Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
KHOA HỌC KHÔNG LÀM MẤT UY TÍN CỦA SỰ SỐNG LẠI
Ngày 23/03/2021

Nhiều người đi du lịch Do Thái, lần nọ tôi hân hạnh nghe người bạn kể lại chuyến thăm ở ngôi mộ Chúa Giêsu lấy làm phấn khích.  Chia xẻ quý bạn đọc tại đây.

Cách đây vài năm, chúng tôi đã đến thăm Thánh địa lần thứ năm. Chúng tôi kết thúc ngày lưu diễn cuối cùng của mình ở Jerusalem bằng cách đến Garden Tomb, nơi được nhiều người tin là nơi chôn cất Chúa Giêsu thực sự. Nó nằm bên cạnh Calvary của Gordon's, tảng đá kỳ lạ nhô lên có vẻ như bị mài mòn thành hình đầu lâu. Vào thời của Chúa Giêsu, chúng ta biết nó được sử dụng làm nơi chôn cất. Nhiều người tin rằng đó là nơi xảy ra vụ đóng đinh.

Garden Tomb nằm cách Calvary của Gordon khoảng 100 thước và trên thực tế là địa điểm của một khu vườn xinh đẹp được xây dựng trên một hệ thống dẫn nước La Mã cổ đại. Bên trái khi bạn bước vào là một ngôi mộ điển hình của thế kỷ thứ nhất được đào trên sườn đồi. Một rãnh phía trước cửa ra vào dường như được thiết kế cho tảng đá khổng lồ từng bao phủ lối vào.

Vì khe hở rất nhỏ nên tôi phải chui vào trong. Trong vài giây, bạn không nhìn thấy gì cho đến khi mắt bạn thích nghi với bóng tối. Sau đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra hai ngăn. Du khách đứng trong buồng tang lễ. Một hàng rào bằng sắt rèn bảo vệ căn phòng nơi thi thể được đặt. Bạn sớm nhận thấy rằng ban đầu phòng chôn cất được thiết kế cho hai thi thể. Tuy nhiên, một mỏm đá không bao giờ được hoàn thành vì một số lý do. Nó dường như được thiết kế cho một người cao trên một mét bảy.

Khi nhìn xung quanh phòng chôn cất, tôi có thể thấy những dấu vết mờ nhạt do những người hành hương Cơ đốc giáo để lại từ những thế kỷ trước. Sau một vài giây, một suy nghĩ khác đi vào tâm trí. Không có thi thể được tìm thấy trong ngôi mộ này. Ai được chôn cất ở đó rõ ràng đã bỏ đi từ rất lâu rồi. Vườn mộ trống không!

Khi bạn trở lại nơi có ánh sáng mặt trời, mắt bạn dán chặt vào một tấm bảng bằng gỗ: "Ngài không có ở đây, vì Ngài đã sống lại."

Tôi rất vui được tuyên bố những từ cổ xưa đó một lần nữa. Ngôi mộ trống thực sự trống rỗng bởi vì Chúa Giêsu Christ đã thực sự sống lại từ kẻ chết. Chúa đã sống lại! Quả thật Chúa đã sống lại

Lời chứng và xác suất của toán học

Một cách các nhà biện minh đã kiểm tra một cách khoa học nhiều bằng chứng về sự phục sinh của Chúa Giêsu là bằng xác suất, so sánh một cách toán học khả năng nó xảy ra với không xảy ra. Timothy và Lydia McGrew đã xem xét bằng chứng về sự sống lại trái ngược với bằng chứng chống lại nó. Để đảm bảo một kết quả không thiên vị, McGrews đã làm việc với những thông tin thường được các học giả Cơ đốc và không theo Cơ đốc giáo chấp nhận: cái chết của Chúa Giêsu, ngôi mộ trống và sự cải đạo của Phao-lô.

Để chứng minh sự sống lại là lời giải thích có thể xảy ra nhất cho thông tin này, ba phần bằng chứng chính đã được phân tích. Họ sử dụng lời khai của những người phụ nữ về ngôi mộ trống, từng lời chứng của các môn đồ về việc nhìn thấy Chúa Giêsu và họ sẵn sàng chết Chúa, và việc Phao-lô cải đạo sang Cơ đốc giáo. Một cách độc lập, họ tính toán xác suất của từng mảnh bằng chứng này chứng minh lời khẳng định là đúng, dẫn đến xác suất có lợi cho ngôi mộ trống và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Tính toán của họ sẽ trông giống như thế này (trong đó W, D và P = bằng chứng, X = nguyên nhân tự nhiên, R = phục sinh, NR = không phục sinh):

R | (W) R | (D) R | (P)

NR | (X) NR | (X) NR (X)

Khi xác suất của mỗi phần trong số các bằng chứng này được nhân với nhau (R | W x R | D x R | P), kết quả tích lũy của các phép tính xác suất của chúng cho mỗi phần bằng chứng cuối cùng có lợi cho sự sống lại bằng một hệ số rất lớn (1044 ), nghĩa là từ góc độ toán học, bằng chứng có ý nghĩa ủng hộ sự sống lại là một sự kiện có thật. Xác suất cao này hỗ trợ tuyên bố của Kinh thánh và nhà thờ Cơ đốc rằng Chúa Giêsu đã sống lại trên thực tế. Đức Chúa Trời nhân từ cung cấp cho chúng ta quá đủ bằng chứng khách quan để chứng minh tính trung thực của những gì Ngài nói.

Những nhà khoa học nói gì về sự sống lại của Chúa Giêsu 

Ian H. Hutchinson là giáo sư khoa học và kỹ thuật hạt nhân tại MIT nói rằng: tôi tin Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết. Hàng chục đồng nghiệp của tôi cũng vậy.

Có nhiều giả thuyết, Ian đưa chúng ta những giả thuyết của khoa học thực sự làm thế nào hiểu rõ vai trò và những giới hạn của khoa học.

Giả thuyết một: Chúng ta không nói về sự sống lại theo nghĩa đen. Có lẽ đó chỉ là một huyền thoại đầy cảm hứng nhằm biện minh cho việc truyền bá những giáo lý đạo đức cao cả của Chúa Giêsu. Sự phục sinh theo nghĩa đen mâu thuẫn với các quy luật tự nhiên đã biết. Có lẽ các nhà khoa học có thể tán dương ý tưởng về việc linh hồn của Chúa Giêsu sống lại, trong khi cơ thể của ngài vẫn còn trong mộ.

Nhưng các môn đồ đầu tiên đã chứng thực về sự sống lại thể xác. Làm thế nào một sự không trung thực có thể hỗ trợ một cách hợp lý tính cách đạo đức cao? Làm thế nào nó có thể nâng đỡ các sứ đồ qua những cực hình của sự ngược đãi mà họ đã trải qua khi thành lập Cơ đốc giáo? Và việc tôn vinh một huyền thoại có phù hợp với tính toàn vẹn của khoa học không? Khoa học là toàn vẹn phải không?

Giả thuyết hai: Chúng tôi thực sự tin vào sự phục sinh cơ thể của người Do Thái vào thế kỷ thứ nhất được gọi là Chúa Giêsu người Na-xa-rét. Các đồng nghiệp Cơ đốc của tôi tại MIT - và hàng triệu nhà khoa học khác trên toàn thế giới - bằng cách nào đó nghĩ rằng một phép lạ theo nghĩa đen như sự phục sinh của Chúa Giêsu là có thể xảy ra. Và chúng tôi đang theo một truyền thống lâu đời. Những người sáng lập ra cuộc cách mạng khoa học và nhiều nhà khoa học vĩ đại nhất của các thế kỷ xen kẽ là những tín đồ Cơ đốc nghiêm túc.

Đối với Robert Boyle (về định luật khí lý tưởng, người đồng sáng lập năm 1660 của Hiệp hội Hoàng gia) khẳng định: sự sống lại là một sự thật.

Đối với James Clerk Maxwell (người có phương trình Maxwell năm 1862 chi phối điện từ học), một phân tích triết học sâu sắc đã củng cố niềm tin của ông vào sự phục sinh.

Và đối với William Phillips (người đoạt giải Nobel năm 1997 về phương pháp bẫy các nguyên tử bằng ánh sáng laze) tuyên bố: sự sống lại không hề bị khoa học làm mất uy tín.

Để giải thích làm thế nào một nhà khoa học có thể trở thành một Cơ đốc nhân thực sự khá đơn giản. Khoa học không thể và không bác bỏ sự sống lại. Khoa học tự nhiên mô tả hoạt động bình thường có thể tái sản xuất của thế giới tự nhiên. Thật vậy, ý nghĩa chính của “tự nhiên”, như Boyle đã nhấn mạnh, là “diễn biến bình thường của các sự kiện”. Những điều kỳ diệu như sự sống lại vốn dĩ không bình thường. Không cần đến khoa học hiện đại để nói với chúng ta rằng con người không sống lại từ cõi chết. Mọi người hoàn toàn biết điều đó trong thế kỷ đầu tiên; giống như họ biết rằng người mù từ khi mới sinh ra sẽ không lấy lại được thị lực, hoặc nước không biến thành rượu ngay lập tức.

Có thể khoa học đã làm cho thế giới có vẻ dễ hiểu hơn - mặc dù ở một số khía cạnh, nó có vẻ tuyệt vời và bí ẩn hơn. Có lẽ sự mê tín phổ biến vào thế kỷ thứ nhất so với ngày nay - mặc dù những giấc mơ của những người hâm mộ thể thao ngày nay và sự quan tâm rộng rãi đến các trang chiêm tinh đôi khi khiến tôi tự hỏi. Có thể lúc đó mọi người đã cởi mở hơn với khả năng có phép lạ hơn chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, thực tế là sự sống lại là không thể xảy ra trong quá trình bình thường của các sự kiện là điều hiển nhiên trong thế kỷ thứ nhất đối với chúng ta. Thật vậy, đó là lý do tại sao nó được coi là một minh chứng tuyệt vời về quyền năng của Đức Chúa Trời.

Để chắc chắn, mặc dù khoa học không thể quy định một cách hợp lý các phép lạ trong hay ngoài sự cân nhắc, nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích để điều tra các tuyên bố về phép lạ đương thời. Nó có thể tiết lộ sự tự lừa dối, gian xảo hoặc ngộ nhận. Nếu ai đó được nhìn thấy đang bay trên một tấm thảm bay được cho là trong phòng khách của họ, thì việc phát hiện ra các nam châm điện cực mạnh trong tầng hầm của họ có thể khiến những tuyên bố như vậy trở nên vô lý. Nhưng nếu khoa học không tìm ra bằng chứng đánh bại thì không thể nói cách này hay cách khác liệu một số sự kiện khó giải thích được báo cáo đã xảy ra hay không, hay để chứng minh rằng đó là điều kỳ diệu. Khoa học hoạt động bằng các thí nghiệm và quan sát có thể tái tạo. Phép màu, theo định nghĩa, là bất thường và không thể tái tạo, vì vậy chúng không thể được chứng minh bằng các phương pháp của khoa học.

Quan điểm duy vật phổ biến ngày nay cho rằng những sự kiện trái với quy luật khoa học không thể xảy ra là một học thuyết siêu hình, không phải là một thực tế khoa học. Hơn nữa, học thuyết cho rằng các quy luật tự nhiên là “bất khả xâm phạm” là không cần thiết để khoa học hoạt động. Khoa học đưa ra những lời giải thích tự nhiên về các sự kiện tự nhiên. Nó không có sức mạnh hoặc không cần phải khẳng định rằng chỉ có các sự kiện tự nhiên xảy ra.

Vì vậy, nếu khoa học không thể phân xử xem sự sống lại của Chúa Giêsu có xảy ra hay không, thì chúng ta hoàn toàn không thể đánh giá được tính chính đáng của tuyên bố đó hay không? Không. Trái ngược với quan điểm ngày càng phổ biến, khoa học không phải là phương tiện duy nhất của chúng ta để tiếp cận sự thật. Trong trường hợp Chúa Giêsu sống lại, chúng ta phải xem xét bằng chứng lịch sử, và bằng chứng lịch sử cho sự phục sinh cũng tốt như cho hầu hết mọi sự kiện của lịch sử cổ đại. Tính chất đặc biệt của sự kiện và tầm quan trọng của nó, cung cấp một bối cảnh độc đáo và lịch sử cổ đại nhất thiết khó có thể xác lập được. Nhưng một giả định trần trụi rằng khoa học đã chứng minh sự sống lại là điều không thể xảy ra là một sự đối phó trí tuệ. Khoa học không cho thấy điều đó. Sử sách Kinh thánh ghi lại Chúa Giêsu kêu người chết sống lại như con trai ông Giai-ru và La-xa-rơ. Sau đó Ngài chết  sau ba ngày sống lại hiện ra với ít nhất 516 người.

Chúa Giêsu hiện ra cho 12 sứ đồ trên phòng cao

Chúa Giêsu hiện ra với Mari Mađơlen

Chúa Giêsu hiện ra 2 môn đồ trên đường về làng Em-ma-út

Chúa Giêsu hiện ra với Phao lô

Chúa Giêsu hiện ra cho 500 người.

Sử sách Kinh thánh ghi lại Chúa Giêsu hiện ra ít nhất 516 người thấy Ngài. Đến nỗi cuộc đời các sứ đồ tận hiến và chết cho đức tin vì Đấng Christ.

Giả thuyết 3: Iran giáo sư khoa học nói tiếp. Tôi đã bị tẩy não khi còn nhỏ. Nếu bạn đã đọc đến đây và bạn vẫn đang tự hỏi làm thế nào mà một giáo sư MIT lại có thể nghiêm túc tin vào sự sống lại, bạn có thể đoán tôi đã bị tẩy não để tin điều đó khi còn nhỏ. Nhưng không, tôi không lớn lên trong một ngôi nhà mà tôi được dạy tin vào sự sống lại. Tôi đến với đức tin nơi Chúa Giêsu khi tôi còn là sinh viên đại học tại Đại học Cambridge và được Báp-tem trong nhà nguyện của trường Kings vào ngày sinh nhật thứ 20 của tôi. Cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Christ luôn hấp dẫn tôi lúc bấy giờ.

Như tác giả Anthony Manousos của Quaker đã viết trong bài báo trên blog năm 2013 của mình các nhà khoa học chứng minh Chúa Giêsu trỗi dậy từ cõi chết !:

“Sự sống lại từ cõi chết không phải là tin vui nếu bạn thiếu niềm tin vào Chúa, nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm sự kỳ diệu và bí ẩn của Đấng thiêng liêng, thì ngay cả một phép lạ tưởng chừng như sự sống lại cũng trở thành một sự thật khác. Tuy nhiên, đối với một số người, vẫn có mong muốn biết ngoài một sự nghi ngờ hợp lý nếu câu chuyện Phúc âm là sự thật. Làm thế nào người ta có thể chứng minh sự sống lại “vượt quá một sự nghi ngờ hợp lý” đối với một người chưa kinh nghiệm về Đấng Christ Phục sinh? ”

“Giả sử rằng không phải chín mà là hàng trăm, hàng ngàn nhân chứng, tuyên bố rằng họ đã trải nghiệm một điều mà họ gọi là Đấng Christ Phục sinh. Tất nhiên, điều này không phải là giả thuyết. Đây là những gì đã xảy ra trong những ngày đầu của Cơ đốc giáo, và tiếp tục xảy ra cho đến ngày nay. Những người đàn ông và phụ nữ bình thường sẵn sàng hy sinh mạng sống của họ với niềm tin rằng họ có trải nghiệm biến đổi về sức mạnh này. Điều này có chứng minh một cách chắc chắn rằng Đấng Christ đã sống lại từ cõi chết không? " 

KIM HÂN tổng hợp

213 lượt xem
Các bài trước
HÃY ĐƯA CON ĐẾN THẬP TỰ (18/03/2021)
Tình Yêu Của Mẹ (09/03/2021)
ĐỜI KHÔNG NHƯ MƠ HÃY ĐẾM NIỀM VUI (05/03/2021)
MƯỢN (04/03/2021)
Những Mảng Ký Ức Rời (02/03/2021)
NGÀY CHÚA TẠO RA MÙA XUÂN (14/02/2021)
Từ Tết Nguyên Đán Nghĩ Về Tính Nguyên Bản Con Người (11/02/2021)
Không Thể Trở Về Để Tiễn Cháu Đi Xa (05/02/2021)
NGƯỜI NHÀ QUÊ (03/02/2021)
TẤM THẢM CỦA CHÚA (20/01/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC