Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ
Ngày 16/05/2021

  Ryan Denison    


Cơ quan Quốc gia Hàng không và Vũ trụ (NASA) gần đây đã có những lời lẽ gay gắt đối với Trung cộng sau khi các mảnh tên lửa Long March 5B quay trở lại bầu khí quyển của trái đất và thiêu đốt bầu trời trước khi bình minh ló dạng trên đường hạ cánh xuống Ấn Độ Dương gần Maldives vào cuối tuần trước, 8 tây tháng 5.

Quản trị viên NASA, Thượng nghị sĩ Bill Nelson, cho biết: “Rõ ràng là Trung Cộng không đáp ứng các tiêu chuẩn có trách nhiệm liên quan đến các mảnh vỡ không gian của họ.” Và dù có vẻ như không có ai bị tổn hại nghiêm trọng do hậu quả của sự kiện, nhưng nó như một lời nhắc nhở rằng giờ đây chúng ta có thể thêm rác không gian rực lửa vào danh sách những điều cần lo lắng. Thật không may, danh sách đó ngày càng dài. 

Có lẽ lúc nào cũng vậy, nhưng trước khi có mạng xã hội và tin tức 24 giờ trong ngày giúp chúng ta cập nhật những thảm kịch mới nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới, chúng ta chỉ có thể sống trong một trạng thái hạnh phúc hơn trước sự vô thức về tội lỗi. Thế nào đi nữa, cách chúng ta chọn giải quyết khi mỗi ngày đều mang đến những điều đáng sợ đã nhanh chóng trở thành một trong những quyết định quan trọng và cấp bách nhất mà chúng ta phải đối mặt.

Đoạn Kinh thánh thường được trích dẫn nhiều nhất khi đối mặt với những lo lắng như vậy, 2 Ti-mô-thê 1: 7, Phao-lô nói với môn đệ trẻ của mình rằng: Vì Đức Chúa Trời chẳng ban cho chúng ta tinh thần nhút nhát, nhưng tinh thần hùng dũng, yêu thương và tự chủ. 

Thật không may, đoạn kinh văn đó có thể dễ dàng làm cho chúng ta có cảm giác tội lỗi vì sợ hãi hơn là sự can đảm cần thiết để đối mặt với nỗi sợ hãi. Rốt cuộc, sợ hãi không phải lúc nào cũng là một cảm xúc mà chúng ta có thể — hoặc nên — đơn giản là cố gắng ước nó biến mất. Thông thường, sự sợ hãi có lý do của nó.

Vậy làm thế nào chúng ta nên nắm bắt thông điệp của Phao-lô và tìm thấy can đảm để tiến về phía trước khi đối mặt với một danh sách dài các lý do khiến việc đưa ra lựa chọn như vậy có thể rất khó khăn?

Một phần giải pháp của Đấng Christ là hãy khôn khéo như rắn và đơn sơ như chim bồ câu. (Ma-thi-ơ 10:16b). Tìm kiếm sự khôn ngoan của Chúa không chỉ để biết cách chúng ta nên giải quyết tình huống đáng sợ như thế nào, mà còn giúp chúng ta nên sợ nó ngay từ đầu là bước đầu tiên cần thiết để nắm lấy tinh thần hùng dũng, yêu thương và tự chủ mà Phao-lô đề cập.

Một trong những lý do chính khiến nhiều người sống trong trạng thái lo âu và sợ hãi thường xuyên là vì họ đã không dừng lại để cân nhắc mức độ mà họ thực sự nên sợ. Đúng vậy, có thể một mảnh vở của phi thuyền không gian rơi xuống và làm ta bị tử vong hôm nay. Vâng, ta có thể gặp tai nạn xe hơi trên đường đi làm về. Vâng, ta có thể bị lây nhiễm Covid và cuối cùng phải nhập viện hoặc có thể tệ hơn.

Mỗi điều trong số đó là một phần của danh sách dài hơn nhiều những điều tồi tệ có thể xảy ra với chúng ta vào bất kỳ thời điểm nào về mặt lý thuyết. Nhưng khả năng xảy ra như thế nào đúng được bao nhiêu phần trăm?

Người chết vì các mảnh vỡ không gian rơi xuống sẽ là người đầu tiên. Trong khi mọi người chết mỗi ngày trong các vụ tai nạn xe hơi, rất có thể bạn chấp nhận rủi ro đó mà không cần suy nghĩ lần thứ hai. Và tỷ lệ sống sót đối với Covid là hơn 99%, giả sử bạn chưa tiêm vắc-xin hoặc có kháng thể từ một lần nhiễm trùng trước đó, trong trường hợp đó, tỷ lệ này thậm chí còn tốt hơn. 

Một lần nữa, không có thông tin nào trong đoạn trước loại bỏ rủi ro tiềm ẩn do mỗi thông tin gây ra. Nhưng dành thời gian để cầu nguyện suy nghĩ về nỗi sợ hãi của chúng ta trước khi cho phép chúng điều khiển hành động và cách sống của chúng ta là điều cần thiết để trải nghiệm cuộc sống mà chúng ta được kêu gọi.

Tháng Năm này đánh dấu kỷ niệm 9 năm ngày tôi hoàn thành đợt điều trị ung thư. Nhờ ân điển của Chúa và những điều kỳ diệu của y học hiện đại, nó đã không quay trở lại, và tôi cầu nguyện nó sẽ không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, việc tôi đã khỏi bệnh ung thư trong gần một thập kỷ không ngăn được tôi đôi khi thức dậy toát mồ hôi lạnh vì nghĩ rằng nó đã quay trở lại. Vẫn còn những khoảng thời gian quá thường xuyên mà tôi phải ngồi xuống và cầu xin Chúa giúp tôi đối mặt tốt với những nỗi sợ hãi đó.

Một lần nữa, không phải là những suy nghĩ như vậy đặt sai chỗ hay không hợp lý. Tôi sẽ phải đối phó với nỗi sợ hãi đó cho đến cuối đời. Nhưng bằng cách cầu xin Chúa giúp tôi giải quyết và đối diện nó qua góc nhìn của Ngài, nỗi sợ hãi không làm chủ hành động hoặc chi phối cuộc sống của tôi.

Không biết nỗi sợ hãi nào đang gặm nhấm lòng can đảm của bạn hôm nay, nhưng tôi tin quyết rằng con đường tốt nhất là tìm kiếm sức mạnh, tình yêu, và sự tự chủ mà Đức Chúa Trời muốn đặt vào lòng bạn bằng cách cho phép Ngài giúp bạn giải quyết chúng bằng sự khôn ngoan và lòng dũng cảm.

Anh chị em sẽ bắt đầu ngay bây giờ chứ? 

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

351 lượt xem
Các bài trước
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con (10/05/2021)
Sự khôn ngoan giúp ích cho sự thành công (03/05/2021)
Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ (25/04/2021)
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa (18/04/2021)
Chúa Giê-su, Công chúng, Chính bạn (12/04/2021)
…Duy Chỉ Tình Yêu (05/04/2021)
Để Sống Đời Đời … (31/03/2021)
Xây Nhà Trên Tảng Đá Khối (21/03/2021)
Mùa xuân của Thánh linh (14/03/2021)
Hướng Lên Trời Cao (07/03/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC