Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con
Ngày 05/07/2021

Dr. DenisonRất nhiều người Mỹ biết đến Thẩm phán Ken Starr. Sự nghiệp pháp lý của ông rất đáng để ý: thư ký cho Chánh án Warren Burger của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, từng là thẩm phán tòa sơ thẩm và cố vấn pháp luật của Hoa Kỳ, đã tranh luận 36 vụ án trước Tối cao Pháp Viện, và trưởng khoa Luật Đại học Pepperdine. Ông từng là cố vấn độc lập trong cuộc điều tra Whitewater dẫn đến việc luận tội Tổng thống Clinton, đồng thời cũng là chủ tịch và cố vấn tư pháp của Đại học Baylor.   

Thẩm phán Starr đã trở thành bạn thân của tôi. Tôi cảm ơn Chúa vì đức tin của ông và lòng ước mong phát triển vương quốc của Đức Chúa Trời qua sự mời gọi của ông. Cuốn sách mới xuất bản của ông là một ví dụ về cam kết này. Tự do tôn giáo trong thời khủng hoảng: Thực thi đức tin của bạn trong thời đại nhiễu nhương là hướng dẫn tốt nhất về chủ đề cấp bách về tự do tôn giáo mà tôi từng đọc. Nó có thẩm quyền, hữu ích, dễ đọc, và thực tế. Nó gửi đến Cơ đốc nhân một lời giới thiệu không thể thiếu về các vấn đề, lịch sử, và những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong việc bảo vệ và sử dụng quyền tự do tôn giáo trong những ngày chao đảo này.

Khi người Mỹ chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật của đất nước chúng ta vào Chủ nhật này, một trong những cách tốt nhất mà Cơ Đốc nhân tại hoa Kỳ có thể tôn vinh đất nước của chúng ta là bằng sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy.

Trong Dominion: How the Christian Revolution Remade the World, nhà sử học ngoại giáo Tom Holland đã kể lại một cách xuất sắc về nguồn gốc Judeo-Christian từ thuở sơ khai cho đến xã hội đương thời. Đọc bài tường thuật khúc chiếc của ông, tôi rất có ấn tượng bởi ảnh hưởng của những người theo đạo Cơ đốc ban đầu đối với thế giới mà chúng ta thừa hưởng.

Chẳng hạn, trong một nền văn hóa miệt thị (denigrated) phụ nữ và nô lệ là vật sở hữu của đàn ông để dùng trong tình dục và theo những cách vô liêm sỉ khác, Phao-lô và những người đồng lao của sứ đồ tuyên bố rằng: "Không còn phân biệt người Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà, nhưng anh chị em tất cả đều là một trong Chúa Cứu Thế Giê-su.” (Ga-la-ti 3:28).

Trong một thế giới mà những đứa trẻ bị bỏ rơi, đặc biệt là bé gái, nhiều trẻ em đã chết hoặc trở thành nô lệ hoặc gái mại dâm, những người theo đạo Cơ Đốc đã giải cứu các em và nuôi nấng chúng như con đẻ của mình. Nhiều người chống chế độ nô lệ coi đó như một hành vi xúc phạm đến Đức Chúa Trời, không thể tha thứ. Những tín hữu giàu có đã bán tài sản của họ để giúp đỡ người nghèo. Cơ đốc nhân là những người đầu tiên xây dựng cái mà chúng ta biết đến hôm nay là bệnh viện.

Theo Holland, họ làm điều này bởi vì "tình yêu thiêng liêng dành cho những người bị ruồng bỏ và bơ vơ đòi hỏi người phàm tục cũng phải yêu thương họ." Holland đã không ngây thơ hay đơn giản trong câu chuyện của mình. Trong phần kết luận, ông lưu ý rằng một số Cơ đốc nhân xuyên suốt lịch sử của chúng ta "đã lãng quên những người yếu đuối, họ đã mang lại đau khổ, bắt bớ, và bắt những người sa cơ, thất thế làm nô lệ." Sau đó, ông nói thêm, "Tuy nhiên, vì điều này mà người lên án họ lại chính là Cơ đốc nhân."

Trong một bài báo về chủ đề tương tự có tiêu đề "Tại sao tôi bị sai lầm về Cơ đốc giáo", Holland viết: "Ngày nay, ngay cả khi niềm tin vào Chúa Jesus mất dần trên khắp Tây phương, các quốc gia từng được gọi chung là Cơ Đốc giáo vẫn tiếp tục mang dấu ấn của cuộc cách mạng kéo dài hai thiên niên kỷ mà Cơ đốc giáo đại diện. Đó là lý do chính tại sao, nói chung, hầu hết chúng ta, những người sống trong các xã hội hậu Cơ đốc giáo vẫn coi đó là điều hiển nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta thường cho rằng cuộc sống của mỗi con người đều có giá trị như nhau." Ông kết luận: "Về luân lý và đạo đức, tôi đã học cách chấp nhận rằng tôi không phải là người Hy Lạp hay La Mã, nhưng một cách triệt để và tự hào, tôi là người Cơ Đốc."

Khi ngày sinh nhật của đất nước chúng ta gần kề, tôi muốn thúc giục dân sự Chúa dành cho đất nước mình món quà tốt nhất mà chúng ta có thể dành tặng cho người dân của đất nước này: đời sống thể hiện tính cách của Chúa Giê-su. Những gì Chúa đã làm thông qua các Cơ đốc nhân trong thời kỳ đầu tiên để biến đổi thế giới, Ngài cũng muốn làm thông qua bạn và tôi ngày hôm nay. Để đạt được điều đó, chúng ta hãy tái cam kết là "hãy mặc lấy Chúa Giê-su Cơ Đốc; đừng nghĩ đến cách làm thỏa mãn các dục vọng của xác thịt." (Rô-ma 13:14). Chúng ta hãy đáp lời kêu gọi của sứ đồ Phao-lô: "Sau hết, thưa anh chị em, bất cứ điều gì chân thật, điều gì đáng kính, điều gì công chính, điều gì thanh sạch, điều gì đáng yêu chuộng, điều gì cao quý; nếu có đức hạnh nào, nếu có điều gì đáng khen, anh chị em hãy suy nghĩ đến." (Phi-líp 4: 8).

Chúng ta hãy quyết dịnh vô điều kiện điều mà Chúa Giê-su dự định cho cuộc sống của chúng ta, đó là: ”Ta đã đến để chiên được sống và sống sung mãn (Giăng 10:10b). Như George MacDonald đã lưu ý, "Không có thiên đường nào mà còn vương vấn chút địa ngục trong đó." Tốt hơn người khác một chút là không đủ tốt. Có đạo trong mắt người khác vẫn không đủ tốt. Nền văn hóa của chúng ta cần trải nghiệm xem Chúa Giê-su thực sự có thể làm gì với những người thực sự thuộc về Ngài.

Khi chúng ta cố gắng hết sức mình cho Đấng Chủ Tể và quốc gia của mình, hãy làm như vậy vì vinh quang của Ngài chứ không phải của riêng ai. Quyết tâm hằng ngày của chúng ta nên là "Ngài phải được tôn cao, còn ta phải hạ xuống." (Giăng 3:30).

Hôm thứ năm, tôi và một người bạn đã thảo luận về tầm quan trọng của sự khiêm tốn và anh đã chia xẻ với tôi lời cầu nguyện hằng ngày của anh:

’’Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con, không phải trên con."

Hôm nay chúng ta hãy biến chuyển lời cầu nguyện của anh thành của chúng ta.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

348 lượt xem
Các bài trước
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ (16/05/2021)
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con (10/05/2021)
Sự khôn ngoan giúp ích cho sự thành công (03/05/2021)
Vì khi tôi yếu đuối, ấy chính là lúc tôi mạnh mẽ (25/04/2021)
Tuyệt vời từ Chúa, phi thường cho Chúa (18/04/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC