Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
MÙA XUÂN ĐANG TRỞ LẠI
Ngày 06/03/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến  


Mùa xuân đang trở lại thật, mùa xuân của đất trời, không phải là một cách nói của văn chương. Thời tiết đang ấm dần lên, những bản tin thời tiết cập nhật mỗi ngày cho thấy nhiệt độ cao dần mỗi ngày. Mỗi buổi sáng, ánh nắng tràn vào khung cửa sổ sớm hơn. Nắng rạng rỡ hơn nhiều, không phải là thoáng nắng ủ ê còn tiếc nuối giấc ngủ dài mùa đông. Mở cửa sổ nhìn ra bãi cỏ vàng úa cả mùa đông đã loáng thoáng màu xanh đây đó. Và rõ ràng nhất, những chậu hoa ủ rũ suốt những ngày qua đã nẩy những mầm xanh, thậm chí có… đứa đã nở những nụ hoa xinh đẹp ấm áp, màu vàng, màu tím, ít nhất cũng làm ấm lại những trái tim khô héo trong thời gian bệnh hoạn vừa qua. Mùa xuân cũng chấm dứt những thiên tai, những trận bão tuyết mịt mù, những đợt lạnh chết người mùa đông trên đất nước Hoa Kỳ liên tục gánh chịu những nỗi buồn.

Mùa xuân của đất nước, của thế giới cũng dần dần trở lại. Những tin tức gần đây cũng bớt đi những con số chết chóc lây nhiễm của đại dịch, tăng lên những con số người chích ngừa, đem lại hy vọng cho một đất nước sẽ hồi sinh sau một thời gian co mình lại vì sợ hãi tang thương. Mặc ai tiếp tục gieo rắc những thông tin bi quan ngờ vực, gây thêm hoang mang chia rẽ, bổn phận của một người đi gieo Tin lành của Chúa Jesus là mang lại cho con người sự hy vọng. Ngày xưa ấy, trong khung cảnh tối tăm của thời cuộc và lòng người, tiên tri Ê-sai cũng đã can đảm gióng lên một hồi chuông hy vọng rạng rỡ: Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết. Ê-sai 9:1. Chúa Cứu Thế đã đến như một ánh sáng rực rỡ xuyên thủng màn đêm dày đặc, đem tin mừng đến cho một thế giới đang dẫy dụa trong sự chết.

Mỗi buổi sáng mở bài hát Hy Vọng Đã Bay Lên mà Isaac Thái đã phổ nhạc bài thơ của mình (sẽ có video nay mai), để có thêm động lực mà hy vọng. Hy vọng là một cứu cánh của con người. Người ta còn hy vọng là còn sống, hết hy vọng là chết. Kinh Thánh cũng đặt hy vọng vào một trong ba điều quan trọng nhất của Phúc Âm: nên bây giờ còn có ba điều này: đức tin, hy vọng và tình yêu. Đó là ba điều con người cần có, phải giữ nó, không để cho nó mất. Khi soạn bài giảng, soạn những bài Thánh Kinh Giải Đáp, edit những bài viết cho báo Hướng Đi số tới, làm thơ, viết văn, tôi mở những bài hát có những nhịp nhanh, vui, tươi sáng, không muốn nghe những bài hát buồn bã, ủy mị, than thở. Sáng nay con tôi gọi, nói rằng anh ta đang đi ra công viên, nhìn tuyết đang dần tan trên mặt hồ. Tôi nói: relax and enjoy it. Tôi cũng muốn nói với tôi, và những người thân của tôi, những con cái của Chúa như vậy. Hãy thư giãn, và vui hưởng đời sống mà Đức Chúa Trời đã ban cho. Cuộc sống có định kỳ, đêm đã qua, và ngày sẽ tới. Không có cái gì là mãi mãi trên mặt đất này, hãy hy vọng và trong niềm tin, tin rằng dù trong hoàn cảnh nào Chúa cũng ở với mình.

Hy vọng đang dần rạng rỡ hơn, qua một thành tựu nữa của khoa học, vaccine thứ ba Johnson & Johnson đã được FDA chấp thuận đưa vào sử dụng khẩn cấp thứ bảy tuần trước, đã bắt đầu xuất xưởng và giao hàng hôm thứ hai, đến các tiểu bang và những người có hy vọng chích loại vaccine một mũi này đã được chích từ thứ ba. Những người từ 55 trở lên tại S Carolina sẽ được chích vào thứ hai tuần sau. Vaccine một mũi sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi, và nhanh chóng đẩy tiến trình chích ngừa nhanh hơn. Vấn đề còn lại là số người chấp thuận chích ngừa. Tôi cầu nguyện cho ý thức của người dân Mỹ được nâng cao, hiểu rằng đây là một sự ban cho của Đức Chúa Trời nhắm cứu con người ra khỏi đại dịch, đưa họ trở lại cuộc sống an bình. Nhất là dân chúng Hoa Kỳ, dân có mức độ người tin Chúa cao nhất của thế giới. Chúng ta tin cậy Đức Chúa Trời, đang làm việc qua con người, chứ không tin cậy vào con người.

Trong bài giảng tuần này, tôi lại chia xẻ thêm về câu chuyện Phi e rơ đi bộ trên biển mà đến với Chúa Jesus, đây là câu chuyện quá quen thuộc với những người theo Chúa lâu năm. Nhưng mỗi khi học lại bài cũ, thì Chúa cho tôi những ý mới, có thể là mới với tôi, vì tôi chưa nghe ai nói. Tôi hình dung ra cảnh Phi e rơ bị ngọn sóng lớn che khuất Chúa Jesus, ông không nhìn thấy Chúa, cứu cánh của đời ông, nên ông bị chìm xuống nước. Cái kết có hậu là khi ông sợ hãi kêu cứu thì Chúa Jesus lên tiếng và đưa tay ra đỡ lấy ông. Nhưng tôi suy nghĩ cái kết sẽ đẹp hơn khi Phi e rơ tiếp tục bước đi mà không sợ hãi vì biết chắc rằng Chúa Jesus vẫn ở đó. Vì ông tập trung vào cứu cánh chứ không tập trung vào hoàn cảnh. Tạ ơn Chúa vì Phi e rơ đã thất bại, để phải nhờ cậy Chúa. Tôi và ông bà anh chị em cũng vậy, phải học lấy bài học thất bại để mới có thể kinh nghiệm Chúa Jesus trong cuộc đời mình. Tôi tạ ơn Chúa vì quá nhiều lần Chúa Jesus đã kêu gọi dân sự Ngài đừng sợ, vì Ngài biết rõ bản chất yếu đuối của con người. Khi chúng ta yếu đuối, thì chúng ta mới kinh nghiệm sự mạnh mẽ vĩ đại của Đức Chúa Trời.

Chiều Chúa Nhật tuần trước, như thường lệ đi bộ trong khu vực nhà, bị vấp chân, ngã. Đã rất lâu, không nhớ là lần ngã trước cách đây đã mấy… chục năm rồi J Chúa cho ngã phần lớn trên cỏ, nên chỉ bị trầy đầu gối, trầy bàn tay, không đụng đến đầu, không ảnh hưởng đến xương, hay gân. Nếu nặng hơn thì phải đi nhà thương và rất có thể ảnh hưởng đến việc chích ngừa vaccine lần 2. Tạ ơn Chúa vì biết Ngài thương xót dù mình không xứng đáng chút nào. Sau lần đó thì hai chân đau, không dám đi ra ngoài đường nữa, chỉ quanh quẩn trong nhà. Lần chích ngừa thứ hai cũng thật tốt, chờ cả 1, 2 ngày không hề có chút phản ứng phụ nào như nhiều người hăm dọa, ngay cả vai bị chích cũng không hề đau hay ê ẩm gì nhiều, làm mình lại hơi… nghi ngờ không biết họ có chích nhầm nước lạnh cho mình không J Đúng là lòng con người J

Bị té ngã, Chúa lại nhắc nhở về… tuổi già của mình, cho mình thấy mình đã bước vào giai đoạn… đếm ngày. Cầu xin Chúa dạy chúng tôi biết đếm các ngày của chúng tôi. Mùa xuân của đất trời, của thiên nhiên, mùa xuân của văn chương, mùa xuân của tâm linh đã trở lại, nhưng mùa xuân của thân thể sẽ chẳng bao giờ trở lại, như quy luật thiên nhiên và đời người… trong ngày ấy kẻ giữ nhà run rẩy, những người mạnh sức cong khom, kẻ xay cối ngừng lại bởi vì số ít, những kẻ trông xem qua cửa sổ đã làng mắt, hai cánh cửa bên đường đóng lại, và tiếng xay mỏn lần; lúc ấy người ta nghe tiếng chim kêu bèn chờ dậy, và tiếng con gái hát đều hạ hơi;  lại người ta sợ sệt mà lên cao, và hãi hùng lúc đi đường; lúc ấy cây hạnh trổ bông, cào cào trở nên nặng, và sự ước ao chẳng còn nữa.

Thấy… thê thảm qua, mà không bi thảm, mà không bỏ cuộc, mà thêm hy vọng. Chúa vẫn đoái thương đến tuổi già, không hề bỏ. Mỗi thời kỳ đời người, Chúa đều có việc cho họ. Trẻ làm việc trẻ, già làm việc già. Không còn làm chủ tịch được nữa, thì làm… cố vấn J Bây giờ không thể bay cao được nữa, không thể chạy được nữa, ngay cả đi cũng phải hết sức… dè dặt, thì đi từ từ, chỉ xin khoan đi bằng… walker J. Chúa ạ, dù thân thể yếu mỏn, nhưng con vẫn yêu cuộc sống, tâm thần vẫn minh mẫn, chưa hề có dấu hiệu chậm lại, và ao ước có thể sống những ngày còn lại đúng với sức lực của mình. Con đã viết được và in được quyển sách giáo khoa mỏng về truyền giáo, hy vọng cuối năm nay sẽ cho in tập thơ nữa, và một tập truyện nữa. Con vẫn còn hữu dụng đấy, Chúa ạ J. Còn làm được việc gì, con sẽ cố gắng làm.

Mùa xuân đang trở lại. Xin Chúa cho con một mùa xuân mới trong tâm hồn.

Mục sư Lữ Thành Kiến

165 lượt xem
Các bài trước
VẪN CHỜ ĐỢI (24/02/2021)
TỰ SỰ (16/02/2021)
GIAO THỪA (11/02/2021)
BACK TO NORMAL (07/02/2021)
GIÁO SĨ (04/01/2021)
NHỮNG MÙA ĐÔNG CỦA TÔI (08/12/2020)
NGÀY VỀ (16/11/2020)
CHÀNG TRONG ĐÔI MẮT NGƯỠNG VỌNG CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ (15/11/2020)
TÔI ĐÃ QUÊN MÙA THU (26/10/2020)
KHI TÔI NHỚ (11/09/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC