Vườn ÊĐen Mới | Tin Tức
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
Ngày 20/06/2021

Lễ Tốt Nghiệp Lớp Cuộc Đời Chúa Cứu Thế Các Tỉnh Miền Núi

tinlanhmienbac.org – (15/6/21) Tạ ơn Chúa, cho dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch bệnh nhưng công tác huấn luyện cho các nhân sự, trưởng các điểm nhóm, các Truyền đạo, Mục sư vẫn luôn âm thầm được diễn ra. Một trong những khoá học không thể thiếu cho những nhân sự, lãnh đạo đang phục vụ Chúa tại Hội thánh là chương trình Cuộc Đời Chúa Cứu Thế, sau khi đã hoàn tất 6 cuốn (3 năm học) các học viên vinh dự được nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Việc học sẽ không kết thúc tại đây nhưng để các học viên tiếp tục nghiên cứu và học hỏi lời Chúa qua các chương trình khác.

Trong những ngày dịch bệnh chưa diễn ra, Thường trực Tổng hội, đại diện Ban liên lạc các tỉnh đã có chương trình phát chứng chỉ tốt nghiệp lớp Cuộc Đời Chúa Cứu Thế tại 6 tỉnh miền núi như Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên. Trong đợt phát chứng chỉ lần này đã đem đến những con số rất đáng khích lệ cụ thể như: Tuyên Quang 30 học viên, Hà Giang 29 học viên, Lào Cai, Yên Bái 80 học viên, Lai Châu 165 học viên, Điện Biên 213 học viên.

Các trường Cơ đốc của Lebanon có đa số người theo đạo Hồi — và họ cần được giúp đỡ

christianitytoday.com - Các trường học theo đạo Tin lành và Công giáo tại Lebanon hầu như không thể trả lương cho giáo viên và mở các lớp học. Tuy nhiên, chi phí cho các nhà thờ toàn cầu hỗ trợ họ lại rẻ hơn bao giờ hết.

Lớp tốt nghiệp năm 2021 của Trường Truyền giáo Quốc gia ở Nabatieh (NESN) hoàn toàn là người Hồi giáo dòng Shiite. Mặc dù chắc chắn không phải là hình ảnh của một trường học Cơ đốc giáo điển hình ở Hoa Kỳ, nhưng nó khó có thể ngoại lệ ở Lebanon, nơi có 35 trường truyền giáo trung bình có 2/3 số học sinh là người Hồi giáo.

Trường Nabatieh, ở cách nam Beirut 35 dặm, do American Presbyterian missionary mở từ năm 1925 chỉ có 10% là Cơ đốc nhân.Từ năm 1978 đến năm 1982, sự chiếm đóng của Israel đã buộc trường phải đóng cửa hoàn toàn. Khi thành phố bị tấn công một lần nữa trong cuộc chiến năm 2006, hầm trú bom của ngôi trường là nơi trú ẩn cho những đứa trẻ sợ hãi. Hòa bình tương đối kể từ đó đã cho phép nơi trú ẩn trở thành một kho chứa, nhưng chưa đầy 40 gia đình Cơ đốc vẫn ở lại thành phố. Mặc dù vậy, NESN thu hút từ các ngôi làng xung quanh để duy trì tỷ lệ Cơ đốc giáo là 10 phần trăm trong số 100 giảng viên của nó.

Nhưng cuộc khủng hoảng mới mà Lebanon phải đối mặt là vấn đề tài chính. Lạm phát cuối năm cho năm 2020 là 145 phần trăm, do giá lương thực tăng hơn 400 phần trăm. Ngân hàng Thế giới đánh giá sự sụp đổ kinh tế là một trong ba sự kiện tồi tệ nhất thế giới trong 150 năm qua.

Lương giáo viên đã mất gần 90% giá trị. Hiệu trưởng Shadi El-Hajjar cho biết, một điểm nổi bật trong lịch học của trường, các yếu tố Cơ đốc giáo được người Shiite tại địa phương hoan nghênh — bao gồm một số lượng đáng kể các gia đình có liên hệ với Hezbollah. Kể từ khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo vào năm 2013, số lượng 1.400 sinh viên đã tăng hơn gấp đôi.

“Chúng tôi dạy về lòng từ bi, sự tha thứ và tình yêu thương kẻ thù,” Hajjar nói, “nhưng là văn hóa và thực hành, không phải tôn giáo. "Điều này làm cho chúng tôi trở nên độc đáo và thu hút mọi người đến trường."

Mục sư Rick Warren công bố tìm kiếm người thay thế ông ở Saddleback

Mục sư và là tác giả sách bán chạy nhất Rick Warren đã thông báo vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 6, rằng ông sẽ từ chức lãnh đạo Nhà thờ Saddleback tại Nam California mà ông thành lập năm 1980.

Trong một thông điệp có tiêu đề “Làm thế nào để phân biệt thời điểm tốt nhất để tạo ra thay đổi lớn”, MS Warren, 67 tuổi, thông báo nhà thờ sẽ bắt đầu tìm kiếm chính thức người kế nhiệm ông trong tuần tới. Khi mục sư chính mới được thay thế, MS Warren sẽ chuyển sang vai trò mục sư sáng lập.

MS Warren kể lại lời cam kết của ông từ khi nhà thờ được thành lập rằng ông sẽ cống hiến 40 năm tiếp theo để lãnh đạo gia đình Saddleback. Đầu năm 2020, nhà thờ tổ chức sinh nhật lần thứ 40.

MS Warren nói với hội thánh qua video và gặp trực tiếp tại khuôn viên Lake Forest: “Đây không phải là sự kết thúc nhiệm vụ của tôi. “Đó thậm chí không phải là đầu của cuối. … Chúng ta sẽ tiến từng bước một theo thời gian của Đức Chúa Trời. … Chúa đã ban phước cho tôi nhiều hơn những gì tôi có thể tưởng tượng. Tôi không xứng đáng với bất kỳ điều gì, và vì vậy bước chuyển tiếp tiếp theo này trong cuộc đời tôi là điều tôi mong đợi mà không hối tiếc, không sợ hãi, không lo lắng. "

MS Warren cũng tuyên bố rằng nhà thờ chưa có người kế nhiệm trong tâm trí và họ sẽ xem xét cả bên trong và bên ngoài nhà thờ để tìm “một nhà lãnh đạo đã thực hiện một số chức vụ“ có mục đích ”” – một thuật ngữ đồng nghĩa với cuộc đời và khả năng lãnh đạo của Warren.

Ngoài việc làm mục sư Saddleback Church, MS Warren còn được biết đến nhiều nhất với cuốn sách bán chạy nhất Cuộc sống có mục đích. Được phát hành vào năm 2002, cuốn sách đã bán được hơn 50 triệu bản trên toàn thế giới theo thống kê của nhà xuất bản Simon & Schuster. Tiền thân của nó, The Purpose Driven Church, được phát hành vào năm 1995 và đã bán được hơn một triệu bản.

Nhà thờ Saddleback là một trong những nhà thờ Baptist miền Nam lớn nhất ở Hoa Kỳ. Theo một bài báo năm 2019 trên Orange County Register, trung bình nhà thờ có 30.000 người tham dự và 7.000 nhóm nhỏ mỗi tuần. Nhà thờ có 15 cơ sở trong nước và 4 cơ sở khác trên khắp thế giới ở Đức, Argentina, Hồng Kông và Philippines.

Năm 2010, Saddleback thông báo nhà thờ đã cử các đội truyền giáo đến mọi quốc gia trên thế giới. Năm 1991, nhà thờ bắt đầu Mục vụ Phục hồi (Recover ministry), hiện được sử dụng trong hơn 35.000 nhà thờ trên khắp thế giới. Vào năm 2018, Saddleback đã tổ chức lễ Báp-tem thứ 50.000 của mình.

Thiệt hại lâu dài của các nhà Truyền giáo tại Việt Nam

christianheadlines.com - Ngày 15 tháng 6 năm 2021 (Morning Star News) - Sự phỉ báng nhà thờ Revival Ekklesia Mission (Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng) ở Việt Nam đã phần nào lắng xuống, nhưng việc liên kết các nhà truyền giáo với COVID-19 của nó được cho là sẽ gây thiệt hại lâu dài.

Các phương tiện truyền thông nhà nước, các cơ quan chính phủ và công chúng trên mạng xã hội đều đả kích nhà thờ sau khi xét nghiệm COVID-19 dương tính của hai thành viên của nhà thờ REM vào đêm 26/5. Các nhà chức trách thành phố hiện đang tìm cách xử lý thêm sáu nguồn lây lan nữa. Cộng đồng truyền giáo rộng lớn hơn ở Việt Nam và nước ngoài đang hỗ trợ và giúp đỡ hội thánh REM bị coi là tin đồn và cố gắng chống lại chiến dịch thông tin sai lệch chống lại những người truyền đạo.

Phản ứng của các bài báo trên báo chí địa phương, các bài phân tích điều tra bằng tiếng Việt của BBC và Đài Á Châu Tự Do và những người khác, và việc trao đổi trực tiếp với các nhà lãnh đạo Tin Lành Việt Nam bị ảnh hưởng làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng. Đầu tiên là việc những người vô tình nhiễm COVID-19 bị xử lý hình sự dựa trên Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015, chống lại “tội lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người là điều chưa từng có tiền lệ”.

Hình phạt cho tội danh bao gồm phạt tiền lên đến 10.000 đô la Mỹ và / hoặc tù từ một năm đến năm năm. Vẫn chưa ai biết chính phủ sẽ thực hiện điều này đến đâu. Điều đáng lo ngại thứ hai là có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy một số cơ quan chức năng Việt Nam có ý định sử dụng vụ lan tràn COVID-19 này như một vỏ bọc để đàn áp các nhóm tín ngưỡng, đặc biệt là những người theo đạo Tin lành.

Ngày 26 tháng 5 truy tìm nhà thờ REM như một điểm nóng COVID-19 là một công việc nghiêm túc. Trong vòng vài ngày, hàng trăm trường hợp dương tính, chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng cũng có ở 20 tỉnh, đã được truy tìm đến cụm REM, các quan chức cho biết. Khoảng 60 thành viên REM đã vội vàng được đón và gửi đến các trung tâm cách ly của chính phủ rải rác mà không có cơ hội để có được thực phẩm và các nhu yếu phẩm cá nhân.

Cộng đồng Cơ đốc giáo đã nhanh chóng giúp đỡ họ. Cho đến nay, tám thành viên của nhà thờ bị nhiễm COVID-19 hiện đã bình phục và được phép trở về nhà. Sau khi nhanh chóng cách ly khu vực lân cận của nhà thờ REM, và đóng cửa các nơi thờ phượng, TP HCM thông báo sẽ kiểm tra 9 triệu người, mặc dù khả năng thực hiện điều đó nhanh chóng còn nhiều nghi vấn. Đợt bùng phát này cũng khiến chính phủ phải khẩn trương hơn với chương trình tiêm chủng.

Với chỉ dưới 100 triệu dân, Việt Nam được xếp hạng là quốc gia thứ 10 về quản lý COVID-19 tốt nhất. Nó đã báo cáo ít hơn 10.000 trường hợp và 55 trường hợp tử vong cho đến nay. Tất nhiên, một nhà nước độc tài có nhiều “công cụ quản lý” hơn là một nhà nước dân chủ. Vì vậy, sự gia tăng ca bệnh gần đây của Việt Nam, đến muộn trong đại dịch, là một trở ngại nghiêm trọng cho đất nước. Các phương tiện truyền thông nhà nước, mạng xã hội và công chúng tham gia vào những gì mà các nhà truyền giáo đã mô tả và trải nghiệm như tức giận, căm thù, chửi bới, lăng mạ, vu khống, ám chỉ và dối trá.

“Các phương tiện truyền thông [nhà nước] đã gây tổn hại cực kỳ nghiêm trọng đến những người truyền đạo trong nước. Bây giờ chúng tôi bị cộng đồng lớn hơn ghét hơn bao giờ hết mà tôi có thể nhớ được,” MS Võ Xuân Loan, một lãnh đạo cấp cao nhất của REM, phàn nàn với một phỏng vấn viên của RFA. Cô ấy nói rằng cô ấy giống như "một con cá trên thớt," và rằng cô ấy cảm thấy như thể cô ấy đang "phơi mình trong chợ." Con gái của mục sư nói với BBC rằng dường như các sự kiện trong một đêm đã phá hủy 40 năm thánh chức tốt đẹp của cha mẹ cô. Cô cho biết bản thân đã rơi vào hố sâu tuyệt vọng nhất.

Trước những thông tin sai lệch và nọc độc độc hại như vậy, nhiều nhà lãnh đạo truyền đạo đã phản đối trực tiếp các quan chức chính phủ. Tuy nhiên, các nhà chức trách này đã thông báo với các mục sư rằng chính phủ sẽ tiến hành điều tra hình sự REM vì đã phát tán COVID-19. Nhưng phản hồi của họ cũng cho thấy có sự khác biệt giữa các quan chức về cách xử lý vấn đề này.

Trớ trêu thay, các nhà lãnh đạo giáo phái Tin Lành đã rất siêng năng thúc giục các giáo đoàn của họ tuân thủ đầy đủ các quy định COVID-19, tham gia các chiến dịch công khai để chống lại đại dịch và đóng góp vào quỹ tiêm chủng COVID-19 quốc gia của thủ tướng. Điều này phản bác lại thông tin sai lệch cho rằng những người truyền đạo đã bất cẩn một cách nguy hiểm đối với các quy tắc COVID-19 vì họ tin rằng một số vị thần sẽ giữ họ an toàn.

Vào ngày 4 tháng 6, 41 lãnh đạo của Liên minh Tin lành Việt Nam (VEA) đã ký và gửi đơn kiến nghị đến Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo Chính phủ (GCRA) và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Họ trân trọng kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ có thẩm quyền ngăn chặn sự phỉ báng của phương tiện truyền thông nhà nước đối với REM và cộng đồng truyền giáo rộng lớn hơn.

Thứ hai, họ nhắc nhở các nhà chức trách rằng REM là một thành viên của một cộng đồng lớn, trên toàn thế giới và đang theo dõi và kêu gọi sự đối xử công bằng và bình đẳng của pháp luật đối với nhà thờ REM.

Thứ ba, họ kêu gọi chính phủ ngừng tạo ra sự chia rẽ xã hội mà thay vào đó là đoàn kết tất cả các thành phần của xã hội để cùng nhau chống lại COVID-19.

VEA cũng phát đi lời kêu gọi toàn quốc cầu nguyện cho sự can thiệp của Chúa trong thảm họa này. Dựa trên lời kêu gọi này và các thông tin khác, Liên minh Tin lành Thế giới đã đưa ra một cảnh báo cầu nguyện trên toàn thế giới.

Nhiều người coi việc thông báo truy tố hình sự các nhà lãnh đạo REM là vội vàng và thiếu suy nghĩ. Một nhóm liên tôn gồm 17 nhà lãnh đạo Tin Lành, Công giáo, Phật giáo, Hòa Hảo và Cao Đài, bao gồm cả những người ủng hộ nổi tiếng và bị bỏ tù là Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Linh mục Nguyễn văn Lý, đã chỉ ra rằng nếu các lãnh đạo nhà thờ REM bị truy tố, Các chủ sở hữu của các nhà máy có dịch bệnh bùng phát lớn hơn nữa, cũng như một sân gôn ở khu vực TP.HCM cũng phải bị truy tố như vậy. Họ nói, nếu không, điều đó rõ ràng sẽ báo hiệu chính phủ đang sử dụng COVID-19 để đàn áp tôn giáo.

Như một kết quả trực tiếp của đợt bùng phát REM, vào ngày 5 tháng 6, GCRA thông báo rằng các nhà lãnh đạo cao nhất của các tổ chức tôn giáo sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bất kỳ ai trong khu vực của họ vi phạm các quy tắc phòng chống đại dịch dẫn đến lây lan COVID-19. Các nhà lãnh đạo truyền giáo nói với Morning Star News rằng có nguy cơ quốc tế theo đuổi việc truy tố hình sự những người đứng đầu nhà thờ REM. Yêu cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế cho một chương trình tiêm chủng, các cơ quan chức năng của Việt Nam có thể phải đối mặt với những câu hỏi khó xử về việc sử dụng COVID-19 để đàn áp những người có đức tin.

Căn cứ để truy tố MS Loan và nhà thờ REM của bà đang gây tranh cãi. Cô ấy nói rằng cô ấy đã cẩn thận tuân theo các quy định về đại dịch trong các cuộc họp của nhà thờ và trong chuyến du lịch đến miền bắc vài tuần trước khi dịch bùng phát. 

Trong một diễn biến bất ngờ có thể liên quan đến vụ REM, chính phủ đã đề nghị các nhà lãnh đạo tôn giáo, bao gồm các mục sư truyền đạo của cả các nhà thờ được công nhận hợp pháp và các nhà thờ chưa đăng ký, ưu tiên tiêm phòng COVID-19. Các mục sư đã được cung cấp ở Hà Nội, nhưng chưa có ở TP.HCM. Điều này đang chứng tỏ một tình thế khó xử đối với những người do dự không tin tưởng vào vắc-xin Trung Quốc.

Những người theo đạo Tin Lành lo sợ rằng chính quyền có thể sử dụng làn sóng chống truyền đạo mà họ đã khuấy động để “chấn chỉnh các hoạt động tôn giáo” nghiêm ngặt hơn nhiều, theo Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo. Trước đây, sự lỏng lẻo mà các sắc lệnh, pháp lệnh về tôn giáo được thi hành thường được coi là một sự may mắn.

Về mặt tích cực, thái độ thù địch chống lại họ đã khiến những người theo đạo Tin Lành xích lại gần nhau hơn bao giờ hết. Biết ơn rằng nhận thức quốc tế đã được nâng cao, các nhà lãnh đạo truyền giáo đang hỗ trợ nhà thờ REM bị ảnh hưởng và thành tâm thực hiện chính sách ngoại giao thầm lặng trong nỗ lực giảm thiểu thiệt hại của vụ hỏa hoạn không mong muốn này.

Sống Đạo Tổng Hợp

509 lượt xem
Các bài trước
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (12/06/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (05/06/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (22/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (16/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (08/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (01/05/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (24/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (21/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (10/04/2021)
Tin Tổng Hợp Trong Tuần (03/04/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC