Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
CÂY TRONG DÒNG NƯỚC
Ngày 18/05/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến   


Bạn có tạ ơn Chúa khi sáng mai đến, sớm mai mà bạn thấy vui? Hoặc bạn có thể nào tạ ơn Chúa, khi sáng mai đến, mà bạn không thấy vui?

Tôi có lần đặt câu hỏi với câu Kinh Thánh: hãy vui mừng mãi mãi…, tôi nghĩ, làm sao mà có thể vui mừng mãi mãi được, chữ vui mừng thì hiểu, nhưng mãi mãi thì hơi… chậm hiểu. Dòng đời có lúc còn gập ghềnh, sông có khúc người có lúc, cái gì trong đời mà hoàn toàn trôi xuôi êm ái? Làm sao có thể vui khi đang đi bị vấp té, té đau, phải mất một lúc mới chống tay ngồi dậy được, khuỷu tay trầy trụa, chảy máu, đứng dậy được, nhưng chân đau phải đi khập khiễng, mất thời gian lắm mới trở lại bình thường được, có thể là phải đi các bác sĩ xương cốt, hay tâm lý, một vài lần.

Tôi rắc rối lắm, sáng mai thức dậy, sau giấc ngủ ngon không mộng dữ, bước xuống giường không… rắc rối, miệng không nói nhưng lòng tạ ơn Chúa, lòng lúc nào cũng tạ ơn Chúa. Khi xong đâu đó hết rồi, ngồi lại bàn viết, thì lại tự hỏi: nếu hôm qua ngủ không ngon, mộng không bình thường, sáng dậy feel một cái gì đó không ổn lắm, thì có tạ ơn Chúa không? Theo thói quen của một Mục sư, người đã đọc Kinh Thánh không biết bao nhiêu lần, giảng Kinh Thánh không biết bao nhiêu lần, thì vẫn… gượng gạo tạ ơn Chúa, nhưng lòng rõ ràng là không thể… vui được. Tôi tự hỏi: thế thì sao?

Đức Chúa Trời có bảo, các ngươi hãy luôn luôn vui cười, dù gặp bất cứ cảnh ngộ nào, dù đau buồn cách mấy? Tôi tìm lục lại trong đầu những câu Kinh Thánh hầu như thuộc lòng, nhưng rõ ràng không có những câu như vậy. Chắc có, nhưng Mục sư làm bộ… lơ đi J Tôi chỉ nhớ lúc Chúa Jesus đến ngôi mộ của La xa rơ, người được gọi là bạn của Ngài, thấy những người đến thăm mộ khóc, thì Kinh Thánh viết: Chúa Jesus khóc. Bản tiếng Anh còn ngắn gọn hơn: Jesus wept. Chúa Jesus có vui mãi mãi đâu, có phải lúc nào cũng cười toe toét đâu, ngay cả khi hoàn cảnh thật buồn. Ngài cũng rất đau thương trong vườn Ghết sê ma nê mà, và một chỗ khác, Ngài còn khóc thương về tình trạng của thành Giê ru sa lem khi ở đàng xa ngó về.

Tôi chỉ nhớ những câu như thế này: Nó cũng như cây trồng nơi bờ suối, đâm rễ theo dòng nước chảy; ngộ khi trời nắng, chẳng hề sợ hãi, mà lá cứ xanh tươi. Gặp năm hạn hán cũng chẳng lo gì, mà cứ ra trái không dứt. Giê rê mi 17:8

Câu Kinh Thánh có vẻ như chỉ nói về một gốc cây, nhưng tôi lại thấy nó nói hai, câu này mô tả tình trạng hai cái cây. Một cây trồng bên bờ suối, hay bờ sông, rễ nó đâm sâu vào đất, đâm sâu vào dòng nước, được nước nuôi nấng, ôm ấp, vỗ về, nó chẳng ngại gì trời hạn hán khô cằn, vì luôn ở gần nước. Bốn mùa tám tiết, nó cứ xanh tươi, ra trái, không lệ thuộc gì việc nắng mưa. Cây kia trồng xa bờ, rễ không đâm xuống dòng nước, thì dĩ nhiên là cần mưa tưới ướt, không mưa, mà lại nắng nhiều, lại hạn hán, khô quá, thì nó cũng… khô theo, héo rũ, buồn bã. Giống như đời một người. Không, hai người, một người gần dòng nước, sát bên dòng nước, ở trong dòng nước, cắm rễ trong dòng nước, dòng nước sự sống, thì chẳng khi nào khô héo. Người kia trồng xa hơn, không hưởng được sự phong phú ngọt ngào của nước, nhờ cậy vào những cơn mưa đời, nên cứ trồi, sụt là vậy.

Tôi từng ở trên núi, gần bên bờ của một dòng sông, mỗi chiều về sau khi cày sâu cuốc bẫm, gieo hạt, gặt hái mệt nhoài, tôi quảy đôi thùng sắt xuống sông múc nước, gánh nước về nhà. Đây cũng là nơi mà dân cư hai bên bờ tắm giặt mỗi ngày. Hai bên bờ sông là những hàng cây xanh quanh năm mát mẻ, hầu như không bao giờ thấy lá úa tàn. Những gốc tre to lớn, cành nghiêng, ngã trên mặt nước, khi tre già, lá vàng rụng xuống, thì những mầm măng non khỏe mạnh tươi tốt mọc lên giữa gốc, như những đứa con nằm yên bình trong lòng mẹ. Nhìn những cảnh vật này lòng tôi chợt thấy nhẹ nhàng, tạm quên đi những u uất, thất chí của một người sống trong thời cuộc bất đắc dĩ, sống qua ngày, chứ không thể nào vui cho được.

Tôi khám phá ra rằng, một người có thể vui mừng mãi mãi là một người gần Chúa, sát bên Chúa, ở trong Chúa, đâm rễ vững nền trong Chúa, cứ hưởng ơn trời cao sâu nên không buồn, còn người kia thấy vậy mà không phải vậy, cứ xa xa, lúc xa lúc gần, lúc này lúc nọ, tùy thuộc nắng mưa, cảm xúc… Vui mãi mãi được hay không là do mức độ gần Chúa bao nhiêu. Nguyên tắc là vậy. Nhưng nguyên tắc không luôn luôn vậy, đối với con người, một loài sanh linh được Đức Chúa Trời tạo thành với những cảm xúc, nhiều cảm xúc trong tâm hồn, không phải là một bộ máy, hay một con robot hễ cứ vặn dây lên thì nó đi, đứng, khóc, cười. Con người là một tuyệt tác của Chúa, là vì nó có cảm xúc. Nó biết vui, buồn. Những vui buồn của con người tạo nên một vẻ đẹp khác từ trong sự sáng tạo của Đức Chúa Trời. Sự sáng tạo ấy không hề đơn điệu.

Tôi có xem một video người ta chèo xuồng trên sông đi hái trái bần. Cây bần là một cây đặc trưng của miền sông nước, không chỉ mọc gần bờ, mé bờ, mà mọc ngay trong nước, rễ nó cắm ngay vào trong bùn, trong nước. Những cây bần cổ thụ, gốc sần sùi, nhưng cành nó lan rộng, ngã bóng ngay trên mặt nước, xanh tốt quanh năm. Cây bần không chỉ ra lá xanh tươi, mà còn cho trái chi chít trên cành, trái bần, tuy tên gọi có vẻ… nghèo, nghèo hết cỡ J, nhưng cũng là một loại trái ăn được, ăn ngon, qua bàn tay chế biến của người dân đơn giản, hiền lành. Cây bần không trồng gần dòng nước, mà trồng trong dòng nước, dù khi sông gặp ngày nắng lâu dài có thể cạn đi, nhưng lớp bùn trong lòng sông còn, và rễ bần cắm vào lòng bùn đất phù sa vẫn ngọt ngào xanh tốt, thật diệu kỳ. Nó chẳng những tươi xanh, mà còn ra trái. Gần Chúa đã là vậy, mà trong Chúa lại càng vui thỏa hơn, như Chúa Jesus từng nói: Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trong các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó. Giăng 15:7. Tôi thường dùng thị cụ là một viên nước đá, bỏ vào trong một ly nước, đá và nước ở trong nhau, hòa tan vào nhau và cho một ly nước lạnh mát lòng khi trời nắng. Cây trồng ngay trong dòng nước, thì còn gì tốt cho bằng, không lo thiếu nước J

Tôi cũng khám phá ra rằng Đức Chúa Trời không bảo rằng con người một mình có thể chống chọi lại với những ngày hạn hán, khô cạn trong đời mình, hoặc có thể tự mình đứng vững trong mưa gió, mà phải luôn nương tựa vào Ngài, lại gần Ngài, sát bên Ngài, cắm sâu vào trong lòng Ngài. Vui hay không, mãi mãi hay không, là tùy thuộc vào mức độ xa, gần. Càng gần Chúa bao nhiêu, càng hòa tan vào Ngài bao nhiêu, thì chúng ta càng tươi xanh bấy nhiêu. Và quan trọng nhất là có thể mỉm cười, vui mừng trong những nghịch cảnh.

Khi tôi viết đến đây, ban đầu chỉ có ý định viết cho người, nhưng Chúa lại nhắc, viết cho con nữa đấy J, thì lấy làm… xấu hổ, thưa với Chúa rằng: dạ đúng vậy, không phải cho người, mà là cho con, nhưng con xong rồi thì cũng đến người Chúa nhé J. Tôi thấy rằng rất nhiều lần tôi không thể vui trong nghịch cảnh, mà lại buồn rất nhiều, một phần lớn là vì tôi mọc… xa nguồn ơn phước của Chúa, như cây trồng trên cát nóng của sa mạc, nắng chói chang đổ lửa, có khi hoa mắt, mệt nhoài, than vãn. Tôi cũng tự biết rằng trong những lúc ấy tôi không còn sức lực để… lê bước đến gần Chúa nữa, thì xin Chúa… kéo tôi lại gần, và nếu được, tốt nhất, xin Ngài bứng luôn cả gốc trồng ngay vào trong dòng nước. Con A men, bạn có thấy mình giống tôi thì xin hãy A men theo tôi nhé J

Mục sư Lữ Thành Kiến

541 lượt xem
Các bài trước
LEO DỐC MƠ (11/05/2021)
BIỂN RỘNG HAI VAI (06/05/2021)
TÔI VẪN CÒN PHẢI HỌC (16/04/2021)
ANH ĐÀO KỶ NIỆM (01/04/2021)
HY VỌNG ĐÃ BAY LÊN - Thơ: Lữ Thành Kiến-Nhạc: Isaac Thái (19/03/2021)
TUỔI GIÀ MÊNH MÔNG (14/03/2021)
MÙA XUÂN ĐANG TRỞ LẠI (06/03/2021)
VẪN CHỜ ĐỢI (24/02/2021)
TỰ SỰ (16/02/2021)
GIAO THỪA (11/02/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015