Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
VẪN CHỜ ĐỢI
Ngày 24/02/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Hãy yên lặng, và biết rằng ta là Đức Chúa Trời. Thi thiên 46:10a

Nhiều ngày tôi không lái xe ra hồ, tôi lái quanh quẩn trong khu vực phố nhỏ tôi sống. Tôi đôi khi sợ nhìn thấy sự yên lặng của mặt hồ. Mặt hồ yên lặng nhưng lòng tôi không yên lặng, tôi nhớ lời của Chúa bảo: hãy yên lặng…. mà tôi ít khi yên lặng. Tôi chỉ yên lặng khi… ngủ, còn khi thức dậy thì bắt đầu suy nghĩ. Tôi suy nghĩ nhiều thứ.

Ngài không bảo chỉ hãy yên lặng mà thôi, vì Ngài biết lòng người ta không yên lặng được, đôi khi chỉ là sự yên lặng trên mặt nước. Vẫn có những đợt sóng ngầm ở dưới mặt nước. Nhiều người trong chúng ta muốn yên lặng, nhưng sóng gió không bao giờ yên lặng. Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng. Lòng người ta như lòng biển. Kinh Thánh mô tả lòng biển không thể yên lặng: …. biển đang đau đớn, không yên lặng được. Giê rê mi 49:23b

Ngài nói thêm: và biết rằng ta là Đức Chúa Trời. Chữ biết là một chữ đáng sợ. Tôi yên lặng suy gẫm chữ biết. Trong tiếng Anh, chữ biết, thoạt trông như một chữ bình thường, I know, tôi biết. Chữ biết này không nói thêm gì cả. Nếu có ai nói với tôi một thông tin về vaccine, tôi sẽ nói: tôi biết, vì mỗi ngày tôi vẫn đọc tin tức trên báo và xem tin trên TV. Tôi quan tâm đến loại thuốc chủng ngừa mà Đức Chúa Trời cho phép các nhà khoa học cố gắng hết sức lực của họ vượt thời gian hầu đem thế giới trở lại an bình.

Trong Kinh Thánh chữ biết còn có một ý nghĩa khác. Chữ biết đó là một mối quan hệ tình dục, là một sự gắn bó thể xác. Một quan hệ vợ chồng, một sự khắn khít làm một, như khi Adam “biết” Eve và cho ra đời những đứa con. Một sự biết rõ không chỉ bề ngoài nhưng tận sâu thẳm của lòng. Đức Chúa Trời biết chúng ta từng chi tiết vì bàn tay Ngài nắn nên chúng ta từng chi tiết, nhưng chúng ta đã biết gì về Ngài?

Chữ biết mà Đức Chúa Trời dùng trong câu Kinh Thánh này, là một sự khẳng định về chính Ngài. Ngài muốn nói gì trong câu này? Các ngươi đừng xôn xao náo loạn nữa, hãy yên lặng chờ đợi, sẽ thấy rằng ta, Đức Chúa Trời, có quyền trên mọi sự đó, các ngươi sẽ biết rằng ta, Đức Chúa Trời các ngươi, sẽ làm những việc các ngươi không hình dung được, không tưởng tượng ra, Cựu ước có: Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết. Tân ước cũng có: Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng.

Tôi suy nghĩ: tôi có từng kinh nghiệm thật những điều Chúa làm vừa đủ cho sự cầu xin của mình? Vừa đủ thôi, như Kinh Thánh chép; xin cho con hôm nay đồ ăn đủ dùng. Chưa kể đến sẽ làm trổi hơn vô cùng những sự cầu xin hoặc suy tưởng, hay là Ngài sẽ làm những việc lớn và khó là những việc mà ta chưa từng biết? Vừa đủ thôi đã khó rồi, huống hồ là hơn. Tôi cảm thấy hổ thẹn khi nghĩ đến điều đó. Tôi giảng dạy rằng hãy tin cậy vào quyền năng của Đức Chúa Trời, nhưng tôi cảm thấy mình đang tự giới hạn quyền năng của Ngài. Khi tôi cầu xin, tôi không đủ yên lặng để chờ đợi sự ban cho của Ngài. Tôi xôn xao náo động.

Tôi biết gì về Đức Chúa Trời. Một Đức Chúa Trời sáng tạo muôn loài vạn vật. Một Đức Chúa Trời vẫn quan phòng vũ trụ từng giây phút. Kinh Thánh nói rằng Đức Chúa Trời không hề nhắm mắt, cũng không buồn ngủ (ngay cả một vài phút buổi trưa) Nếu Ngài chỉ cần chợp mắt một chút thì vũ trụ không còn. Ngài vẫn nói với tôi rằng những gì Ngài đã làm từ ngàn xưa cho đến bây giờ vẫn không bao giờ thay đổi, một Đức Chúa Trời tự có và còn có mãi mãi. Tôi nghi ngờ gì? Không, tôi không nghi ngờ gì, tôi chỉ không đủ lòng tin rằng Ngài đã ở đó, đang ở đó và sẽ mãi mãi ở đó. Tôi tự hỏi rằng khi tôi đọc những phép lạ của Đức Chúa Trời trong Cựu ước, hay của Chúa Jesus trong Tân ước, thì tôi tin đó là sự thật hay chỉ là những câu chuyện huyền thoại? Tôi có tin rằng khi Chúa Jesus phán một lời cho sóng gió trên biển hồ yên lặng ngày đó, thì Ngài vẫn làm điều này ngày hôm nay? Chẳng những chỉ làm như vậy, mà Ngài còn làm hơn thế nữa?

Vậy thì tại sao khi tôi cầu xin Ngài điều gì, thì tôi không thể yên lặng chờ Ngài trả lời, mà tôi cứ bôn ba náo động như lòng biển không yên lặng được? Tôi biết gì về Ngài. Tôi thật biết rất ít về Ngài. Chẳng những thế, tôi còn không dám tin rằng những điều tôi biết là thật. Ngài bảo rằng khi tôi yên lặng, tôi sẽ biết Ngài là ai, như thế nào. Tại sao tôi không thử yên lặng đi?

Tôi lại khám phá ra điều này: Đức Chúa Trời không bảo tôi cứ yên lặng, cứ nín thinh, cứ chờ đợi, đừng nói gì cả. Đức Chúa Trời bảo tôi rằng tôi đừng để sự hồ nghi mọc rễ trong lòng mình, hãy cứ cầu nguyện và tin cậy, đi làm việc khác. Việc đã dâng cho Ngài thì hãy cứ để Ngài lo liệu, đừng lo toan thêm, đừng bôn ba suy tính. Thật tốt lành.

Tôi lại còn khám phá ra điều này nữa. Hãy yên lặng, và phó thác lời cầu xin của mình trong ý chỉ tốt lành của Ngài. Đức Chúa Trời nghe những lời chúng ta nói, nhưng Ngài biết những gì chúng ta cần. Ngài cũng từng nói với tôi rằng nếu Cha ngươi ở dưới đất còn biết ban vật tốt cho con mình thì Cha trên trời há không biết ban những điều tốt hơn cho con của Ngài sao? Tôi xin điều đó, nghĩ là tốt, vì tâm trí tôi hạn hẹp, tầm nhìn tôi ngắn, tôi không thấy những gì xa hơn tầm mắt tôi, tôi có thể xin cho tôi bước tới, nhưng tôi không thấy đằng sau khúc quành đó là một con sự tử đang rình mồi. Chúa trên cao kia nhìn thấy con sư tử có thể làm hại tôi, sẽ cản đường không cho tôi bước tới. Tôi có thể tạ ơn Chúa nếu điều tôi cầu xin không được Chúa nhậm lời? Tôi có biết rằng khi Chúa không trả lời một lời cầu xin của tôi, là trong ý chỉ tốt lành của Ngài, trong chương trình đời đời của Ngài, trong toan tính dài lâu của Ngài?

Tôi chỉ là một sinh vật do Ngài tạo nên, giới hạn trong lòng bàn tay Ngài. Tôi cãi cọ phân bua gì? Tất cả đều vô ích. Khi Phao lô cầu xin Chúa cất cái dằm xóc ra khỏi ông, không ai biết cái dằm xóc ấy là cái gì, gây đau đớn cho ông như thế nào, ông cần sự giải thoát ấy như thế nào, ông đã tha thiết xin Chúa đến ba lần, ông không yên lặng được mà phải xin nhiều lần, tâm hồn ông chua xót, bứt rứt như cái dằm xóc vào da thịt người, không làm chết người, nhưng cứ làm cho người bứt rứt. Nhưng đến khi Chúa bảo: ân điển ta đủ cho ngươi rồi, thì ông yên lặng, và biết rằng quả thật đó là Đức Chúa Trời. Ngài có toàn quyền, nhưng đừng sợ Ngài độc tài, Ngài hết sức công bằng. Hãy tin Ngài.

Khi người ta khó chịu về việc Đức Chúa Trời “dường như” thiên vị, khi Ngài bảo rằng: như có chép rằng: Ta yêu Gia-cốp và ghét Ê-sau. Vậy chúng ta sẽ nói làm sao? Có sự không công bình trong Đức Chúa Trời sao? Chẳng hề như vậy! Vì Ngài phán cùng Môi-se rằng: Ta sẽ làm ơn cho kẻ ta làm ơn, ta sẽ thương xót kẻ ta thương xót. Vậy điều đó chẳng phải bởi người nào ao ước hay người nào bôn ba mà được, bèn là bởi Đức Chúa Trời thương xót.

Điều tôi biết là: Hãy phó thác đường lối mình cho Đức Giê-hô-va, Và nhờ cậy nơi Ngài, thì Ngài sẽ làm thành việc ấy.

Tôi sẽ yên lặng từ hôm nay, và tin rằng Ngài sẽ làm thành việc tôi cầu xin, tùy vào sự thương xót của Ngài.

Mà tôi biết rõ rằng: Ngài thương xót tôi.

Mục sư Lữ Thành Kiến 

170 lượt xem
Các bài trước
TỰ SỰ (16/02/2021)
GIAO THỪA (11/02/2021)
BACK TO NORMAL (07/02/2021)
GIÁO SĨ (04/01/2021)
NHỮNG MÙA ĐÔNG CỦA TÔI (08/12/2020)
NGÀY VỀ (16/11/2020)
CHÀNG TRONG ĐÔI MẮT NGƯỠNG VỌNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ (15/11/2020)
TÔI ĐÃ QUÊN MÙA THU (26/10/2020)
KHI TÔI NHỚ (11/09/2020)
Sinh Nhật Tháng Tám (21/08/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC