Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
…Duy Chỉ Tình Yêu
Ngày 05/04/2021

Minni Elkins 


Ngày 1 tháng 4 là Ngày April Fool. Khi ở tuổi đang lớn, ngày 1 tháng 4 là ngày mà anh em tôi hằng mong đợi. Chúng tôi có thể nói phét và chơi khăm từ lúc mặt trời vừa ló dạng cho đến lúc hoàng hôn mà không hề gặp rắc rối — miễn là chúng tôi kết thúc ngày lễ bằng cách la lớn April Fools! và không gây tổn hại cho bất cứ ai.

Tuy nhiên, nó cũng hơi khó chịu. Chúng tôi không biết ai để có thể tin cậy, vì vào ngày đó người lớn thường tham gia vào cuộc vui.

Vậy ngày April Fool bắt đầu như thế nào? Ngày 1 tháng 4 đã được tổ chức trong nhiều thế kỷ bởi các nền văn hóa khác nhau, nhưng nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Nhiều nhà sử học tin rằng April Fool đã bắt đầu từ năm 1582 khi Pháp Quốc chọn chuyển từ lịch Julian sang lịch Gregorian, theo yêu cầu của Council of Trent.

Lịch Julian bắt đầu năm mới với điểm xuân phân vào khoảng ngày 1 tháng 4.

Một số người không nhận được tin tức về lịch mới hoặc khước từ chấp nhận nó và tiếp tục chúc mừng năm mới từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. Họ trở thành tâm điểm của những trò đùa và được gọi là April Fool.

Các giả thuyết khác về nguồn gốc được gắn với điểm phân tiết hoặc ngày đầu tiên của mùa xuân ở Bắc bán cầu, khi Mẹ thiên nhiên đánh lừa con người về sự thay đổi thời tiết, không thể đoán trước, và đến lễ hội Hilaria ở La Mã cổ đại, được tổ chức vào cuối Tháng Ba.

Tuy nhiên, kể từ khi truyền thống bắt đầu, ngày April Fool đã trở thành một ngày dành cho những trò đùa thái quá của các phương tiện truyền thông và doanh nghiệp trong nhiều năm, cũng như những hành động đùa nghịch vô tội vạ của các cá nhân. 

Một số chúng ta còn nhớ và tin vào báo cáo của phương tiện truyền thông vào ngày 1 tháng 4 năm 1996, rằng tiệm ăn Taco Bell đã mua lại phong cảnh Liberty Bell và đổi tên nó thành Taco Liberty Bell.

Một chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt Burger King nổi tiếng đã công bố Left-handed Whopper vào ngày 1 tháng 4 năm 1998 và rất nhiều khách hàng đổ xô đi mua sandwich chỉ để thấy rằng mình bị hố vì đó là một trò chơi khăm.  

Năm nay, ngày 1 tháng 4 rơi vào tuần lễ quan trọng nhất trong Cơ Đốc giáo.

Tuần Lễ Thánh bắt đầu với việc Chúa Giê-su khải hoàn vào thành Giê-ru-sa-lem vào Chúa Nhật Lễ Lá, sau đó đưa chúng ta đi qua tất cả các sự kiện dẫn đến thập tự giá và lên đến cao điểm với sự phục sinh đầy quyền năng của Ngài.

Và có một điều có thể chắc chắn trong Ngày April Fool này: chúng ta không cần phải băn khoăn liệu các sự kiện trong tuần này có phải là một trò đùa hay không.

Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập tự giá đã được ghi chép trong Kinh thánh giống như cách nó đã xảy ra một nghìn năm trước khi nó xảy ra.

Ngay cả Chúa Giê-su cũng nói với các môn đệ rằng lời Thánh Kinh này phải được ứng nghiệm nơi bản thân Ta: "Người bị liệt vào hàng kẻ phạm pháp; thật vậy, lời chép về Ta đang được ứng nghiệm.” (Luca 22:37). Ngài trích dẫn Ê-sai 53:12b: ”Vì người đã đổ mạng sống mình cho đến chết, bị liệt vào hàng tội nhân. Nhưng thật ra chính người đã mang lấy tội lỗi của nhiều người và cầu thay cho những kẻ tội lỗi. 

Trọn chương 53 ghi lại chi tiết về cái chết và sự chôn cất của Chúa, cũng như Thi thiên 22. Vào Thứ Năm Tuần Lễ Thánh vừa qua, Chúa Giê-su đã dành thời gian với các môn đệ để chuẩn bị tinh thần họ trước cái chết của Ngài và hứa hẹn với họ về một tương lai tươi sáng. Nhưng trong sự hữu hạn của con người, họ không hiểu hết tất cả những gì Chúa đang nói.

Đối với họ, nó có vẻ giống như một trò đùa dai trong ngày April Fool. Phản ứng của họ: Chúng ta không hiểu Ngài nói gì đây?" (Giăng 16:18b). Giống như các môn đệ, chúng ta có thể không hiểu lý do tại sao Chúa Giê-su phải chịu thập hình, nhưng chúng ta có thể nhìn biết kết quả.

Tuần Lễ Thánh đã hoàn tất những gì? Chúa Giê-su biết các môn đệ nghĩ gì (c. 19–24) và bảo đảm với họ rằng họ sẽ biết về Cha như Ngài đã biết: "Lâu nay Ta dùng ẩn dụ dạy bảo những điều nầy, giờ đây Ta không còn dùng ẩn dụ nữa, nhưng công bố rõ rệt về Cha cho các con. Ngày ấy, các con sẽ nhân danh Ta mà cầu xin, và Ta không còn nói là Ta sẽ cầu thay với Cha cho các con. Bởi Cha yêu mến các con vì các con yêu kính Ta và tin rằng Ta đến từ Đức Chúa Trời. Ta từ Cha xuống trần gian, rồi sẽ rời trần gian về với Cha." (c. 25–28). Đó là những gì Tuần Lễ Thánh đã hoàn tất.

Chúng ta được đến trực tiếp với Đức Chúa Cha bởi vì Chúa Giê-xu đã yêu thương chúng ta đủ để chết trên thập tự giá cho chúng ta và sau đó Ngài đắc thắng sự chết. Ngài còn bảo đảm với các môn đệ yêu dấu của mình và chúng ta rằng: Ta bảo cho các con những điều này để các con được bình an trong Ta. Trong thế gian, các con sẽ gặp hoạn nạn; nhưng hãy an tâm! Ta đã thắng thế gian rồi." (c. 33).

Những lời khẳng định đó được tiếp nối bằng lời cầu nguyện mạnh mẽ nhất của Đấng Mê-si khi Ngài dốc đổ hết lòng với Cha mình trước khi đối diện với thập tự giá. Ngài bắt đầu, "Thưa Cha, giờ đã điểm, xin tôn vinh Con của Cha để Con cũng tôn vinh Cha, 2 Vì Cha đã ban cho Con quyền uy trên tất cả chúng sinh, cốt để Con cũng ban sự sống vĩnh phúc cho mọi người Cha đã giao cho Con. 3 Sự sống vĩnh phúc chính là nhận biết Cha là Đức Chúa Trời chân thật duy nhất và Chúa Cứu Thế Giê-xu mà Cha sai đến.(Giăng 17: 1–3).

Ngài cầu nguyện cho môn đệ mà Ngài để lại phía sau, cũng như những người sắp đến, và kết luận: Thưa Cha công chính, thế gian không biết Cha, nhưng Con biết Cha và những người này cũng biết chính Cha đã sai Con đến. Con đã tiết lộ danh Cha cho họ và sẽ còn bày tỏ thêm, để tình Cha thương Con ở trong họ và để Con còn ở trong họ mãi." (c. 25–26).

Tuần Lễ Thánh tiếp tục tiến đến thập tự giá.
Rồi Ngài dang tay ra và trút hơi thở cuối cùng để chúng ta có thể biết Đức Chúa Cha như Ngài đã biết.Lễ Phục sinh đang đến, và chúng ta đang sống bởi vì Ngài sống.
Không có gì huyền bí. . . duy chỉ tình yêu.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

61 lượt xem
Các bài trước
Để Sống Đời Đời … (31/03/2021)
Xây Nhà Trên Tảng Đá Khối (21/03/2021)
Mùa xuân của Thánh linh (14/03/2021)
Hướng Lên Trời Cao (07/03/2021)
Chọn Sự Thánh Khiết… (28/02/2021)
Con Là Đầy Tớ Tốt Và Trung Tín (22/02/2021)
Đây chính là lúc lựa chọn (16/02/2021)
Bằng Cả Lý Trí (08/02/2021)
Anh Chị Em Đã Sẵn Sàng Chưa? (24/01/2021)
Phúc Âm Sẽ Là Tin Tốt Lành… (11/01/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 94
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
DÒNG HUYẾT JESUS - Ca Khúc Tường Khanh
 
Dưỡng Linh  
Ðức Chúa Trời Là Ai?
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC
 
Tạ Ơn Chúa  
HÃY TẠ ƠN CHÚA
 
Kinh Thánh  
KINH THÁNH TÂN ƯỚC: Sách KHẢI HUYỀN
 
VHope  
#Chạm Live - No.5 - Thời Gian | VHOPE
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
“HÔ-HẤP THUỘC LINH”
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ê-sai 55.6-13 LỐI CHÚA KHÁC LỐI TA
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 17/04/2021
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Kim Vàng Ai Nỡ Uốn Câu
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CHUYỆN TÌNH CỦA THIÊN CHÚA: BÀI HỌC CHO HÔN NHÂN
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Phục sinh một dữ kiện để ăn mừng
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HAI VỊ VUA - MS Lữ Thành Kiến
 
Tiếng Nói Quê Hương  
LỄ LÁ ĐÓN CHÚA VÀO THÀNH - Radio TNQH April 17 2021
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Tài Liệu  
Có Hai Nơi Chúa Chịu Báp-têm?
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 30
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC