Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng?
Ngày 15/04/2021

 Alisha Headley


Quí chị em có bao giờ cố gắng thay đổi chồng mình chăng? Cho dù nỗ lực nhỏ hay lớn mà quí chị em nghĩ chàng dễ dàng thay đổi. Tôi nghĩ rằng phần lớn chúng ta từng nỗ lực thay đổi chồng bằng cách này hay cách khác. Từ việc nhỏ như muốn chàng phải dọn dẹp gọn gàng hơn, hay hy vọng chàng phải tỏ ra cảm kích trước những nỗ lực của quí chị em dành cho chàng và gia đình. Hay chúng ta cố gắng thay đổi chàng bằng cách thúc đẩy chàng phải hẹn hò với mình nhiều hơn hay lãnh đạo gia đình theo cách bạn nghĩ người chồng Cơ Đốc Nhân nên làm.

Có thể chàng chưa tin Chúa, vì vậy bạn hy vọng chàng sẽ thay đổi và trở thành người chồng yêu mến Chúa. Bạn có đang bấu víu niềm hy vọng rằng chàng sẽ thay đổi cho dù nhiều lần bạn cố gắng nói chuyện với chàng một cách tử tế, tôn trọng, và đôi khi dùng mánh khoé hay giận dữ, nhưng chẳng có gì bạn làm khiến chàng thay đổi. Nếu bạn có thể thay đổi chồng mà không cần nói một lời? Phải, bạn không cần phải nói một lời nào cả.

1Peter 3:1-2 “cũng vậy, chị em là những người vợ, hãy thuận phục chồng mình dù chồng mình chưa theo Ðạo, để qua cách ăn nết ở của vợ, người chồng sẽ được cảm hóa, không cần phải nói gì, khi họ thấy được lòng trong trắng và cách ăn nết ở đáng tôn trọng của chị em.”

Đây là câu Kinh Thánh rất sâu sắc. Phao lô muốn khích lệ chúng ta rằng chồng mình có thể thay đổi mà mình không phải nói một lời. Là phụ nữ mà không nói nhiều thậm chí chỉ một lời là điều khó làm đối với tôi.

Nếu như chúng ta, những người vợ, bắt đầu bớt nhắc chồng phải thay đổi, thay vào đó nói với Chúa trước về tất cả những gì mình muốn chàng thay đổi. Thay vì mè nheo với chồng với hy vọng chàng sẽ thay đổi, chúng ta “mè nheo” với Chúa.

1.Ngưng vật lộn với chồng, và bắt đầu vật lộn với Chúa.

Một điều giúp chấm dứt tất cả những  hỗn loạn hay những tranh cãi trong hôn nhân của tôi và đem lại sự bình an là khi tôi bắt đầu vật lộn với Chúa thay vì với chồng. Tôi thách thức quí chị em một điều: Mang tất cả những gì mình muốn nói với chồng để dưới thập tự giá trước thay vì nói với chồng mình trước. Điều này có nghĩa mang những nan đề tới cầu nguyện với Chúa trước, chứ không phải là điều cuối cùng quí chị em làm khi có vấn đề trong hôn nhân. Quí chị em sẽ thấy mình khó tập trung vào những gì mình muốn chồng thay đổi, khi mình quí chị em bắt đầu nói chuyện với Đấng tạo ra chàng. Trái tim bạn mềm mại hơn và bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận chồng theo cách Đấng Tạo Hóa nhìn chàng. Khi bạn bắt đầu cầu nguyện cho chồng thay đổi, dần dà lời cầu nguyện sẽ ít liên quan tới chàng mà liên quan tới bạn nhiều hơn, vì Chúa thay đổi tấm lòng của bạn trước.

Mỗi khi có những bức xúc, to hay nhỏ, hoặc những điều khiến bạn phiền lòng, chúng ta có lựa chọn giữ sự bực tức trong lòng hay để nó dưới chân thập tự giá. Ma thi ơ 6:6 dạy chúng ta “khi con cầu nguyện hãy đi vào phòng kín đóng cửa lại và cầu nguyện với Chúa, Đấng con không thấy. Cha con nhìn thấy điều con làm sẽ ban thưởng cho con.” Chúa muốn nghe bạn cầu nguyện, thay vì trút cơn giận lên chồng hãy đem những phiền muộn đó cho Chúa.

Chúa Giê Xu là tấm gương lớn về việc cầu nguyện. Ngài thường lui tới chỗ vắng vẻ và cầu nguyện (Lu ca 5:16). Cầu nguyện là vũ khí lợi hại nhất để thay đổi chồng.

2. Bạn cầu nguyện, để việc thay đổi chàng cho Chúa làm

Bạn càng tránh xa khỏi dẫm vào lối của Chúa bao nhiêu, Ngài càng bắt đầu làm việc trong lòng chàng sớm bấy nhiêu. Tránh việc cố gắng thay đổi chồng và bắt đầu cầu nguyện cho chàng. Điều tốt nhất để chữa trị quí chị em khỏi trở thành người muốn thay đổi chồng là trở thành người vợ cầu nguyện. Vai trò lớn nhất của chúng ta là dâng chồng cho Chúa và cầu nguyện, rồi để Chúa thay đổi chàng.

Nói tới việc hội thánh tăng trưởng, Phao lô nhắc nhở chúng ta rằng “tôi gieo hạt, Apolo tưới nhưng Chúa mới làm cho lớn.” Chúng ta có thể trồng và tưới, nhưng kết quả của việc trưởng thành thuộc linh do Chúa quyết định. Chúng ta không thể ép buộc điều đó đối với bất kỳ ai.

Tôi tin rằng tới giờ quí chị em đã nhận ra cho dù có cố gắng đến đâu, tự mình thay đổi chồng chẳng có kết quả gì mấy.Lý do là sức riêng của bản thân không đủ. Bạn có thể cố gắng để nhào nặn chồng vào cái khuôn mình muốn theo sức riêng, điều chỉ khiến bạn kiệt sức. Hoặc bạn có thể dốc sức vào cầu nguyện cho chàng, và để Chúa thay đổi chàng. Chúng ta cần lệ thuộc vào Chúa và dựa vào quyền năng vô tận của Ngài. Cho dù chúng ta không thấy sự thay đổi diễn ra nhanh chóng, hay chẳng có thay đổi gì, chúng ta có thể tin tưởng Chúa vẫn tể trị, Ngài rất tốt lành cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.

3. Hãy chấp nhận chồng cho dù chàng có thể sẽ không bao giờ thay đổi

Chàng sẽ không thay đổi qua một đêm, và có thể sẽ không bao giờ thay đổi. Liệu quí chị em có tin rằng Chúa vẫn kiểm soát mọi sự? Câu truyện Kinh Thánh miêu tả chữ cho dù trong sách Đa ni ên 3:8-20 trong đó vua Nê bu cha nét xa ra lệnh tất cả phải thờ lạy những thần tượng ông ta tạo ra. Khi những chàng thanh niên Do Thái từ chối thờ phượng những thần tượng đó, vua trở nên giận dữ và ném họ vào lò lửa. Trong câu 18, các chàng trai đã đáp lại như sau “ Ðức Chúa Trời chúng thần thờ phượng sẽ giải cứu chúng thần khỏi lò lửa ấy, và Ngài sẽ giải cứu chúng thần khỏi tay hoàng thượng, tâu hoàng thượng. 18 Nhưng nếu Ngài không giải cứu chúng thần, thì tâu hoàng thượng, chúng thần xin hoàng thượng biết rằng chúng thần sẽ không phục vụ các thần của hoàng thượng hay thờ lạy pho tượng vàng mà hoàng thượng đã dựng lên đâu.” Họ tin tưởng Chúa sẽ cứu họ khỏi lò lửa hừng, nhưng vẫn tin tưởng cho dù Chúa không cứu họ đi chăng nữa thì Ngài vẫn kiểm soát mọi sự và họ vẫn tin tưởng và phụng sự và tin vào kế hoạch của Chúa.

Lý do khiến chúng ta muốn thay đổi chồng thường liên quan tới việc chúng ta thiếu tin tưởng Chúa. Chúng ta không hoàn toàn tin Chúa với những gì Ngài đang làm hay không làm. Vì vậy chúng ta cố gắng kiểm soát và thay đổi chồng.

Hãy chấp nhận chàng ngay hôm nay và không cố gắng thay đổi chàng nữa, chấp nhận Chúa luôn kiểm soát mọi sự. Nếu chàng vẫn là chàng như ngày hôm nay khi bạn trút hơi thở cuối cùng? Nếu như tất cả tình yêu và sự tha thứ bạn dành cho chàng cũng như cách sống của bạn đem lại sự thay đổi ở thời điểm muộn hơn, hoặc chẳng đem lại sự thay đổi gì cả? Liệu bạn vẫn tin tưởng Chúa? Thay đổi chồng không phải là việc của chúng ta, nhưng bạn có vai trò là là chiến sỹ cầu nguyện cho chồng. Mỗi hạt giống bạn gieo, mỗi lần xúc phạm bạn bỏ qua, mỗi lần bạn quyết định đem nỗi trăn trở đến với Chúa, chứ không phải với chồng, thì bạn đã gieo hạt giống trong lòng chàng, người lặng lẽ quan sát hành vi của bạn. Bạn có thể không chứng kiến sự thay đổi hôm nay, nhưng hạt giống đã gieo, và Chúa sẽ làm cho lớn. Hãy ghi nhớ cho dù chúng ta không thấy kết quả hôm nay, sau này, hay trong đời này, Chúa luôn làm việc.

4. Hãy Nhớ Rằng Không Có Việc Gì Quá Khó Với Đức Chúa Trời

Tôi không biết bạn đang ở trên khúc đường nào trong đời, nhưng có lẽ bạn cần Chúa làm việc trong đời sống của bạn thay vì đời sống chồng bạn. Hoặc chồng bạn đã lún sâu vào tội lỗi, và dường như đã không còn bận tâm tới hôn nhân của bạn và chẳng muốn thay đổi hay cải thiện. Bạn tôi ơi đừng nản lòng, hãy tiếp tục cầu nguyện. Không có gì là quá khó với Chúa (Lu ca 1:37), không có ai đi quá xa mà Chúa không cứu được.

Trong sách Ê sê tiên, Chúa hà hơi đem lại sự sống cho một nắm xương khô “Này, Ta sẽ ban sinh khí vào trong các ngươi, và các ngươi sẽ sống. Ta sẽ đặt gân trên các ngươi, khiến thịt mọc trên các ngươi, cho da bao phủ các ngươi, đưa hơi thở vào trong các ngươi, rồi các ngươi sẽ sống; bấy giờ các ngươi sẽ biết rằng Ta là Chúa.” Chúa dùng những mảnh xương khô trong thung lũng để tạo nên cả đạo quân. Vậy có gì là quá khó với Đức Chúa Trời?

Điều kỳ diệu của Chúa là khi Ngài lựa chọn không làm theo điều chúng ta cầu nguyện thì điều đó không có nghĩa Ngài không làm được, nhưng vì Chúa muốn làm thành điều tốt lành nhất cho chúng ta, vì Chúa yêu bạn. Hãy ngưng việc gắng sức thay đổi chồng. Hãu bắt đầu cầu nguyện và để Chúa thay đổi trong bạn và trong tấm lòng chàng.

Tác giả Alisha Headley
Chuyển ngữ: Vũ Hồng Nga

413 lượt xem
Các bài trước
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò (26/08/2020)
TÌNH YÊU (28/06/2020)
Tương Giao Vợ Chồng (29/04/2020)
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM (19/07/2019)
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình (17/01/2019)
SÓNG NHẪN NHỤC, SỐNG TẬN TỤY... (05/01/2019)
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng (08/10/2017)
ĐỂ CẢM THÔNG NHAU: CHÚNG TA CẦN PHẢI CÓ ƯỚC MUỐN CẢM THÔNG (31/12/2015)
SỐNG THỬ … SỐNG THẬT (21/03/2015)
NĂM LẼ THẬT CÓ THỂ CỨU VÃN HÔN NHÂN (04/03/2015)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC