Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
ABC GIÁNG SINH
Ngày 21/12/2020

 Dr. Ray Pritchard 


Bạn đã bao giờ cố gắng giải thích ý nghĩa thực sự của Giáng sinh cho một đứa trẻ chưa? Nó không phải  dễ dàng. Có quá nhiều truyền thống lẫn lộn với sự thật tâm linh nên đôi khi thật khó để phân biệt Chúa Giêsu từ Ông già Noel và những Người Thông thái từ người tuyết. Đôi khi con cái của chúng ta rất khó hiểu ý nghĩa của nó. Khi con trai lớn của chúng tôi vừa tròn hai tuổi, chúng tôi đã mua cho cháu cuốn “Christmas ABC Book”. Mỗi chữ cái trong bảng chữ cái kết nối với câu chuyện trong Kinh thánh bằng một vần điệu nhỏ.

Đó là một cuốn sách tuyệt vời. Thật tốt cho trẻ em biết ABC của Giáng sinh. Hơn nữa, thật tốt cho tất cả chúng ta khi xem qua bức tranh tưởng tượng về câu chuyện tuyệt vời của Bethlehem. Một câu đối với tôi tóm tắt ý nghĩa thực sự của Giáng sinh tốt hơn bất kỳ câu nào trong Kinh thánh. Đó là câu nằm ở một góc bị lãng quên của Tân Ước: “Vì anh em biết ơn của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài vốn giàu, nhưng vì anh em mà tự làm nên nghèo, hầu cho bởi sự nghèo của Ngài, anh em được nên giàu” (2 Cô-rinh-tô 8: 9). Câu đó tóm tắt sự thật lớn đằng sau sự ra đời của Chúa Giêsu. Hãy xem xét câu này để khám phá ABC của Giáng sinh.

A – Đấng giàu có

Tôi đã dành một thời gian cố gắng xem ai là người giàu nhất mà tôi từng biết. Nhiều năm trước, tôi biết một người đàn ông giàu ở Alabama. Sau đó, tôi biết một người ở Los Angeles kiếm được kha khá tiền. Tôi biết một người ở Texas sở hữu nhiều đất. Tôi đã gặp một người đàn ông đã làm tốt trong lĩnh vực tài chính. Tôi biết một vài người kiếm được nhiều tiền từ bất động sản. Khi suy nghĩ về điều này, tôi quyết định kiểm tra danh sách 500 người giàu nhất thế giới của Forbes. Đây là năm người hàng đầu từ danh sách đó: Bill Gates. Carlos Slim Helu. Warren Buffet. Amancio Ortega. Larry Ellison

Sau khi xem xét kỹ toàn bộ danh sách, tôi có thể nói hai điều cho bạn: Tôi không có trong danh sách đó. Tôi không biết ai là ai.

Tôi biết một số người giàu có, nhưng tôi không biết bất kỳ tỷ phú nào. Bạn thấy đấy, có một số loại phong phú. Giàu trung bình. Giàu kinh ngạc. Họ là những tỷ phú. Hãy để tôi đặt theo cách này. The Average Rich bay hạng nhất. The Medium Rich thuê một chiếc máy bay phản lực. Giới siêu giàu sở hữu máy bay phản lực. Người giàu có đến mức sở hữu hãng hàng không... Chúa Giêsu làm chủ bầu trời, Kinh thánh nói, “Ngài vốn giàu,” điều đó nói về những gì Chúa có trước khi rời trời xuống đất.

Mọi sự vinh hiển của Đức Chúa Trời đều tỏa ra từ Ngài (Hê-bơ-rơ 1: 3). Ngài đã chia sẻ vinh quang với Cha trước khi thế giới bắt đầu (Giăng 17: 5). Tất cả mọi vật được tạo ra nhờ Ngài (Giăng 1: 3). Mọi sự kết hợp lại trong Ngài (Cô-lô-se 1:17). Ngài nâng đỡ mọi sự (Hê-bơ-rơ 1: 3). Ngài là người cai trị các vua trên đất (Khải Huyền 1: 5). Trước khi được sinh ra, Ngài là Đức Chúa Trời Quyền năng và là Cha Đời đời (Ê-sai 9: 6).

Hãy xem xét tên của Chúa: Alpha và Omega. Mong muốn của tất cả các quốc gia. Con đầu lòng từ cõi chết. Bậc thầy. Ánh sáng của thế giới. Bánh của cuộc sống. Nước của cuộc sống. Là Cánh cửa. Con đường. Chân lý. Sự sống lại và sự sống. Cái nền cứu rỗi. Chúa của Thiên đàng. Tác giả và Người hoàn thiện niềm tin của chúng ta. Nhân chứng trung thành và chân chính. Sư tử của dân Judah. Vua của các vua. Chúa tể của chúa tể. Đây là một câu Giáng sinh cho chúng ta biết danh tính thực sự của đứa bé trong máng cỏ: Ấy là hôm nay tại thành Đa-vít đã sanh cho các ngươi một Đấng Cứu Thế, là Christ, là Chúa” (Lu-ca 2:11).

Giả sử bạn nghĩ theo cách này: Lấy mười người đàn ông và phụ nữ giàu nhất từng sống. mười nhà cầm quyền quyền lực nhất từng trị vì. Thêm mười người đàn ông khôn ngoan nhất. những vị tướng hùng mạnh nhất từng ra trận. Thêm mười vận động viên mạnh nhất trong mọi môn thể thao. Cộng với mười nhà lãnh đạo chính trị vĩ đại. Tính của cải tích lũy quyền lực ảnh hưởng, kỹ năng, thiên tài, sự khôn ngoan, cái nhìn sâu sắc.

Chúa Giê-su đã có nhiều hơn trên thiên đàng.  Chúa không rời khỏi thiên đường để tìm kiếm sự giàu có.  Chúa có cả vũ trụ theo ý của mình. Các nhà thần học nói về sự tồn tại trước của Chúa Giêsu Christ. Điều đó đơn giản có nghĩa là trước Bethlehem, Con Thiên Chúa đã tồn tại từ muôn thuở trong huy hoàng rực rỡ. Đó là điểm A trong lễ Giáng sinh của ABC— Chúa vốn giàu. Đây chỉ là một phần của câu chuyện. Giáng sinh bắt đầu với những gì xảy ra tiếp theo.

B – Chúa trở nên nghèo

Có nghĩa là gì? giàu có từ muôn đời, trở nên nghèo theo thời gian. Rời thiên đường đến một ngôi làng hẻo lánh ở một tỉnh bị lãng quên, để tham gia một dân tộc bị coi thường, để được sinh ra bởi một cô gái nông dân mờ mịt trong chuồng chiên, quấn vải vụn, đặt trong máng cỏ. Điều này chúng ta đều biết. Nhưng hãy lưu ý động từ – Chúa đã trở nên nghèo. Không phải Chúa bị làm cho nghèo. Đó là những gì xảy ra với chúng ta. Chúng ta nghèo vì hoàn cảnh. Nhưng bản thân với ý chí tự do của mình đã trở nên nghèo. Đó là điều mà chúng ta sẽ không bao giờ làm. Chúa tự nguyện từ bỏ sự giàu sang của trời cho sự nghèo nàn của đất. Người giàu hơn bất kỳ người nào đã từng bị từ bỏ tự do và trở nên nghèo hơn bất kỳ người nào. Chúng ta hiểu sự giàu có và chúng ta hiểu sự nghèo khó. Nhưng lựa chọn nghèo khó là điều nằm ngoài chúng ta và điều mà chúng ta  không bao giờ muốn làm. Đó là trọng tâm của Phúc âm.

Các nhà thần học cũng có một từ cho điều này. Họ gọi đó là hóa thân. Ý tưởng đến từ Giăng 1:14 nói rằng, "Ngôi Lời đã trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta." Tôi yêu cách tin nhắn Ngôi Lời đã trở nên bằng xương bằng thịt, và di chuyển vào khu vực lân cận dưới thế. Chúa Giêsu rời bỏ vinh quang trên trời để chuyển đến vùng lân cận của chúng ta và trở nên giống như chúng ta. Chúa biết những gì chúng ta đang trải qua vì bản thân Chúa đã sống ở đây. Chúa Giêsu Christ đã trở nên nghèo khó theo nghĩa nào? để lại những vinh quang của trời cho nỗi buồn của trần gian, khom người bước vào thế giới qua tử cung của một người mẹ, trở thành một sinh vật phụ thuộc. phải chịu đựng sự từ chối và chế giễu, không chịu trả ác cho ác, là một con người của nỗi buồn và quen với sự đau buồn.

Tại sao Chúa Giêsu chọn sống theo cách này? Câu trả lời rất đơn giản và sâu sắc. Chúa trở nên giống chúng ta vì đó là cách duy nhất Chúa có thể cứu chúng ta. Không gửi một lá thư hay một tiếng thét từ thiên đàng. Chúa đã làm một điều mà chúng ta thể hiểu được. Chính Chúa đã xuống thế và nhập thể.  Trở nên nghèo như chúng ta để mãi mãi chúng ta sẽ nghe thấy Chúa nói “Ta yêu con." Không ai bắt Chúa phải làm điều này. Không ai lấy vương miện của thiên đàng. Không ai loại bỏ Chúa khỏi ngai vàng. Không ai lột áo choàng hoàng gia. Người đã cởi bỏ vương miện vinh quang để có thể đội mão gai. Để lại ngai vàng trên trời để nằm trong máng cỏ. Đổi áo choàng hoàng gia để lấy khăn quấn. Không ai bắt Chúa phải nghèo đói. Ngài đã từ bỏ vinh quang trên trời vì sự khốn cùng của đất để chúng ta có thể chia sẻ vinh quang trên trời với ngài.

“Vì vậy, hãy quấn lấy da thịt bị thương của chúng tôi xung quanh Chúa. Hít thở không khí của chúng tôi và bước đi cùng chúng tôi. Cất đi tội lỗi của chúng tôi và làm cho chúng tôi nên thánh. Con trai hoàn hảo của Chúa”(Chris Rice). Nếu Đấng Christ được sinh ra trong một cung điện, người nghèo sẽ luôn tự hỏi liệu Đức Chúa Trời có quan tâm đến họ không. Nếu Đấng Christ được sinh ra với sự giàu có của thế gian, chúng ta sẽ nghĩ rằng Ngài đã lợi dụng việc trở thành Con Đức Chúa Trời. Nhưng Chúa đến với tư cách là một người nghèo. Chúng ta thấy gì ở Bethlehem? Một người cha sợ hãi, một người mẹ kiệt sức, một cái chuồng bẩn thỉu vào mùa đông, khăn quấn và máng cỏ. Immanuel — Chúa ở cùng chúng ta. Đơn giản đến mức bạn biết đó là sự thật. Chỉ có Chúa làm theo cách đó. Đó là điểm B của lễ Giáng sinh của ABC— Chúa trở nên nghèo.

 C - Chúng ta trở nên giàu

Đây là mục đích của lễ Giáng sinh. Ngài đến để những người nghèo có thể trở nên giàu. Làm thế nào điều đó xảy ra? Hầu hết các bạn đều quen thuộc với thuật ngữ mặc cảm liên tưởng. Điều đó có nghĩa là nếu tôi quanh quẩn với một người đã phạm tội, tôi cũng có thể bị coi là có tội vì mối quan hệ thân thiết với anh ta. Hãy xoay chuyển quan niệm đó và bạn đã có Giáng sinh. Ân sủng bởi sự liên kết. Tất cả ân điển của Đức Chúa Trời đều dành cho tôi nhờ mối quan hệ của tôi với Chúa Giêsu Christ. Tất cả sự giàu có sức mạnh. Tất cả uy tín tên tốt của Chúa là của tôi. Nhưng ai đó sẽ nói, "Bạn không xứng đáng với điều đó". Quả thực là tôi không. Đó là ân điển của Đức Chúa Jêsus Christ, Chúa chúng ta. Nếu tôi xứng đáng, tôi sẽ không cần đến Chúa Giêsu. Nhưng nhờ sự kết hợp của tôi với Chúa Giêsu Christ, đột nhiên tôi trở thành một người giàu.

Các nhà thần học cũng có một từ cho điều này. Họ gọi đó là học thuyết về sự áp đặt. Đó là điều xảy ra khi tôi đến với Chúa Giêsu Christ. Ngài nhận lấy tội lỗi của tôi, và tôi nhận lấy sự công bình của Ngài. Tôi không kiếm được; nhưng áp dụng cho tôi. Đó là ân sủng bởi sự liên kết. Khi tôi đến với Chúa Giêsu tôi đến như một kẻ khốn cùng trong lãnh vực tâm linh. Hai bàn tay tôi trống rỗng, túi tôi trống rỗng, tôi không có gì. Tất cả những việc tốt của tôi đều như những mảnh vải vụn bẩn thỉu; lý lịch của tôi thất bại. Cả cuộc đời tôi đã tiến hai bước và lùi ba bước.

Khi tôi đến với Đấng Christ, tôi được cho ăn, mặc, no nê, được tha thứ và được ban mọi điều tốt lành. Ngài cởi bỏ giẻ rách của tôi và mặc cho tôi áo choàng công bình của ngài. Mọi thứ chống lại tôi đều biến mất. Tất cả mọi thứ tôi thiếu, bây giờ tôi có. Đã từng nghèo. Bây giờ tôi giàu. Đó là ân điển của Chúa. Và nó đã xảy ra bởi vì Giáng sinh. Người giàu có trở nên nghèo vì lợi ích của tôi mà tôi nhờ sự nghèo khó của Chúa có thể trở nên giàu có. Hầu hết chúng ta không cảm thấy giàu có.

Tôi đã đề cập rằng tên của tôi không có trong danh sách các tỷ phú. Nhưng nó là gì? Spurgeon nhận xét rằng một người giàu trên trái đất có một bể chứa đầy của cải, nhưng một vị thánh nghèo có một mạch nước thương xót luôn tuôn chảy cho anh ta. Hãy để vị thánh đó rút bao nhiêu nước tùy thích, vì đài phun nước sẽ không bao giờ cạn. Spurgeon sau đó nhận xét, "Anh ấy giàu nhất là người có một đài phun nước." Một bể chứa cuối cùng sẽ trống rỗng, nhưng nguồn nước của lòng thương xót chảy mãi mãi. Vì vậy, tôi giàu hơn tôi nghĩ, và bạn cũng vậy. Tất cả vì Đấng Christ đã trở nên nghèo khó đối với chúng ta. Sau đó, đây là ABC của Giáng sinh: A - Anh ấy giàu có. B - Anh ấy trở nên nghèo khó. C - Chúng ta trở nên giàu có. Đó là ý nghĩa thực sự của Giáng sinh. Năm nay chúng ta hãy vui mừng vì những điều này và chúng ta hãy dạy chúng cho con cháu của chúng ta để chúng có thể biết mùa này là gì.

Nếu Đấng Christ là Cứu Chúa của bạn, thì Giáng sinh là ngày lễ của bạn. Tôi biết rằng đối với một số người, Giáng sinh có thể là một mùa khó khăn trong năm Covid-19, đặc biệt là khi mọi thứ không diễn ra như chúng tôi mong đợi. Mặc dù tôi sẽ không giảm thiểu nỗi buồn của cuộc sống, nhưng 2 Cô-rinh-tô 8: 9 nhắc nhở chúng ta về một sự thật vừa sâu sắc vừa cao cả hơn những thất vọng về thế giới rối ren này. Chúng ta, những người nghèo đã được làm giàu bởi Đấng Christ, những người trở nên nghèo vì lợi ích của chúng ta. Hân hoan! Hát mừng! Nếu bạn thuộc về Chúa Giê-xu, thì Giáng sinh thuộc về bạn. Bởi vì Đấng Christ trở nên nghèo khó để nâng chúng ta lên người giàu nhất trên thế giới.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm những phép lạ. Chúng con lõa lồ Chúa mặc áo cho chúng con. Chúng con đói Chúa đã cho chúng con ăn. Chúng con khát Chúa đã cho chúng con uống. Chúng con đã nghèo Chúa đã làm cho chúng con giàu. Chúng con đã có tội Chúa đã tha thứ cho chúng con. Chúng con đã bị lạc Chúa đã tìm cứu chúng con. Vinh quang cho tên của Chúa mãi mãi! Amen.

Dr. Ray Pritchard

424 lượt xem
Các bài trước
Ánh Sáng Chiếu Lên (15/12/2020)
VỌNG TRÔNG (08/12/2020)
Điều Răn Quan Trọng Nhất (04/12/2020)
CHÂN DUNG NGƯỜI CÔNG NGHĨA TRONG SÁCH THI THIÊN (29/11/2020)
CHÚA GỌI (24/11/2020)
Sự Cứu Rỗi (16/11/2020)
Đức Chúa Trời Bày Tỏ (09/11/2020)
Đức Thánh Linh và Kinh Thánh (26/10/2020)
Lời Cầu Nguyện Được Chúa Nghe (20/10/2020)
THỰC HÀNH LỜI KINH THÁNH (15/10/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NÀNG DÂU CỦA ĐẤNG CHRIST (Ê-PHÊ-SÔ 5:22-33)
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN AN VUI - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nghiệm và Sống  
Lựa chọn một cách khôn ngoan…
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC