Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Lời Cầu Nguyện Của Ken
Ngày 21/12/2020

Dr. Denison   


Tôi hầu việc Đức Chúa Trời với chức vụ là mục sư từ năm 1984. Trong suốt những năm qua, tôi chưa bao giờ thấy điều gì giống như sự gián đoạn mà đại dịch coronavirus đã mang đến cho Hội thánh.

Một số hội thánh đã ngưng các mục vụ, trong khi những hội thánh khác đã chống lại nỗ lực đóng cửa hội thánh của chính phủ. Một số đã cung cấp dịch vụ của họ qua trực tuyến và qua gặp gỡ trực tiếp với những biện pháp an toàn. Và những hạn chế đối với các mục vụ trong hội thánh tiếp tục bị thưa kiện.  

Bây giờ chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Cô 19 bắt đầu khi các viên chức dự đoán rằng "những ngày đen tối nhất của đại dịch" đang ở phía trước. Bác sĩ Anthony Fauci hôm 18 tây kêu gọi người Mỹ nên ở nhà và tránh đi du lịch trong kỳ nghỉ Giáng sinh trong "thời gian thử thách chưa từng có này." 

Tất cả những điều này khi vắc-xin COVID-19 bắt đầu có sẵn. Sự trùng lặp giữa vi rút và vắc-xin đang khiến nhiều mục sư và hội thánh tự hỏi liệu có nên thờ phượng trực tiếp hay chỉ qua trực tuyến cho đến khi các định hướng được cải thiện và / hoặc vắc-xin có sẵn cho tất cả mọi người. Đây là câu hỏi mà tôi cũng đã được hỏi nhiều lần. 

Chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề này dựa trên các sự kiện gần đây và sự khôn ngoan trong Kinh thánh. Chúng ta đã thảo luận về một số điều xảy ra sau nhiều tháng đại dịch, nhưng tôi hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp ích cho hội thánh của anh chị em khi đưa ra quyết định nên làm gì trong những ngày thử thách này. 

Phao-lô đã cầu nguyện cho các tín hữu Đấng Christ tại Tê-sa-lô-ni-ca rằng: “Nguyện xin chính Đức Chúa Trời bình an thánh hóa anh chị em hoàn toàn. Nguyện tâm linh, tâm hồn và thân thể anh chị em được gìn giữ trọn vẹn, không có gì đáng trách trong ngày Chúa Cứu Thế Giê-xu, Chúa chúng ta quang lâm.” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:23)

Đây không phải là nhân học ba phần của Hy Lạp trong đó tâm linh, tâm hồn, thân thể là những thực thể riêng biệt. Theo nhân học Kinh thánh, không phải chúng ta có tâm linh, tâm hồn, thân thể, mà chúng ta là tâm linh, tâm hồn, thân thể như những chiều kích khác nhau của một con người toàn diện. Như học giả Tân Ước nổi tiếng F. F. Bruce đã lưu ý, "Đây là một cách khác để thể hiện ước muốn được thánh hóa hoàn toàn."

Tuy nhiên, giống như cha, con chồng mô tả các khía cạnh khác nhau trong kinh nghiệm của tôi, các thuật ngữ Phao-lô dùng biểu thị các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Hãy áp dụng chúng cho câu hỏi hôm nay.

1. Tâm linh ("pneuma" trong tiếng Hy Lạp) chỉ đời sống linh hồn của chúng ta và sự kêu gọi của Đức Chúa Trời để thờ phượng Ngài. Người viết Thi-thiên đã tuyên bố: "Hãy đến, cúi đầu và thờ phượng Ngài; Hãy quì gối trước mặt CHÚA, Đấng Tạo Hóa chúng ta." (Thi thiên 95: 6). Chúng ta được khuyên bảo rằng: "Đừng bỏ sự nhóm họp với nhau như thói quen của vài người," (Hê-bơ-rơ 10:25a). Sự thờ phượng như thế trong thời Tân Ước có một chiều kích vật lý và tập thể, để Phao-lô có thể khuyến khích độc giả của mình “Hãy chào thăm nhau trong tình thân ái.” (2 Cô. 13:12a).

Mặt khác, hội thánh không sở hữu các tòa nhà, cao ốc trong nhiều thế kỷ. Chúng ta biết rằng "Đấng Chí Cao không ngự trong đền đài do loài người xây dựng,"(Công vụ 7:48a; 2 Sử ký 2: 6). Và ngày nay việc thờ phượng tập thể là không thể hoặc bị đàn áp nghiêm trọng ở nhiều nơi trong thế giới Hồi giáo và ở các nước Cộng sản như Bắc Hàn, Việt Nam.

2. Tâm hồn ("psyche" trong tiếng Hy Lạp) chỉ về đời sống với mối quan hệ. Ở đây chúng ta tìm thấy một sự cân bằng khác. Một mặt, Chúa tạo dựng chúng ta là những sinh vật có quan hệ họ hàng. Ngài nói về A-đam và về chúng ta, "Con người ở một mình không tốt!" (Sáng. 2:18a). Các bác sĩ lưu ý rằng "chạm vào sự thiếu thốn" trong cơn đại dịch "làm tăng căng thẳng, trầm cảm, và lo lắng, gây ra một loạt các tác động sinh lý tiêu cực."

Mặt khác, chúng ta được kêu gọi yêu người lân cận như chính mình (Ma-thi-ơ 22:39). Gần đây tôi đã trích dẫn lời của ba nhà đạo đức học Phúc âm, "Không thể nào yêu thương một người đúng cách và hành động không cần thiết để gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ." Các mục vụ thờ phượng có thể đặc biệt nguy hiểm đối với người cao niên và những người có vấn đề về sức khỏe. Ca hát và rao giảng làm vi-rút lây lan nhiều hơn so với các hoạt động khác.

3. Thân thể ("soma" trong tiếng Hy Lạp) chỉ về cuộc sống vật chất của chúng ta.

Một số yếu tố vật lý nổi bật có liên quan khi chúng ta xác định xem có nên có các buổi thờ phượng trực tiếp trong thời gian đại dịch bùng phát này hay không:

Những người tham dự có đeo khẩu trang trong và sau buổi lễ không? Họ có thể / sẽ duy trì sự xa cách xã hội thích hợp khi ở trong khuôn viên hội thánh và trong các buổi lễ không? Họ sẽ thực hành vệ sinh tay đúng cách? Cơ sở thờ phượng có được thoáng gió không? Liệu các hoạt động đặc biệt "tiêu diệt" virus (chẳng hạn như ca hát trước đám đông) có được áp dụng không? Những người có nguy cơ mắc bệnh sẽ có mặt? Các cơ sở vật chất có được vệ sinh đúng cách trước và sau khi thờ phượng không?

Thân thể chúng ta là đền thờ của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 3:16). Chúng ta phải gìn giữ chúng và tất cả các nguồn lực khác vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Khi bạn và gia đình hội thánh bạn đối mặt với phần tồi tệ nhất của đại dịch tồi tệ nhất trong ký ức sống động, hãy nhớ điều này: Đấng Cứu Rỗi ở bên bạn và dành cho bạn.

Trong Christ and Calamity: Grace and Gratitude in the Darkest Valley, mục sư Lu Thơ Rân Harold L. Senkbeil viết: "Khi tai họa ập đến, bạn có thể trông cậy vào Chúa — không phải vì bạn cảm thấy gần gũi với ngài, mà vì Ngài vẫn ở bên bạn." Ông khuyến khích chúng ta, "Trong những lúc khó khăn của cuộc sống, đừng tập trung vào đức tin của mình, nhưng vào sự thành tín của Đức Chúa Trời. Đừng cậy vào những lời hứa của bạn với Ngài, nhưng những lời hứa yêu thương của Ngài dành cho bạn trong Con của Ngài. Hãy yên tâm, những lời hứa đó bao gồm danh tánh của bạn."

Trên thực tế, Senkbeil mời gọi chúng ta coi những đau khổ là "mối liên kết cá nhân với Chúa Giê-xu." Vì Đấng Cứu Rỗi đang nắm tay chúng ta (Giăng 10:28) và đang cầu thay cho chúng ta (Rô-ma 8:34), nên Ngài cảm nhận nỗi đau mà chúng ta đang cảm nhận. Những thử thách chúng ta đang kinh nghiệm liên kết chúng ta với Ngài một cách mật thiết và biến đổi.

Thomas Ken (1637–1711) đã viết "Doxology", có lẽ là bài thánh ca nổi tiếng nhất thế giới. Senkbeil trích dẫn những dòng này, cũng được viết bởi vị giám mục nổi tiếng:

Dạy con cách sống mà con có thể sợ hãi, Ngôi mộ nhỏ như cái giường con ngủ.

Dạy con cách chết, để con có thể trỗi dậy vẻ vang vào ngày phán xét.

Anh chị em sẽ làm cho lời cầu nguyện của Ken là của anh chị em hôm nay chứ?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

390 lượt xem
Các bài trước
Vì Vinh Hiển Chúa (13/12/2020)
Chọn Điều Nào? (07/12/2020)
Môn đệ Đấng Christ (15/11/2020)
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời (04/10/2020)
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng… (27/09/2020)
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông… (13/09/2020)
Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi (23/08/2020)
Giá Nào Phải Trả? (10/08/2020)
Tay Đánh Lưới Cứu Người (13/07/2020)
Hoa Kỳ là một quốc gia ngoại hạng? (06/07/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC DẠY DỖ BỞI CHÚA THÁNH LINH (Giăng 14:17; 16:13)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
LẮNG NGHE XUÂN VỀ!
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC VUA MIỀN NAM VÀ BẮC - Đa ni ên 11
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC