Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
ĐỜI KHÔNG NHƯ MƠ HÃY ĐẾM NIỀM VUI
Ngày 05/03/2021

Kim Hân 


Vui sướng. Tất cả chúng ta đều muốn nó, nhưng có vẻ như một số người nhận được liều lượng bổ sung và những người khác bị bỏ lại trong danh sách khó khăn chỉ chờ đợi bước đột phá lớn của họ. Khi cuộc sống tràn ngập những chán nản và những khoảng thời gian khó khăn, nó càng khó khăn hơn. Khi chúng ta xem Kinh thánh và tìm thấy niềm vui, thì Kinh thánh thường nằm trong sự đau khổ, buồn phiền hoặc thử thách nào đó. Chúng ta thấy Phao-lô trong tù hát theo cách của mình. Chúng ta thấy Đa-ni-ên đang nóng lòng cầu nguyện suốt sáng, trưa và tối.

"Hỡi anh em,hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn” (Gia-cơ 1:2)

Làm sao chúng ta có thể đếm được niềm vui như Gia-cơ nói đến ngay cả trong thử thách và cám dỗ? Nó thậm chí có thể thực sự? Kinh thánh cho chúng ta biết rõ về câu trả lời, và tôi muốn chia sẻ một số cho chúng ta lý do và cách để đếm niềm vui bất kể chúng ta đang trải qua điều gì.

1. Đếm niềm vui khi bạn thở: Giê-hô-va Đức Chúa Trời, là Đấng đã dựng nên các từng trời và giương ra, đã trải đất với mọi sự ra bởi nó, đã ban hơi sống cho dân ở trên nó, và thần linh cho mọi loài đi trên nó. (Ê-sai 42:5)

Nhớ xem hơi thở của bạn đến từ đâu. Không có cuộc sống nào mà không có Chúa ban tặng trước. Khi chúng ta lùi một bước ngay cả khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, chúng ta vẫn có một món quà là hơi thở. Hít vào và thở ra là một món quà.

Đếm niềm vui có vẻ khó khăn khi bạn đang phải đối mặt với những cuộc đấu tranh khiến bạn mất hơi thở theo đúng nghĩa đen. Nhưng sau khi nước mắt khô trong ngày và bạn gối đầu lên gối, cơ thể bạn thực hiện công việc hít vào và thở ra. Chúa thiết kế để chúng ta tiếp tục thở ngay cả khi chúng ta không nhận thức được điều đó. Và vì điều đó, tôi có thể khẳng định niềm vui vì hơi thở Chúa ban ngày qua ngày.

2. Đếm niềm vui khi bạn nói: Vậy bây giờ hãy đi, ta sẽ ở cùng miệng ngươi mà dạy ngươi những điều phải nói. (Xuất Ê-díp-tô Ký 4:12).

Môi-se chật vật giống như chúng ta khi không biết phải nói gì. Điều này đúng trước khi anh ta phải đi và làm theo lời Chúa truyền. Nhưng Đức Chúa Trời đã hứa ban cho Ngài những lời và Ngài đã làm. Hôm nay chúng ta có cùng cơ hội để nhận được phước lành từ những lời Chúa muốn chúng ta nói.

Lời nói của chúng ta rất mạnh mẽ. Tiếng nói của chúng ta quan trọng. Những lời chúng ta nói để lại dấu ấn và tồn tại trong trái tim lâu hơn thời điểm chúng được nói ra. Niềm vui và lời nói có thể đi đôi với nhau khi chúng ta hòa hợp với Chúa. Khi chúng ta không như vậy, có sự khắc nghiệt, đau đớn và xung đột. Giọng nói của bạn là một món quà. Ngợi khen Đức Chúa Trời về giọng nói của bạn ngay cả khi bạn không biết phải nói gì. Hãy để Chúa cho bạn lời nói. Những lời nói đó sẽ mang lại niềm vui cho cả chính bạn và người nghe.

3. Đếm niềm vui khi bạn hát: Hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va vì Ngài là thiện. Khá hát ngợi khen danh Ngài, vì ấy là vui (Thi thiên 135:3)

Khi còn trai tráng Đa-vít thường khảy đàn và hát. Bài ca thân thuộc bạn thường nghe ấy là Thi thiên 23. Thi thiên 90. Thi thiên 119. Thi thiên 139... Sau này Đa-vít bị truy đuồi bởi lòng ghanh tị của Sau-lơ đến nỗi trống chui trốn nhũi tận hang động xa lắc không bóng người, Đa-vít vẫn hát ca ngợi Chúa. Chúa yêu mến Đa-vít xức dầu làm Vua I-sơ-ra-ên, ngày đêm vẫn ngợi khen Chúa. Ngợi khen Chúa là một món quà.

Một âm thanh, một giai điệu được cất lên phá tan bầu không khí hắc ám, mọi vật dường như dừng lại. Khi bạn hát, hát cho Chúa, Chúa nghe bạn hát. Giai điệu như dòng nước chảy tự nhiên chan hòa vào trái tim bạn thật ngọt ngào hạnh phúc. Bạn cảm nhận niềm vui khi được hát. Còn gì thú vị hơn khi trái tim rung động những âm thanh, tâm hồn chiêm nghiệm Chúa trong từng câu hát, từng giai khúc. Hát là một đặc ân, hãy vui mừng vì được hát.

4. Đếm niềm vui khi bạn nhìn thấy: Tôi ngước mắt lên trên núi, sự tiếp trợ tôi đến từ Đức Giê-hô-va (Thi thiên 121:1). 

Cũng như chúng ta có thể đếm niềm vui bằng hơi thở và lời nói, chúng ta có thể đếm niềm vui bằng mắt. Những thứ chúng ta thấy hàng ngày và những người chúng ta đi qua có thể tác động đến chúng ta rất nhiều khi chúng ta nhận thức được chúng. Đó là lựa chọn để xem mặt trời mọc và lặn. Chúng ta hiểu vì sao mặt trời mọc hướng đông rồi lặn đi về hướng tây. Chúng ta càng không hiểu, nhưng đôi mắt có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt trời lúc bình minh cả lúc hoàng hôn. Nó để ý đến những cách nhỏ mà Chúa bày tỏ cho bạn. Đó là nhận biết khi nào Chúa gửi ai đó theo cách của bạn. Khi chúng ta mở mắt để nhìn thấy tất cả những gì Chúa dành cho chúng ta, thì niềm vui luôn là kết quả.

5. Đếm niềm vui khi bạn nghe: Tôi đã tìm cầu Đức Giê-hô-va, và Ngài đã đáp lời tôi. Giải cứu tôi khỏi các điều sợ hãi (Thi thiên 34: 4).

Nghe. Bạn có nghe thấy không? Có quá nhiều tiếng ồn xung quanh chúng ta mỗi ngày, thật dễ dàng át đi tiếng nói nhỏ bé tĩnh lặng của Chúa. Nhưng nếu bạn đã nghe từ Chúa, bạn biết rất rõ niềm vui mà nó mang lại cho trái tim bạn.

Cách tốt nhất tôi thích nghe Chúa là qua Kinh thánh. Tôi chỉ đơn giản là mở nó ra và cầu xin Ngài nói với trái tim tôi. Tôi đọc cho đến khi Ngài nói. Sau đó tôi dừng lại và lắng nghe. Thực hành giao tiếp với Chúa, mang lại cho tôi niềm vui. Và nó cũng có thể mang lại cho bạn niềm vui. Đó là niềm vui hàng ngày tôi đếm được để mở Lời Đức Chúa Trời.

6. Đếm niềm vui khi bạn bước đi: Hê-nóc đồng đi cùng Đức Chúa Trời, rồi mất biệt, bởi vì Đức Chúa Trời tiếp người đi. (Sáng thế ký 5:24)

Mỗi ngày chúng ta đều có cơ hội để đứng dậy và bước đi. Tôi thích câu này bởi vì chúng ta không biết nhiều về Hê-nóc, ngoại trừ việc ông đã đi với Chúa. Cho dù bạn chỉ đơn giản là đi đến hộp thư để xem nội dung thư hôm nay hay đi bộ một quãng đường dài để bơm máu, đây là thời điểm tuyệt vời để đếm niềm vui và bước đi với Chúa.

Tôi có người bạn đi bộ hàng ngày vào giờ ăn trưa chỉ để nhắc nhở bản thân rằng cô ấy có thể khiến tim đập nhanh hơn một chút và thở mạnh hơn một chút. Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời để tìm thấy niềm vui trong những khoảnh khắc bình thường trong ngày. Để ý thấy bầu không khí trong lành, bầu trời, cây cối. Bất cứ điều gì bạn cần làm để nhớ đến Chúa và luôn có lý do để vui mừng.

7. Đếm niềm vui khi bạn ở với thử thách: "Hỡi anh em, hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn” (Gia-cơ 1:2)

Tôi đã lưu câu này để lặp lại vì nó có vẻ khó nhất. Chúng ta thực sự có thể đếm được niềm vui khi chúng ta đang gặp thử thách không? Tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Nhưng chỉ khi chúng ta sẵn sàng đếm niềm vui theo những cách và những lý do đã đề cập ở trên. Nếu không biết ơn sự sống và hơi thở mà Chúa đã ban cho, chúng ta chắc chắn sẽ sống nản lòng mà không có niềm vui đích thực.

Nếu không nhận ra sự sáng tạo của Đức Chúa Trời, hình dáng và âm thanh của nó, chúng ta sẽ không thể thực sự hiểu được lòng tốt của Đức Chúa Trời. Trong ân điển của Ngài, Ngài làm cho mặt trời chiếu sáng mỗi ngày, làm cho mặt trăng xuất hiện và làm sáng bầu trời đêm. Chúa ban sức mạnh cho gió và sóng, nhưng cũng có sức mạnh để làm dịu chúng.

Chúa không chờ đợi để đánh cắp niềm vui của bạn bằng cách để bạn vượt qua thử thách. Chúa vẫn ở đó với bạn trong bạn. Mặt trời vẫn ở trên bầu trời. Ánh sáng vẫn sáng chói. Hy vọng của Chúa vẫn còn sống. Và sự giúp đỡ của Ngài là hoàn toàn có sẵn cho bạn. Luôn có lý do và cách để đếm niềm vui. Sự sống của thân thể này, tình yêu của tâm hồn này là một món quà quý giá của Chúa. Sao ta không thể vui !!!

Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa, hãy vui mừng đi. (Phi-líp 4:4)

KIM HÂN

226 lượt xem
Các bài trước
MƯỢN (04/03/2021)
Những Mảng Ký Ức Rời (02/03/2021)
NGÀY CHÚA TẠO RA MÙA XUÂN (14/02/2021)
Từ Tết Nguyên Đán Nghĩ Về Tính Nguyên Bản Con Người (11/02/2021)
Không Thể Trở Về Để Tiễn Cháu Đi Xa (05/02/2021)
NGƯỜI NHÀ QUÊ (03/02/2021)
TẤM THẢM CỦA CHÚA (20/01/2021)
LIỀU VACCINE TỪ TRỜI (01/01/2021)
GIÊSU - NGƯỜI QUAN TRỌNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ (17/12/2020)
Chúa Đến Khi Con Người Bận Rộn (07/12/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC