Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
TẤM THẢM CỦA CHÚA
Ngày 20/01/2021

 Bài viết & Tranh vẽ: Kim Hân


 TẤM THẢM CỦA CHÚA
Vì chúng ta là việc Ngài làm ra,

đã được dựng nên trong Đức Chúa Jêsus Christ

để làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo

(Ê-phê-sô 2:10)

Khi còn trẻ tôi mơ sở hữu một ngôi nhà ở vùng cao, một nơi kỳ diệu. Tôi muốn dành những ngày tháng trong năm tạm rời xa thành phố lớn, tham gia cuộc hành trình. Tôi đã có những ngày đẹp khi tận hưởng và tự do khám phá, trở thành người thám hiểm theo ý muốn qua các cánh đồng của khu rừng.

Một trong những điều yêu thích của tôi là tự do lao vào rừng. Ngôi nhà của tôi đối diện với một ao hồ khá rộng ở một bên nhưng những thứ khác được bao quanh bởi rừng sâu. Vào nhiều buổi trưa mùa hè ấm áp, tôi buộc dây giày, cầm cây gậy và đi lang thang. Trong vài phút đầu tiên tôi có thể đi theo những con đường mà cha tôi đã cắt qua khu rừng, nhưng chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ bỏ lại tất cả và tự mình vạch ra một dấu vết. Tôi có thể khám phá ra một cái ao lặng lẽ nhìn những con hải ly xây đập. Tôi có thể bắt gặp một đầm lầy và nhìn những con diệc đứng yên tại chổ khi chúng chờ bắt một con ếch bất cẩn. Tôi có thể tìm thấy một khoảng trống nơi hàng ngàn bông hoa dại vẫy trong gió.

Một buổi chiều mùa xuân, tôi đến một sườn núi đá nhô ra khỏi rừng, một vết sẹo xám cắt xuyên qua khu rừng xanh. Tôi leo lên những tảng đá và chẳng mấy chốc đã đứng trên một phiến đá lớn, mặt trời ấm áp trên mặt tôi, thế giới dưới chân tôi. Tất cả đều im lặng. Tất cả vẫn còn. Tôi hoàn toàn mãn nguyện. Từ vị trí thuận lợi của mình, tôi có thể nhìn bao quát tán rừng khi nó kéo dài đến tận chân trời và trong một khoảnh khắc, tôi có thể dám tin rằng tất cả là của mình.

Nhìn xuống, tôi phát hiện một bông hoa nhỏ mọc lên từ mỏm đá. Một hạt giống đã được thổi vào một kẽ hở và chỉ tìm thấy đủ đất để cắm rễ. Nó lớn lên vào mùa xuân và bây giờ đã nở một bông duy nhất, một bông hoa trắng duy nhất. Và nó ở đó, sáng trắng trong ánh nắng chói chang, khẽ rung rinh trong làn gió ấm. Tôi nhìn chằm chằm trong một thời gian. Tôi ngưỡng mộ. Và tôi tự hỏi: Vì sao Chúa tạo ra bông hoa?

Vì sao Chúa tạo ra bông hoa? Vì sao bông hoa đến được? Vì sao nó tồn tại nếu không muốn được nhìn thấy? Ai sẽ nhìn thấy nó ngoài tôi? Đó là hoa của tôi, phải không? Tôi đã ngưỡng mộ bông hoa vì nó được thiết kế từ một chất liệu siêu phàm - lời Chúa: Hãy xem hoa huệ mọc lên thể nào: nó chẳng làm khó nhọc, cũng không kéo chỉ; song ta phán cùng các ngươi, dầu vua Sa-lô-môn sang trọng đến đâu, cũng không được mặc áo như một hoa nào trong giống ấy. Một chút sắc đẹp mà Chúa đã tạo ra cho tôi. Thời gian trôi đi khi tôi nhìn nó ngạc nhiên và biết ơn.

Sau đó, rất xa, tôi nghe thấy tiếng chuông báo bữa tối. Khi tôi trèo trở lại tảng đá, tôi biết có một câu trả lời khác. Tôi chắc rằng Chúa đã tạo ra điều đó cho tôi, nhưng biết rằng cuối cùng Chúa đã tạo ra nó cho Chúa. Rốt cuộc, có hàng triệu bông hoa khác trong khu rừng mà mắt người sẽ không bao giờ nhìn thấy, hàng triệu kỳ quan khác sẽ không có dấu vết trong gỗ và băng, hàng triệu kỳ quan khác chỉ có Chúa mới biết. Đức Chúa Trời đã tạo ra một thế giới không phải vẻ đẹp tối thiểu hay vẻ đẹp vừa đủ, mà là vẻ đẹp 'dư thừa'. Những bông hoa tôi không nhìn thấy cũng đẹp, cũng kỳ diệu, ý nghĩa như bông hoa tôi đã làm. Và trong khi một bông hoa đó có thể là dành cho tôi, những bông hoa khác dành cho Chúa. Ý nghĩa của chúng không phải là làm cho trái tim tôi vui mừng, mà là Chúa.

Tôi đứng lặng một lúc, lắng nghe âm thanh xa xa của những con thuyền sẽ dẫn tôi trở lại hồ, trở lại ngôi nhà tranh. Tôi bỏ lại bông hoa, nhưng mang theo sự hiểu biết rằng Chúa tạo ra thế giới này vì niềm vui của tôi và của Ngài. Tôi mang theo mình kinh nghiệm được đứng chung với Chúa, cùng với Ngài chiêm ngưỡng vẻ đẹp có ý nghĩa làm vui lòng con người và vui lòng Chúa.

Tôi tần ngần không chịu nổi trước cảnh đẹp của Chúa. Tôi trở lại đứng trên tảng đá cao, một rừng hoa đa dạng từ hình hài đến sắc màu những nét lạ lẫm riêng biệt, xao xuyến chụp từ xa ấy trông như những tấm thảm của Người thợ dệt. Ồ tôi trầm trồ qua lăng kính có thể khám phá những họa tiết mà mắt thường không thể đâm xuyên. Đơn giản là tôi bị quyến rũ, khẽ ngọt ngào của trái tim cuội. Tôi chắc rằng siêu nhân cũng phải nghiêng mình trước những vẻ đẹp tự nhiên ấy.

Vẻ đẹp ra sao!? Trong chốc lát bộ nhớ hiện rõ trong tôi lướt qua những dòng vàng nức mùi: vì chính Chúa nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Chúa vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng. Công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm (Thi thiên 139:13-14). Đẹp không? Có gì lạ không? Tôi thích cụm từ “dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi”, tôi có thể hiểu rộng và sâu sắc cho mọi người. Chúa dệt chúng ta từ trong tử cung người mẹ, làm nên những tác phẩm đẹp và mang kết quả cho Chúa. Được xưng nhận mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Những con người riêng biệt không ai giống ai, từ cấu trúc DNA... cho đến vân tay hoàn toàn khác biệt. Bạn đã vẽ vân tay bao giờ chưa? Tôi thích thú những đường kẻ oval  kết lại với nhau hướng về một điểm gọi là đồng tâm, có nét nghiêng lệch một chút, có nét cao hơn thấp hơn trên những đầu ngón tay tựa hoa văn họa tiết. Chúng ta là sản phẩm tuyệt vời cho Chúa, tấm thảm do Người thêu dệt đẹp đẽ. Cuộc đời chúng ta thật ý nghĩa và kết quả vì mọi vinh quang của Ngài. Bạn Amen chứ!?

Tấm thảm rất nên thơ của nhà văn Corrie Ten Boom, tác giả của The Hiding Place – Nơi Ẩn Náu.  Chúng ta không thể tưởng tượng được bàn tay của Người thợ dệt đẹp đến mức nào đâu, hãy cùng tôi thưởng thức những dòng thơ sau:

Cuộc sống của tôi là sự đan xen giữa Chúa tôi và tôi
tôi không thể chọn màu sắc
Ngài lo liệu đều đặn 

Thời gian qua Ngài dệt nỗi buồn
và tôi, trong niềm kiêu hãnh khờ dại
quên Ngài nhìn thấy phía trên
còn tôi ở phía dưới 

cho đến khi khung cửi im lặng
và những con thoi ngừng bay
Chúa sẽ mở tấm vải
và giải thích lý do tại sao. 

những sợi chỉ đen tối như cần
trong bàn tay khéo của Người thợ dệt
như những sợi vàng và bạc
theo khuôn mẫu Người đã định sẵn. 

Ngài biết, Ngài yêu, quan tâm sâu sắc
không có gì có thể làm lu mờ sự thật này
Ngài ban điều tốt nhất
cho những ai ở lại sự lựa chọn với Ngài

Bài thơ không rõ xuất xứ của tác giả Corrie Ten Boom. Nhà văn nhà truyền giáo từ những năm 1940 thuộc Đức quốc xã, bà đã xuất bản 45 quyển sách trên Amazon. The Hidding Place bộ phim hay của bà mà các Cơ Đốc nhân đã xem và biết đến. Bài thơ lan rộng gây cảm xúc mà tôi rất thích. Tôi đã đọc rồi thử đặt một cái tựa, có thể là 'Chúa thêu dệt đời tôi', 'Tấm thảm của Chúa'. 'Người thợ dệt bậc Thầy', 'Bàn tay khéo Người thợ dệt', vv... À, tôi thấy đặt mình vào vị trí nào đó của tấm thảm sẽ hiện rõ trong chúng ta ý nghĩ cũng như cụm từ nào đó.

Một trong những bức tranh yêu thích nhất của tôi về việc Chúa làm việc trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong những thời kỳ khó khăn trở nên bức tranh Chúa dệt một tấm thảm đẹp với cả màu sáng lẫn màu tối lúc vui lúc buồn. Tuy nhiên, ở phía bên này của thiên đường, chúng ta đứng sau tấm thảm và thường chỉ nhìn thấy những đầu thắt nút và những cạnh sờn của những gì Chúa đang làm. Nếu chúng ta có thể ở phía bên kia của tấm thảm, chúng ta có thể thấy Chúa đang làm một điều gì đó đẹp đẽ, nhưng chúng ta đang sống ở bên dưới với hoàn cảnh đau đớn và mục đích của Chúa không rõ ràng.

Nhiều người trong chúng ta từng theo đuổi hoài mong lớn nhưng chưa bao giờ nghĩ đến Chúa, Người thêu dệt bậc Thầy, cuối cùng sẽ dệt nên tấm thảm của cuộc đời chúng ta như thế nào. Và tôi chắc chắn đã không lường trước được thiết kế cho cuộc đời mình sẽ có những nút thắt và dây khó khăn ở mặt dưới. Mặc dù các nút thắt và dây được yêu cầu để tạo ra một bức tranh mở ra tuyệt đẹp với màu sắc phong phú hoàng gia, đôi khi gây đau đớn trong quá trình xây dựng, nhưng cuối cùng làm hài lòng Người thợ dệt và người khác. Cuộc sống của chúng ta là một tấm thảm, không chỉ về những quyết định chúng ta đưa ra mà cuối cùng, là cách chúng ta tin cậy Chúa với kết quả không rõ của câu chuyện cuộc đời mình. Chúng ta phải chọn chủ động tin tưởng rằng Đức Chúa Trời nhìn thấy và biết bức tranh lớn hơn, hãy yên tâm rằng Ngài có một thiết kế vĩ đại trong tâm trí.  Khi nắm bắt nhiều khía cạnh của cuộc sống, chúng ta khám phá ra một kiệt tác được dệt nên bởi chính bàn tay của Cha Thiên Thượng. Mỗi khoảnh khắc giống như một sợi tơ - một số thì rực rỡ và đẹp đẽ, một số khác thì tả tơi và rách nát. Khi chúng ta chỉ nhìn vào những sợi chỉ sờn, trong khoảnh khắc bị cô lập, chúng tỏ ra kém cỏi và không mong muốn. Nhưng khi được đan lại bởi Đức Chúa Trời thành tín của chúng ta, những sợi chỉ tối hơn kết hợp tuyệt vời với những sợi nhẹ nhàng của tình yêu thương và lòng tốt của Chúa. Vẻ đẹp kết hợp với nỗi đau khi Chúa dệt một tấm thảm lộng lẫy, đó cuối cùng là vẻ đẹp của tấm thảm trong cuộc đời chúng ta.

Bạn có nhận ra công việc của người thợ dệt bậc thầy trong cuộc đời mình không? Bạn có sẵn sàng chấp nhận những vết khâu đau đớn cần thiết để tạo nên câu chuyện cuộc đời mình như một tác phẩm nghệ thuật? Bạn sẽ buông bỏ quá khứ và tin cậy Chúa với tương lai của mình, để Ngài hoàn toàn giám sát cuộc đời bạn - tiết lộ kiệt tác của bạn? Chúng ta dành ít phút thưa rằng: Chúa của con, con biết ơn vì từng sợi tơ Ngài đang dệt thành tấm thảm của Ngài trong đời con. Con tin Chúa sẽ kết hợp hoàn hảo những sợi chỉ sáng nhất và tối nhất, khi con trở thành một kiệt tác dệt nên lòng chung thủy và tình yêu tuyệt vời của Chúa.

...cho đến khi khung cửi im lặng
và những con thoi ngừng bay
Chúa sẽ mở tấm vải
và giải thích lý do tại sao.

Tại sao tôi hiện hữu trên đời này? Tại sao tôi có thể trở nên tấm thảm của Chúa? Có một sự thật không thể phủ nhận tấm thảm là niềm vui hãnh diện của Chúa. Trong đôi tay khéo léo Người thợ dệt ý định của tôi đã buông bỏ để ý chí tự do và mục đích của Người thợ đệt hoàn tất. Tôi vui sướng nhận ra rằng tầm nhìn của Chúa sâu xa hướng tôi lên những vẻ đẹp thanh tao như Chúa Giê-xu. Một ngày nào đó chúng ta hiểu rằng những sợi vàng sợi bạc là gì? Quý giá như thế nào khi đi qua một cuộc đời thêu dệt.

trong bàn tay khéo của Người thợ dệt
như những sợi vàng và bạc
theo khuôn mẫu Người đã định sẵn

Ngài biết, Ngài yêu, quan tâm sâu sắc
không có gì có thể làm lu mờ sự thật này
Ngài ban điều tốt nhất
cho những ai ở lại sự lựa chọn với Ngài.

Chúng ta có ý định nhìn và chiêm ngưỡng mặt trước của tấm thảm và điều này thường được dùng làm minh họa cho lẽ thật trong Rô-ma 8:29 Những kẻ Ngài đã biết trước, thì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình bóng Con Ngài...”. Đức Chúa Trời hứa sẽ sử dụng mọi sự kiện trong cuộc sống của chúng ta để mang lại điều tốt lành. Những sợi vàng sợi bạc việc lành và lòng tốt của chúng ta như đuốc sáng thế gian không hề tắt mang mọi vinh quang vui mừng cho vương quốc Chúa. Đó là sợi vàng sợi bạc của việc rất nhỏ kết cấu đan xen vào những góc khuất cuộc đời nâng lên vỗ về. Những sợi vàng sợi bạc không ai thấy biết đến, âm thầm lặng lẽ tảo tần trong đôi tay của người mẹ người cha. Sợi vàng sợi bạc chăm lo việc thiện cho đi bằng mọi giá. Sợi vàng sợi bạc đôi chân chai cứng của người gieo giống, vv...Việc làm tốt mà chúng ta làm không phải để kiếm được ơn Chúa mà do sự sùng ái của Đức Chúa Trời. Kinh thánh đã kêu gọi chúng ta sốt sắng trong mọi việc thiện nguyện. Ê-phê-sô 2 cho chúng ta nhớ chính mục đích của Chúa khi cứu chúng ta để tôn vinh Chúa qua các việc làm tốt của mình. Những sợi vàng sợi bạc lấp lánh quy vinh hiển cho Chúa và lợi ích của người khác.

Vì chúng ta là việc Ngài làm ra,
đã được dựng nên trong Đức Chúa Jêsus Christ
để làm việc lành mà Đức Chúa Trời đã sắm sẵn trước cho chúng ta làm theo
(Ê-phê-sô 2:10)

Và vì vậy, chúng ta suốt đời làm những việc tốt này, thường xuyên hơn, những việc làm có vẻ nhỏ nhặt. Hầu hết những việc làm tốt của chúng ta đều không được người khác chú ý, không được đánh dấu như những sợi tơ. Ngay cả bản thân chúng ta cũng không nhận thấy hoặc không nhớ nữa. Nhưng không phải vậy đâu. Đức Chúa Trời nhìn thấy tất cả và sử dụng tất cả.

Cũng giống như một ngày nào đó, chúng ta sẽ thấy tấm thảm tuyệt đẹp mà Chúa đã dệt nên qua những sự kiện mà chúng ta không bao giờ có thể chọn, giống như cách chúng ta sẽ thấy tấm thảm mà Người thợ dệt bậc thầy này đã tạo ra thông qua những việc làm tốt đó. Làm thế nào mà một từ tốt lại vang lên trong trái tim của một người thậm chí nhiều ngày nhiều tuần sau đó.

Một ngày nào đó Đức Chúa Trời sẽ cho chúng ta xem tấm thảm của Ngài, chúng ta sẽ thấy cách Đức Chúa Trời đã dệt từng việc làm nhỏ này lại với nhau để đạt đến vinh quang của chính Ngài và chúng ta vui mừng vì được dự phần trong đó.

Cuộc sống của tôi là một tấm thảm
màu sắc hoàng gia do Chúa chọn lựa
tầm nhìn vĩnh cửu của lời cam kết
hạnh phúc đan xen bờ hoa ngát hương.
chỉ có tình yêu kì diệu của Chúa
dệt nên tôi những sợi vàng sợi bạc
một tình yêu muôn đời bền vững
một tấm thảm để cảm nhận yêu thương
xin cho tôi được ở lại...
vòng tay đan kết giữa Chúa và tôi.

KIM HÂN

281 lượt xem
Các bài trước
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI (01/01/2021)
GIÊSU - NGƯỜI QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ (17/12/2020)
Chúa Đến Khi Con Người Bận Rộn (07/12/2020)
TRONG CƠN HOẠN NẠN (17/11/2020)
DỰ ÁN NHÀ TÌNH THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN DAKLAK (17/11/2020)
Tâm Ơi Tĩnh Lại (10/11/2020)
MÀU NƯỚC MẮT (28/10/2020)
CON SẼ CHẲNG SỢ TAI HỌA NÀO - Kiều Nga (24/10/2020)
GÌN GIỮ NIỀM TIN VỚI VẺ ĐẸP (23/10/2020)
BUỔI SÁNG CÓ SỰ VUI MỪNG (28/09/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 87
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Bài Cầu Nguyện Chung - Ca Khúc Hoàng Siêu
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
MÙA XUÂN ĐANG TRỞ LẠI
 
Dưỡng Linh  
Dân Do Thái
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
QUÀ XUÂN
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/02/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Buổi Họp Hiệp Thông 2021- 02- 05
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chọn Sự Thánh Khiết…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
TIỆC LY
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Giận Mất Khôn
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Đức Chúa Trời Dường Như Yên Lặng
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LUẬT PHÁP VÀ LỜI TIÊN TRI - Radio TNQH Feb 27 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
Vầng Đá Muôn Đời - MS Phạm Thanh Bình
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC