Vườn ÊĐen Mới | Góc của Ađam & Êva
“Em Khiến Anh Trở Nên Trọn Vẹn”
Ngày 05/08/2021

H Riggleman


“Em Khiến Anh Trở Nên Trọn Vẹn”: Câu Nói Huyền Thoại và Nguy Hiểm Khi Hẹn Hò và Trong Hôn Nhân Cơ Đốc

Đó là một tối thứ Ba bận tối mặt mũi. Điều khiển đàn con làm việc nhà và làm bài tập không khác gì chăn đàn mèo. Anh bạn đồng đội vắng nhà như lệ thường. Anh ấy đáng lẽ phải về nhà trước đây hai tiếng rồi. Chris ở lại làm thêm cho xong việc, còn tôi thì bực bội vì nếu anh về sớm thì tôi đã có người giúp một tay rồi. Vì anh kết hôn với tôi chứ đâu phải công việc của anh ấy. Khi anh bước vào cửa, tôi cố không lườm chồng vì tôi biết anh sẽ nói gì tiếp theo. Anh cười tươi, nháy mắt và nói “Em làm anh trở nên trọn vẹn.” Tôi không nhịn được cười vì đó là câu nói đùa riêng của chúng tôi. Anh ấy là bạn thân của tôi nhưng anh không làm tôi trở nên trọn vẹn. Nếu đó là sự thực thì anh đã can thiệp vào tất cả những hỗn độn mà tôi phải đối mặt ở nhà rồi mới phải.

Hai mươi hai năm chúng tôi chung sống bắt đầu khi tôi có thai ở tuổi thanh niên và phải làm đám cưới vội vã. Đó thực sự không phải là việc hai người bạn tri kỷ gặp nhau. Nhưng khi mọi người biết thêm về chúng tôi thì họ cứ khen chúng tôi chắc phải yêu nhau lắm, và được Chúa sắp đặt trở thành bạn đời của nhau.

Ai trong chúng ta cũng muốn trải qua khoảnh khắc như tài tử McGuide nói “Em làm anh trở nên trọn vẹn.” Thế nhưng khi ánh đèn sân khấu tắt, màn chiếu phim đóng lại, chúng ta phải đối diện với đời sống thật với những người bất toàn quanh mình. Chúng ta liền so sánh nhân vật trên phim với người bạn đời, với chồng của bạn hay bạn trai. Chúng ta lướt trên mạng xã hội online và sự so sánh này không có điểm dừng nữa.

Chúng ta nhìn thấy những hình ảnh được sửa sang hoàn chỉnh, những lời chia sẻ về việc các chàng trai mua hoa, quà tặng bạn đời, hay chúng ta thấy anh chàng nào đó khoe anh ấy có người vợ tuyệt vời nhất trên đời bởi vì nàng hiểu chàng. Thế nhưng không ai nói tới khối lượng những việc nhỏ nhặt mà bất cứ mối quan hệ nào cũng phải có. Không ai nhắc tới những trận cãi vặt vì những kỳ vọng không được đáp ứng, vì những bản dự chi, hay những tổn thương trong lòng. Không ai muốn chia sẻ (trên mạng xã hội) về những trận tranh chiến, cãi lộn, những lần tranh luận rất khuya về sự tin tưởng. Đặc biệt không một ai nói về những ước mơ rất riêng tư chưa trở thành hiện thực, những thất vọng, hay nghi ngờ (người bạn đời).

Chúng ta nhận ra mình sống trong một thế giới băng hoại nơi không có bạn tri kỷ. Tôi là người đầu tiên thú thật chồng tôi không phải là bạn tri kỷ, và hội thánh nên ngưng việc giảng và cổ động ý tưởng về người bạn tri kỷ. Cho dù Kinh Thánh có vẻ như cổ vũ cho ý tưởng này, chữ “tri kỷ” không có trong Kinh Thánh. Thế nhưng từ tri kỷ đã cho phép cá nhân rút lui khỏi mối liên kết trong hôn nhân.

Thường thì chúng ta thích xây dựng danh tính cá nhân, mối quan hệ, và hôn nhân theo cách thích hợp với suy tưởng của chúng ta về tình yêu, thay vì theo sự thật. Lẽ thật là thế này: Chúng ta không được kết hợp với bạn tri kỷ. Không ai trên thế gian này sẽ làm chúng ta trở nên trọn vẹn. Không phải người bạn đời hiện tại hay bạn đời trong tương lai. Thế nhưng việc tìm kiếm bạn tri, người sẽ làm bạn trở nên trọn vẹn là điều viển vông khi hẹn hò cũng như trong đời sống hôn nhân Cơ Đốc Nhân. Không có chàng hoàng tử lãng mạn, không có chuyện hạnh phúc vĩnh hằng. Không một ai có thể làm bạn trở nên trọn vẹn.

Vậy Câu Nói ‘Em Làm Anh Trở Nên Trọn Vẹn’ Có Nghĩa Gì?

Đó có thể là câu nói lãng mạn nhất mà người bạn đời nói với bạn. Nó khiến bạn cảm thấy mãn nguyện vì ai đó nói mình làm họ trở nên trọn vẹn. Nó còn nghe có vẻ lãng mạn hơn câu nói “Anh yêu em”. Nhưng nếu chúng ta xem xét câu nói cửa miệng ‘Em làm anh trở nên trọn vẹn’, nó có nghĩa người ta cần bạn để trở nên trọn vẹn, và thiếu bạn thì họ không thể trưởng thành và trọn vẹn được. Câu hỏi ở đây là mối quan hệ dựa trên nhu cầu như vậy có đem lại sự mãn nguyện và tồn tại cả đời được không?

Câu Nói ‘Em Làm Anh Trở Nên Trọn Vẹn’ Có Nguồn Gốc Ở Đâu?

Vậy câu nói trên có nguồn gốc từ đâu? Nó bắt nguồn từ huyền thoại của triết lý người ngoại đạo từ hàng ngàn năm xưa. Nó bắt đầu trở nên phổ biến trong văn hóa hiện đại và len lỏi vào hội thánh và trở thành khuôn mẫu trong hôn nhân lý tưởng.

Theo triết gia Plato, loài người được tạo ra với hai mặt, hai tay và bốn chân. Chúng đi lang thang trên khắp địa cầu và có sức khỏe vô địch. Sức lực của loài người trở thành mối đe dọa đối với các thần linh. Thần Zeus giải quyết mối đe dọa này bằng cách xẻ loài người làm đôi. Từ đó loài người sống như loài thọ tạo không cạnh tranh với thần linh nữa, mà dành thời gian trên đất tìm kiếm nửa kia của mình- tri kỷ. Đó là câu truyện trong thần thoại Hy Lạp. Trong khi Plato không phải là nguồn tốt nhất giải thích sự cô đơn của loài người, chúng ta có thể nhìn lên Chúa Trời, là Lẽ Thật (Giăng 14:6). Ngài biết sự thật và bày tỏ lẽ thật qua Kinh Thánh.

Kinh Thánh Nói Gì Về Việc Hai Trở Nên Một

“Nhưng từ lúc ban đầu trong sự sáng tạo, Đức Chúa Trời đã dựng nên một nam và một nữ. Vì thế người nam phải lìa cha mẹ mình để kết hợp với vợ, và cả hai sẽ trở nên một thân (Mác 10:6-8). “Người nam sẽ rời cha mẹ để kết hiệp với vợ và hai người trở thành một thân.” (Sáng Thế Ký 2:24). “Hai người hơn một vì làm việc chung có lợi cho cả hai.” (Giáo Huấn 4:9).

Chúng ta có nhìn thấy bức tranh (hôn nhân) rõ ràng hơn chút nào chăng? Hai trở nên một không có nghĩa chúng ta mất một nửa của mình. Kinh Thánh bày tỏ và dạy dỗ những chi tiết rất nhỏ trong đời sống gia đình: Hai cá nhân cứng đầu, với tấm lòng tan nát hiệp một với một mục đích chung: Xây dựng mái ấm gia đình và mối quan hệ đôi lứa phản ánh hình ảnh Đức Chúa Trời. Hai trở nên một không phải là sắp xếp những sở thích của nhau cho đồng nhất, nhưng là sự hiệp một vì mục đích chung. Tất cả những điều kể trên không phải để đặt hôn nhân là thứ yếu nhưng ngược lại vì hôn nhân. Điều này cho chúng ta thấy sự khác biệt của việc trở nên một trong khi duy trì danh tính cá nhân Chúa ban cho mình. Trở nên một đòi hỏi nỗ lực và bền bỉ.

Mark Groves tóm tắt việc trở nên một rất tuyệt vời.

“Trong khi phần lớn tìm kiếm sự độc lập trong mối quan hệ, tôi tìm kiếm sự phụ thuộc. Tôi muốn duy trì sự toàn vẹn, và tôn trọng nhu cầu của bạn đời cũng muốn điều đó, và tôi có thể phụ thuộc vào cô ấy. Đời sống đôi lứa sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như chúng ta không thể nói với người bạn đời “hôm nay anh không thể một mình mang gánh nặng trên vai. Em có thể giúp anh được không? Dựa vào người khác để có sự giúp đỡ là lành mạnh, nhưng thật không lành mạnh khi chúng ta phụ thuộc vào người bạn đời để đem lại sự trọn vẹn và hạnh phúc, đó là hai điều rất khác nhau.”

Điều Nguy Hiểm Của Câu Nói “Em Làm Anh Trở Nên Trọn Vẹn”

Điều nguy hiểm của việc tìm kiếm một người để khiến bạn trở nên trọn vẹn là nó dẫn đến mối quan hệ lệ thuộc. Nó cũng có nghĩa chúng ta coi người bạn đời là người cứu chuộc mình thay vì Chúa Giê Xu, Đấng đã cứu chuộc chúng ta. Điều thú vị là Plato và Kinh Thánh có một điểm giống nhau: Loài người vốn bất toàn. Nhưng trước khi bạn vội vàng nói câu cửa miệng của nhân vật Jerry McGuire, giải pháp trong sự trọn vẹn rất khác biệt. Loài người bất toàn và sẽ trở về với bụi đất. Chúa Giê Xu thì luôn đúng đắn, bất diệt và trung thành.

Khi nhà thờ giảng dạy có bạn tri kỷ trên đời cho mỗi chúng ta, nó gây ra sự nguy hiểm vì chúng ta sẽ thần tượng hóa hôn nhân. Chúng ta đưa hôn nhân lên bàn thờ, tôn vinh và ham muốn nó với cách nhìn về hôn nhân qua cặp kính màu hồng. Chúng ta thay thế Chúa Giê Xu bằng hôn nhân và tự đẩy mình vào nơi đồng hoang của quan niệm bất toàn. Chúng ta tin vào tình yêu thực sự phải hết sức nồng thắm và đầy kịch tính khiến chúng ta bấu víu lấy những mối quan hệ không lành mạnh mà đáng lẽ phải bị loại bỏ trong quá khứ. Chúng ta kỳ vọng rằng người bạn đời phải đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta. Chúng ta nghĩ tình yêu là sự may rủi/số phận chứ không phải là lựa chọn. Chúng ta nhầm lẫn cho rằng hôn nhân và bạn đời là sự cứu chuộc đầy ân điển.

Lối suy nghĩ này đưa chúng ta tới sự nguy hiểm của việc không thỏa mãn đối với hôn nhân hay mối quan hệ hiện tại. Tin rằng chúng ta được định sẽ chung sống với một người nào đó sẽ khiến chúng ta có cách nhìn khác hẳn về người bạn đời trong tương lai hoặc thay đổi cách chúng ta giải quyết những bất đồng quan điểm bởi vì mỗi lần xảy ra xung đột khiến bạn cảm thấy như một thất bại. Hôn nhân của bạn bắt đầu tan rã vì bạn không muốn làm gì để cứu vãn nó nữa. Nhìn nhận hôn nhân giống như một quan hệ đối tác đòi hỏi nỗ lự, cam kết, và thỏa hiệp.

Hôi thánh nên giảng dạy thêm về lĩnh vực này. Chúa là đầu mối của sự trọn vẹn trong chúng ta. Đây nên là thông điệp cho tâm hồn của mỗi chúng ta. Thách thức của chúng ta không phải là buông việc tìm người bạn đời để cùng đồng hành trên thế gian này, thách thức của chúng ta là chung sống, song hành với người bạn đời với Chúa ngự ở trung tâm của gia đình.

Kinh Thánh Nói Gì Về Danh Tính Cá Nhân Của Chúng Ta

Một trong những đoạn Kinh Thánh sâu sắc nhất về danh tính cá nhân ở trong sách Ê phê sô. Sứ đồ Phao lô nói chuyện với hội than Ê phê sô và giải thích về con người mới ở trong Chúa. Ê phê sô 1 nói rằng chúng ta đã được ban phước với tất cả những ơn phước thuộc linh. Chúng ta đã được lựa chọn, trở thành con nuôi của Đức Chúa Trời, được cứu chuộc, tha thứ, yêu thương vô điều kiện, ban cho ân điển dư dật, và được chấp nhận. Chúng ta không còn bị định tội và được tha thứ. Chúng ta nhận được niềm hy vọng sẽ ở trong sự sống vĩnh cửu với Chúa. Khi chúng ta ở trong Chúa, những khía cạnh vừa nêu về danh tính cá nhân của chúng ta không bao giờ thay đổi bởi những gì chúng ta làm.

Kinh Thánh nói rằng danh tính của chúng ta ở trong Chúa Giê Xu “khi chúng ta trở thành môn đệ Chúa Giê Xu, chúng ta mất danh tính của thế gian và đón nhận danh tính trong Chúa, trở nên thành viên trong thân thể Chúa- hội thánh của Ngài.”

Anh chị em là con trai, con gái của Vua Trên Muôn Vua. Chúng ta là con gái, con trai đã được cứu chuộc, là tạo vật mới, và có đời sống tâm linh tỉnh thức hướng lên Chúa. Điều này có nghĩa chúng ta là người thừa kế nước Thiên Đàng. Chừng nào chúng ta nhận thức danh tính của mình trong Chúa mà thôi, thì chúng ta sẽ không bị lạc lối tìm kiếm kết quả câu nói rỗng tuếch “Em làm anh trở nên trọn vẹn.”

Vũ Hồng Nga
Dịch thuật từ bài viết Why “You Complete Me” Is a Dangerous Myth in Christian Dating and Marriage, tác giả H Riggleman

327 lượt xem
Các bài trước
Chúa ở Đâu Trong Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ? (05/07/2021)
Năm Bước Cần Thiết Để Hàn Gắn Đời Sống Hôn Nhân Tan Vỡ (14/06/2021)
9 Lý Do Tại Sao Hôn Nhân Hiện Đại Không Hạnh Phúc (14/05/2021)
Làm Sao Để Cầu Thay Cho Chồng Thay Vì Cố Gắng Thay Đổi Chàng? (15/04/2021)
5 Năm Điều Các Bạn Nữ Cần Nhớ Khi Hẹn Hò (26/08/2020)
TÌNH YÊU (28/06/2020)
Tương Giao Vợ Chồng (29/04/2020)
HÃY LẮNG NGHE NHAU BẰNG TRÁI TIM (19/07/2019)
Ba Điều Lừa Dối Lót Đường Cho Sự Ngoại Tình (17/01/2019)
SÓNG NHẪN NHỤC, SỐNG TẬN TỤY... (05/01/2019)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (10)
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC