Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con
Ngày 10/05/2021

Dr. Denison 


 

Emily Smith là một nhà dịch tễ học (an epidemiologist) tại Đại học Baylor, là vợ của một mục sư Baptist, và là một người mẹ. Bà đã và đang tận lực để giúp những tín hữu Tin Lành hiểu được sự cần thiết của việc chích ngừa COVID-19.

Mặc dù bị công kích dữ dội và đôi khi là những lời đe dọa chết người, bà vẫn cương quyết với lời kêu gọi: “Tôi chỉ cảm thấy có bổn phận, đặc biệt là từ góc độ của một Cơ đốc nhân, trở thành người Sa-ma-ri nhân lành, và hy vọng mọi người đoàn kết với nhau, và vẫn mang khẩu trang và chích ngừa dịch cúm.”

Jamie Aten là giám đốc điều hành của Viện Humanitarian Disaster tại Đại học Wheaton. Trong công việc, ông đã giúp công chúng đối phó với bão, lũ lụt, lốc xoáy, và các thảm họa thiên nhiên khác. Công việc của ông đã được đón nhận rộng rãi với lòng biết ơn.

Tuy nhiên, khi ông bắt đầu khuyến cáo những người bạn đồng niềm tin chích ngừa dịch COVID-19, một số phản hồi mà ông nhận được rất là tệ hại. Ông thậm chí đã phải báo cho văn phòng cảnh sát trưởng nơi ông sinh sống sau khi nhận được một điện thư tuyên bố rằng công việc của ông về vắc-xin là "có thể bị trừng phạt bằng cái chết."

 

C. S. Lewis nhận xét rằng “lòng dũng cảm không chỉ đơn giản là một trong những đức tính, mà là hình thức của mọi đức tính tại điểm thử nghiệm.”

Một chính sách mới ở Trung Cộng đã có hiệu lực vào thứ Bảy tuần trước: tất cả các giáo sĩ và các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Trung Quốc phải “ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ủng hộ hệ thống xã hội chủ nghĩa” “thực hành các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội”; đồng thời tuân thủ “sự quản lý tự trị của tôn giáo”. Qua chính sách này, các viên chức Cộng sản Trung Quốc đã cho xóa các ứng dụng Kinh thánh và tài khoản WeChat công khai của Cơ đốc nhân. Kinh thánh không còn được phép bán trên mạng nữa.

Nhà trẻ và trại mồ côi do Giáo hội Công giáo điều hành đã bị nhà chức trách cộng sản gần đây đóng cửa, đồng thời ra lệnh Cơ đốc nhân treo cờ Trung Cộng và hát các bản nhạc quốc gia trong các buổi lễ của họ. Một ấn phẩm gần đây cho biết Trung Cộng trong số 62 quốc gia, chiếm 2/3 dân số thế giới, vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Phần Lan tuy không có tên trong danh sách, nhưng một thành viên quốc hội của nước này đang phải đối mặt với sáu năm tù vì bị cáo buộc phạm ba tội, trong đó có “phát biểu thù hận”. Một bác sĩ y khoa và là mẹ của 5 đứa trẻ, đã công khai lên tiếng bảo vệ đạo đức tình dục trong Kinh thánh. Một trong những tội ác của bà là trích dẫn Rô-ma 1: 24–27, một dòng tweet mà bà bị cảnh sát buộc tội vì lời nói căm thù và bị cảnh sát thẩm vấn.

“Tôi sẽ không lùi bước trước quan điểm của mình,” bà tuyên bố. “Tôi sẽ không che giấu đức tin của mình khi bị đe dọa. Cơ đốc nhân càng giữ im lặng trước những chủ đề gây tranh cãi, không gian cho quyền tự do ngôn luận càng bị thu hẹp.”

Tân chủ tịch Jacob Bland và cũng là giám đốc điều hành của Youth for Christ, một mục vụ được bắt đầu vào năm 1944 khi Billy Graham là nhân viên đầu tiên làm việc trọn thời gian. Ngày nay, nó hoạt động trên hơn 100 quốc gia và có hơn 160 giáo hội trên khắp Hoa Kỳ. Bland giải thích chiến lược của tổ chức theo cách mà tôi thấy hấp dẫn: “Theo cách chúng tôi nhận thức, có ba câu chuyện chồng chéo: câu chuyện của Chúa, câu chuyện của tôi, và câu chuyện của họ.”

Để mở rộng vương quốc của Đức Chúa Trời, chúng ta tìm hiểu câu chuyện của những người cần đến Chúa Giê-su, sau đó chúng ta chia sẻ câu chuyện của Ngài và cho thấy Ngài đã thay đổi câu chuyện của chúng ta, và có thể thay đổi câu chuyện của họ.

Trong nhật báo Daily Article, tôi đã mô tả sự cấp bách trong việc bảo vệ đạo đức Kinh thánh trong một nền văn hóa ngày càng băng hoại. Tôi cũng lưu ý tầm quan trọng của việc sống theo lẽ thật mà chúng ta rao truyền, biết rằng cuộc sống của chúng ta phải là bài giảng đầu tiên mà chúng ta rao giảng.

Làm thế nào chúng ta có thể là sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy? Lá thư của Phao-lô gửi đến một hội thánh trong một nền văn hóa đi ngược lại sự dạy dỗ của Chúa giúp chúng ta biết ý của Ngài cách rõ ràng và thuyết phục.

Khi Phao-lô đến thành Tê-sa-lô-ni-ca, Hy Lạp, một đám đông đã đáp lại lời mời gọi của phúc âm bằng cách tấn công những người theo Chúa Giê-su (Công. 17: 1–10). Tuy nhiên, sứ đồ khuyến khích các Cơ đốc nhân Tê-sa-lô-ni-ca “hãy đứng vững và gìn giữ những truyền thống mà anh chị em học với chúng tôi. (2 Tê-sa. 2:15). Ông nhắc nhở họ rằng sự cứu rỗi đến nhờ Thánh Linh thánh hóa và nhờ tin chân lý (câu 13b), mối quan hệ hợp tác giữa thánh linh-con người mà qua đó chúng ta chấp nhận lời Chúa là chân lý và Thánh Linh sử dụng lẽ thật đó để biến đổi cuộc sống của chúng ta.

Nền tảng cho sự cứu rỗi chúng ta là “chính Chúa Giê-su Cơ Đốc chúng ta và Đức Chúa Trời, Cha chúng ta là Đấng yêu thương chúng ta; lấy ân phúc mà ban cho chúng ta niềm an ủi vĩnh cửu và hy vọng tốt đẹp.” (c. 16). Do đó, Phao-lô có thể cầu nguyện để Chúa “an ủi lòng anh chị em và thêm sức cho anh chị em trong mọi công việc và lời nói tốt lành.” (c. 17).

Phân đoạn này kêu gọi chúng ta đến bốn cam kết đơn giản đang thay đổi chúng ta, và ảnh hưởng của chúng ta:

1. Hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời là tình yêu thương (1 Giăng 4: 8). Bởi vì Ngài đã yêu chúng ta trong quá khứ, Ngài đã ban cho chúng ta hy vọng tốt đẹp cho hiện tại và niềm an ủi vĩnh cửu trong tương lai. Bất kể bạn là ai hay ở đâu, Chúa yêu bạn.

2. Tin cậy lời Chúa là lẽ thật (Gi. 17:17). Những gì Kinh Thánh dạy về tình yêu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác mà chúng ta phải đối mặt là chân lý ban tặng sự sống, không dời đổi của Đức Chúa Trời.

3. Được thánh hóa bởi Đức Thánh Linh. (Ê-phê-sô 5:18; 1 Phi-e-rơ 1: 2). Chỉ một mình Ngài có thể biến đổi chúng ta giống như Chúa Giê-su: Vì những người Ngài đã biết trước thì Ngài cũng đã định trước cho họ nên giống như hình ảnh Con của Ngài để Con này trở thành con cả giữa nhiều anh chị em (Rô-ma 8:29), biến đổi chúng ta thành những người mà sự sống của họ sẽ thu hút thế giới đến với Chúa của chúng ta.

4. Đứng vững trong Chúa (1 Cô. 15:58; 16:13). Sự chống đối Chúa Giê-su càng cao thì cơ hội sống can đảm tôn vinh Chúa của chúng ta càng phải gia tăng.

Khi chúng ta chọn theo Chúa Giê-su với lòng can đảm, điều quan trọng cần nhớ là chúng ta cần ân điển của Đức Chúa Trời cũng giống như bất cứ ai từ chối ân điển của Ngài.

Ngày nọ, tôi đang lái xe từ văn phòng về nhà và chợt nghe thấy một bài hát đầy sức sống của Sidewalk Prophets trên đài phát thanh. Với tựa đề "Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con", và đây là lời bài hát:

Con là cái gai trên vương miện của Ngài.
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con
Con là giọt mồ hôi từ chân mày của Chúa
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con
Con là cái đinh trong cổ tay của Chúa
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con
Con là nụ hôn của Giu-da
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con.

Anh chị em sẽ chúc tụng và chia xẻ tình yêu này hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

402 lượt xem
Các bài trước
Sự khôn ngoan giúp ích cho sự thành công (03/05/2021)
Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ (25/04/2021)
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa (18/04/2021)
Chúa Giê-su, Công chúng, Chính bạn (12/04/2021)
…Duy Chỉ Tình Yêu (05/04/2021)
Để Sống Đời Đời … (31/03/2021)
Xây Nhà Trên Tảng Đá Khối (21/03/2021)
Mùa xuân của Thánh linh (14/03/2021)
Hướng Lên Trời Cao (07/03/2021)
Chọn Sự Thánh Khiết… (28/02/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC