Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Bài thứ nhất trong Cô-lô-se chương 1 câu 1 tới 14
Ngày 10/08/2021

Mục sư Uông Nguyễn 


I – Giới Thiệu

Trước đây hằng năm tôi vẫn thường về quê thăm cha mẹ, thăm quê hương và không ít lần tôi dẫn người cha già của tôi đi thăm Văn Miếu tại Hà Nội, nơi giữ giá trị tuyệt vời về tinh thần Việt. Có người cha là một ông thầy biết chữ Nho, cho nên tôi thường liến thoắng hỏi ông về ý nghĩa, và những thông điệp, lời nhắn nhủ của các bậc danh nhân năm xưa trên những tấm bia. Khi được diễn nghĩa và hiểu ý của cổ nhân trong Văn Miếu lòng tôi phấn khích vô cùng. Tuy nhiên ngay trong Văn Miếu có nhiều tấm bia do thời gian và môi trường khiến những bia đá ấy đã bị bào mòn cha tôi không thể đọc được. Tôi ước, phải chi những thông điệp trên những tấm bia kia không bị môi trường bào mòn thì tốt biết bao, có người cha bên cạnh tôi sẽ hiểu biết hơn và thấm nhuần hơn lời nhắc nhở của cổ nhân. Cha tôi biết rõ tôi là một tín hữu của Chúa và trân trọng những lời được viết ra trong Kinh Thánh. Có lần ông hỏi, ‘Con có so sánh gì những lời vàng ngọc trên các tấm bia này so với những lời trong Thánh Kinh của con...?’ Tôi ngẫm nghĩ và trả lời; ‘Con rất trân trọng những lời nhắn nhủ trên bia trong Văn Miếu, nhưng bố ạ; đa số những thông điệp trên bia mang tính địa phương và gần như dành riêng cho người Việt... Lời của cụ Thân Nhân Trung ‘Hiền tài là nguyên khí quốc gia’ là số ít mang tính phổ cập, còn trong Kinh Thánh đa phần mang tính phổ cập không dàng riêng cho sắc dân nào, cho nên Kinh Thánh đi đến đâu cũng có thể là di sản cho tín hữu, và tôi con của Chúa nếu thật sự học và làm theo, con cái của Chúa rất dễ tạo mình thành nguyên khí của quốc gia, họ ở, hay dù có ở đâu đi chăng nữa họ cũng rất dễ là nguyên khí của quốc gia ấy...’ Bố tôi gật gù.

Hôm nay chúng ta mở Thánh Kinh và đọc thư Phao-lô gửi cho Hội Thánh tại thành Cô-lô-se ta sẽ ngạc nhiên về thông điệp mà Thánh Linh của Chúa muốn qua ngòi bút và tâm hồn của ông để hướng ta đi đúng hướng cùng Chúa. Nếu bàn về tuổi tác, thư Cô-lô-se lớn hơn những thống điệp trên bia đá ở Văn Miếu cả hơn ngàn năm, nhưng đặc biệt là chúng ta có thể đọc thư dễ dàng bằng ngôn ngữ hiện đại của mình và có thể hiểu rõ tâm tình Phao-lô nhắn nhủ cho người Cô-lô-se năm xưa và tất nhiên là cho chúng ta trong thời hiện tại. Giá trị về giáo lý trong thư tín này của Phao-lô luôn luôn là kim chỉ nam cho ta biết rõ về bản tính của Chúa, về Hội Thánh.

Chúng ta sẽ chia thư này ra thành 8 bài học, mỗi chương hai bài. Bài đầu tiên hôm nay chúng ta sẽ đọc, suy ngẫm trong 14 câu đầu trong chương 1. Những câu hỏi tôi đặt ra để chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về ý tưởng và thông điệp Phao-lô muốn bày tỏ cho tín hữu Cô-lô-se năm xưa và cho chúng ta hôm nay.

II – Bài học 

1. Phao-lô và Timothy gọi các tín hữu tại thành Cô-lô-se là ‘những người thánh’ câu (2). Phao-lô phải có lý do chính đáng để gọi các tín hữu với danh xưng này. Anh chị em sẽ phản ứng ra sao nếu ai đó gọi chúng ta các tín hữu thời hiện tại là thánh? Tại sao ta có những cảm xúc hay phản ứng như thế?

2. Tuy họ (các tín hữu trong thành Cô-lô-se) đã là thánh vậy mà Phao-lô và Timothy vẫn cầu thay cho họ mãi không thôi câu (3). Lý do gì Phao-lô phải làm như thế? Liệu chúng ta có nên cầu thay cho nhau như Phao-lô và Timothy cầu thay cho người Cô-lô-se hay không?

3. Trong câu (4-5) Phao-lô bảo ông nghe về ‘đức tin vào Cứu Chúa và.. sự yêu thương...với các thánh đồ...’ của các tín hữu tại thành Cô-lô-se khiến cho ông cảm động. Hơn ai hết, Phao-lô hiểu rõ sức mạnh và quyền năng của Phúc Âm không chỉ thay đổi tâm tư, Phúc Âm còn hướng họ đến với tương lai nữa. Tại sao đức tin vào Cứu Chúa và tình yêu thương lẫn nhau lại quan trọng đến thế trong cuộc sống của các tín hữu?

4. Đọc câu 6, anh chị em nhận thấy Phao-lô khẳng định điều gì? Có phải ông đang đề cập đến lòng thỏa mãn của ông vì Phúc Âm đã có kết qủa trong cuộc sống của các tín hữu?

5. Câu 7-8 Phao-lô viết về Ê-pháp-ra ra sao? Phao-lô và Timothy tuy không được trực tiếp môn đồ hoá các tín hữu ở Cô-lô-se, nhưng Ê-pháp-ra đã đại diện họ làm rất tốt công việc này. Chúng ta có nhận ra nguồn vui của người thành công là ở đây hay không? Tại sao?

6. Đọc câu 9-11 chúng ta cũng không thể không gật gù. ‘À tuy Phao-lô và Timothy đã nhận ra các tín hữu đã là thánh của Chúa,’ nhưng họ không ngừng cầu thay cho họ tấn tới. Cuộc sống của ta theo lẽ tự nhiên đòi hỏi phải trưởng thành và làm các thánh của Chúa cũng không thể bỏ qua hai chữ trưởng thành trong Ngài. Hãy tham khảo trong 2 Phi-e-rơ 1:5-8 và cho biết bao nhiêu thứ cần thiết cho sự trưởng thành của ta.

7. Anh chị em nghĩ gì về cách Phao-lô viết trong câu 12? Có phải Phao-lô bảo ‘cơ nghiệp của chúng ta là sự sáng láng?’ vậy ta phải làm gì để bảo tồn và phát huy với sự sáng láng đó?

8. Câu 13-14 có gì đặc biệt làm ta ấn tượng? Lý do gì khiến Phao-lô cần nhấn mạnh điều này với tín hữu tại thành Cô-lô-se năm xưa và cho chúng ta hôm nay?

III – Kết Luận

Thử tưởng tượng khi đứng trước những tấm bia trong Văn Miếu, ta có thể đọc và hiểu sâu ý nghĩa của từng câu từ trong lời nhắn nhủ của cổ nhân, chắc ta sẽ thích thú thật nhiều. Nay ta đang đứng trước thư tín của Phao-lô, được đọc và Thánh Linh của Chúa khiến ta hiểu sâu xa hơn về Chúa đấng ta tôn thờ, và cuộc sông của ta trong Ngài. Cuộc sống của người theo Chúa không chỉ đơn giản là đọc và hiểu, mà còn được Thánh Linh của Chúa khiến ta sống và thực hiện được những lời nhắn nhủ đó. Cuộc sống này không chỉ vui thoả vì những gì ta gặt hái được trong hôm nay, mà vui thoả của ta là biết ta đang ở trong lộ trình của Chúa, lộ trình ấy dẫn ta đi ra xa trong cuộc hành trình với Cha, là Chúa của càn khôn.

446 lượt xem
Các bài trước
CHI THỂ TRONG THÂN CỦA ĐẤNG CHRIST (01/08/2021)
Bạn Chia Sẻ Đức Tin Của Mình Như Thế Nào? (27/07/2021)
VAI TRÒ CỦA HỘI THÁNH NGÀY NAY (14/07/2021)
ĐƯỢC ƠN VÀ MẤT ƠN (12/07/2021)
LUẬT PHÁP, ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THẬT (25/06/2021)
Thử Thách Và Cám Dỗ Là Tốt Lành (16/06/2021)
Chiến Thắng Nghi Ngờ (17/05/2021)
NHỮNG NGƯỜI CON GÁI ĐỨC TIN CỦA CHÚA (12/05/2021)
Ðức Chúa Trời Là Ai? (22/04/2021)
Chúa Đến Đón (12/04/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC