Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
BACK TO NORMAL
Ngày 07/02/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến   


Tôi đứng cuối phố, nhìn lên bầu trời đang rực rỡ pháo bông muôn hình thể, muôn sắc mầu. Tôi hơi ngạc nhiên không hiểu tại sao có pháo bông đêm nay, vì không phải lễ Độc Lập, cũng không phải New Year, không có một sự kiện trọng đại nào để người ta hoan hỉ bắn những đợt pháo bông rực rỡ lên bầu trời. Tôi nhìn thấy những đợt pháo bông đã dần chụm lại thành những vòng tròn và hiện lên dòng chữ Back To Normal lấp lánh rực rỡ. Tôi cũng nghe tiếng hò reo vui mừng đây đó. Tôi không phải ngạc nhiên nghĩ ngợi lâu vì tôi giật mình thức dậy, thấy mình vẫn nằm trên giường, và biết rằng chỉ là một giấc mơ, một giấc mơ thật đẹp một năm rồi tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới. Nhưng giấc mơ ấy đang dần trở nên sự thật, và dòng chữ ấy là hình ảnh của niềm hy vọng khôn cùng mà tôi, dân chúng Hoa Kỳ và toàn thế giới đang mong chờ.

Tôi tạ ơn Chúa vì gần đây có thêm nhiều những thông tin đầy hy vọng cho một đất nước có thể quay trở lại cuộc sống bình thường ngày xưa.

Từ những ngày đại dịch, những ngày kinh tế sa sút, những ngày chính trị phức tạp, trên mạng xã hội chia làm hai quan điểm: tiêu cực và tích cực. Người ta đưa những thông tin sai lệch về đại dịch, những hoài nghi bi quan về một nền kinh tế suy thoái, những thông tin một chiều về tình hình chính trị phức tạp tại Hoa Kỳ, và một điều sẽ làm cho Chúa rất buồn: tôn vinh một thần tượng chính trị một cách mù quáng. Tất cả đều gây thêm sự hoang mang, đổ vỡ, không ích lợi gì hết. Đáng buồn nhất, không chỉ là những người ngoại, mà chính dân sự Chúa, và các Mục sư, cũng bị lôi cuốn vào cơn lốc xoáy ấy. Khi tôi đọc, thì rất buồn, nhưng không dám nói, chỉ biết nói thầm: lạy Chúa, xin hãy tha thứ cho họ, vì họ không biết mình đang làm gì L

Tôi trong tư cách là một Mục sư, chỉ muốn thông tin những tin tức lạc quan, hy vọng, vui mừng, như ngày xưa Chúa Jesus đến thế gian chỉ để đem đến một tin mừng. Thế gian xấu xí tội nghiệp đau thương thế đủ rồi, không cần chúng ta loan thêm những tin buồn làm cho nó buồn hơn. Nhất là các Mục sư và dân sự của Chúa, việc chúng ta làm không phải là vẽ thêm những màu đen vào bức tranh tối, đó không phải là việc của chúng ta, đó không phải là điều mà Chúa muốn chúng ta làm, mà là vẽ thêm những mầu sáng làm cho bức tranh sáng sủa hơn. Đức Chúa Trời muốn hàn gắn, không muốn đổ vỡ. Đức Chúa Trời muốn yêu thương, không muốn thù hận, Đức Chúa Trời muốn hy vọng, không muốn tuyệt vọng. Đức Chúa Trời khi cứu chúng ta và đưa chúng ta vào đời sống công bình, Ngài muốn chúng ta sống khác hơn, nhưng chúng ta không sống khác hơn, chúng ta sống rất giống người chưa có Chúa L

Tôi từ chối đứng ngoài những quan điểm tiêu cực. Tôi từ chối bình luận. Tôi buồn bã unfollow một số những người mà tôi đã từng kết bạn. Tôi tìm những khia cạnh lạc quan, những thông tin tích cực để đọc, để nghe, để nói. Mọi người có thể thấy là trên trang mạng của tôi thường post những thông tin về vaccine J Tôi không làm gì được hết, điều tôi có thể làm được là làm cho người ta hy vọng. Tôi cảm tạ Chúa vì tin rằng sau những ngày tháng hết sức tối tăm, các tiên tri và dân sự Chúa kính sợ Ngài, vào phòng riêng đóng cửa lại, ăn năn tội lỗi, kêu nài sự tha tội và sự thương xót của Chúa, thì Ngài đã trả lời. Ngài đã cho phép các khoa học gia đã chạy đua hết tốc lực với thời gian, sản xuất được thuốc chích ngừa, bây giờ, nó là một cách Chúa dùng để đưa con người trở lại cuộc sống cũ.

Tin xấu vẫn còn đó. Đại dịch chưa chấm dứt, con số lây nhiễm vẫn tăng lên mỗi ngày, số người chết vẫn còn nhiều. Người Mỹ thất nghiệp vẫn cố gắng bơi trở lại con sông ngược dòng một cách vất vả, và cuộc chiến tranh chính trị gây phân rẽ dân tộc Hoa Kỳ cũng như lòng người vẫn còn đó, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Như ngày xưa các môn đồ và những người thân của Chúa Jesus phải than khóc não nề vào thời gian thương khó. Nhưng tin vui đang đến, các hãng dược lớn của Mỹ đang hết sức cố gắng sản xuất tối đa vaccine đủ cho người Mỹ chích ngừa vào chậm nhất là đầu mùa thu này, ngoài Pfizer đi tiên phong, Moderna đã tiếp theo một cách mau chóng, và Johnson & Johnson đã nộp đơn xin cấp giấy phép sản xuất cấp tốc vào đầu tuần này với chỉ một mũi tiêm duy nhất thay vì 2 như các hãng trước, chưa kể AstraZeneca cũng đang nỗ lực hoàn tất các khâu thí nghiệm cuối cùng để góp phần mình vào việc ngăn chận đại dịch. Người dân Hoa Kỳ cũng đã bớt thở dài, mà thở phào. Chúng ta đã có thể thở phào cho lồng ngực bớt nặng. Chúa đã ra tay rồi, và những gì Ngài đã khởi sự làm thì sẽ làm cho đến cuối cùng. Thời gian gần đây, người ta đã có thể bắt đầu nói về tương lai. Người ta hỏi: bao giờ thì nước Mỹ (và thế giới) trở lại bình thường. Back to normal.

Các khoa học gia đang làm việc đó ngày đêm. Còn chúng ta, không làm được việc đó, thì đừng làm việc này: tiếp tục loan tin thất thiệt, tin xấu (fake news, bad news), gây hoang mang. Hãy hợp tác với dân chúng Hoa Kỳ những gì mà chúng ta có thể hợp tác được trong phần khả năng của mình. Điều chúng ta có thể làm, làm rất tốt ngay bây giờ, là tiếp tục cầu nguyện, thay vì nói với người ta, thì hãy nói với Đức Chúa Trời, vì chúng ta tin rằng Đức Chúa Trời Đấng đã hứa thì Ngài thành tín. Cơn giận sẽ chấm dứt, sự bình an sẽ trở lại.

Sự khóc lóc chỉ đến trọ ban đêm, nhưng buổi sáng bèn có sự vui mừng. Sự khóc lóc đã đến trọ… hơi lâu, nhưng rồi trọ thì cũng phải đến lúc trả phòng, trả nhà, cũng đến lúc phải rời khỏi. Ánh sáng bình minh đã bắt đầu ló dạng, mầu hồng của an vui đang dần hé lộ ở chân trời. Chúng ta dân sự Chúa, bầy chiên của đồng cỏ Ngài, đã cầu nguyện cho sự an bình trở lại trên thế giới, ngay trên đất nước chúng ta đang ở, và Đức Chúa Trời đã từng hồi từng lúc đáp lời, ánh sáng hy vọng dần dần sáng hơn.

Trong những ngày hết sức tăm tối, cách đây hơn nửa năm, tôi đã viết những lời thơ đầy hy vọng để tự khích lệ mình, và khích lệ dân sự Chúa, khích lệ mọi người….

Trong ánh sáng xanh mướt của hừng đông

Con thả mình trôi về phía màu hồng của mặt trời đang lên

Con xanh mướt vì đêm chưa tan

Nhưng Cha hồng vì ngày đang tới

Dù nấn ná, chậm chạp, trì hoãn, thì đêm cũng sẽ qua và ngày cũng sẽ tới

Cơn giận buổi tối u ám sẽ chấm dứt vì không có đêm nào hoàn hảo

Người ta vỗ tay và nhảy múa khi ngày đến

Sự khóc lóc chỉ đến trọ ban đêm

Nhưng buổi sáng bèn có sự vui mừng

Đằng sau những sự nhọc mệt, những đôi mắt trũng xuống vì thung lũng

Con thấy bình nguyên mênh mông chói lọi vẻ đẹp của nắng

Chàng đang đến nhảy qua các sườn núi

Những con sơn dương nhảy qua các sườn núi

Những bông hoa đột ngột bị đánh thức bởi ánh nắng và hơi ấm

Thưa Cha sáng nay con thả mình trôi về phía mặt trời hồng

Một mặt trời hồng chói lọi trong linh hồn con

Ca nhạc sĩ Isaac Thái đã phổ nhạc bài thơ và hát. Trong khoảng nửa năm, bài hát đã có trên 100.000 lượt người nghe, bây giờ là 110.000 rồi J. Người ta khen nhạc hay, ca sĩ hát hay, chứ không khen người làm thơ hay, không cần biết từ đâu mà có bài hát đó J Hơi buồn nhưng không sao J Dù vậy, người làm thơ vẫn hết sức vui vẻ vì đã góp phần mang lại cho thế giới một thông điệp hy vọng trong sự tuyệt vọng. Tôi nghĩ rằng bài hát có nhiều người nghe và cảm xúc, trước hết, chính vì nó mang một sứ điệp hy vọng tích cực. Dù buổi sáng vẫn còn xanh mướt, nhưng phía xa kia, mặt trời đang lên, le lói màu hồng. Màn đêm đang dần tan, và ánh sáng dần tới, rồi sẽ tràn lan trên mặt đất, khi ngày đến. Chúa đang đến bằng những bước nhảy của sơn dương qua các sườn núi ban mai. Xin hãy vào youtube, click Trôi Về Phía Màu Hồng để cùng nhau hy vọng. Những hy vọng thực tế, có cơ sở, không phải hy vọng hão huyền.

Những màu hồng đang tô dần thêm, khỏa lấp những màu đen. Song song với việc chích ngừa, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang cố gắng gởi đến cho người dân Hoa Kỳ tội nghiệp của họ (trong đó có tôi J) những tấm check cứu trợ một cách tích cực, những khoản tiền giúp người bị thất nghiệp vì đại dịch lâu dài, trong vòng một tuần nữa. Các tiệm ăn sẽ mở cửa trở lại. Tôi đang chờ đợi điều này lắm, thèm những tô phở, bún bò, mì quảng..., và nhất là lời hẹn hấp dẫn của một tín hữu: hết dịch con sẽ dẫn Mục sư đi ăn lobster J Và hy vọng đầu mùa thu năm nay, các trường học sẽ mở cửa trở lại, các học sinh sẽ lại được tung tăng đến trường sau hơn một năm phải học tại… nhà. Căng thẳng chính trị, sự phân hóa lòng dân Hoa Kỳ, những đổ vỡ trong tâm hồn là một vấn nạn không giải quyết ngay được mà phải cần thời gian. Thời gian sẽ góp phần của nó vào việc làm lành các vết thuơng. Chúng ta là những người góp phần hòa giải, đem lại hòa bình, như lời Chúa dạy: phước cho những kẻ làm cho người hòa thuận, vì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời. Chúng ta không góp phần gây chiến, khơi dậy các vết thương. Chúng ta được kêu gọi yêu thương J

Người ta hỏi: bao giờ mới trở lại bình thường. When can we get back to normal. Điều này tùy thuộc vào thiện chí của chúng ta. CDC, cơ quan dịch tễ Hoa Kỳ nói rằng vaccine sẽ đủ cho toàn dân Hoa Kỳ vào tháng 6, nhưng cần ít nhất 75% dân chúng Mỹ chích ngừa, thì sự miễn dịch cộng đồng sẽ xảy ra, it’s possible to be back to normal, dù có thể không hoàn toàn, vì có thể chúng ta sẽ còn phải đeo khẩu trang thêm một thời gian dài. No problem. Safety is priority. Thống kê cho thấy khoảng 25% người Mỹ từ chối chích ngừa vì nhiều lý do. Hãy cầu nguyện để Đức Chúa Trời thúc giục lòng người. Xin Chúa cho đủ số 75% và hơn nữa, Đức Chúa Trời hào phóng, có thể làm trỗi hơn vô cùng sự cầu xin hoặc suy tưởng, Ngài sẽ không cho 75% đâu, nhưng sẽ cho 80% J

Sau nhiều ngày cầu nguyện, chờ đợi, có cả… than phiền J, thứ hai này tôi sẽ được lấy hẹn chích ngừa. Nhiều Mục sư… già đồng lao của tôi đã vui vẻ nhờ người chụp hình họ đang chích ngừa post lên facebook để… mừng. Tôi đang suy nghĩ không biết phải nhờ ai làm việc này cho mình, vì đang chích, không có selfie được J. Trong lúc chờ đợi đến lượt mình, để bớt cáu kỉnh, than phiền, tôi lại làm thơ… hy vọng.

Hy vọng không đi, hy vọng bay

Hy vọng như chim đại bàng của ê sai bay lên

Hy vọng không như đốm lửa, hy vọng là pháo bông

Trong bầu trời của niềm tin, chói lòa hy vọng

 

Tôi và anh và em, níu lấy áo Chàng

Áo Chàng rộng đủ để toàn thế giới níu kéo

Đủ để phủ kín chúng ta, không ai sót

Trong áo Chàng ngửi mùi thơm hương liệu do thái

 

Hôm qua còn mưa dầm, mưa làm đất trời khóc lóc

Hôm nay nắng, nắng rơi đầy đất trời xanh ngát

Chúng ta không đi, chúng ta bay

Bay theo gió, đuổi theo mây trời lộng gió

 

Chúng ta cùng ca hát, cùng reo hò, cùng múa

Hy vọng không có sự giới hạn hay điểm ngừng

Hy vọng từ Chàng bát ngát từ biển đến núi

Từ núi cao lại trôi về thành biển

 

Hy vọng hôm nay đã bay lên, đã bay lên

Níu lấy áo Chàng và bay lên

Bay qua đất, bay qua trời, và mặt trời

Mặt trời hồng ấm từng nỗi niềm hy vọng

Ca nhạc sĩ Isaac Thái, một lần nữa, phổ nhạc và hát. Bài hát đã hoàn tất, sẽ được post lên facebook, trước khi về quê ăn Tết, nói rằng em và các anh em hết sức cố gắng hoàn tất bài hát đầy hy vọng này trước khi năm cũ đi qua và năm mới đến. Hy vọng sau khi đọc bài này, quý vị có thể vào youtube, gõ: Hy Vọng Đã Bay Lên, rồi cùng bay lên với mọi người.

Sau một tháng về hưu, không giảng dạy, tối hôm qua thứ sáu tôi đã giảng lại cho Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây bài giảng hoàn toàn mới: Hãy Vui Mừng, dựa trên nền tảng Phi líp 4:4-9. Một tín hữu vui vẻ nhắn tin: Mục sư Kiến đã trở lại và tệ (lợi) hại hơn xưa J Trong bài giảng tôi đã hết sức nhấn mạnh điều này:

Bài học này thật quá lớn cho chúng ta. Sự vui mừng của Phao lô không tùy thuộc vào hoàn cảnh, nếu tùy thuộc vào hoàn cảnh chắc ông sẽ ngã lòng, không thể vui mừng và kêu gọi ngưòi khác hãy vui mừng. Trái lại, thay vì ngã lòng trong hoàn cảnh ông lại dùng hoàn cảnh để nâng cao đức tin. Sự vui mừng của ông là vì trong hoàn cảnh đó ông thấy sự ban cho và ban phước của Đức Chúa Trời. Ông biết rằng việc ông ở tù, hoàn cảnh thật tồi tệ, nhưng Đức Chúa Trời có thể dùng điều đó để phát triển công việc Chúa. Mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời. Trong những ngày dịch lệ, những ngày thất nghiệp, thiếu thốn, những ngày biến động bất an của quốc gia đất nước chúng ta đang sống, chúng ta học được bài học gì để chúng ta có thể vui mừng thay vì than vãn đau buồn?

Sau khi được chích ngừa, và phần nào bảo đảm an toàn, tôi sẽ trở lại giảng dạy cho Hội Thánh Greenville, một vài tín hữu nói: con mong Mục sư trở lại giảng nhiều nhiều cho Hội Thánh, lời này làm tôi chảy nước mắt. Và kế hoạch về Việt Nam, nghỉ ngơi chút ít và sau đó trở lại bước những bước chân của người truyền đạo ngày xưa, khi Chúa còn tin, và còn dùng mình.

Mục sư Lữ Thành Kiến

682 lượt xem
Các bài trước
GIÁO SĨ (04/01/2021)
NHỮNG MÙA ĐÔNG CỦA TÔI (08/12/2020)
NGÀY VỀ (16/11/2020)
CHÀNG TRONG ĐÔI MẮT NGƯỠNG VỌNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ (15/11/2020)
TÔI ĐÃ QUÊN MÙA THU (26/10/2020)
KHI TÔI NHỚ (11/09/2020)
Sinh Nhật Tháng Tám (21/08/2020)
NĂM MƯƠI NĂM TRƯỚC (18/08/2020)
KHI CHỜ ĐỢI (13/08/2020)
TÔI YẾU ĐUỐI (03/08/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 125 &126 - MS Lữ Thành Kiến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀN THU ÁO TÍM - VĨNH PHÚC
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST LÀM CHO SỐNG (Rô-ma 8:11)
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (2)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC