Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
ANH ĐÀO KỶ NIỆM
Ngày 01/04/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Dòng thời gian quả là trôi nhanh quá không bất cứ một cái gì có thể làm cho nó chậm lại, ngay cả Đức Chúa Trời, vì Ngài muốn nó trôi qua mà. Tôi viết lại đoạn Kinh Thánh này mà không cần ghi địa chỉ của nó, tôi tin là bất cứ ai đã tin Chúa rồi và đã từng đọc qua Kinh Thánh ít nhất một lần trong đời mình sẽ dễ dàng tìm ra được địa chỉ này, và đến gõ cửa nhà nó.

Đời nầy qua, đời khác đến; nhưng đất cứ còn luôn luôn. Mặt trời mọc, mặt trời lặn, nó lật đật trở về nơi nó mọc. Gió thổi về hướng nam, kế xây qua hướng bắc; nó xây đi vần lại không ngừng, rồi trở về vòng cũ nó.

Chữ lật đật trong câu này thật là hay, không cần văn chương cầu kỳ đâu, một từ rất bình dân có thể mô tả sự hối hả của dòng đời. Lật đật mô tả một cái gì đó vội vàng không có cả một chút thì giờ, một giây thôi, đứng lại để nhìn. Giống như nó nói rằng: đi cho nhanh, không kịp giờ nữa rồi. Giống như một ngày trước ngày 30/4/1975, ba tôi nói: nhanh lên nhanh lên, không cần mang bất cứ gì hết, bỏ lại hết, chạy cho kịp tới phi trường Tân Sơn Nhất trước khi nó bị pháo kích. Dù đã lật đật hết sức, chúng tôi đã không kịp chuyến bay định mệnh và phải trả giá cho hàng chục năm đoạn trường sau đó. Thời gian đã lật đật như vậy từ khi nó bắt đầu từ khi nào trong dòng chảy của cuộc sống mà Đức Chúa Trời tạo ra mình không biết. Dòng đời cũng đã lật đật trôi qua không ngoái nhìn, mới đó, mà bây giờ, là tiếng thở dài kín đáo của nhiều người trong chúng ta, khi một lần tình cờ đứng hơi lâu một chút trước gương, nhìn mái tóc, và khuôn mặt mình, đã lật đật thay đổi khi nào không hay.

Nhưng hôm nay tôi sẽ không dài dòng nói về chuyện già, trẻ, đẹp, xấu nữa, nói hoài cũng vô ích thôi J Tôi đang nhìn ra sân nhà tôi, nơi những cây lê trắng đã xum xuê màu hoa và rơi rụng trong sân, trên đường, mà nhớ đến mầu hoa anh đào nơi tôi đã từng sống hơn 11 năm. Đầu tháng 4, là tháng người dân của thủ đô Hoa Kỳ tưng bừng chuẩn bị đại hội hoa anh đào, khi những cây anh đào người Nhật ưu ái trao tặng người Mỹ ngày xưa cách đây cả trăm năm, đồng loạt nở rộ giữa trung tâm đường phố Washington DC, đặc biệt ven dòng sông Potomac và bờ hồ Tidal Basin, trái tim của thành phố. Hôm qua tôi mới nghe người xướng ngôn viên của đài CBC báo tin vui cho mọi người rằng anh đào đã nở rồi, kèm những slide đầy hoa nhìn nao lòng, đồng thời báo luôn một tin buồn: sẽ không có đại hội gì cả vì covid vẫn còn lảng vảng đâu đó như một áng mây đen, sẽ sẵn sàng rơi xuống đầu bất cứ ai bất cẩn. Nó làm tôi lại nhớ Kinh Thánh (Mục sư… méo mó nghề nghiệp quá J) ma quỷ như sư tử rống đi rình mò xung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được.

Mặc dù không đại hội, không người, người thưa thớt qua lại, thấp thoáng những cameraman đâu đó, góc phố, đường xưa vẫn rình mò chụp những bức ảnh đẹp của anh đào. Mặc kệ đại dịch, mặc kệ chính trị, mặc kệ thời tiết, mặc kệ bạo loạn, anh đào vẫn nở. Những cành đào phơn phớt hồng, chỉ phơn phớt thôi, như một chút phấn hồng đánh nhẹ qua gò má thiếu nữ vào độ xuân thì, hoặc cũng có thể chẳng cần đánh phấn, vì đôi má thanh xuân đã vốn phớt hồng. Tôi phải vào phòng ngủ, nhìn tấm ảnh chụp mùa xuân năm nào với hai người tuổi còn tương đối… trẻ, thời gian chưa có lật đật đi qua trong đời, đứng dưới bóng cây anh đào, mầu hoa đào phía sau, màu hoa thương nhớ, ngày ấy, không thể tiên đoán một lúc nào đó giông bão kéo qua đây, làm tơi tả những nụ hồng.

Thôi, đang tả cảnh, mà lại sắp tả… oán rồi L

Tôi đang hình dung ra sắc mầu hoa anh đào của kỷ niệm ngày ấy. Tôi đã không hề hình dung ra một ngày nào đó trong cuộc đời mình, có ngày đứng giữa thủ đô Hoa Kỳ, đi giữa những hàng cây anh đào mênh mang rực rỡ trong nắng, trong gió, ngỡ như là mơ. Tôi thường viết về mùa thu, như các văn nhân thi sĩ khác, có lẽ vì mùa thu và sắc mầu ủ dột của nó gây thương nhớ cho lòng người, gây cảm xúc cho cuộc đời nhiều. Mùa thu gợi nhớ những ngày về chiều, tuổi của hoàng hôn, của chân trời tím, vẻ đằm thắm của góc phố cũ, con đường xưa. Nhưng mùa xuân và hoa anh đào lại là một chân trời khác, một sắc mầu khác, một vẻ đẹp thanh xuân, tươi trẻ, một sức sống mới mọc lên, vừa dậy thì, vừa kết hoa, vừa nở nụ. Anh đào chẳng bao giờ là kỷ niệm, nhưng nó là một kỷ niệm khôn nguôi trong lòng tôi.

Tôi thấy tôi thanh xuân đang đứng dưới những tàng cây anh đào. Tôi thấy tôi trẻ trung lăng xăng chạy từ gốc này đến gốc kia để chụp hình, để được người ta chụp hình. Tôi thấy tôi cười rất to như một đứa trẻ chưa hề biết bão tố, như một thanh niên đang ở trong tình yêu. Tôi ngước lên nhìn bầu trời xuân mây bay. Tôi cũng thấy tôi lặng lẽ cúi nhìn những xác hoa anh đào rơi rụng dưới chân mà không nỡ dẫm lên, vì e ngại hoa buồn. Tôi biết tôi đã sống trọn vẹn những ngày yêu dấu đó, không chút suy nghĩ, suy tư tương lai, vì biết rằng Chúa tôi là Đấng nắm giữ tương lai, đi trước tôi, vẽ ra những con đường cho tôi bước tới, và tôi cứ bước tới, trong đôi mắt quan phòng chăm chú của Người. Tôi nhớ lại, và tôi tạ ơn Người. Đấng đã cho tôi những mùa hoa anh đào ngày ấy và cả bây giờ, khi không thể đến, tôi vẫn đang bước đi dưới hoa anh đào, cùng hoa anh đào mùa xuân trong tâm hồn, chưa bao giờ là kỷ niệm.

Tôi thấy tôi đang ở Washington DC tháng 4, đi thơ thẩn trong thành phố (đeo khẩu trang J), sẽ lại đi bộ từ trạm metro Smithsonian, ngó bên này là cây bút chì cao nhất thế giới, bên kia là Quốc Hội, đi dọc các con đường đã xao xuyến hoa anh đào, lần xuống khu vực hồ Tidal Basin, mà các cành anh đào nặng trĩu hoa nghiêng bóng trên dòng nước mặt hồ yên tĩnh chưa bao giờ làm cho khách du lịch thất vọng, sẽ lại nhờ một khách du lịch nào đấy dùng cái điện thoại của mình chụp cho mình một tấm để hoài niệm ngày xưa (sau đó phải lấy hand sanitizer ra rửa tay cho bảo đảm J) Tôi sẽ đứng bên này sông Potomac ngó về các cây cầu cổ bắc ngang hai bờ, với các tòa nhà cổ in bóng mình ngàn đời.

Tôi sẽ bâng khuâng nhớ về những ngày đầu tiên bắt đầu chức vụ ở nơi này, những ngày đẹp không thể nào quên, như một kỷ niệm để nhớ một đời, một đời để nhớ. Để tạ ơn Chúa vì nhờ Ngài mà có ngày hôm nay, từ những ngày không thể nhớ ra ở đất nước này, đất nước mà tôi không chọn, nhưng Đức Chúa Trời đã chọn cho tôi làm một quê hương. Tôi vẫn tin là sau những ngày mùa đông giông tố, mùa xuân Hoa Kỳ sẽ trở lại với hoa anh đào bên bờ sông và trên mặt hồ, như một ngày nào xưa thanh bình, mà chẳng bao giờ là một kỷ niệm.

Mục sư Lữ Thành Kiến

155 lượt xem
Các bài trước
HY VỌNG ĐÃ BAY LÊN - Thơ: Lữ Thành Kiến-Nhạc: Isaac Thái (19/03/2021)
TUỔI GIÀ MÊNH MÔNG (14/03/2021)
MÙA XUÂN ĐANG TRỞ LẠI (06/03/2021)
VẪN CHỜ ĐỢI (24/02/2021)
TỰ SỰ (16/02/2021)
GIAO THỪA (11/02/2021)
BACK TO NORMAL (07/02/2021)
GIÁO SĨ (04/01/2021)
NHỮNG MÙA ĐÔNG CỦA TÔI (08/12/2020)
NGÀY VỀ (16/11/2020)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Nghiệm và Sống  
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC