Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài
Ngày 28/06/2021

Dr. Jim Denison  


Một tòa nhà cao ốc ở Surfside, bang Florida, bị sập hôm thứ Năm, ngày 24. Số người tử nạn đã lên đến bốn người kể từ ngày 26; gần một trăm người vẫn chưa biết ra sao. Tổng thống Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào sáng sớm thứ sáu và ra lệnh chính phủ liên bang hỗ trợ để bổ sung cho các nỗ lực ứng phó của tiểu bang và địa phương.

Lần đầu tiên khi biết tin, tôi đã bị sốc trước một thảm kịch như vậy. Thật khó để tưởng tượng tòa nhà nơi bạn đang sống bỗng nhiên sụp đổ xung quanh bạn. Tuy nhiên, tôi không ngạc nhiên. Chúng ta đang sống trong một thế giới sụp đổ, nơi đại dịch tấn công, và những đợt sóng nhiệt (heat waves) là hiện thực. Chúng ta biết rằng những điều tồi tệ thường xảy ra với những người nhân hậu. 

Ngược lại, khi con trai lớn của chúng tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vài năm trước, tôi thành thật thú nhận với bạn phản ứng đầu tiên của tôi: Không công bằng! Tôi đã cầu nguyện cho sự an toàn của con mỗi ngày kể từ khi chúng tôi sớm biết Janet mang thai bé. Tất nhiên, phần tôi ý thức rằng không có gì bảo đảm cho những lời cầu nguyện của tôi. Những điều tồi tệ có thể xảy ra cho con tôi cũng như chúng xảy ra với tất cả chúng ta. 

Nhưng phản ứng của tôi, dù sao, đã phản bội lại kỳ vọng không vững chắc của tôi rằng mặc dù những điều xấu xảy ra với người tốt, nhưng chúng không được xảy ra với dân sự của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, điều ngược lại thực sự là như vậy. 

Hôm nay, chúng ta tập trung vào lòng can đảm mà dân sự Đức Chúa Trời luôn cần có để bước theo Ngài trọn vẹn trong một thế giới sa ngã. 

Chúa Giê-su nói với các môn đệ: "Phước cho các con khi vì Con Người mà bị người ta ghen ghét, loại trừ, lăng mạ, và xóa bỏ tên các con như phường gian ác." (Luca 6:22). Không phải nếu nhưng khi nào. Phao-lô quả quyết: “Tất cả những người muốn sống đời đạo đức trong Chúa Cứu Thế Giê-xu đều sẽ chịu bức hại. (2 Ti-mô-thê 3:12). 

Trong ba thế kỷ đầu của kỷ nguyên Cơ đốc, ước tính có khoảng hai triệu Cơ đốc nhân đã bị bức tử vì đức tin của họ. Nhà báo John Allen tường thuật rằng "Cơ đốc nhân ngày nay không thể chối cãi là họ bị đàn áp nhiều nhất trên giải địa cầu." Một học giả ước tính rằng 90% tất cả những người bị sát hại là Cơ đốc nhân chỉ vì niềm tin tôn giáo của họ. 

Chúng ta biết Cơ đốc nhân đang bị bức hại khắp nơi trên thế giới. Chúng ta nghe những câu chuyện về những tín nhân bị tra tấn trong các trại tù của Bắc Hàn và bị tàn sát bởi những binh sĩ Hồi giáo cực đoan ở Châu Phi. Nhưng thật dễ dàng để nghĩ rằng những câu chuyện này không thể là câu chuyện của chúng ta, rằng đức tin của chúng ta sẽ không bị thách thức như vậy.

Một lý do khác là người Mỹ đã bị điều kiện hóa khi trải nghiệm cuộc sống với tư cách là người tiêu thụ. Triết gia Chad Engelland viết: "Cuộc sống của chúng ta khi thức dậy ngày càng giống một bữa tiệc tự chọn ăn thỏa thích không bao giờ kết thúc. Hàng tiêu dùng gồm có phim ảnh, sách báo, âm nhạc, đồ đạc — với Amazon Prime, Spotify Premium, Netflix, và YouTube cùng những thương hiệu khác dẫn dắt chúng ta đến một vùng tiêu thụ không ngừng nghỉ. Có nội dung, rất nhiều nội dung miễn phí và với ghi danh trả góp, khiến chúng ta khó có thể không xem một cách say mê, nhưng đây là hình thức mới nhất của việc mua sắm và tiêu thụ một cách vô độ, không giới hạn của chúng ta." 

Trong văn hóa của chúng ta, bạn và tôi làm chủ tình hình. Chúng ta được nói rằng chúng ta có thể có những gì chúng ta muốn và khi nào chúng ta muốn nó. Tuy nhiên, thực tế lại khác: “Kẻ thù của anh chị em là ma quỷ như sư tử rống đang rình rập chung quanh để tìm xem người nào nó có thể ăn nuốt được.” (1 Phi-e-rơ 5: 8). Lưu ý thời hiện tại. 

Một yếu tố khác thực tế là bạn và tôi đang sống trong một thời kỳ bất thường trong lịch sử. Trong phần lớn cuộc đời của tôi, Cơ Đốc nhân đã được trao thẩm quyền ở một mức độ đáng kể trong văn hóa Hoa Kỳ. Chúng ta đã giúp bầu cử tổng thống, thông qua đạo luật, và phát huy niềm tin. Chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời và phát triển của các siêu giáo đường trên khắp đất nước. Thật dễ dàng để nghĩ rằng đây là cách nó đã và sẽ luôn như vậy. 

Tuy nhiên, những ngày đó đang dần kết thúc. Từ cuộc tấn công của cái gọi là Đạo luật bình đẳng (Equality Act) đối với tự do tôn giáo của chúng ta đến việc các nhà lãnh đạo chính trị đặc niềm tin của chúng ta ngang hàng với tín ngưỡng của KKK (Ku Klux Klan), cho đến một hệ tư tưởng thế tục gia tăng coi chúng ta là những người nguy hiểm cho xã hội, rõ ràng là sự phản đối Cơ Đốc nhân đang gia tăng. Chúng ta nên đáp ứng như thế nào? Hãy kết thúc với ba quyết định theo Kinh thánh.

1. Chọn giá phải trả cho niềm tin. Chúa Giê-su luôn có ý định để các môn đệ của Ngài phải vác thập tự giá của họ “mỗi ngày” (Lu-ca 9:23), chịu đóng đinh với Chúa (Ga-la-ti 2:20), phó thác mạng sống của mình như một “của lễ sống” (Rô-ma 12: 1). Hãy xác định ngay bây giờ để cho Ngài bất cứ điều gì Ngài yêu cầu, bất cứ điều gì cần thiết, bất cứ giá nào.

2. Xin Chúa Thánh Linh thêm sức. Chúng ta được đầy dẫy Thánh Linh (Ê-phê-sô 5:18b). Chúng ta cần Đấng ban thêm năng lực (Phi-líp 4:13). Kết nối với Nguồn Sống của Chúa ngay bây giờ, vì hôm nay bạn sẽ cần năng lực của Chúa.

3. Hãy nhớ những cam kết mà tiền nhân đã thực hiện. Hê-bơ-rơ 11 cho chúng ta biết về những người nam và nữ trung tín của Đức Chúa Trời và cái giá mà họ phải trả, thường kinh khủng, để phục vụ Chúa của mình. Phao Lô ghi lại những câu chuyện của họ với lý do: "Vậy nên, vì chúng ta có cả một đám mây nhân chứng rất lớn bao quanh, hãy vứt bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương, kiên trì chạy trong cuộc đua đã dành sẵn cho mình. (Hê-bơ-rơ 12: 1). Khi có những tấm gương tốt, chúng ta sẽ được khích lệ để làm những gì chúng ta cần phải làm. 

Tôi sẽ kết thúc bằng một câu chuyện tôi tìm thấy trong sách Erwin Lutzer: Where Do We Go from Here?

"Trong cuộc nổi dậy khủng khiếp của các hiệp sĩ ở Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20 (các nhà lãnh đạo được đặt biệt danh như vậy vì họ luyện tập võ và dưỡng sinh), họ đã chiếm được một trạm truyền giáo, sau đó đặt một cây thập tự bằng phẳng trên mặt đất. Họ đưa ra chỉ thị rằng những ai giẫmlên thập tự giá khi họ ra khỏi tòa nhà sẽ được thả tự do; những ai đi quanh thập tự giá, tôn vinh nó, sẽ bị xử bắn.

Bảy học sinh đầu tiên giẫm lên thập tự giá dưới chân và được trả tự do. Nhưng học sinh thứ tám, một bé gái, quỳ bên cây thập tự và cầu xin năng lực. Sau đó, cô từ từ đi vòng quanh thập tự để đối mặt với đội xử bắn. Được thêm sức mạnh từ tấm gương can đảm của cô, tất cả trong số hơn chín mươi học sinh đã theo gương cô đến chết." 

Nếu họ có thể chết vì Chúa Giê-xu, thì chúng ta không thể sống cho Ngài hôm nay hay sao?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

361 lượt xem
Các bài trước
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ (16/05/2021)
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con (10/05/2021)
Sự khôn ngoan giúp ích cho sự thành công (03/05/2021)
Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ (25/04/2021)
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa (18/04/2021)
Chúa Giê-su, Công chúng, Chính bạn (12/04/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC