Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Năm Bước Cần Thiết Để Hàn Gắn Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ
Ngày 14/06/2021

 Vũ Hồng Nga dịch thuật


Gần năm năm sau khi chúng tôi nói lời thề nguyện, cả chồng và tôi đều cảm thấy muốn bỏ cuộc. Cãi vã, rút lui, tự cô lập, và nghi ngờ là đặc trưng của mối quan hệ trước đây tràn đầy niềm vui và sự lãng mạn. Chúng tôi bước vào những đối thoại một cách thận trọng, và thường thì tập trung vào việc làm sao để thắng cuộc tranh cãi hay chứng minh quan điểm, hơn là để làm sao yêu thương nhau tốt hơn. Một ngày kia, khi chúng tôi đang ở giữa một trận cãi nhau, chồng tôi bày tỏ anh thấy quá đủ rồi. “Anh không còn yêu em nữa.” anh ấy nói. Lời anh nói ra không kèm theo cảm xúc gì, giống như anh chỉ bày tỏ sự thật, khiến tôi sững sờ, rồi cảm thấy phát bệnh.

Gần một tuần sau, tôi theo chồng vào văn phòng luật sư ly hôn, lòng tôi khao khát tình yêu đã kéo chúng tôi lại với nhau trước kia, nhưng tôi cảm thấy bất lực để phá bỏ bức tường chúng tôi đã tạo nên giữa hai người.

Tôi thực sự cảm thấy hôn nhân của mình đã chấm dứt. Nhưng tôi ngợi khen Chúa, Ngài có những kế hoạch khác và Ngài dấy lên sự khao khát đấu tranh trong trái tim của mỗi chúng tôi rồi ban thêm sức và sự kiên trì cho cuộc chiến lâu dài phía trước. Khi chúng tôi bước theo sự hướng dẫn của Chúa, từng bước một, từng năm một, Chúa không chỉ chữa trị những rạn nứt chúng tôi tạo ra, mà còn tạo nên sự gắn bó mạnh mẽ hơn hẳn với những gì chúng tôi tưởng tượng. Đức Chúa Trời có thể làm điều đó với hôn nhân của bạn. Nếu hôn nhân của bạn chứa đầy nỗi đau và giận dữ thay vì niềm vui và sự bình an, hãy nhớ điều này: Đức Chúa Trời có thể hàn gắn, chữa lành và phục hồi những gì đã đổ vỡ. Sau đây là những bước để hàn gắn đời sống hôn nhân tan vỡ.

1.Canh Chừng Và Nuôi Dưỡng Trái Tin Bạn

Những tổn thương trong quá khứ và những trận cãi vã có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với cách chúng ta nhìn nhận nhau và mối quan hệ của chúng ta. Ngoại trừ chúng ta cẩn thận canh chừng tấm lòng mình đối với vấn đề này, chúng ta sẽ bắt đầu những cuộc đàm thoại với những vết thương và phỏng đoán về người khác. Chúng ta có thể bắt đầu mong đợi những gì xấu xa nhất mỗi chúng ta bày tỏ ra. Chúng ta dễ dàng phát triển thái độ thiếu tin tưởng, hoài nghi, và phòng thủ. Điều này cản trở khả năng chữa lành của chúng ta và kinh nghiệm cảm giác thân mật giữa vợ chồng.

Có thể đây là lý do tại sao Kinh Thánh nói chúng ta phải canh chừng trái tim mình trên tất cả ̣(Châm Ngôn 4:23). Hiển nhiên là Chúa muốn rửa sạch chúng ta khỏi sự ích kỷ, kiêu ngạo, và tội lỗi. Thế nhưng Ngài muốn nhiều hơn thế. Những lời răn của người Hê bơ rơ xa xưa về trái tim liên quan tới nhiều hơn là lĩnh vực cảm xúc. Nó liên quan tới nhận thức: suy nghĩ, trí tuệ, và cả lý trí. Đức Chúa Trời muốn cất đi tất cả những gì cản đường “trên mức kỳ vọng” của đời sống Cơ Đốc Nhân được hứa hẹn, một đời sống với đặc trưng bởi tình yêu, sự bình an, và niềm vui thỏa trong mọi lĩnh vực bao gồm cả đời sống hôn nhân.

Vào một buổi chiều, khi chúng tôi đang chiến đấu cho nhau, Chúa bày tỏ một căn bệnh trong tôi mà nó thực sự đang giết chết dần đời sống hôn nhân. Trái tim tôi ô uế tới mức tôi chỉ nhìn thấy sai lầm của chồng. Tôi biết bản thân cần thay đổi, và tôi cần sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời. Tôi đặt điều này là trọng tâm trong khi cầu nguyện, tôi xin Chúa khiến tấm lòng tôi mềm mại đối với chồng cũng như lòng chàng trở nên mềm mại đối với tôi. Đức Chúa Trời thật thành tín, Ngài giúp chúng tôi nhìn nhận nhau một cánh trung thực hơn, cách nhìn bao gồm những thách thức và cả ưu điểm của nhau cùng với lẽ thật và ân điển. Tình yêu cần cả hai yếu tố đó để phát triển.

2. Giải Quyết Những Vết Thương Lòng

Trong những ngày đầu của đời sống vợ chồng, tôi tự cho rằng chàng không yêu tôi hay muốn dành thời gian cho tôi. Nguyên nhân của  những vết thương lòng không liên quan gì nhiều tới chàng, và tôi tin rằng anh ấy cũng sẽ nói vậy. Cả hai đều bắt đầu đời sống đôi lứa với tấm lòng chứa đầy vết sẹo, điều bóp méo mối quan hệ đôi lứa và khiến chúng tôi nhìn thấy sự chối bỏ không hiện hữu. Tôi cũng phát triển hành vi phòng thủ để đối phó với mọi người và cảm xúc. Để giúp tôi đi sâu vào hôn nhân của mình, trước hết Chúa phải đi sâu vào tấm lòng tôi. Khi tôi gần Chúa hơn và để trái tim và đời sống nhắm theo lẽ thật của Chúa, Ngài thay đổi những thói quen tội lỗi bằng xu hướng phản ánh hình ảnh của Chúa.  Sự thay đổi lớn nhất là Ngài dạy tôi dừng lại khi cảm xúc mãnh liệt dâng lên trong lòng. Nhiều lần Chúa chỉ cho tôi thấy nguyên nhân của tình trạng này liên quan rất ít tới những gì đang diễn ra mà thực chất là nó có nguồn gốc từ những tổn thương trong quá khứ đã bị chôn vùi, và nỗi sợ hãi do tổn thương gây ra. Chúa giúp tôi đánh giá và xem xét cội rễ của những phản ứng của bản thân.

Tôi tin rằng Chúa muốn bắt đầu chữa lành những vết thương lòng kiểu này đối với tất cả chúng ta. Ban đầu, quá trình chữa lành có thể chạm vào niềm tự cao và sự bất an của chúng ta. Hành động dựa theo sự hướng dẫn của Chúa có thể khiến chúng ta cảm thấy yếu đuối, nhưng bất cứ khi nào chúng ta đặt ưu tiên  cho sự phát triển đời sống tâm linh trước cảm xúc, chúng ta sẽ đặt mình ở thế mạnh. Chúng ta trở nên tự chế, trở thành người có quyền năng của Đức Thánh Linh để sự khôn ngoan hướng dẫn thay vì để cảm xúc lèo lái. Chúng ta trở thành người kinh nghiệm niềm vui và sự bình an mà nó không phụ thuộc vào hoàn cảnh hay hành vi của người bạn đời. Điều này giúp hàn gắn đời sống đôi lứa trong nhiều khía cạnh. Thứ nhất sự đối đáp yêu thương giảm không khí căng thẳng trong gia đình, từ đó chúng ta bớt căng thẳng. Thứ hai, người bạn đời có thể cảm thấy hấp dẫn trước sự tự do mới mẻ của bạn. Lòng khao khát muốn kinh nghiệm sự tự tin và sự tĩnh lặng trong tâm hồn có thể kéo người bạn đời lại gần Chúa, cội nguồn của tất cả những gì tốt lành, đúng đắn, và trong sáng, Đấng luôn tích cực phục hồi mọi sự.

Đây là bông trái tuyệt đẹp Chúa đem lại trong đời sống hôn nhân của tôi.  Ban đầu, vâng phục hết sức khó khăn. Có nhiều đêm khi chồng tôi về nhà sau giờ làm việc cạu cọ và phòng thủ, sẵn sàng để cãi vã giống như chúng tôi vẫn thường làm. Chỉ có Chúa khiến tôi bước ra khỏi sự xung đột để tìm sự hướng dẫn và được thêm sức từ Ngài. Chồng tôi lập tức nhận ra sự khác biệt và bị thu hút bởi con người mới mà Chúa tạo ra trong tôi. Hơn nữa, khi tôi nhường đường cho Chúa, tôi để Chúa tập trung vào những hành vi xấu xa khiến chúng tôi bị sao lãng.

3. Phát Triển Khả Năng Giải Quyết Xung Đột

Rất ít người học làm sao để giải quyết xung đột với thái độ lành mạnh và yêu thương. Thực tế phần lớn chúng ta học giải quyết xung đột theo cách hoàn toàn ngược lại với điều vừa nêu. Có thể chúng ta lớn lên chứng kiến bố mẹ mình dùng mánh khóe hay bắt nạt nhau, lãnh đạm và la lối với nhau để đạt được điều mình muốn. Hay môi trường gia đình dạy chúng ta phải đè nén cảm xúc và giả vờ mọi thứ đều tốt đẹp trong khi phải chịu đựng môi trường gia đình hết sức rối loạn. Chúng ta có thể chứng kiến cách hành xử vừa nêu đem lại kết quả ngắn hạn. Có thể chúng ta cũng hành xử kiểu đó và có vài kết cục thành công. Vấn đề ở đây là những hành vi cô lập tạo ra những vết rạn nứt trong mối quan hệ đôi lứa và vết nứt lớn dần theo thời gian, tạo nên những tấm lòng tan vỡ, phòng thủ, và hết sức cô đơn.

Để kinh nghiệm tình yêu sâu sắc chúng ta vẫn hằng khao khát, chúng ta cần ngăn chặn không để bị tổn thương thêm trong khi cùng làm việc để hàn gắn những những rạn nứt giữa hai vợ chồng. Nói ngắn gọn là chúng ta cần học cách dùng ngôn ngữ tốt lành, nhẹ nhàng, trung thực, những ngôn ngữ có ích để xây dựng. Hãy dùng ngôn ngữ để hướng mỗi chúng ta và hôn nhân của mình tới Chúa và tất cả những gì Ngài muốn đối với đời sống chúng ta. Điều này cần thời gian vì trước hết chúng ta cần nhận biết những phản ứng tiêu cực, rồi sau đó với sự giúp đỡ của Chúa, tạo nên những thói quen mới đầy yêu thương và tự chế. Tôi dùng chữ “thói quen” vì mỗi chúng ta thường hành động theo thói quen dẫn tới đường cùng đau thương. Nhưng Chúa muốn dẫn chúng ta tới lối đi đầy bình an.

Đối với chúng tôi, lối đi bình an bao gồm gặp nhân viên tư vấn tâm lý, tham gia những hội thảo về hôn nhân, học Kinh Thánh, và dành thời gian cầu nguyện. Không phải bao giờ chúng cũng làm đúng. Nhưng cùng với thời gian, hiệp một trong nỗ lực và nương tựa vào Chúa, những cuộc cãi vã giữa chúng tôi dần thay đổi. 20 năm sau, chúng tôi có thể bàn luận những chủ đề hết sức khó khăn và đầy cảm xúc một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng, với tình yêu thương.

4. Nói Với Nhau Bằng Lời Lẽ Xây Dựng

Có lần tôi nghe nói sự thân mật đôi lứa giống như một quá trình bày tỏ bản thân với sự sự sợ hãi dần tan biến. Nó có nghĩa để thật sự trở nên thân mật với một người khác, chúng ta phải tin rằng trái tim của mình khi trao đi cho người nào thì sẽ an toàn với người đó. Điều này không có nghĩa họ sẽ không bao giờ làm đau lòng chúng ta. Không có mối quan hệ nào có thể phát triển nổi với yêu cầu đó. Thế nhưng nó có nghĩa quí chị em tin rằng chồng mình thực sự yêu thương mình hết lòng và sẽ luôn ở bên mình.

Thói quen phòng thủ là điều chứng tỏ một vài góc nào đó trong tâm hồn chúng ta còn tin vào điều ngược lại những gì tôi vừa nêu, và nghĩ rằng chúng ta phải bảo vệ bản thân khỏi bị từ chối và bỏ rơi. Đó là lý do tại sao nói lời khẳng định về tình yêu và sự cam kết đối với mối quan hệ vợ chồng có thể đem lại những ảnh hưởng rất lớn. Điều này nhắc nhở chúng ta cuộc chiến cho nhau và vì nhau thực sự nằm ở đâu.

Ví dụ, chàng thường không giữ lời hứa. Điều này không chỉ thách thức niền tin tưởng của quí chị em đối với chàng, nhưng nó còn khiến quí chị em cảm thấy chàng không coi mình ra gì. Để xây dựng một đời sống hôn nhân vững mạnh, quí chị em cần phải giải quyết hành vi này, cũng như những tổn thương nó gây ra. Nếu quí chị em thách thức hành vi của chồng ngay lập tức, chàng có thể coi sự thách thức của quí chị em là một hình thức chối bỏ chàng và sẽ nổi giận. Nhưng nếu quí chị em bắt đầu bằng câu nói “Em yêu anh và rất muốn chúng mình trở nên gần gũi hơn mỗi ngày. Em muốn hôn nhân của chúng mình vững mạnh, đó là lý do em muốn nói chuyện với anh về điều làm em tổn thương.” Lời mở đầu chắc chắn như vậy tạo ra môi trường an toàn, nơi sự trung thực và minh bạch phát triển.

5. Tìm Kiếm Giúp Đỡ

Tôi thường hay nói đùa chúng tôi giữ số điện thoại của của nhân viên tư vấn ở danh mục cứu hộ khẩn cấp. Chúng ta gọi người thợ sửa ống nước khi đường ống bị vỡ, người chữa mái nhà khi mái nhà bị dột, người tư vấn tài chính để quản lý quỹ hưu bổng. Vậy tại sao chúng ta không tìm kiếm những người nhân viên tư vấn chuyên về hôn nhân? Cho dù chúng tôi đã học được nhiều trong vòng 20 năm qua, chúng tôi cũng không thể bằng những người nhân viên tư vấn tâm lý nhiều kinh nghiệm. Khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhân viên tư vấn đầy kinh nghiệm, chúng ta chỉ đơn giản bày tỏ chúng ta muốn  học hỏi từ những người giỏi nhất. Trong những giai đoạn rối trí, chúng ta sẽ thấy rất ích lợi khi nói chuyện với người thứ ba, họ hoàn toàn trung lập và không có liên hệ cảm xúc gì với hoàn cảnh chúng ta đang trải qua. Nhân viên tư vấn giúp chúng ta bày tỏ cảm xúc, lắng nghe, và giải quyết những vấn đề chúng ta đối diện trong một môi trường khôn ngoan và lành mạnh nhất.

Tư vấn cứu vãn hôn nhân của tôi. Khi chúng tôi nhận ra mình đang ở trong vũng lầy chúng tôi không biết làm sao để thoát ra. Tư vấn về hôn nhân làm vững mạnh hôn nhân của chúng tôi khi tôi cảm thấy phát bệnh và mọi thứ dường như hoàn toàn đổ vỡ, bao gồm cả cách chúng tôi liên hệ với nhau từ bấy lâu nay. Tư vấn giúp chúng tôi hiệp một khi những quyết định khiến chúng tôi cảm thấy bối rối và bất an. Mỗi lần tư vấn khiến tình yêu của chúng tôi trở nên đậm đà và thuần khiết hơn vì chúng tôi bày tỏ bản chất thật của mình từng chút một, và học cách nhìn nhận con người thật của nhau.

Hôn nhân có thể là nguồn của niềm vui và sự bình an, nhưng nó cũng có thể dẫn tới những đau khổ tột cùng. Tất cả chúng ta đều tiến tới sự kết hợp thiêng liêng này với niềm hy vọng lớn lao. Thường thì nó là những ảo mộng bị tan vỡ bởi thực tế. Chúng ta có thể rơi vào lối mòn mà không biết làm sao để thoát ra khỏi, và không không chắc mình có đủ dũng cảm và sức lực để cố gắng. Nhưng Chúa nhìn thấy nỗi đau của chúng ta, và quan trọng hơn cả, Ngài nhìn thấy cả niềm vui phía trước, nếu như chúng ta cứ theo sự hướng dẫn của Chúa mà đi. Khi chúng ta đặt Chúa trước mọi sự, Ngài sẽ thanh tẩy, hàn gắn, và bảo vệ tấm lòng, và huấn luyện chúng ta nói thật với tình yêu thương, và ôm ấp nhau thật chặt trong hôn nhân, và Chúa sẽ ban cho chúng ta lòng dũng cảm để tìm kiếm sự giúp đỡ của nhân viên chuyên môn khi cần. Dĩ nhiên hành trình này rất khó khăn, quí chị em có thể tin tưởng Đức Chúa Trời, Đấng phục hồi cả thế giới này, qua Chúa Cứu Thế Giê Xu, sẽ có quyền năng phục hồi hôn nhân của chúng ta.

Amen.

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết Five Necessary Steps to Healing a Broken Marriage, tác giả J Slattery)

411 lượt xem
Các bài trước
9 Lý Do Tại Sao Hôn Nhân Hiện Đại Không Hạnh Phúc (14/05/2021)
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng? (15/04/2021)
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò (26/08/2020)
TÌNH YÊU (28/06/2020)
Tương Giao Vợ Chồng (29/04/2020)
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM (19/07/2019)
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình (17/01/2019)
SÓNG NHẪN NHỤC, SỐNG TẬN TỤY... (05/01/2019)
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng (08/10/2017)
ĐỂ CẢM THÔNG NHAU: CHÚNG TA CẦN PHẢI CÓ ƯỚC MUỐN CẢM THÔNG (31/12/2015)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC