Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Con Là Đầy Tớ Tốt Và Trung Tín
Ngày 22/02/2021

 Dr. Jim Denison


                               

Rush Limbaugh, nhà bình luận thời cuộc trên vô tuyến truyền thanh, qua đời thứ tư, ngày 17, ở tuổi bảy mươi. Ông được nhớ đến theo những cách hoàn toàn phù hợp với ảnh hưởng chính trị và văn hóa ngày nay. Việc coi Rush là tiếng nói quan trọng cho tự do hay là mối hiểm họa cho quyền tự do hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Đối với một số người, Rush là một vị anh hùng; với những người khác, là mối đe dọa. Điều mà không ai có thể nghi ngờ là ông đã sử dụng ảnh hưởng của mình để nâng cao tầm nhìn cho đất nước chúng ta.

Tôi nghĩ mọi thứ thật khó khăn cho đến khi tôi kiểm tra tin tức và thấy rằng có rất nhiều người đang đối mặt với tình trạng tồi tệ hơn nhiều.

Một số trong bang Texas của chúng tôi đã không có điện lực từ hôm Chúa nhật. Các đường ống dẫn nước bị nứt, bể, khắp mọi khu vực, khiến mọi người phải rời bỏ nhà và chung cư của họ. Tình trạng thiếu nước khiến nhiều người phải đun sôi nước; một số không có nước và phải dùng tuyết.

Và số người chết vì bão và mất điện tiếp tục gia tăng. Cho đến nay đã có ít nhất 17 người thiệt mạng, trong đó có một bà cụ và 3 cháu nhỏ chết cháy trong nhà khi cố gắng giữ ấm ở một thị trấn gần Houston. Tôi nói tất cả những điều đó để nói lên điều này: quan điểm thay đổi đau thương.

Các nhà truyền giáo ở Mỹ căng thẳng với sự gia tăng kiểm duyệt chống lại đạo đức Kinh thánh; một số mục sư lo lắng về việc hội thánh không được miễn thuế và sự xâm phạm tôn giáo của chính phủ. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết người Mỹ nghĩ rằng giáo hội sẽ mất ảnh hưởng (tốt) dưới thời chính quyền Biden.

Những người bạn của tôi ở Cuba sẽ không thể nào hiểu những lời than phiền của chúng ta khi họ phải đối mặt với nhà tù hoặc tệ hơn vì đức tin của họ. Các mục sư hội thánh tư gia hoặc hội thánh ngầm mà tôi gặp ở Bắc Kinh cũng đồng ý như vậy, cũng như những người cải đạo Cơ đốc trong thế giới Hồi giáo, những người phải đối mặt với sự đàn áp khủng khiếp vì theo Chúa Giê-su.

Mặt khác, quan điểm không thay đổi hoàn cảnh. Biết được sự khổ đau của người khác trong bạng Texas không làm cho nhà tôi có điện. Các mạng truyền thông xã hội và các phương tiện truyền thông khác vẫn đang kiểm duyệt tôn giáo; nhiều người vẫn đang phải đối mặt với sự tẩy chay và tệ hơn nữa vì niềm tin trong Kinh thánh.

Mặt khác, quan điểm thay đổi cách chúng ta ứng phó với hoàn cảnh. Người viết Hê-bơ-rơ (12:1b) kêu gọi chúng ta “kiên trì chạy trong cuộc đua đã dành sẵn cho mình”. Để khuyến khích chúng ta, ông nói: “Hãy suy nghiệm về Đấng đã đương đầu với sự chống đối của những kẻ tội lỗi như thế để anh chị em khỏi mệt mỏi, ngã lòng.” (câu 3).

Khi nhớ đến tất cả những gì Chúa Giê-su phải trả để bảo đảm sự cứu rỗi của chúng ta, thì chúng ta có năng lực trả bất cứ giá nào để phục vụ Ngài với lòng biết ơn về ân điển đó. Khi nhớ đến lòng can đảm của các tín hữu khác trên khắp thế giới, chúng ta được khích lệ để đứng về phía Chúa nơi chúng ta đang sống.

Quan điểm phục vụ mục đích thứ hai: nó làm rõ thứ tự ưu tiên. Trong chuyến thăm Cuba đầu tiên cách đây nhiều năm, tôi đã nói với một mục sư rằng tôi đang cầu nguyện cho sự giảm bớt ngược đãi đối với dân tộc của ông. Mục sư yêu cầu tôi dừng lại. Nhìn thấy sự ngạc nhiên trên khuôn mặt tôi, mục sư giải thích rằng cuộc bức hại đang thanh lọc đức tin của người dân Cuba. Nó đã ngăn cách những người tin Chúa thật khỏi những người không phải là Cơ đốc nhân chân chính và củng cố quyết tâm của họ trong việc phụng sự Chúa Giê-su.

Tertullian đã nói đúng: huyết của các vị tử đạo là hạt giống tốt của hội thánh.

Phong trào truyền giáo phát triển nhanh nhất trên thế giới không phải ở Hoa Kỳ hay Châu Âu mà là ở Iran. Bất chấp sự đàn áp của chính phủ, sự chú tâm đến Cơ đốc giáo đang leo thang. Một giáo viên cho biết buổi học Kinh Thánh của ông đã thấy số người tham dự trực tuyến tăng từ bốn mươi lên hơn sáu trăm người. Hội thánh của ông đã gầy dựng 25 điểm nhóm Cơ đốc ở mười hai thành phố khác.

Kể từ khi chính quyền Cộng sản trục xuất những người truyền đạo Cơ đốc khỏi Trung Quốc vào năm 1953, Hội thánh ở đó đã phát triển theo cấp nhân. Sự áp bức hiện tại của chính phủ đối với tín nhân Cơ đốc không còn tác dụng: Cơ đốc giáo Tin lành là đức tin phát triển nhanh nhất trong nước.

Có nhiều tín nhân ở Trung Quốc hơn ở Pháp hay Đức. Có ước tính rằng vào năm 2030, sẽ có nhiều tín nhân ở Trung Quốc hơn ở Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất.

Những cơn bão mùa đông ở Texas nhắc nhở chúng ta về sự hữu hạn của con người và sự vô hạn của Thượng Đế. Bất chấp sự tinh vi về công nghệ và nguồn năng lượng của nhân loại, cơ sở hạ tầng của chúng ta không thể so sánh với thiên nhiên.

Đại dịch coronavirus cho chúng ta thấy rằng những tiến bộ y học của chúng ta không thể ngăn chặn tỷ lệ tử vong. Suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra cho thấy rằng nguồn lực tài chính của chúng ta không thể ngăn chặn được sự mất mát tiền bạc.

Những thách thức nào bạn đang phải đối diện hôm nay? Bạn có thể không phải chiến đấu và bị ảnh hưởng với một cơn bão mùa đông, nhưng bạn đang đối phó với một điều gì đó mà bạn không mong đợi. Chúa Giê-su đã thẳng thắn minh bạch khi Ngài nói với các môn đệ rằng: “Trong thế gian, các con sẽ gặp hoạn nạn;” (Giăng 16: 33a). Nhưng rồi Ngài hứa với chúng ta: “nhưng hãy an tâm! Ta đã thắng thế gian rồi." (câu 33b).

Bây giờ chúng ta có sự lựa chọn. Cái khó ló cái khôn. Khó khăn có thể làm cho chúng ta tồi tệ hoặc tốt hơn. Khi đau bệnh, chúng ta có thể đổ thừa bác sĩ, hoặc chúng ta có thể tìm sự giúp đỡ của người chuyên môn. Họan nạn có thể khiến chúng ta xa Chúa hoặc đến gần Ngài hơn.

Đây là sự lựa chọn của Phao-lô: “… chúng ta cũng hân hoan trong hoạn nạn nữa, vì biết rằng hoạn nạn làm cho chúng ta kiên nhẫn, và kiên nhẫn làm cho chúng ta được tôi luyện, tôi luyện làm cho hy vọng, và hy vọng không làm hổ thẹn. Vì tình yêu thương của Đức Chúa Trời đổ đầy lòng chúng ta bởi Đức Thánh Linh là Đấng đã được ban cho chúng ta.” (Rô-ma 5: 3–5).

Henri Nouwen khuyên chúng ta: “Bạn phải tiếp tục bày tỏ cho toàn thế giới biết bạn là ai trong Chúa: thao túng, kiểm soát, thèm khát quyền lực, và về lâu dài là phá hoại. Thế giới nói với bạn nhiều điều dối trá về con người của bạn, và đơn giản là bạn phải đủ nghị lực để nhắc nhở bản thân về điều này. Mỗi khi bạn cảm thấy bị tổn thương, bị xúc phạm hoặc bị khước từ, bạn phải can đảm nói với chính mình: 'Những cảm giác này dù mạnh mẽ đến đâu cũng không nói lên sự thật về bản thân mình. Thực tế, mặc dù tôi không thể cảm nhận được ngay bây giờ, là tôi là con được Chúa chọn, rất quý giá trong mắt Ngài, được gọi là người yêu dấu từ cõi vĩnh hằng, và được gìn giữ an toàn trong vòng tay vĩnh cửu.

Khi sống trong thực tế rằng chúng ta là con yêu dấu của Đấng Chí Cao, người khác sẽ muốn có đức tin mà chúng ta thể hiện. Đức Chúa Trời sẽ dùng lòng can đảm của chúng ta để lôi kéo nhiều người đến với Chúa Giê-su. Và một ngày nào đó chúng ta sẽ nghe Chủ của mình nói: “Giỏi lắm, con là đầy tớ tốt và trung tín.” (Ma-thi-ơ 25:23a).

Anh chị em sẽ cầu xin Chúa Giê-su năng lực để tin cậy những lời hứa của Ngài và đủ can đảm để chia sẻ điều đó, hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

429 lượt xem
Các bài trước
Đây chính là lúc lựa chọn (16/02/2021)
Bằng Cả Lý Trí (08/02/2021)
Anh Chị Em Đã Sẵn Sàng Chưa? (24/01/2021)
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành… (11/01/2021)
Gắng Sức Làm Những Việc Lớn Lao… (03/01/2021)
Ánh Sáng Tỏa Ra Trong Bóng Tối … (27/12/2020)
Lời Cầu Nguyện Của Ken (21/12/2020)
Vì Vinh Hiển Chúa (13/12/2020)
Chọn Điều Nào? (07/12/2020)
Môn đệ Đấng Christ (15/11/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 120
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
TÌM CHÚA
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 27/11/2021
 
Dưỡng Linh  
6 Cô-rin-tô bài 6 chương 4:1-13
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HƯỚNG ĐI CHO VIỆT NAM (kỳ 3)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Phi-e-rơ 3:14-18 CHUẨN BỊ ĐÓN CHÚA HỒI LAI
 
Thơ & Nhạc  
“HỒN TA HỠI, HÃY NGỢI CA THIÊN CHÚA”
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
THÔNG ĐIỆP CÁC VÌ SAO - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Nguyệt san Người CHĂN BẦY # 3
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
Có Phải Bạn Đang Hẹn Hò Một Người Biết Theo Đuổi Bạn?
 
Trồng Cây Trồng Người  
NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG ĐÁNG NHỚ KHÓ QUÊN - Radio TCTN Nov 27 2021
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHƯƠNG TRÌNH ĐẶC BIỆT NHÂN LỄ TẠ ƠN - ĐA NI ÊN 4
 
Kinh Thánh  
Kinh Thánh là gì?
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC - MS TRẦN TRỌNG NHA (Ph.D)
 
VHope  
Tình Yêu Chúa Dành Cho Tôi
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Truyền Đạo Đơn  
TẠ ƠN TRONG MỌI SỰ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tạ ơn bằng một đời sống biết ơn - Mục sư Nguyễn Trường Cửu
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC