Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo
Ngày 25/07/2021

Dr. Denison 


 

Trong khi tôi viết bài xã luận hằng ngày hôm 22, lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 7 lúc 8 giờ tối, giờ địa phương tại Sân vận động Quốc gia ở Tokyo, lúc 6 giờ sáng, nơi tôi sống ở Dallas, Texas.

Khoảng năm đến sáu nghìn vận động viên từ hơn hai trăm quốc gia dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc diễn hành của các quốc gia, biểu tượng cho khả năng đoàn kết thế giới về thành tích trong thể thao của Thế vận hội.

Đây là những gì sẽ không có ở lễ khai mạc: khán giả. Vì đại dịch coronavirus, chỉ có 950 người bên liên quan tham dự. Đây sẽ là Thế vận hội Olympic đầu tiên trong lịch sử không có khán giả. 

Các vận động viên Olympic đã bày tỏ sự lo lắng về việc sẽ như thế nào khi thi đấu mà không có gia đình (của họ) và người hâm mộ bên khán đài. Ví dụ, siêu sao thể dục dụng cụ của Hoa Kỳ, Simone Biles, nói: "Tôi thích hùa theo đám đông. Tôi hơi lo lắng về việc mình sẽ làm như thế nào trong những trường hợp (không có họ) đó."

Tuy nhiên, Wall Street Journal đưa tin rằng một số người trong chúng ta cảm thấy điều ngược lại. Sau hơn một năm sống cách biệt với người khác, nhiều người đang phải vật lộn để hòa nhập lại với xã hội. Hiện tượng này phổ biến đến mức nó có biệt danh: "hội chứng hang động".

E ngại ra ngoài nơi công cộng là điều dễ hiểu. Nổ súng xảy ra ở thủ đô Washington đêm 22 khiến hai người đàn ông bị thương. Các ca nhiễm COVID-19 đang tăng đột biến trên toàn quốc do việc tiêm chủng chậm lại và Covid-19 biến thể Delta lây lan. Các viên chức y tế Hoa Kỳ cho biết họ có bằng chứng về một loại nấm chưa thể điều trị được ở một viện dưỡng lão, Washington, DC và hai bệnh viện ở khu vực Dallas, Texas.

Nhật báo Forbes đưa tin rằng một nhân viên bệnh viện ở San Diego, California bị cáo buộc đã đánh cắp danh tính của những bệnh nhân hấp hối để lấy tiền trợ cấp thất nghiệp COVID-19 của họ. Ba phụ nữ đã bị tấn công trong một công viên Upper Manhattan ở thành phố New York trong khoảng thời gian một tiếng đồng hồ hôm thứ Tư.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng tôi sẽ tận dụng đức tính can đảm trong một thế giới đầy sợ hãi. Chắc chắn đó là một chủ đề phù hợp và có liên quan. Helen Keller đã nói đúng: "Tránh nguy hiểm về lâu dài không gì an toàn hơn là phơi bày toàn diện. Kẻ nhút nhát thường bị bắt gặp như kẻ táo bạo." Nhưng tôi có một chủ đề khác trong tâm trí. Trong khi những người theo Chúa Giê-su có thể không hoàn toàn tin vào những lời hứa chu cấp và bảo vệ của Ngài (Phi-líp 4:13; 2 Tê-sa. 3: 3; Ma-thi. 28:20; Hê-bơ-rơ 13: 6), chúng ta cũng có thể bị cám dỗ ngược lại.

Trong Giô-suê 14: 11-12a, chúng ta tìm thấy câu chuyện quen thuộc về một thám tử Ca-lép tám mươi lăm tuổi, tuyên bố về vùng đất mà Môi-se đã hứa với ông bốn mươi năm trước đó. Ông quả quyết với Giô-suê rằng: "Ngày nay tôi vẫn còn mạnh khỏe như ngày Môi-se sai tôi ra đi; tôi vẫn còn tràn đầy sinh lực xung phong ra trận như ngày trước." Kết quả là, ông nói, ”Chính ông đã nghe báo cáo rằng dân khổng lồ A-na-kim vẫn còn ở đó." Bây giờ đến câu nói thu hút sự chú ý của tôi và dẫn đến bài xã luận này: "nhưng nhờ CHÚA giúp đỡ, tôi sẽ đánh đuổi chúng ra như Ngài đã phán." (câu 12b).

Tôi đã mong đợi Ca-lép nói, "Tôi chắc chắn rằng Chúa sẽ ở với tôi, và tôi sẽ đuổi chúng ra ngoài như lời Chúa phán." Nhưng ông phát biểu trong một mức độ không chắc chắn mà chúng ta có thể bắt chước tốt.

Sự giả định là một trong những cám dỗ xảo quyệt nhất của Satan. Khi biết những gì Đức Chúa Trời đã làm trong quá khứ, chúng ta có thể cảm thấy chắc chắn rằng Ngài sẽ làm lại điều đó trong tương lai. Nhưng vì ý tưởng của Chúa không phải là ý tưởng ta, Đường lối của ta chẳng phải là đường lối Chúa," CHÚA tuyên bố như vậy. "Vì trời cao hơn đất bao nhiêu Thì đường lối Ta cao hơn đường lối các ngươi; Ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi bấy nhiêu.” (Ê-sai 55: 8–9).

Chúa đã tiết lộ cho Giô-sép biết rằng một ngày nào đó ông sẽ cầm quyền trên các anh em mình (Sáng thế ký 37: 5–9), nhưng Giô-sép không biết rằng kế hoạch của Đức Chúa Trời sẽ liên quan đến nô dịch và tù đày. Nếu Giô-sép đoán biết rằng những lời hứa của Đức Chúa Trời sẽ được thực hiện như thế nào, ông có thể đã từ bỏ chúng khi những mong đợi của mình không được đáp ứng.

Trong chuyến truyền giáo thứ hai, Phao-lô cố gắng quay về hướng đông khi khải tượng Mê-cê-đoan của Đức Chúa Trời gọi ông về hướng tây (Công vụ 16: 6–10). Nếu Phao-lô cho rằng quá khứ phải định đoạt tương lai, thì ông đã không mang phúc âm đến thế giới phương Tây.

Một người tâm vấn khôn ngoan đã từng nói với tôi, "Hãy trung tín đến lời cuối cùng bạn đã nghe từ Đức Chúa Trời nhưng hãy mở lòng cho những điều kế tiếp." Henry Blackaby, tác giả của Experiencing God, nói, "Để làm theo ý muốn của Thượng đế, bạn phải điều chỉnh cuộc sống của mình theo ý của Ngài, mục đích của Ngài, và đường lối của Ngài." Làm cách nào? Đầu tiên, hãy biệt riêng thời giờ cho sự hiện diện của Chúa.

1. Cầu xin Chúa phán với tâm trí của bạn qua lời của Ngài, tinh thần của bạn qua Thần Khí của Chúa, hoàn cảnh của bạn qua sự quan phòng của Ngài. Ma-ri ngồi dưới chân Chúa Giê-su nên là hình ảnh mẫu mực và khát vọng hằng ngày của chúng ta (Lu-ca 10:39).

2. Hãy tự tin và can đảm đi theo sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời. Henry Blackaby đã nói đúng: "Cách bạn sống cuộc sống của mình là bằng chứng về những gì bạn tin về Chúa". Bạn có tin rằng kế hoạch của Chúa tốt hơn kế hoạch của bạn?

3. Nếu đúng vậy, bạn sẽ điều chỉnh kế hoạch của bạn theo cách của Chúa. Bạn có tin rằng trí tuệ của Ngài cao hơn bạn không? Nếu vậy, bạn sẽ không giới hạn ý định của Ngài trong những gì bạn hiểu. Bạn có tin rằng Chúa có chủ quyền trên thời gian? Nếu đúng vậy, bạn sẽ để Ngài hướng dẫn bạn đi theo những cách mà chưa bao giờ bạn có ý định đi.

Một người bạn khôn ngoan của tôi tóm tắt mối quan hệ của mình với Chúa Giê-su theo cách này: ``Chúa dẫn dắt, con bước theo`` 

Hãy làm như vậy trong sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.

Lược dịch: Nguyễn Thị bảo Hạnh

301 lượt xem
Các bài trước
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ (16/05/2021)
Dù thế nào thì Ngài cũng yêu con (10/05/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NƠI NGỰ CÙA THÁNH LINH ĐỨC CHÚA TRỜI (Ê-phê-sô 2:21-22)
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC XUÂN - Ca Khúc TKG
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
CON RUỒI - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC