Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa
Ngày 18/04/2021

Dr. Denison 


Điện Buckingham thông báo thứ Sáu, ngày 10, rằng Hoàng thân Philip đã qua đời ở tuổi chín mươi chín.

Chuyện đời của ông thực sự đáng để tâm. Sinh ra trên đảo Corfu, Hy Lạp, Ông là con trai duy nhất của Hoàng tử Andrew, Hy Lạp và Công chúa Alice, Battenberg. Chú của ông, Vua Hy Lạp Constantine I, bị buộc phải thoái vị vào năm 1922. Gia đình bỏ trốn ngay trước một đám đông náo loạn, tuôn luồn hoàng tử mười tám tháng tuổi ra khỏi Hy Lạp trong một chiếc thùng màu cam mà họ sửa đổi thành cái nôi xách tay.

Philip và Nữ hoàng tương lai Elizabeth II gặp nhau lần đầu tiên khi còn niên thiếu tại đám cưới của người anh họ Phillip vào năm 1934. Họ gặp lại nhau tại trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Dartmouth và bắt đầu thư từ qua lại trong khi ông phục vụ trong Hạm đội Địa Trung Hải và Thái Bình Dương trong Thế chiến II. 

Hai người kết hôn khi cô tròn 21 tuổi. Ông đã phục vụ đất nước thứ hai của mình trong hơn 75 năm. Trong lúc sinh tiền, ông đã đơn phương thực hiện 22,191 cuộc gặp gỡ, đã phát biểu 5,493 lần, và là người bảo trợ cho 800 tổ chức từ thiện.

Nữ hoàng đã mô tả việc ra đi của hoàng thân đã để lại một "khoảng trống lớn trong cuộc đời của bà", con trai của họ, Andrew cho biết. Tang lễ của Hoàng thân Philip được chuẩn bị vào thứ Bảy, 17/4/2021, tại Lâu đài Windsor. Do các hạn chế của COVID-19, tang lễ sẽ được giới hạn cho ba mươi người trong vòng thân cận, sẽ không có đám rước hoặc công chúng viếng thăm.

Tôi là một trong những người yêu mến Anh Quốc trong nhiều năm. Tôi đã đến thăm Westminster Abbey nhiều lần, thánh đường nơi Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth kết hôn vào năm 1947. Tôi đã đến thăm nhà của họ tại điện Buckingham và Lâu đài Windsor. Tôi thậm chí đã xem các tập phim The Crown mỗi mùa trình chiếu. Nhưng tôi chưa bao giờ có cái vinh dự được biết Hoàng thân Philip cách cá nhân.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra cho chúng ta với Chúa Giê-xu. Hai người đã gặp Đấng Christ Phục sinh trên đường Em-ma-út đã biết tất cả về Ngài — rằng Ngài là “một nhà tiên tri từ lời nói đến hành động đều đầy quyền năng” (Lu-ca 24:19b), Ngài đã bị đóng đinh trên thập tự giá (c. 20), nhiều người “chúng tôi từng hi vọng Ngài sẽ cứu dân Y-sơ-ra-ên (c. 21). Họ thậm chí đã nghe báo cáo rằng Ngài đang sống (c. 23b). Tuy nhiên, họ không nhận ra Ngài (c. 16b).

Nhưng khi Chúa Giê-su “giải nghĩa những điều về Ngài trong cả Thánh Kinh cho họ” (c. 27) và cùng họ cầu nguyện và thờ phượng (c. 30), thì mắt họ bừng mở nhận ra Ngài (c. 31). Sau đó, họ nói với nhau, "Khi nãy đi đường, Thầy đã nói chuyện với chúng ta và giải thích Thánh Kinh, lòng chúng ta đã chẳng như thiêu như đốt sao?" (c.32).

Câu chuyện của họ là trong lời Chúa vì nó có thể là câu chuyện của chúng ta. Người đời có thể biết Chúa Giê-su giống như cách tôi biết Hoàng thân Philip — quen thuộc với những sự kiện trong cuộc đời Người và tôn trọng ảnh hưởng của Người trên thế giới. Nhưng biết về ai đó không giống như biết về họ. 

Bạn có còn nhớ lần bạn cầu xin Chúa Giê-su tha thứ tội lỗi và mời Ngài trở thành Đấng Cứu Rỗi và làm Chúa của linh hồn bạn không? Đó là thời gian bạn thiết lập một mối quan hệ cá nhân với Ngài. Nếu bạn không nhớ đã cam kết như vậy, tôi khuyên bạn nên tái cam kết điều đó ngay hôm nay.

Nếu bạn đã thật có mối quan hệ cá nhân với Chúa Giê-su, hôm nay Ngài sẽ mô tả mối quan hệ đó như thế nào? Để đến gần Chúa hơn, hãy làm điều mà hai người này đã làm: lắng nghe lời Ngài và gặp gỡ Chúa trong sự thờ phượng. Khẩn nài Thánh Linh của Chúa cho bạn thấy bất cứ điều gì đang cản trở mối quan hệ của bạn với Ngài và xưng nhận những gì bạn đang nghĩ đến. Sau đó, cầu xin Chúa Giê-su bày tỏ Ngài cách tỏ tường với bạn hơn bao giờ hết, biết rằng Ngài muốn sự gần gũi như vậy thậm chí còn nhiều hơn bạn muốn với Ngài.

Tuần trước, tôi đã đưa ra một trường hợp về sự lạc quan của tín nhân dựa trên thực tế là không ai trong chúng ta biết khi nào Chúa của chúng ta sẽ trở lại. Nếu chúng ta buông bỏ nền văn hóa băng hoại của mình, sự bi quan của chúng ta sẽ trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Do đó, chúng ta phải tin cậy, cầu nguyện, và làm việc để đánh động tâm linh mà nền văn hóa của chúng ta đang rất cần; trong khi để kết quả và thời gian phán xét của Đức Chúa Trời cho Ngài.

Hôm nay, chúng ta hãy cộng thêm một chân lý này: Tất cả những gì Chúa Giêsu đã từng làm, thì Ngài vẫn có thể làm được hôm nay. Kết quả là tất cả những gì mà những người theo Chúa đã từng làm, những người theo Chúa hôm nay vẫn có thể làm được.

Nếu Chúa Giê-su có thể biến đổi Phi-e-rơ từ một kẻ thất bại, chán nản thành người rao giảng đầy quyền năng trong ngày Lễ Ngũ Tuần, thì Ngài vẫn có thể biến đổi bất cứ cuộc đời nào. Nếu những người theo Ngài, được Thánh linh Ngài ban sức mạnh, "gây rối thế giới, (Công. 17: 6), chúng ta cũng có thể làm như vậy.

Tuyên úy của Hạ viện gần đây đã noi gương các sứ đồ trước Tòa Công luận (Công. 5: 29–32). Khi hạ viện thông qua một gói cứu trợ coronavirus gần như hoàn toàn dựa trên đường dây đảng phái, bà đã cầu nguyện trước sự chứng kiến ​​của họ: “Hãy tha thứ cho họ, tất cả họ. Vì khi được kêu gọi ứng phó với một đại dịch trong thế kỷ đã từng làm rung chuyển đất nước chúng ta, làm suy giảm nền kinh tế và đào sâu hố chia rẽ quan điểm đảng phái, họ đã bỏ lỡ cơ hội vượt lên trên cuộc chiến và đoàn kết để giải quyết cuộc khủng hoảng quốc gia này."

Một nhà truyền đạo đường phố ở Brazil đã noi gương các sứ đồ trong việc cầu nguyện cho người bệnh với lòng hăng say và trắc ẩn (Công. 9: 36–41; 28: 7–9). Ông cùng các tín nhân khác đang phục vụ cho bệnh nhân COVID-19 bằng cách đứng bên ngoài bệnh viện của họ, cất cao tiếng nói trong sự thờ phượng và cầu thay. Ông giải thích: “Kinh thánh nói rằng hãy lấy sức mạnh từ sự yếu đuối.” Chúng tôi tôn vinh và cầu nguyện vì giọng hát của chúng tôi có thể mang lại sự bảo đảm về tình yêu của Đức Chúa Trời cho những người đang trút hơi thở cuối cùng.”

Gần đây, một nhóm tín hữu phần lớn là người da trắng ở St. Louis đã noi gương các tín nhân Đấng Christ thời ban đầu (Ga-la-ti 3:28). Sau khi hội thánh của ông đóng góp 100 ngàn đô la cho một hội thánh đa phần là người da đen, vị mục sư giải thích: “Bất cứ khi nào bạn bắt đầu sống chung với ai đó khác với mình, bạn sẽ có những quan điểm khác nhau. Bạn học hỏi lịch sử khác nhau, và bạn bắt đầu tạo ra một lịch sử cùng nhau chia sẻ.”

Cách tốt nhất để thuyết phục một nền văn hóa đa nghi rằng Đấng Christ có liên quan đến những thách thức của đời sống chúng ta là khi Cơ đốc nhân sống phù hợp với những thách thức đó. Cách tốt nhất để Cơ đốc nhân trở nên thích ứng với người khác là để Đấng Christ thích ứng với chúng ta.

Mời bạn tham gia cùng Chúa Giêsu trên đường Em-ma-út hôm nay. Hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa trong lời của Ngài; biệt riêng thời giờ với Chúa trong sự thờ phượng; nài xin Ngài trở nên thực hữu với bạn và sau đó thông qua bạn.

Sự lạc quan của tín nhân dựa trên thực tế là ngày nay Đấng Christ vẫn hoàn toàn sống động, và hoạt động mạnh mẽ như khi lần đầu tiên Ngài bước vào thế giới chúng ta. William Carey, cha đẻ của phong trào truyền giáo hiện đại, do đó đã nói đúng khi khuyến khích những người theo mình “mong đợi những điều tuyệt vời từ Chúa; cố gắng làm những điều phi thường cho Chúa.”

Chúng ta hãy làm cả hai điều này hôm nay, trong sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

411 lượt xem
Các bài trước
Chúa Giê-su, Công chúng, Chính bạn (12/04/2021)
…Duy Chỉ Tình Yêu (05/04/2021)
Để Sống Đời Đời … (31/03/2021)
Xây Nhà Trên Tảng Đá Khối (21/03/2021)
Mùa xuân của Thánh linh (14/03/2021)
Hướng Lên Trời Cao (07/03/2021)
Chọn Sự Thánh Khiết… (28/02/2021)
Con Là Đầy Tớ Tốt Và Trung Tín (22/02/2021)
Đây chính là lúc lựa chọn (16/02/2021)
Bằng Cả Lý Trí (08/02/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC