Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
Chúa ở Đâu Trong Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ?
Ngày 05/07/2021

 B Haddox


Chúa ở Đâu Trong Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ?

Năm 2012 chồng tôi bắt đầu nghĩ tới việc có nên chia tay với tôi hay không. Những bất an trong lòng, những tổn thương vì việc mẹ anh ấy qua đời chưa được giải quyết, và đời sống tâm linh xuống dốc cho tới khi anh tới ngã ba đường. Anh đồng ý tham gia trại dành cho quí ông và nói “Nếu Chúa không thay đổi anh khi anh tham gia chương trình này, anh sẽ phải thay đổi điều gì khác khi anh về nhà.”

Tôi hiểu điều đó có nghĩa gì. Vì vậy tôi kiêng ăn cầu nguyện. Hơn một tá những bạn bè tới nhà bố mẹ tôi và cầu thay. Tôi biết Chúa sẽ chữa lành những tổn thương cho chồng trong kỳ trại ở California, an ủi anh vì những mất mát đã xảy ra, phục hồi đời sống tâm linh của anh, và làm tươi mới lại tình yêu và sự cam kết của anh đối với tôi. Tất cả mọi người chắc chắn mọi sự sẽ diễn ra như vậy. Dầu gì Chúa cũng ghét việc ly hôn! Chắc chắn Ngài sẽ can thiệp và thay đổi lòng chàng. Đây chỉ là khoảnh khắc đen tối và kịch tính trước khi hạnh phúc vĩnh cửu diễn ra, đây là một đêm bất tiện trước khi sự cứu chuộc xảy ra, đây chỉ là sự đổ vỡ trước khi phục hồi diễn ra! Chúng tôi sẽ có lời chứng về sự vinh hiển của Chúa!

Năm ngày sau, tôi đón chồng ở sân bay và anh bỏ tôi ngay tối hôm đó.

Điều này xảy ra chỉ có vài ngày trước ngày Lễ Tình Nhân.

Chúa Ở Đâu Trong Hôn Nhân Gãy Đổ? Ngài ở Rất Gần

Tôi có thể nói từ kinh nghiệm bản thân rằng Chúa ở ngay trung tâm của mọi việc, nâng niu trái tim bầm dập trong bàn tay mang dấu đinh của Ngài “Chúa ở gần những người có tấm lòng đau thương, và cứu những người có tâm linh thống hối.” (Thi Thiên 38:18). Khi chồng tôi gói ghém quần áo vào vali, còn tôi thì quì gối cầu nguyện trong bếp, tưởng như không còn hít thở được gì ngoài danh Chúa Giê Xu, Ngài ở đó, và hít thở cho tôi.

Khi tôi- người mẹ độc thân-trải qua ngày đáng lẽ là kỷ niệm 10 năm ngày cưới trong sự cô đơn, Chúa ở đó với tôi, nói với tôi Chúa yêu tôi.

Khi tôi trải quần áo của chồng trên giường và cầu nguyện như trong Ê xê chi ên 37, cầu khẩn cho hài cốt sống lại, Chúa ở đó với tôi, nhắc nhở tôi rằng Ngài có quyền năng.

Khi tôi không thể đi làm công việc bán thời gian vì hôm đó tôi không thể ngừng khóc than, Chúa ở đó-trong lời nói nhẹ nhàng thấu hiểu của người chủ, trong sự vỗ về, an ủi của những người bạn làm chung, và những lá thư khích lệ bạn bè gửi cho tôi.

Khi tôi tiếp tục có những lựa chọn hẹn hò với những người bạn trai không tốt trong sự đau khổ, Chúa ở đó với tôi và cam đoan với tôi rằng tôi sẽ vững mạnh trở lại.

Chúa Ở Đâu Khi Hôn Nhân Tan Vỡ? Ngài Đang Làm Vững Mạnh Đức Tin

“Ngài Chữa Lành Những Tấm Lòng Tan Vỡ, băng bó những vết thương của họ.” (Thi Thiên 147:3). Khi tôi đối diện với những hậu quả sau khi ly thân, tôi muốn Chúa làm việc trong lòng chồng tôi. Tôi muốn Chúa chữa trị chồng. Tôi muốn Chúa đem lại “đời sống bình thường” cho tôi. Thế nhưng Chúa làm việc trong lòng tôi. Ngài chỉ cho tôi thấy tôi cần Chúa Giê Xu. Tôi tin Chúa từ khi còn là một cô bé, nhưng tôi chưa bao giờ cần Chúa tới mức như tôi cần Ngài vào lúc đó. Đó là thời điểm đức tin của tôi bị chà đạp và làm vững mạnh lại, điều  chưa từng bao giờ xảy ra trước kia.

“Đừng sợ vì Ta ở cùng ngươi, chớ kinh hoàng vì Ta là Đức Chúa Trời ngươi. Ta sẽ thêm sức cho ngươi, giúp đỡ ngươi, Ta sẽ gìn giữ ngươi bằng tay phải công chính của Ta.” (I-sa 41:10). Tôi thực sự không chọn lối đi đó cho bản thân, nhưng tôi cũng không hy sinh những gì tôi đã học được từ mất mát đó.

Chúa Ở Đâu Trong Hôn Nhân Tan Nát? Ngài Nhắc Nhở Bạn Về Sự Vinh Quang Đời Đời

“Vì tôi xác nhận rằng những sự đau đớn trong hiện tại không đáng so với sự vinh quang trong tương lai sẽ được bày tỏ cho chúng ta.” (Rô-ma 8:18). Khi quí chị em đang có trắc trở trong hôn nhân, quí chị em thường không quan tâm tới những gì vĩnh cửu, vì thực tế diễn ra trước mắt quí chị em quá rối loạn và đau đớn. Nhưng Chúa hiện diện ở đó nhắc nhở quí chị em điều gì thực sự quan trọng. Đừng hiểu nhầm ý tôi, hôn nhân của quí chị em quan trọng, dĩ nhiên rồi, vì nó là hình ảnh phản chiếu Chúa Giê Xu và hội thánh. Đừng quên trên thiên đàng chúng ta không kết hôn. Chúng ta sẽ trở thành nàng dâu của Chúa Giê Xu, và hôn nhân đó đảm bảo không bao giờ đổ vỡ. Khi chúng ta chuyển tầm nhìn từ những trắc trở hiện tại tới niềm hy vọng và vinh quang đời đời, chúng ta sẽ không bao giờ bị rúng động hay lay chuyển.

Chúa Ở Đâu Trong Hôn Nhân Đổ Vỡ? Ngài  Ban Cho Quí Chị Em Niềm Hy Vọng

“Cầu xin Đức Chúa Trời là nguồn hy vọng ban cho anh chị em đầy dẫy mọi vui mừng và bình an khi anh chị em tin cậy Ngài, đến nỗi anh chị em đầy tràn niềm hy vọng bởi quyền năng Thánh Linh!” (Rô ma 15:13)

Khi tôi trải qua thời gian ly thân, tôi muốn bạn bè và người thân mặc khải cho tôi biết mọi chuyện sẽ tốt đẹp. Tôi muốn ai đó bảo đảm với tôi rằng hôn nhân của tôi sẽ được phục hồi (và quí chị em nên cẩn thận- trên internet có rất nhiều kẻ lừa đảo mời chào sự đảm bảo giả tạo đó). Sau khi chúng tôi ly hôn, tôi biết điều đó sẽ không xảy ra. Sau đó tôi muốn mọi người cam đoan với tôi rằng tôi sẽ tái hôn. Tôi cần được an ủi và có hy vọng.

Chúa thực sự ban cho tôi niềm hy vọng, nhưng không như cách mà tôi nghĩ. Tôi nhìn thấy chữ “hy vọng” trong Kinh Thánh và suy diễn nó có nghĩa “hy vọng tôi sẽ nhận được điều mình muốn.” Nhưng đó không phải là điều Chúa muốn nói. Hy vọng của tôi ở trong Chúa Giê Xu. Chỉ mình Ngài thôi là đủ, cho dù mọi việc có diễn ra như thế nào đi nữa. Tôi phải thực sự tin vào điều đó thì niềm hy vọng của tôi mới chắc chắn.

Tôi không biết câu chuyện đời mình sẽ kết cục ra sao, và quí chị cũng vậy, điều đó thật đáng sợ, tôi từng nghĩ như vậy. Nhưng điều tôi biết chắc là mỗi chúng ta đều nhận được đủ ân điển trong từng giây phút. Mỗi trận cãi vã, mỗi lần cánh cửa đóng rầm trước mặt, mỗi lời đe dọa loại bỏ, mỗi lần gặp luật sư, hóa đơn, ngày hầu tòa, trận chiến giành nuôi con, và cả những giọt nước mắt, chúng ta đều có ân điển để chịu đựng. Ân điển là đủ rồi vì chỉ mình Chúa thôi là đủ rồi.

Chúa Ở Đâu Trong Hôn Nhân Tan Vỡ? Ngài An Ủi Quí Chị Em

“Đức Chúa Trời là nơi trú ẩn và sức lực chúng ta. Ngài sẵn sàng giúp đỡ lúc gian truân. Vì vậy chúng ta sẽ không sợ dù quả đất biến đổi, núi đồi rung chuyển và đổ xuống lòng biển. Dù đại dương gầm thét và sôi bọt, dù núi đồi lay chuyển và náo động.” (Thi Thiên 46:1-3)

Có rất nhiều điều khiến mình sợ hãi khi hôn nhân của quí chị em đổ vỡ: Tài chính, chia quyền nuôi con và cảm giác sợ hãi. Tôi nhớ trong vài tuần đầu chồng bỏ đi, sau khi tôi ru con gái 4 tuổi ngủ, rồi nằm trên giường thì thầm câu kinh thánh “người nào có tâm trí kiên định, Chúa ban cho sự bình an hoàn toàn, vì người tin cậy nơi Ngài.” (I-sa 26:3). Khi tôi tỉnh giấc và đối diện với thực tế kinh hoàng, tôi lại tiếp tục nhắc lại câu kinh thánh đó. Đó là lời an ủi duy nhất giúp tôi tránh bị mất ngủ. Chúa thật sự là Đấng an ủi “Khi có nhiều mối lo nghĩ trong lòng tôi, thì sự an ủi của Ngài khích lệ tâm hồn tôi.” (Thi Thiên 94:19). Quí chị em hãy tìm đến với Chúa.

Có thể hôn nhân của quí chị em chưa đến giai đoạn bị gãy đổ. Có thể quí chị em không trải qua thời kỳ ly thân, nhưng nếu quí chị em đang kinh nghiệm sự thiếu vắng sự thân mật và tình yêu từ chồng. Thì quí chị em quá quen thuộc với cảm giác lãnh đạm và cô đơn cho dù chồng nằm ngay bên kia giường. Bạn của tôi ơi, Chúa ở đó với bạn. Bạn biết không? Vẫn chưa hề muộn. Hãy tiếp tục kiêng ăn và cầu nguyện, tiếp tục mang tất cả những mối bòng bong rối beng của bạn cho Chúa, Ngài yêu bạn và Ngài sẽ bồng ẵm bạn.

Tôi nhận được điều tôi nói muốn làm chứng về sự vinh hiển của Chúa, nhưng lời chứng không phải thông qua việc hôn nhân của tôi được phục hồi. Lời chứng của tôi có được qua những gì Chúa làm việc trong lòng tôi, thông qua nhiều năm tôi sống trong tội lỗi, ăn năn, vật lộn, và chiến thắng tất cả những trở ngại- bản ngã của tôi. Lời chứng có được qua việc tôi tái hôn với một người cha cũng trải qua nỗi đau khổ tương tự. Lời chứng tiếp tục diễn qua qua những cơ hội tôi chia sẻ câu truyện đời và dâng lên Chúa tất cả lời ngợi khen vì những gì Ngài làm trong đời sống tôi. “Nhưng lạy Chúa, chính Ngài là thuẫn che chở tôi, là vinh quang của tôi, là Đấng nâng đầu tôi ngước lên.”(Thi Thiên 3:3)

Vũ Hồng Nga
(Dịch thuật từ bài viết Where Is God in a Broken Marriage, tác giả B Haddox)

365 lượt xem
Các bài trước
Năm Bước Cần Thiết Để Hàn Gắn Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ (14/06/2021)
9 Lý Do Tại Sao Hôn Nhân Hiện Đại Không Hạnh Phúc (14/05/2021)
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng? (15/04/2021)
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò (26/08/2020)
TÌNH YÊU (28/06/2020)
Tương Giao Vợ Chồng (29/04/2020)
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM (19/07/2019)
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình (17/01/2019)
SÓNG NHẪN NHỤC, SỐNG TẬN TỤY... (05/01/2019)
Làm Sao Để Tin Tưởng Tấm Lòng Của Chúa Khi Ngài Yên Lặng (08/10/2017)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC