Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
Ngày 05/06/2021

Bình Thuận: Bổ Nhiệm Mục Sư Phạm Văn Tính – Quản Nhiệm Chi Hội Phúc Âm 2

HTTLVN.ORG – Trong hoàn cảnh nhạy cảm của dịch Covid-19, Chúa cho chương trình Lễ Bổ nhiệm Mục sư Phạm Văn Tính làm Quản nhiệm Chi Hội Phúc Âm 2, tỉnh Bình Thuận được diễn ra cách bình an, tốt đẹp vào sáng ngày 24/5/2021.

Mục sư Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Ban Đại diện cầu nguyện khai lễ

Mục sư Võ Thành Phê, Ủy viên TLH, Mục vụ Bình Thuận, giảng Lời Chúa trong Công Vụ 20:28 với chủ đề “Nhiệm Mạng Trọng Yếu Của Mục Sư”, nhấn mạnh rằng Chúa lập tôi tớ Ngài để coi sóc và chăn giữ Hội Thánh, vì vậy Mục sư hãy giữ lấy mình và giữ lấy bầy Chúa giao phó. Chúa sẽ ở cùng, khen ngợi và giao thêm trọng trách cho tôi tớ Ngài.

Mục sư Chủ lễ tiến hành nghi thức bổ nhiệm và cầu nguyện đặc biệt cho Tân Quản nhiệm

Hội Thánh Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), nơi Mục sư Phạm Văn Tính hầu việc Chúa trước đây, tôn vinh Chúa bài Thánh ca “Sẵn Sàng” như một lời động viên tôi tớ Chúa sẵn lòng trong sự hầu việc Chúa nơi nhiệm sở mới

Mục sư Tân Quản nhiệm bày tỏ tâm chí, hứa nguyện hết lòng cộng tác với Ban Chấp sự và Hội Thánh để gây dựng và mở mang công việc Chúa, làm trọn trách nhiệm chăn bầy Chúa giao phó

Sau khi Mục sư Phan Tài, Ủy viên Ban Đại diện cầu nguyện tất lễ, chương trình kết thúc sau lời chúc phước của Mục sư Võ Thành Phê.

Tại sao Cơ đốc nhân Trung Quốc không nói về kế hoạch hóa gia đình

christianitytoday.com - Trung Quốc đã mở rộng số lượng trẻ em của các cặp vợ chồng có thể lên đến ba con. Là nơi sinh sống của gần 1,4 tỷ người - hay nhiều hơn Hoa Kỳ một tỷ người - đất nước đang lo lắng về tương lai của mình. Theo quỹ đạo nhân khẩu học hiện tại, lực lượng lao động của Trung Quốc đang thu hẹp lại, con số khiến các nhà kinh tế và quan chức chính phủ lo ngại.

Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu điều tiết dân số của mình vào cuối những năm 1970, dưới cái gọi là chính sách một con, mặc dù ngoại lệ hai con được thực hiện đối với các dân tộc thiểu số và các gia đình người Hán ở các vùng nông thôn có con gái đầu lòng. Năm 2015, chính phủ bắt đầu cho phép tất cả các gia đình có hai con. Bất chấp những thay đổi của luật này, số ca sinh đã giảm trong 4 năm liên tiếp. Và nhiều người chia sẻ mối quan tâm tương tự về việc thiếu gia đình nghỉ phép và chi phí nhà trẻ mà các gia đình Mỹ thực hiện. Trong thông báo của mình, Đảng Cộng sản cam kết cải thiện chế độ nghỉ thai sản và các biện pháp bảo vệ tại nơi làm việc cho các cặp vợ chồng muốn có thêm con.

Sau đây là ý kiến về vấn đề nầy của Raymond Yang, mục sư nhà thờ tư gia trong 27 năm. Ông hiện đang theo học chương trình Tiến sĩ tại Trường Thần học Talbot thuộc Đại học Biola và là một cố vấn được cấp phép có trụ sở tại đông bắc Trung Quốc. Ông đã làm công việc tư vấn hôn nhân và gia đình hơn 10 năm.

Yang đã cùng với giám đốc truyền thông toàn cầu Morgan Lee và biên tập viên tin tức cấp cao Kate Shellnutt thảo luận về lý do tại sao nạn phá thai lại phổ biến ở các tín đồ Cơ đốc giáo Trung Quốc, tại sao nhà thờ hiếm khi nói về tình dục và cách gia đình anh đưa ra quyết định đau đớn để có hai con.

Hội thánh nói chung về kế hoạch hóa gia đình như thế nào?

Raymond Yang: Cách mà chính phủ Trung Quốc quản lý chính sách một con là rất, rất mạnh mẽ. Trong bối cảnh của Mỹ, nó giống như luật liên bang và sau đó là sự quản lý của liên bang, do đó chính quyền địa phương không có bất kỳ thẩm quyền nào đưa ra bất kỳ ngoại lệ hoặc bảo vệ bất kỳ ai. Vì vậy, mọi người hiểu rằng đây là một thực tế mà bạn không thể thay đổi hoặc bất kỳ cuộc thảo luận nào xung quanh vấn đề này không giúp ích gì cả.

Phần lớn mọi người thực sự không nói về nó. Và rồi sau một khoảng thời gian nhất định, mọi người mới chấp nhận một thực tế rằng bạn không thể sinh con thứ hai. Mọi người chỉ chấp nhận một cách thụ động điều đó như một thực tế. Một khi bạn mang thai ngoài ý muốn thì phá thai là lựa chọn duy nhất. Và mọi người cũng không thực sự nói về điều đó.

Và do đó, Trung Quốc không nói về tình dục hoặc kiểm soát sinh sản trong nhà thờ. Tôi nghĩ đó là một vấn đề đáng xấu hổ. Ngay cả chuyện hẹn hò của thanh thiếu niên cũng không được nói đến trong nhà thờ. Các mục sư không cảm thấy thoải mái khi nói về nó.

Tôi được mời đến một nhà thờ, và tôi nhớ những sinh viên đó rất hào hứng lắng nghe và nói về tình dục. Và các giáo viên và cố vấn của họ chỉ né tránh. Họ đang cố tìm một nơi để giấu mặt. Đó là tình hình chung.

Tình trạng vô gia cư đang gây phẫn nộ cho các thành phố của Mỹ. Cơ đốc nhân có giải pháp nào không?

christianitytoday.com - Tình trạng vô gia cư ở Hoa Kỳ đã tăng trong năm thứ tư liên tiếp, với khoảng 580.000 người sống trên đường phố hoặc trong những nơi trú ẩn tạm thời vào đầu năm 2020, theo một cuộc khảo sát hàng năm trên toàn quốc được hoàn thành trước đại dịch.

John Ashmen giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Citygate Network từ năm 2007 đã cùng biên tập viên điều hành Ted Olsen nói về lý do tại sao tình trạng vô gia cư ngày càng trở nên tồi tệ hơn và Cơ Đốc nhân nên làm gì.

Sự tham gia của Cơ đốc nhân đối với tình trạng vô gia cư có xu hướng là hoạt động tình nguyện tại các nhà bếp và nhà tạm lánh. Nhưng các Cơ đốc nhân có cần giải quyết vấn đề này nhiều hơn như một vấn đề chính sách không? Hay điều độc đáo mà Cơ đốc nhân có thể đóng góp về mặt giải pháp là gì?

John Ashmen: Tôi nghĩ rằng những người theo đạo Cơ đốc cần phải hết sức lên tiếng và tham gia vào chính trị. Đó là điều đầu tiên. Nếu chúng ta giải quyết được vấn đề này, chúng ta phải thay đổi rất nhiều luật lỏng lẻo đang cho phép mọi người vô gia cư và được thoải mái.

Những con số gần đây cho thấy khoảng 78% những người vô gia cư ở Bờ Tây từng mắc một số dạng bệnh tâm thần. Ngày nay phải có các cuộc đánh giá sức khỏe tâm thần, và nhiều nhiệm vụ của chúng tôi đã đặt các phòng khám sức khỏe tâm thần trong các tòa nhà của họ ngày nay.

Điều khác mà tôi yêu cầu các mục sư phải làm là ngừng cho những người trong công viên ăn. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người hiểu sai Ma-thi-ơ 25: 31-46 như một giấy phép để nuôi tất cả mọi người. Mặc dù nó có thể là một trải nghiệm tuyệt vời cho nhóm thanh niên, nhưng nó không có tác dụng gì đối với những người trong công viên. Và như Tiến sĩ Robert Marbut, người từng là sa hoàng của người vô gia cư đã nói, "Không ai thoát khỏi tình trạng vô gia cư chỉ với một bữa ăn." Một bữa ăn giúp chúng sống sót, nhưng bạn phải có một chiến lược thoát ra. Bạn phải có những chương trình đang tạo ra sự khác biệt.

Trong nhà thờ chúng ta có mục sư truyền giáo, mục sư cho thanh niên, mục sư âm nhạc, v.v., nhưng nếu chúng ta thực sự hiểu những gì Chúa Giê-su nói về người nghèo và cách chúng ta cần tham gia, tại sao các nhà thờ lại không có mục sư của Mục vụ Đường phố?

John Ashmen: Có nhiều cơ hội để mọi người tham gia. Tôi đã đề cập đến các dịch vụ nhà nguyện (chapel services). Nhiều cơ quan truyền giáo vẫn làm các dịch vụ nhà nguyện, có thể không thường xuyên như trước đây. Bạn có thể dâng hiến để ủng hộ các cơ quan truyền giáo vì họ không nhận tiền từ chính phủ. Bạn có thể ăn chung với những người vô gia cư, bạn nhìn vào mắt họ, bạn biết tên họ và câu chuyện của họ, sau đó bạn kể câu chuyện của mình và bạn có thể gắn kết, bạn có thể mời họ đến nhà thờ của bạn. Và đó là một kết nối mà nhiều người đôi khi bỏ qua.

COVID-19 dẫn đến việc truy tố nhóm nhà thờ ở Việt Nam

christianheadlines.com - Một cặp vợ chồng tham dự buổi họp mặt của Revival Ekklesia Mission (REM), một tổ chức giáo hội tư gia độc lập, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã đến Bệnh viện Đa khoa Gia Định vào ngày 26 tháng 5, cảm thấy không khỏe. Nhà chức trách đã ra lệnh cấm nhóm họp hơn 20 người vào hai tuần cuối tháng Năm, và đến lúc đó nhà thờ hầu như chỉ hoạt động trực tuyến, chỉ có bảy người hiện diện, theo lời của lãnh đạo REM là Mục sư Võ Xuân Loan.

Khi hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hệ thống truy tìm có tổ chức cao của Việt Nam đã bắt đầu hoạt động. Đến thứ Ba (1 tháng 6), các quan chức đã xác định được 211 trường hợp dương tính khác có liên quan đến trung tâm REM. Nhiễm trùng cũng đã lan sang bảy tỉnh khác. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, gần 200.000 người dân ở 16 quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh đã “liên kết với cụm bệnh này”. Khoảng 50.000 người ở khu vực lân cận đã được kiểm tra.

Sự sụp đổ diễn ra nhanh chóng. Vào Chủ nhật (30 tháng 5), đăng ký của REM đã "tạm thời bị đình chỉ" và vào thứ Ba (1 tháng 6), cảnh sát an ninh địa phương thông báo nhóm đang bị điều tra hình sự vì phát tán COVID-19. Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết nếu vi phạm nghiêm trọng bị phát hiện, REM sẽ phải chịu các hình phạt nghiêm khắc hơn nhiều, bao gồm khả năng bị "xóa vĩnh viễn."

Các nhà chức trách đã khóa cửa thành phố Hồ Chí Minh vì điểm này và các điểm nóng khác, và các chuyến bay đến nước ngoài đã bị đình chỉ. Các nhà chức trách ở Hà Nội đã ngay lập tức kiểm tra những người tại hai chi nhánh Hà Nội của REM và phát hiện ra kết quả không có mầm bệnh, tuy nhiên tất cả các cuộc tụ tập tôn giáo ở thủ đô đã bị đóng cửa ngay lập tức.

Các phương tiện truyền thông Việt Nam, tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, đầy rẫy những báo cáo tiêu cực, tin đồn và ám chỉ về tổ chức này.

Trụ sở của REM là nhà của các đồng giám đốc, Mục sư Võ Xuân Loan và chồng, Mục sư Phương Văn Tấn, và gia đình của họ. Tổ chức này đã được “đăng ký” tại địa phương để thực hiện các hoạt động tôn giáo, nhưng tình trạng này không được “công nhận hợp pháp”.

Cả Công giáo và Tin lành đều tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt và phần lớn thành công của Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Điểm nóng REM này, mặc dù nó không vi phạm giới hạn về các cuộc tụ tập, dường như đã tạo cơ hội cho chính quyền đụng đến các nhà thờ tư gia.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tướng Vũ Chiến Thắng, người cũng là Chủ tịch Ban Tôn giáo Chính phủ (GCRA), khẳng định rằng REM không phải là một nhà thờ và các nhà lãnh đạo của nó không thể gọi mình là "Rev." hoặc "Pastor." Một bản tin GCRA được phát hành vào thứ Sáu (28 tháng 5) cho tất cả các Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh và thành phố thuộc quyền tài phán của liên bang đã yêu cầu chính quyền địa phương gần như tách riêng các nhà thờ tại gia để kiểm tra và giáo dục về các quy định COVID-19.

Những người theo đạo Công giáo lo sợ rằng các nhà chức trách, với thiện chí hạn chế đối với những người Tin lành, đang sử dụng đợt bùng phát REM như một lý do để nghiêm khắc cảnh cáo các cơ quan tôn giáo và các nhà lãnh đạo tuân theo các hạn chế COVID-19, nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn đối với các nhà thờ tư gia. Trong một áp dụng hẹp của Luật Tôn giáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định “REM chỉ là tụ điểm, không phải là tôn giáo”, trái với thực tiễn là một cộng đồng tín ngưỡng được người theo đạo Công giáo và kể cả báo chí nhà nước thừa nhận.

Mục sư Loan, nhập viện với COVID-19 và đang thở oxy, đã viết một bức thư ngỏ xin lỗi đầy xúc động và đầy hối hận đối với tất cả những người bị ảnh hưởng vì đã vô tình trở thành trung tâm của một điểm nóng COVID-19. Bức thư cũng chân thành cảm ơn các cơ quan chức năng vì tất cả những gì họ đang làm, bao gồm cả việc chăm sóc những người mắc bệnh COVID-19 qua điểm nóng REM. Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên báo Dân Việt hôm thứ Hai (31/5), Mục sư Loan hứa sẽ chi trả cho tất cả các dịch vụ của chính phủ và chi phí y tế, đồng thời bồi hoàn cho những ai bị thiệt hại về kinh tế liên quan đến vụ lây lan REM COVID-19.

Một Mục sư thuộc phái Methodist cho biết ông đại diện cho một số giáo phái khác đã viết thư ngỏ gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính để cầu xin sự khoan hồng và từ bi dành cho REM thay vì thù địch và truy tố.

Ông chỉ ra rằng REM là một nạn nhân, không phải là người khởi xướng tự nguyện hay bất cẩn. Các Mục sư thuộc các giáo phái khác đã cho biết rằng họ đang viết những bức thư ngỏ ủng hộ khác. Trong một bức thư hôm thứ Hai (31/5) gửi các linh mục Công giáo, Tổng Giám mục Thành phố Hồ Chí Minh Giuse Nguyễn Năng nói rằng REM là nạn nhân của COVID-19 như bao người khác và cần được đối xử bằng tình thương và sự quan tâm của anh em, chứ không phải là nghi ngờ tội phạm.

Tỉnh Dòng Các Nữ Vương Tử Đạo đã xuất bản một bài báo bằng tiếng Việt trên trang web Đa Minh Việt Nam vào thứ Hai (31 tháng 5), có tựa đề “Đừng buộc tội, hãy đồng cảm với Sứ mệnh Phục hưng Ekklesia.” Nó mô tả một chiến dịch truyền thông xã hội độc ác chống lại REM và các thành viên của nó, bao gồm cả các cuộc tấn công vào đức tin của họ.

Bài báo đặt câu hỏi tại sao REM nên được công khai đơn lẻ như vậy trong khi các nguồn hotspot lớn hơn nhiều trước đây đã không được đề cập đến. Nó kết thúc bằng lời kêu gọi này: “Những lúc như thế này, chúng ta cần yêu thương nhau nhiều hơn và tha thứ cho nhau chứ không phải những lời buộc tội và vu khống. Chúng ta hãy hỗ trợ nhau trong lời cầu nguyện và khuyến khích nhau vượt qua khó khăn hiện tại này”.

Việt Nam đứng thứ 19 trong danh sách theo dõi thế giới năm 2021 của tổ chức hỗ trợ Cơ đốc giáo Open Doors ’trong danh sách 50 quốc gia khó trở thành tín đồ Cơ đốc giáo nhất.

Sống Đạo tổng hợp

509 lượt xem
Các bài trước
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (22/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (16/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (08/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (01/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (24/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (21/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (10/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (03/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (27/03/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (21/03/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC