Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Người Nào Cứ Ở Trong Ta…
Ngày 13/06/2021

Dr. Denison


Chị (nữ tu) Mary Margaret Kreuper dâng đời sống mình cho nhà thờ Công giáo La Mã khi vừa tròn mười tám tuổi và hứa nguyện sống thanh đạm, thánh khiết, và trung tín. Chị đã cống hiến 59 năm tiếp theo của cuộc đời mình để rồi năm 1990, chị trở thành hiệu trưởng của trường Công giáo St. James, tiếp tục giữ vai trò này trong 28 năm. 

Khi chị nghỉ hưu vào năm 2018, tổng giáo phận đã tiến hành xem xét tài chính của trường để chuyển giao cho hiệu trưởng mới. Họ khám phá ra rằng nữ tu Kreuper đã biển thủ ít nhất $835,339 đô la trong suốt mười năm. Các công tố viên liên bang cho biết chị đã sử dụng số tiền này để chi trả cho thói quen cờ bạc của mình. Chị đã nhận tội và đang hợp tác với nhà chức trách.

Các luật sư của chị nói với nhật báo Washington Post, "Sau này trong cuộc đời, bà đã bị một chứng bệnh tâm thần làm mờ đi khả năng phán đoán và khiến bà làm điều gì đó mà bình thường bà sẽ không làm."

Trong một tin tức khác, diễn viên hài Howie Mandel nói với tạp chí People rằng anh đã sống với chứng lo âu trầm trọng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế trong gần suốt cuộc đời. Anh dùng hài hước để vượt qua những khoảnh khắc khó khăn nhất và đang lên tiếng vì “sứ mệnh của cuộc đời tôi là xóa bỏ sự sỉ nhục này”. Mandel nói thêm, “Tôi đã suy sụp. Nhưng đây là thực tế của đời tôi. Tôi biết rằng rồi sẽ lại có bóng tối — và tôi trân trọng ánh sáng từng phút giây.”

Ngôi sao quần vợt Naomi Osaka đã gây chú ý về vấn đề sức khỏe tâm thần khi cô tuyên bố sẽ không tiếp chuyện với các phóng viên trong giải French Open do lo lắng và căng thẳng tinh thần. Sau đó cô đã rút lui khỏi giải đấu Wimbledon vào tuần vừa qua ở Berlin, Đức Quốc.

Nhà trị liệu tâm lý Tess Brigham viết trên Forbes rằng tình trạng kiệt sức của dân Mỹ hiện đang ở mức cao kỷ lục, với 52% người tham gia trong một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng họ cảm thấy kiệt sức; 67% nói rằng họ bị kiệt sức trong thời kỳ đại dịch. Brigham khuyến khích chúng ta nên đặt ra ranh giới xung quanh công việc để ngăn chặn việc trở nên kiệt sức, làm điều gì đó cho bản thân để trải nghiệm niềm vui và sự phấn khích, và tạm dừng các phương tiện truyền thông xã hội và các hoạt động khác để nghỉ ngơi và giải trí.

Chúa Giê-su kêu gọi các môn đệ hãy lui vào nơi thanh vắng để nghỉ ngơi một chút." (Mác 6:31a). Phải vui mừng trong Chúa luôn luôn (Phi-líp 4: 4a), vì biết rằng chúng ta có niềm vui trong cuộc sống qua Chúa Thánh Linh (Ga-la-ti 5:22). Lời Đức Chúa Trời quy định một ngày thờ phượng Chúa và nghỉ ngơi hằng tuần từ sáu ngày bận rộn làm việc (Xuất. 20: 8–11).

Tuy nhiên, đó là một câu chuyện văn hóa sâu sắc hơn mà chúng ta cần hiểu khi chúng ta tìm kiếm sức khỏe tâm linh và tâm thần trong thời kỳ hậu Cơ Đốc.

Nhà đạo đức sinh học Katherine Wasson, viết cho Trung tâm Hastings, cảnh báo rằng “chủ nghĩa cá nhân thô bạo của người Mỹ là một huyền thoại và nó đang giết chết chúng ta”. Cô nhận xét rằng “không một ai tồn tại hay phát triển mà không có sự giúp đỡ của người khác”. Hậu quả là, khi cho rằng chúng ta có thể làm những gì chúng ta muốn và không ai có quyền nói khác ý với chúng ta, thì chúng ta tiếp tục gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Để đáp lại, cô khuyến khích chúng ta nhận diện những người tử tế hoặc can đảm đối với người khác, củng cố thực tế rằng các quyền tự do đi kèm với trách nhiệm và nghĩa vụ tương ứng, đồng thời tái khẳng định cam kết của chúng ta đối với lợi ích chung.

Như với bài báo của Forbes, tôi có thể khẳng định rằng những quan sát của Tiến sĩ Wasson có ý nghĩa sâu sắc trong Kinh thánh. Chúng ta được tạo ra cho cộng đồng (Sáng. 2:18) bởi một Đức Chúa Trời ba ngôi, kinh nghiệm cộng đồng trong chính mình. Chúng ta thể hiện lòng yêu kính Chúa bằng cách yêu thương người lân cận (Ma-thi-ơ 22: 37–39); bằng những hành động phục vụ hy sinh (1 Phi-e-rơ 4:10).

Tuy nhiên, vẫn còn một câu chuyện sâu sắc hơn mà chúng ta cần hiểu nếu chúng ta muốn trải nghiệm sự chữa lành tâm hồn là điều chúng ta cần nhất.

Thứ Ba 15 tây là kỷ niệm lần thứ tám mươi về những bài giảng kinh điển của C. S. Lewis, "Sức nặng của Vinh quang." Vào ngày 8 tháng 6 năm 1941, giáo sư văn học và nhà biện minh Cơ đốc giáo đã thuyết giảng tại Nhà thờ St. Mary the Virgin thuộc Đại học Oxford, một nhà thờ lịch sử và đẹp đẽ mà tôi đã đến thăm vài lần với lòng tôn kính sâu sắc.

Trong bài giảng, Lewis tiết lộ điều mà ông gọi là “bí mật không thể giải đáp” của chúng ta: “Cảm giác rằng trong vũ trụ này, chúng ta bị coi như những người xa lạ, khao khát được nhìn nhận, thắc mắc được giải đáp, để được nối kết lại chỗ gián đoạn giữa chúng ta và thực tế.” Như Lewis lưu ý, mỗi chúng ta đều cảm thấy một cảm giác ghẻ lạnh và xa lánh mạnh mẽ đối với bản thân, người khác, và Chúa. Tuy nhiên, nó sẽ không phải lúc nào cũng theo cách này. Một ngày nào đó, theo Lewis, "Cánh cửa mà chúng ta đã gõ cả đời cuối cùng sẽ mở ra." Trong khi chúng ta hiện đang là những con người sa ngã sống trong một thế giới sa đọa, “Tất cả những chiếc lá của Tân Ước đều xào xạc với tin đồn rằng nó sẽ không phải lúc nào cũng như vậy. Một ngày nào đó, Chúa muốn, chúng ta sẽ vào được.”

Kết quả là, chúng ta nên xem bản thân và mọi người chúng ta gặp như những sinh vật bất tử. Lewis lưu ý, “Bạn chưa bao giờ nói chuyện với một người phàm trần. Các quốc gia, nền văn hóa, nghệ thuật, nền văn minh — đây là những gì phàm tục, và cuộc sống của họ đối với chúng ta cũng như cuộc sống của một con muỗi. Nhưng đó là những con người bất tử mà chúng ta đùa giỡn, làm việc cùng, kết hôn, hắt hủi và khai thác — nỗi kinh hoàng bất tử hay sự huy hoàng vĩnh cửu?”

Giải pháp cuối cùng cho sự xa lánh hiện sinh đang gây ra cho chúng ta là tìm kiếm sự chữa lành không phải từ bản thân, người khác, hoặc nền văn hóa băng hoại của chúng ta, mà là từ Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta. Để chắc chắn, Chúa sử dụng các nhà tư vấn và nhân viên trị liệu làm tác nhân chữa bệnh, nhưng nhu cầu lớn nhất của chúng ta là được gần gũi với Ngài. Mục vụ lớn nhất của chúng ta là giúp những người khác tìm thấy sự thâm tình với Cứu Chúa. Chúa Giê-su nói rõ:Chính Ta là cây nho, còn các con là nhánh; người nào cứ ở trong Ta và Ta trong người ấy thì chắc sẽ sinh nhiều quả, vì ngoài Ta các con không làm gì được. (Giăng 15: 5).

Anh chị em có đang ở trong Chúa Giê-xu hôm nay nhiều hơn ngày hôm qua không? Nếu không, tại sao không? 

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

335 lượt xem
Các bài trước
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ (16/05/2021)
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con (10/05/2021)
Sự khôn ngoan giúp ích cho sự thành công (03/05/2021)
Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ (25/04/2021)
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa (18/04/2021)
Chúa Giê-su, Công chúng, Chính bạn (12/04/2021)
…Duy Chỉ Tình Yêu (05/04/2021)
Để Sống Đời Đời … (31/03/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC