Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Gắng Sức Làm Những Việc Lớn Lao…
Ngày 03/01/2021

 Dr. Jim Denison 


Chúng ta vừa kết thúc một năm chẳng giống bất cứ năm nào trong ký ức sống động, vì vậy có lý do là chúng ta cũng đang bắt đầu năm mới này theo cách chưa từng có. Tôi thấy bài viết này rất thú vị: “Phần lớn người Mỹ đang bỏ qua các quyết tâm truyền thống trong năm 2021, (Survey Finds)”. Nó bắt đầu: “Cứ 10 người Mỹ thì có 7 người đưa ra các quyết tâm vứt bỏ về phần vật chất trong năm 2021”.

Các giải pháp hàng đầu không tập trung vào việc đi tập thể dục hay giảm cân, mà là học các kỹ năng sống (71%), chẳng hạn như tiết kiệm tiền cho tương lai (62%) và học một kỹ năng mới (50%). Hơn 2/3 chúng ta muốn tập trung nhiều hơn vào những trải nghiệm như dành thời gian cho gia đình và đi du lịch nhiều hơn. Và 58% nói rằng quyết tâm trong năm 2021 của họ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Với năm chúng ta vừa trải qua, những quyết định như vậy vừa không có gì đáng ngạc nhiên, vừa rất phù hợp. 

Khái niệm về việc quyết tâm thật thú vị. Chúng ta có thể quyết định đi du lịch nhiều hơn, nhưng nếu một trận đại dịch khác ập đến thì sao? Chúng ta có thể quyết tâm tiết kiệm tiền cho tương lai, nhưng nếu việc làm của chúng ta bị cắt giảm thì sao? Tôi e rằng các quyết định là một cách để chúng ta có được cảm giác kiểm soát được một tương lai không thể kiểm soát được.

Thiên nhiên không biết rằng ngày nay bắt đầu một khoảng thời gian được gọi là “2021.” Các lịch khác ghi nhận thời gian rất khác với lịch của chúng ta; ví dụ, hôm nay là ngày 19 tháng 12 năm 2020 theo lịch Julian, Kiyahk 23, 1737 theo lịch Cổ đại Ai Cập, và Teveth 17, 5781 theo lịch Hêbơrơ.

Đối với tôi, dường như chúng ta tạo ra những năm để mang lại cảm giác khép lại và những khởi đầu mới. Ta có cảm giác như thể năm 2020 đã kết thúc và năm 2021 mới bắt đầu, nhưng điều này cũng không đúng ngoại trừ trong trí tưởng tượng của chúng ta. 

Điều chính xác là “Nầy là ngày Đức Giê-hô-va làm nên” (Thi thiên 118: 24a). Với tất cả sự tinh tế về mặt khoa học, con người không thể tạo ra một khoảnh khắc thời gian nào. Mỗi ngày mặt trời mọc là một món quà từ Thiên Chúa của thời gian và vĩnh cửu. Mỗi phút chúng ta có đều được vay mượn từ Chúa của thời gian. Kết quả là, khi chúng ta dâng thời giờ của mình cho Cha Thiên Thượng, theo một ý nghĩa rất thực tế, chúng ta đang trao cho Ngài những gì đã là của Ngài. Chúng ta cũng giống như những đứa trẻ vay tiền từ cha mẹ để có thể mua cho họ những món quà Giáng sinh. Những gì Đa-vít nói về lễ vật được ban để xây dựng đền thờ của Đức Chúa Trời cũng đúng với chúng ta hôm nay,” Vì tất cả đều đến từ Ngài; những gì chúng con dâng hiến cho Ngài đều do tay Ngài mà ra.” (1 Sử-ký 29:14b). 

Frederick Buechner nhận xét: “Chữ "X" có nguồn gốc từ chữ cái chi trong Χριστός, tiếng Hy Lạp, nghĩa là Christ. Vì vậy, Xmas là chử viết tắt của từ Giáng sinh, chỉ mất khoảng một phần sáu thời gian để viết. Nếu viết thiệp giáng sinh bằng tay, bạn có thể tiết kiệm được tới 75 hoặc 80 phút một năm.

“Thật dễ bị cám dỗ khi nói rằng những gì bạn có thể làm với thời gian này mà bạn tiết kiệm được là việc của riêng bạn. Tuy nhiên, nói một cách ngắn gọn, quan điểm của Cơ đốc nhân là không có cái gì gọi là việc riêng của bạn.”

Mặc dù không thể dâng hiến cho Đức Chúa Trời bất cứ điều gì đã là của Ngài, nhưng chúng ta có thể sử dụng những gì Ngài giao phó cho chúng ta vì vinh quang cao quý nhất của Chúa và lợi ích lớn nhất của chúng ta. Để đạt được mục đích này, thay vì áp dụng những quyết tâm tự lực trong nhiệm vụ viễn vông để áp đặt ý chí của chúng ta vào năm mới, tôi muốn đưa ra một lời nhắc nhở đơn giản nhưng mang tính biến đổi để chúng ta có thể trải nghiệm điều tốt nhất từ Đức Chúa Trời trong những ngày tới (nếu Chúa chưa tái lâm).

Trên thực tế, nếu tôi có thể yêu cầu mỗi tín nhân chỉ làm một việc, thì đó là điều này: “phải đầy dẫy Thánh Linh” (Ê-phê-sô 5:18b). Mệnh lệnh này kêu gọi chúng ta giao phó mọi khía cạnh trong cuộc sống cho Đức Chúa Trời, tìm kiếm, và làm theo sự dẫn dắt của Ngài trong quyền năng của Chúa để hoàn thành các mục đích của Ngài. 

Để làm được điều này, hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách trang trải thời giờ một mình với Chúa. Cầu xin Thánh Linh của Chúa nhắc nhở bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn khiến Ngài không đẹp lòng. Hãy “thú nhận tội lỗi mình thì Ngài vốn là Đấng trung tín và công chính sẽ tha thứ tội lỗi chúng ta và thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.” (1 Gi. 1: 9).

Bây giờ, hãy cầu xin Thánh Linh của Chúa kiểm soát thái độ, suy nghĩ, lời nói, và hành động của bạn. Cầu nguyện trong ngày, đầu phục mọi điều trước chủ quyền của Chúa. Khi bạn trải qua một ngày, hãy cầu nguyện về những cơ hội và thử thách. Hãy cầu xin Đức Thánh Linh thêm sức khi bạn gặp cám dỗ và tha thứ, phục hồi nếu bạn phạm tội. Giử mối liện hệ với Chúa toàn năng bằng cách ở trong sự hiện diện của Chúa Giê-xu. 

Alfred Lord Tennyson đã cầu nguyện, "Ý chí của chúng ta là của chúng ta, hãy làm cho chúng thành của Chúa." Khi cầu nguyện như ông, chúng ta sẽ nói, "Theo ý muốn của Chúa là sự bình an của chúng con." 

Chúng ta sẽ đồng ý với Jean-Pierre de Caus rằng “khoảnh khắc thiêng liêng là thời hiện tại.” Và chúng ta sẽ nói với nhà truyền giáo vĩ đại William Carey, “Mong đợi những điều tuyệt vời từ Chúa; gắng sức làm những việc lớn lao cho Ngài.” Anh chị em sẽ thực hành cả hai điều này trong năm nay chứ?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

467 lượt xem
Các bài trước
Ánh Sáng Tỏa Ra Trong Bóng Tối … (27/12/2020)
Lời Cầu Nguyện Của Ken (21/12/2020)
Vì Vinh Hiển Chúa (13/12/2020)
Chọn Điều Nào? (07/12/2020)
Môn đệ Đấng Christ (15/11/2020)
Quy Vinh Hiển Về Danh Đức Chúa Trời (04/10/2020)
Cơ Đốc nhân đang mang hy vọng… (27/09/2020)
Nhưng Biển Vẫn Mãi Là Biển Cả Mênh Mông… (13/09/2020)
Đức Chúa Trời con sẽ ở với con trong mọi nơi con đi (23/08/2020)
Giá Nào Phải Trả? (10/08/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC DẠY DỖ BỞI CHÚA THÁNH LINH (Giăng 14:17; 16:13)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
LẮNG NGHE XUÂN VỀ!
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC VUA MIỀN NAM VÀ BẮC - Đa ni ên 11
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC