng gia; cho những đội quân dũng cảm, một hội đồng quản trị trung thành, một dân tộc đức hạnh, thế giới bình yên.” (Apology 30).

Chúng ta hãy cùng hợp ý với Tertullian, vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

429 lượt xem
Các bài trước
Chọn Điều Nào? (07/12/2020)
Môn đệ Đấng Christ (15/11/2020)
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời (04/10/2020)
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng… (27/09/2020)
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông… (13/09/2020)
Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi (23/08/2020)
Giá Nào Phải Trả? (10/08/2020)
Tay Đánh Lưới Cứu Người (13/07/2020)
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng? (06/07/2020)
Tình Yêu Bất Biến (29/06/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC DẠY DỖ BỞI CHÚA THÁNH LINH (Giăng 14:17; 16:13)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
LẮNG NGHE XUÂN VỀ!
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC VUA MIỀN NAM VÀ BẮC - Đa ni ên 11
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC