Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
Từ Tết Nguyên Đán Nghĩ Về Tính Nguyên Bản Con Người
Ngày 11/02/2021

 MS Uông Nguyễn


Cách đây không lâu, một thanh niên nọ đến với tôi và đem ra rất nhiều thắc mắc liên quan đến cuộc sống, đến thần học và luân lý. Có lẽ câu hỏi mang tính suy nghĩ sâu xa nhất đó là, ‘What is normality?’ Bình thường là gì? ‘What is  a true sense of humanity?’ ‘Cái gì là nhân phẩm con người?’ ‘How are we to achieve that?’ Tôi lặng lẽ lắng nghe sự thắc mắc của người trẻ tuổi đang mang trong mình một bầu nhiệt huyết nhưng lại bị ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus, và không biết bao giờ mới kết thúc. Trong tay anh đang cầm cuốn School of Life của triết gia De Botton. Biết rõ anh là người đang tìm kiếm câu trả lời cho đời. Tôi thủng thỉnh trả lời.

‘Muốn biết rõ nhân phẩm của con người, ta cần phải hiểu rõ tính nguyên bản của con người.’

‘Nguyên bản là gì; nguyên bản của ta ra sao?’

‘Rất khó để tôi định nghĩa rõ ràng, nhưng căn bản là; nếu muốn biết rõ nguyên bản của con người ta sẽ phải có cuộc sống như Chúa Cứu Thế Giê-xu đã sống.’

Là con người ham học, khát khao sống đúng ý nghĩa, anh ta đem ngay câu nói để đời của Emerson và thách thức; ‘Không phải bắt chước là tự sát hay sao?’

Tôi thầm mỉm cười.

‘Vậy theo cậu thì ai đúng hơn, ai là biểu tượng của nhân phẩm và thành người hơn? Chúa Cứu Thế Giê-su hay Ralph Waldo Emerson? Hơn thế nữa; thế gian này có bao nhiêu nhà thần học, bao nhiêu nhà khoa học, bao nhiêu nhà tư tưởng, bao nhiêu trường đại học lấy suy tư của Emerson ra làm nền tảng cho cuộc sống, cho xã hội, cho tư tưởng, cho thần học và làm kim chỉ nam cho cuộc sống hôm nay? Không phải người trong thế gian vẫn cứ; một là theo và tôn thờ Chúa hay là phản biện với cách sống của Chúa Giê-su hay sao?’

Anh ta lắc đầu miễn cưỡng; ‘Câu hỏi của Mục sư đã thách thức tôi phải suy nghĩ sâu xa hơn... Nhưng tại sao chúng ta cứ phải trở lại với câu chuyện của Chúa Giê-su? Lý do gì chúng ta cứ phải xây dựng cuộc đời trên nền tảng và luân lý của một người đã sống cách đây hai thiên niên kỷ? Không phải hôm nay chúng ta đang có tất cả những thứ như air-plane, I-phone, I-pad...5G rồi 6G của khoa học kỹ thuật mà người cách đây hai ngàn năm có nằm mơ cũng không có.’

‘Cậu nói đúng, chúng ta đang có những thứ mà người xưa có mơ cũng không có...nhưng ta và họ vẫn phải đối diện với nan đề của cuộc sống, và chúng ta vẫn cần phải có niềm tin để sống xứng đáng là sinh linh cao nhất trong các sinh vật mà Trời đã tạo nên...’ 

Chúng tôi cùng cười và thảo luận thêm về tiện ích của khoa học kỹ thuật, những thứ mà tôi chỉ biết nghe và không dám bàn tới, nhưng tôi biết, trên mặt bàn của tôi có đầy đủ, ipad, iphone, computer loại xịn nhất trong thị trường vậy mà cả tôi và cậu ấy vẫn đang phải cách ly vì Coronavirus và vẫn đang có sự khát khao muốn biết rõ ý nghĩa và mục đích, cái gì đó rất thầm kín của con người.

Cuộc làm người nhiều khi không cho phép ta đơn giản hoá mọi vấn đề, Khổng Tử từng than thở, ‘Làm người quá khó’. Nhưng tại sao làm người quá khó? Bởi vì con người biết có đấng Tạo Hoá, nhưng làm sao để có mối tương giao với Ngài? Chính bản thân triết gia này còn khuyên người ta nên kính sợ Trời nhưng đừng gần gũi với Ngài, cho nên người ta cứ xa cách. Ai biết rõ và chỉ dẫn cho ta đến cùng Ngài mà không bị lạc lối? Chúng ta sống được nhờ vào môi trường và thiên nhiên xung quanh, do Tạo Hoá tạo nên vậy làm sao ta có thể sử dụng thiên nhiên mà không lạm quyền sở hữu? Đây là những vấn đề khiến ta phải suy nghĩ để trả lời. Người xưa cũng nhắn nhủ, ‘Nhân chi sơ tính bản thiện’ họ có thể biết rõ trong cái buổi sơ khai ấy, Trời đã tạo dựng nên càn khôn và bản chất của con người khi ấy là tốt là thiện, nhưng tại sao chúng ta vẫn cứ thấy chiến tranh và tranh dành và bằng cách nào đây để ta có thể là thiện trước mặt Thượng đế, trước mặt mọi người, và hoà cùng thiên nhiên?  

Biết sống, và biết hỏi để sống xứng đáng trong cuộc làm người là điều cần thiết để thách thức ta suy nghĩ sâu xa. Nhà khoa học nổi tiếng, cũng là nhà thần học, Gottfried Liebniz của nước Đức (1646-1716. Ông thành danh cùng thời với Isaac Newton 1643-1727 của nước Anh) đã khích lệ chúng ta nên hỏi. ‘Tại sao có vũ trụ ngoài kia? Tại sao phải là những thứ đó, mà không phải là không có gì? Và tại sao ta tồn tại? Ta và vũ trụ ngoài kia có mối liên quan gì mật thiết với nhau hay không?’  Nhiều lắm những câu hỏi tưởng bình thường nhưng khá hóc búa để trả lời và chính những câu hỏi đó thường hướng ta đến với cuộc sống vừa khôn ngoan với thế nhân, vừa chân thành với Thượng đế, với càn khôn trong cuộc làm người của mình. 

Để hiểu cái bình thường của chính ta, có lẽ John Calvin (1059-1564) một luật sư và cũng là nhà thần học nổi tiếng nhắc nhở ta về tính nguyên bản của con người.  Ông bảo; ‘Man never achieves a clear knowledge of himself unless he has first looked upon God’s face, and then descends from contemplating him to scrutinize himself’. ‘Con người sẽ không bao giờ có thể tự hiểu rõ về mình trừ khi họ phải ngước lên nhìn vào Chúa và sau đó mới có thể suy ngẫm và tìm hiểu thêm về mình.’ Con người  đối với John Calvin, và cả Pascal Blaise đã nhận ra rằng họ sẽ không thể nào hiểu chính mình, vì họ vừa có thể là thánh và vừa có thể là thú, và nếu muốn thật là người, trước tiên họ phải được mở mắt ra để nhìn vào Chúa và tiếp theo là nhìn vào chính mình, để nhận dạng về ta. 

Hằng năm thế nhân vẫn tưng bừng đón Chúa nhập thể, ta gọi là Giáng Sinh. Khoảng thời gian giữa Giáng Sinh và Phục Sinh ấy là ngày Tết nguyên đán. Nguyên đán là sự khởi đầu cho một năm mới theo lịch của phương Đông. Tết cũng là thời điểm chúng ta mong được hàn huyên bên nhau, nói với nhau những câu chuyện, những trải nghiệm của cuộc sống. Và trong mâm cỗ với những món ăn cổ truyền, trong các buổi xum vầy này liệu có ai trong chúng ta dám hỏi những câu hỏi sâu xa hay không? Có ai dám hỏi ‘Thế nào là bình thường?’ ‘Thế nào là nhân phẩm?’ và ‘Cái gì là nguyên bản của con người? Khi người ta không dám hỏi, không dám tìm tòi, cuộc sống chỉ là tồn tại qua năm tháng mà thôi.

Ta có nguyên đán của một năm, và ta có nguyên bản của mình, nhưng nguyên đán thì ta đang có đây, còn nguyên bản của con người sao không khích lệ nhau tìm kiếm? Không tìm thì làm sao có thể thấy? Không hỏi, không thắc mắc thì là sao ta có thể có được những câu trả lời? Và bằng cách nào đây mỗi chúng ta có thể trở về với nguyên bản của mình? Có lẽ suy nghĩ đến đây  ta nhận ra, ta phải là những ai khiêm nhường lắm mới biết ta cần dựa vào Cứu Chúa để có niềm tin trong Ngài và được hướng dẫn trở về với nguyên bản của ta. Niềm tin Chúa Cứu Thế Giê-xu là niềm tin trở về với cái gì đó thiêng liêng nhất của cuộc đời. Trong Ngài ta tìm ra hướng đi trở về với cội nguồn, tâm trí của ta được đổi thay, cuộc sống của ta sẽ được hồi phục lại với đúng nguyên bản và vinh quang của mình. Và nguyên bản ấy không thể không giống như Chúa Cứu Thế Giê-xu được. 

Có lẽ hơn ai hết sứ đồ Giăng đã được khải ra để nhận ra, Chúa Cứu Thế nhắn nhủ ‘Ta là đường đi, là chân lý và là sự sống’ và chỉ qua Ngài con người biết rõ về Thượng Đế là Cha từ ái của thế nhân, và đó là hướng để ta tìm hiểu về tính nguyên bản của mình. Chúng ta hôm nay, dù khoa học kỹ thuật có đầy trong túi, nhưng khoảng cách giữa ta và tính nguyên bản của con người vẫn có một biên giới mà ta không thể vượt qua, thứ đó thần học gọi là tội nguyên tổ làm ảnh hưởng. Có một lần Giăng ghi lại lời Chúa kêu gọi, ‘Nếu người nào khát hãy đến cùng ta mà uống...’ Giăng 7:37-39. Chỉ ai đó khát khao cuộc sống, chỉ ai đó khát khao tìm hiểu về nguyên bản của mình, người đó sẽ khiêm nhường đến cùng Chúa, và từ đây họ sẽ được đấng Thánh Linh của Ngài chỉ cho hướng đi để giải khát, cái khát vọng của con tim. Cuộc đời khi có mối tương giao cùng Chúa, là cuộc đời đáng sống. 

Cuộc sống của chúng ta nếu chỉ cảm thấy khoái vì những gì nhìn thấy, cuộc đời ấy đã bị giới hạn và làm đui chột nguyên bản của ta, bởi vì những gì nhìn thấy chỉ là phần nổi trong tảng băng chìm. Hãy nhìn lên và hỏi, chính những câu hỏi ấy, khiến ta khát khao tìm kiếm, nó hướng ta đến với những chân trời mới với những ý nghĩa sâu xa hơn trong cuộc làm người.  

Tết nguyên đán đang đến, khi nghĩ về một cổ truyền, hãy thách thức cùng nhau suy nghĩ sâu xa hơn về nguyên bản của con người và từ đây ta cảm thấy lý do tại sao ta kính cẩn, ta cung dâng cuộc đời của ta cho Chúa Cứu Thế. 

Chúc người Việt suy nghĩ sâu hơn về Tết nguyên đán. Chúc Cơ Đốc nhân biết sống theo đúng nguyên bản của mình.

Chúc cộng đồng theo Chúa Cứu Thế Giê-su, biết rõ ta đang hành trình về với nguyên bản của ta.

Uông Nguyễn

190 lượt xem
Các bài trước
Không Thể Trở Về Để Tiễn Cháu Đi Xa (05/02/2021)
NGƯỜI NHÀ QUÊ (03/02/2021)
TẤM THẢM CỦA CHÚA (20/01/2021)
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI (01/01/2021)
GIÊSU - NGƯỜI QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ (17/12/2020)
Chúa Đến Khi Con Người Bận Rộn (07/12/2020)
TRONG CƠN HOẠN NẠN (17/11/2020)
DỰ ÁN NHÀ TÌNH THƯƠNG TRÊN CAO NGUYÊN DAKLAK (17/11/2020)
Tâm Ơi Tĩnh Lại (10/11/2020)
MÀU NƯỚC MẮT (28/10/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 87
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Bài Cầu Nguyện Chung - Ca Khúc Hoàng Siêu
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
VẪN CHỜ ĐỢI
 
Dưỡng Linh  
ĐẤNG CHĂN GIỮ
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
BÀI THƠ MÙA ĐÔNG
 
Góc của Ađam & Êva  
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/02/2021
 
Giải Ảo Tâm Linh  
Buổi Họp Hiệp Thông 2021- 02- 05
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nghiệm và Sống  
Chọn Sự Thánh Khiết…
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHÚA GIÊ-SU NÓI VỀ SỰ TÁI LÂM CỦA NGÀI
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Người Lãnh Đạo Vĩ Đại Với Những Sự Chọn Lựa
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Khi Đức Chúa Trời Dường Như Yên Lặng
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LUẬT PHÁP VÀ LỜI TIÊN TRI - Radio TNQH Feb 27 2021
 
Tài Liệu  
Kỷ Niệm 500 Năm Cải Cách
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
Vầng Đá Muôn Đời - MS Phạm Thanh Bình
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
Thời Điểm Cất Lên Của Các Cơ Đốc Nhân
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
NHỮNG SỰ KIỆN KINH NGẠC VỀ VŨ TRỤ
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC