Vườn ÊĐen Mới | Truyện Ngắn & Bài Viết
NẾU NGÀY ĐÓ SẼ ĐẾN HÔM NAY
Ngày 16/08/2021

 Thiên Quốc


Những ngày nầy lòng tôi nặng nề quá, mỗi ngày đọc và nghe thấy những con số nhảy vọt (số người mắc bệnh và số người tử vong vì Covid) khiến tim tôi như có gì đó bóp nghẹt lại, không thở được. Tôi không còn có thể lên mạng xã hội tương tác bất kỳ một câu nào nữa, dù biết rằng tâm trạng nặng nề sẽ không hề tốt cho khối u trong đầu đang rất căng của mình. Tôi ẩn tất cả những gì liên quan đến mạng xã hội. Thu mình lại. Mỗi ngày học Kinh Thánh cùng gia đình mình. Âm thầm giúp đỡ những người khó khăn xung quanh mà không công bố hình ảnh. Dạy cho đám trẻ học thuộc lòng những câu Kinh Thánh và “trả bài” trước khi nhận về phần nhu yếu phẩm được gửi tới.

Chúng tôi sống trong vùng có ca nhiễm cao phải phong toả cứng, xung quanh nhà tôi dây giăng chằng chịt, ban ngày phải đóng cửa kín mít với không khí nóng ran cả người. Chợ búa không đi được, đặt hàng online cũng không được vì các chốt chặn “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Chồng và con gái lớn đã đăng ký tiêm vaccine nhưng chưa thấy phản hồi… Mọi sự dường như là chốt chặn cho dấu chấm hết không thể trở mình.

Nhưng không phải vậy. Trong nơi nguy khốn nầy, chúng tôi chiêm nghiệm được tình yêu của Chúa và của anh em cùng Cha. Điều nầy như cơn mưa mát lành tưới vào tâm linh tôi để môi miệng và linh hồn tôi ngưỡng vọng Chúa mỗi ngày, để đức tin và hi vọng mãi luôn cùng tôi song hành trên bước đường theo dấu chân Chúa Cứu Thế Jesus.

Cách đây ba tuần, tôi bị sốt trên 39 độ sau vài ngày đi chợ trong một khu bách hoá tổng hợp (vì chợ truyền thống đã bị phong toả, cấm bán). Toàn thân đau nhức cách khủng khiếp, cổ họng tôi đau, khô và rát, không nuốt được, mà nuốt xuống bụng thì muốn ói ra ngay lập tức, đầu đau như muốn vỡ ra,  mắt nổi hột đỏ vằn, mũi nghẹt cứng, thở rất khó, không thể hít sâu vào được… mỗi đêm khi nằm xuống ngủ, tôi luôn lặp lại lời hứa nguyện mà mình đã hứa về việc sử dụng cuộc đời mỏng manh nầy cho công việc nhà Chúa, cho đám trẻ mồ côi vì tôi không biết tôi có còn thức dậy  vào ngày mai hay không vì rất mệt… Mỗi ngày chồng tôi nấu cháo loãng cho tôi húp một lần vài muỗng, vài tiếng lại lặp lại, rồi cho tôi xông sả, lá tía tô… bất kể cái lá gì anh bứt được xung quanh nhà hàng xóm mà có tinh dầu thì đều cho tôi xông ngày ba lần.

Qua ngày thứ sáu thì mọi việc đỡ hơn, cơn sốt hạ xuống, chỉ còn đau hai bên phổi. Ba tuần trôi qua, hôm nay tôi đã khoẻ nhiều. Tôi không  đi test covid vì thời gian nầy mọi nơi đều quá tải, chỉ ở nhà nương trong tay Chúa mà vượt qua. Nhưng tôi tin cậy chắc chắn nơi tình yêu mà Chúa đã dành cho tôi suốt những năm tháng qua. Tôi tin rằng nếu Chúa thấy tôi còn ích lợi cho công việc nhà Chúa, cho đám trẻ mồ côi thì Chúa sẽ giữ tôi lại cho đến chừng Chúa muốn. 

Hôm nay sức khoẻ đã ổn hơn nhiều, tôi lại đau đáu lo cho chương trình sắp tới. Bộ giáo dục đã ra thông báo lịch học của tụi nhỏ vẫn bắt đầu vào đầu tháng 9 sắp tới. Năm nay là một năm đầy biến động và khó khăn cho tất cả chúng ta. Nhưng đây cũng chính là dịp “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát”.

Ví như khi nghe tin chúng tôi không thể đi chợ hay bước chân ra khỏi nhà, các anh em người Ê Đê đã lập tức tìm mọi cách để gửi vài lon cá hộp, sả, gừng, chanh, bơ, gạo… xuống cho chúng tôi. Không ai ngờ rằng có lúc trên núi phải gửi đồ xuống cho dưới xuôi để vượt qua một khúc quành đáng nhớ. Phải qua rất nhiều chốt chặn thì thùng đồ mới đến được tay chúng tôi nhưng cũng chỉ sau một giờ là thùng đồ sạch bách vì chúng tôi chia sớt cho những người xung quanh. Vậy mới thấy, tình người trong lúc khốn khó hoạn nạn quý lắm thay.

Có một chuyện mà tôi không thể nào cầm giữ trong lòng, mà muốn làm chứng lại ngay cho quý độc giả thấy được Lời Chúa nói trong sách Truyền Đạo chương 11: 1 là thật (một cách trọn vẹn) vì từ trước đến nay, tôi đã nghe rất nhiều người không tin rằng sẽ có điều đó xảy ra. Không đâu, Lời Chúa muôn thu không thay dời hệt như bản tính của Chúa vậy. “hãy làm điều tốt ở những nơi ngươi đến, vì sau một thời gian những điều ấy sẽ trở lại cùng ngươi.”

Ngày ấy cách đây 20 năm, khi tôi mang thai đứa con đầu tiên. Lúc đó chúng tôi còn ở bên nhà chồng trong Long An. Trong một lần đi dự bồi linh của tỉnh, tôi ngồi kế một bác lớn tuổi, ông bị bệnh run tay chân (bệnh Parkinson). Trong giờ nghỉ trưa để ăn cơm thì tôi không thể kiềm nén cảm xúc được khi thấy ông đưa từng muỗng cơm vào miệng mình một cách rất khó khăn, tôi đã lên tiếng “Bác ơi, để con giúp bác ăn cơm hen” rồi tôi đút từng muỗng cơm cho đến khi ông ăn xong thì tôi mới ăn hộp cơm của mình (vì chồng tôi hát trong buổi bồi linh nên chúng tôi không ngồi cùng nhau nên anh không gặp bác đó).

Mọi chuyện qua đi mà tôi không hề nhớ cho đến đợt vừa rồi tôi vào Sài Gòn khám lại u não và trị bệnh giãn dây chằng gân gót và gai gót chân. Tôi trú tại nhà của chú thím Tư (bên chồng). Thím hỏi về chuyện lúc tôi ở Long An thì có đi bồi linh ở đâu không và nhà thím sát bên nhà thờ... Tôi kể lại tôi nhớ hoài hình ảnh ông bác bị bịnh run tay chân… Thì ra bác ấy là  ba của thím, người thím mà tôi hết mực yêu thương vì tâm tình yêu mến Chúa và tấm  lòng hầu việc Chúa của chú thím đã cảm động  chúng tôi rất nhiều, nên mỗi khi vào Sài Gòn thì chúng tôi sẽ lưu trú tại đó cách miễn phí, vừa được nâng đỡ đức tin… Nhưng cả hai bên chúng tôi đều chưa bao giờ nghĩ đến sẽ có ngày rất xúc động kể lại một việc rất nhỏ mà mình đã làm cách đây 20 năm.  Chú thím đã chăm sóc tôi rất chu đáo trước khi biết việc đó, và khi biết được thì thím càng chăm sóc tôi nhiều hơn…

Tôi tin rằng trong những người sẽ đọc qua bài viết nầy, sẽ có nhiều người “Amen, ngợi khen Chúa” vì chính mình cũng đã từng kinh nghiệm được như tôi. Bằng cách nầy hay cách khác, Chúa sẽ tỏ bày với mỗi người mỗi cách khác nhau nhưng Chúa sẽ không hề quên “dẫu chỉ là một ly nước lạnh”  hay một nghĩa cử đẹp mà chúng ta ban ra.

Trở lại việc học của đám trẻ, tôi hi vọng sẽ có ân nhân giúp cho 20 đứa trẻ mồ côi, nghèo khó người sắc tộc, sách, vở và 1 bộ đồng phục để đến trường. Vì khả năng các em sẽ phải bỏ dở việc học là rất cao khi “cái ăn còn không có thì học làm gì” như lời một người mẹ goá con côi đã nói cùng chúng tôi.

Chúng tôi có 11 em cấp tiểu học.  7 em cấp cơ sở.  2 em cấp trung học.

Nên sẽ mua 20 bộ sách: khoảng 300 USD

Và 400 quyển vở: khoảng 110 USD

Bìa bao và nhãn vở: 50 USD

Và 20 bộ đồng phục mới: khoảng 300USD

Chủng virus Corona được đặt tên sẽ có khi đến hết bảng chữ cái, rồi sẽ đến một dịch bệnh hoặc một dấu hiệu nào khác cho nhân loại. Chúa cho phép tất cả những dấu hiệu tuần tự mà Ngài báo trước sẽ xảy đến. Rồi sẽ đến lúc “sự cuối cùng của muôn vật sẽ đến”, khi ấy Chúa sẽ trở lại trong vinh quang là điều chắc chắn…

Vậy nên mỗi ngày còn được sống trên đất nầy thì đó là một món quà; không phải tự nhiên mà chúng ta được hưởng điều đó, phải chăng Chúa còn đặt để nơi ta điều cần làm.

Nhưng hãy nhớ, mỗi việc chúng ta làm phải xuất phát từ tình yêu thương; không có tình yêu, tất cả mọi việc làm đều vô ích. Còn điều gì xuất phát từ tình yêu thương, cho dù dưới mắt người đời chỉ là bé nhỏ và tầm thường. điều đó sẽ đậu trái chín; vì trên bàn cân của Đức Chúa Trời thì một ly nước lạnh cũng sẽ được trả công xứng đáng.

Những ngày nằm một chỗ vì cơn sốt hành hạ, tôi đọc một bài viết về diễn viên Châu Nhuận Phát. Ông đã hiến số tiền 17 ngàn tỷ đồng để làm từ thiện, kèm theo những phát ngôn hết sức cảm động “số tiền đó vốn không phải của chúng ta; chúng ta đi vào thế giới nầy bằng hai bàn tay trắng và sẽ ra đi cũng như thế”.

Chắc rằng ông đã biết “ngày ấy sẽ đến”.

Mọi sự giúp đỡ cho 20 đứa trẻ mồ côi Ê Đê trong chương trình “Trái Tim Lớn” nầy, xin gửi về địa chỉ:

*ĐINH HUỲNH HẢI YẾN
LÔ 12, Ô DC 1; KHU TÁI ĐỊNH CƯ PHƯỜNG VĨNH TRƯỜNG; THÀNH PHỐ NHA TRANG.
SỐ ĐIỆN THOẠI: 0927.08.09.03

*HOẶC SỐ TÀI KHOẢN:

ĐINH HUỲNH HẢI YẾN
STK: 0061001124752
NGÂN HÀNG VIETCOMBANK KHÁNH HOÀ.

Trân trọng và biết ơn trong Christ.

Thiên Quốc+ Hải Yến
Giáo sĩ cho người sắc tộc.

321 lượt xem
Các bài trước
BÀI CA CỦA LINH HỒN TỰ DO (12/08/2021)
CÁC KỲ QUAN THẾ GIỚI CA NGỢI CHÚA TẠO HÓA (29/06/2021)
KHOẢNH KHẮC TẠM DỪNG (21/06/2021)
VE SẦU THOÁT XÁC - CHẤP CÁNH BAY CAO (09/06/2021)
BÀN CHÂN CAO ĐẸP CỦA CHÚA (01/06/2021)
SONG CA CÙNG CHÚA (22/05/2021)
THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ BẮT ĐẦU CHÍNH LÀ NGAY LÚC NẦY (12/05/2021)
THANH NIÊN TIN LÀNH VÌ CỘNG ĐỒNG (24/04/2021)
HÀNH-TRÌNH ĐỨC TIN TRONG DANH CHÚA (18/04/2021)
BỞI VÌ CHÚNG TA ĐƯỢC TẠO RA ĐỂ LÀM NHIỀU HƠN THẾ (14/04/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 116
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
Ga-la-ti 5:22-23 BÔNG TRÁI CỦA THÁNH LINH: TIẾT CHẾ HAY TỰ CHỦ
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO Oct 23 2021
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
CÒN CÓ BAO NGÀY
 
Dưỡng Linh  
2 Cô-rin-tô bài số 2 chương 1 câu 17 tới 31
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
DẤU CHÂN TRÊN CÁT
 
Trồng Cây Trồng Người  
BÀI HỌC DAVID - Radio TCTN Oct 23 2021
 
Tin Tức & Tin Mừng  
ĐẤNG TOÀN NĂNG CỨU DÂN DO THÁI - Sách tiên tri Xa cha ri 12
 
Nghiệm và Sống  
Chúng Tôi Biết Con Mình Sẽ Về Đâu
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
ÁNH SAO HY VỌNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
HÃY CẤT TIẾNG HÁT NGỢI KHEN - Ca Khúc An Bình
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Hôn Nhân Của Bạn Khỏi Việc Ngoại Tình Trong Tư Tưởng?
 
Kinh Thánh  
Kinh Thánh là gì?
 
Tài Liệu  
LAI THẾ HỌC - MS TRẦN TRỌNG NHA (Ph.D)
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Tình Yêu Chúa Dành Cho Tôi
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Cám Dỗ - MS Nguyễn Ngọc Long
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015