Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Mùa xuân của Thánh linh
Ngày 14/03/2021

 Dr. Denison


Hãy bắt đầu với một số tin vui: tủ quần áo của tài tử quá cố Alex Trebek đã được tặng cho những người vô gia cư hoặc đang ra khỏi trại tù. Khi một cửa hàng tạp hóa H-E-B gần Austin, Texas, bị mất điện trong trận bão mùa đông vừa qua và không thể tính tiền cho khách, nhân viên đã để họ mang hàng về nhà miễn phí. Xe của một tài xế giao hàng bị kẹt trên đường lái xe đến khách hàng khi cơn bão bắt đầu, vì vậy, cặp đôi đã mời cô vô nhà họ ở trọ năm ngày.

Có khi nào bạn đọc được những câu chuyện đáng được ca ngợi như thế này trong những ngày gần đây?

Trong một bản tin khác, văn hóa băng hoại đã đụng đến khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida. Khách sạn đã tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào cuối tuần trước. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu, một số nhân vật đảng Cộng hòa, và những người bảo hiến khác cũng phát biểu. Do đó, các nhà phê bình đã kêu gọi trên mạng tẩy chay khách sạn này.

Văn hóa băng hoại cũng đang xâm phạm đến Tiến sĩ Seuss về những định kiến tuyên bố về ​​phân biệt chủng tộc trong các cuốn sách của ông. Điển hình là một học khu ở Virginia. Và những kẻ bạo loạn đã phá hoại một số tòa nhà ở trung tâm thành phố Portland, Oregon, vào cuối tuần, phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Biden và cơ quan liên bang Thực thi Nhập cư và Hải quan. Thật đáng buồn, những tin xấu như vậy dễ tìm thấy trong bản tin hơn nhiều, so với tin vui.

Thành kiến ​​tiêu cực là thuật ngữ tâm lý chỉ sự thèm khát của tập thể khi nghe và nhớ những tin tức không lành. Một phần của điều này là sự chia sẻ, đắc ý mà họ nhận được từ sự bất hạnh của người khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta cũng được điều chỉnh để tránh nguy hiểm và do đó phản ứng nhanh hơn với những tin tức xấu đe dọa chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta thường tìm kiếm những điều tiêu cực và coi nhẹ các điều tích cực. Hậu quả là chúng ta có thể làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn thực chất. Nỗi sợ hãi của chúng ta trở thành những lời tiên tri tự nhiên thành và mỗi ngày chúng ta bỏ lỡ nhiều điều tốt đẹp quanh ta.

Hãy liên hệ thực tế này với nhật báo Daily Article ngày 10, tập trung vào tầm quan trọng của việc ủng hộ tự do tôn giáo trong khi bày tỏ tình yêu thương với những người đồng tính, chuyển giới tính (LGBTQ) và những người ủng hộ họ. Trước khi kết thúc bài viết, tôi đã nêu kế hoạch của mình, đề nghị những cách cụ thể mà chúng ta có thể thực hiện cả hai.

Để có nền tảng cơ bản, chúng ta hãy xem Thi thiên 57, lời cầu nguyện của Đa-vít khi ông trốn chạy Vua Sau-lơ trong hang động hoang vu (1 Sam. 24: 3). Ở đây, chúng ta tìm thấy bốn nguyên tắc được áp dụng khi đức tin bị thử thách. Mỗi nguyên tắc đều kêu gọi chúng ta tập trung vào điều tốt lành.

1. Tin cậy sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Đa-vít bắt đầu lời cầu nguyện: “Lạy Đức Chúa Trời, xin thương xót tôi, xin thương xót tôi, Vì linh hồn tôi trú ẩn nơi Ngài. Tôi sẽ trú ẩn dưới bóng cánh Ngài cho đến khi cơn hủy diệt đã qua.” (c. 1). Đa-vít biết rằng Chúa đang che chở ông khi đối mặt với hiểm nguy sinh tử, mặc dù ông không nhìn thấy bóng cánh của Chúa ngay lúc đó.

2. Tin cậy mục đích của Đức Chúa Trời. Đa-vít tiếp tục: “Tôi sẽ cầu khẩn Đức Chúa Trời Chí Cao, là Đức Chúa Trời sẽ hoàn thành cho tôi.” (c. 2). Lưu ý rằng chính Đức Chúa Trời, không phải Đa-vít, là Đấng hoàn thành mục đích này. Bóng tối của đường hầm không mâu thuẫn với sự kiểm soát của viên kỹ sư lái tàu.

3. Tin cậy quyền năng của Đức Chúa Trời. Đa-vít làm chứng: “Từ trời Ngài sẽ ban ơn cứu rỗi tôi; Ngài quở trách kẻ chà đạp tôi. Đức Chúa Trời sẽ ban tình yêu thương và sự thành tín Ngài.” (c. 3). Đa-vít biết rằng Vua của vũ trụ quyền năng hơn vua của Y-sơ-ra-ên.

4. Tin cậy sự quan phòng của Chúa. Đa-vít thừa nhận: “Linh Hồn tôi ở giữa những sư tử, tôi nằm giữa loài thú ăn thịt người.” (c. 4). Tuy nhiên, ông có thể cầu nguyện, “Lạy Đức Chúa Trời, nguyện Ngài được tôn cao hơn các tầng trời, nguyện vinh quang Ngài tỏa khắp trái đất.” (c. 5). Đavít biết rằng Đức Chúa Trời biết những thử thách của ông và sẽ mang vinh quang của Ngài tỏa khắp trái đất, bao gồm cả mối đe dọa mà ông phải đối mặt.

Với bối cảnh này, làm thế nào chúng ta có thể đáp ứng một cách ân hậu với những người chủ trương đe dọa tự do tôn giáo và tấn công niềm tin của chúng ta?

Trong Crisis in America: A Christian Response, Mục sư Garland Hunt đưa ra sự khôn ngoan thiết thực cho thời điểm này trong lịch sử quốc gia. Tôi sẽ tóm tắt các đề nghị của ông để đối mặt với sự phản đối trong bốn bước:

a. Nhận thức: Chúa đang nói gì với chúng ta qua sự kiện này?

b. Trách nhiệm cá nhân: Có sai phạm nào tôi phải thừa nhận và thay đổi không?

c. Cầu nguyện: Làm thế nào tôi có thể cầu thay cho những người bị mua chuộc và để Chúa hành động tốt nhất cho họ?

d. Thuyết phục: Những thay đổi nào là cần thiết? Bằng cách nào tôi có thể giúp họ?

Vì Đức Chúa Trời có quyền tể trị trong mọi hang động của đời sống, chúng ta có thể tin cậy sự hiện diện, mục đích, quyền năng, và sự quan phòng của Ngài. Do đó, chúng ta có thể tìm kiếm bàn tay của Chúa trong những thách thức mà chúng ta đối mặt.

Tuy nhiên, trước khi có thể yêu cầu người khác thay đổi, chúng ta cần cầu xin Đức Chúa Trời rằng chúng ta cần thực hiện những thay đổi nào (1 Phi-e-rơ 4:17). Sau đó, chúng ta có thể cầu nguyện để Chúa làm việc trong tâm trí và tấm lòng của đối phương (Ma-thi-ơ 5:44). Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể trở thành chất xúc tác hiệu quả cho sự thay đổi trong nền văn hóa đã bị băng hoại.

Tôi sẽ kết thúc bằng một bài học từ cơn bão mùa đông mới đây mà chúng tôi đã từng trãi ở Texas. Căn nhà tôi ở Dallas bị bao phủ bởi nhiều lớp tuyết tôi chưa từng thấy ở thành phố này. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cuối cùng lên trên mức đóng băng và mặt trời ló dạng, tuyết bắt đầu tan. Không nhanh đến mức bạn có thể xem nó xảy ra, mà là từ từ theo thời gian. Trong một, hai ngày, tuyết đã dần tan dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nó tồn tại lâu hơn trong bóng mát.

Nếu chúng ta làm công việc của mình với tư cách là “ánh sáng thế gian” (Ma-thi-ơ 5:14), chúng ta sẽ tạo ra sự khác biệt lâu bền trong thế giới loài người. Chúng ta có thể không thấy tuyết thuộc linh tan chảy hôm nay, nhưng mùa xuân của Thánh linh đang đến.

Đây là lời hứa và là lời mời gọi của Chúa.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

84 lượt xem
Các bài trước
Hướng Lên Trời Cao (07/03/2021)
Chọn Sự Thánh Khiết… (28/02/2021)
Con Là Đầy Tớ Tốt Và Trung Tín (22/02/2021)
Đây chính là lúc lựa chọn (16/02/2021)
Bằng Cả Lý Trí (08/02/2021)
Anh Chị Em Đã Sẵn Sàng Chưa? (24/01/2021)
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành… (11/01/2021)
Gắng Sức Làm Những Việc Lớn Lao… (03/01/2021)
Ánh Sáng Tỏa Ra Trong Bóng Tối … (27/12/2020)
Lời Cầu Nguyện Của Ken (21/12/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC