Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Bài thứ hai Cô-lô-se 1:14-29
Ngày 17/08/2021

 Mục sư Uông Nguyễn


I –  Giới Thiệu

Trong thời gian giãn cách vì chủng mới Covid, tôi bị bó chân, không thể đi đâu, ngoài đọc Kinh Thánh để hiểu cho bản thân và cùng Chúa môn đồ hoá con cái của Ngài. Tuy nhiên tôi cũng lùng đọc lại tác phẩm văn học khác, để làm giàu, và tìm những chuyện minh họa cho niềm tin của mình. Trong tác phẩm Tinh Hoa Tư Tưởng Việt của những tác giả Việt Nam hải ngoại có viết thế này; ‘Dân tộc Việt không có những triết thuyết được hệ thống hoá chặt chẽ thành những trường phái như Trung Hoa, Ấn Độ và Tây Phương...’. Thật ra không phải chúng ta không có hoặc không muốn, nhưng quốc gia chúng ta có chiều dài lịch sử với không biết bao nhiêu những cuộc đại chiến chống ngoại xâm và rất nhiều những cuộc nội chiến cho nên chúng ta không có cơ hội cho những tinh hoa được nghiên cứu và phát huy.

Thật ra nhà giáo Chu Văn An (1292-1370) đã từng đề xướng 4 quan điểm đó là: Cùng lý, Chính tâm, Tịch tà và Cự bí (Cùng lý là hiểu phải cho đến nơi đến chốn, Chính tâm là giữ lòng cho ngay thẳng, Tịch tà là trừ bỏ thói hư, tật xấu, chống lại tà thuyết và Cự bí là ngăn ngừa cái dở, cái gàn của thế nhân). Chắc có lẽ khi bàn sâu đến bốn quan điểm trên, người Việt không thể không tìm đến với Thánh Kinh và thần học. Nhân vật như  Augustine, hay Thomas Aquinas, và sau này John Calvin viết ra luận điểm và kết luận của họ là; tất cả mọi thứ cùng lý, hay đạo đức, đều tập chung vào Thượng Đế, vào Giê-su, đấng Cứu Chuộc mà ra. Các học giả, triết gia, nhà thần học này không tự suy tư, luận điểm của họ đều rút ra từ trong những trang Kinh Thánh. Và người ảnh hưởng họ, là Cứu Chúa, và sau nữa là Sứ đồ Phao-lô.

Trong thư tín viết cho các tín hữu tại thành Cô-lô-se (1:15-29) Phao-lô viết về một Chúa Cứu Thế, khác hẳn với cách ông trình bày trong thư (Phi-líp 2:5-8). Ở đây ta thấy Phao-lô viết ra  một Chúa Cứu Thế cao nhất, hơn hết. Khi học những câu Kinh Thánh này chúng ta cần đọc chậm và học cho kỹ bởi vì niềm tin của ta có vững hay không nằm ở đây.  Thế giới của La-mã ngày xưa cũng đa dạng, đa hệ phái và phức tạp không kém gì thế giới chúng ta hôm nay. Và cảm tạ ơn Chúa chúng ta đã có trong tay những thư tín trong Kinh Thánh để giúp ta không chỉ biết rõ tại sao ta tôn thờ Chúa và hiểu lý do Ngài là chủ tể của càn khôn, đã đến với chúng ta bằng xương bằng thịt. Những trang Kinh Thánh này sẽ còn giúp ta củng cố niềm tin và hướng ta vượt qua thách thức hiện tại. Sứ đồ Phao-lô đã gói trọn cách ông biết về Chúa qua câu trong phần này. 

II– Bài học

1.     Phao-lô viết về đặc điểm của Chúa Cứu Thế Giê-xu ra sao trong câu 15? Lý do gì vị sứ đồ phải nhấn mạnh những điểm này cho các tín hữu tại thành Cô-lô-se hiểu rõ? San sẻ cởi mở và  thoải mái cùng nhau về quan điểm của anh chị em. 

2.     Ta hiểu ra sao cách Phao-lô trình bày Cứu Chúa Giê-xu trong câu 16? Dành thời gian suy ngẫm sâu thêm và chiêm nghiệm rõ những cụm danh từ Phao-lô viết trong câu này.

3.     Người Việt có thói quen rất hay hỏi tuổi khi gặp nhau (người Tây phương rất không thích cách hỏi tuổi này) nhưng họ không biết, lý do ta hỏi tuổi để phân định rõ tuổi tác và tìm cách xưng hô với nhau cho đúng lẽ. Bàn về tuổi tác, Phao-lô viết về Chúa Cứu Thế Giê-xu ra sao trong câu 17? Có ai cao tuổi hơn Cứu Chúa?

4.     Trong câu 18 Phao-lô bảo Chúa Cứu Thế Giê-xu là đầu của Hội Thánh. Ngày nay Hội Thánh có vẻ không quan trọng với thế giới, nhưng trong ngày lịch sử kết thúc (ngày phán xét) khi đó trước mặt Chúa chỉ có một Hội Thánh mà thôi (Khải Huyền 21-22). Anh chị em có nhận thấy ta đang rất được coi trọng trong tay yêu thương của Chúa hay không?

5.     Chúng ta có suy nghĩ gì và có thể  hiểu ra sao về cách Phao-lô viết trong câu 19? San sẻ suy nghĩ của quý ông bà anh chị em trong câu này.

6.     William Barclay viết  rất hay khi ông bảo; ‘Đi sau thần học vững chắc luôn luôn là giá trị đạo đức được áp dụng.’ Trong câu 21-23 Phao-lô đem chúng ta quay trở lại với những điều mà Chúa Cứu Thế Giê-xu đã làm cho chúng ta. Phao-lô khuyên nhủ Hội Thánh Cô-lô-se năm xưa và chúng ta hôm nay ra sao trong những câu này? Nêu nguyện vọng của mỗi chúng ta trong mối tình của Ngài. 

7.     Phao-lô san sẻ về trách nhiệm của ông ra sao trong câu 24-26? Sự mầu nhiệm của Chúa đã ban cho các thánh đồ năm xưa và chuyển tải đến chúng ta hôm nay. Liệu chúng ta có trách nhiệm bảo tồn và phát huy đi sản đó hay không? Tại sao? 

8.     Đọc chậm câu 28-29 và nêu lên khám phá của ông bà anh chị em trong những câu từ mà Phao-lô đã bày tỏ.

III – Kết luận

Chúng ta đã có thời gian để thảo luận rất sâu về một trong những chương quan trọng của Kinh Thánh. Chương 1 này đã cho ta hiểu thêm về bản tính, những đặc điểm quan trọng về Chúa Cứu Thế Giê-xu đấng ta phụng sự. Thế gian mà Phao-lô truyền đạo Chúa cũng phức tạp như thế gian mà chúng ta đang sống hôm nay. Dù ở thế hệ nào thì con cái của Chúa cũng phải đối diện với những thách thức, Abraham, Isaac, Jacob, Moi-se và dân Do Thái, của Cựu Ước; Cứu Chúa Giê-xu, Phao-lô của Tân Ước, và muôn vàn những con cái Chúa của Hội Thánh qua lịch sử. Thách thức nào cũng cần có những con người vững chãi trong niềm tin để đồng hành cùng Chúa và là nhân chứng cho chính thế hệ của họ, và thế hệ của chúng ta hôm nay cũng không bị ngoại trừ.

766 lượt xem
Các bài trước
Trông Cậy Chúa (16/08/2021)
Bài thứ nhất trong Cô-lô-se chương 1 câu 1 tới 14 (10/08/2021)
CHI THỂ TRONG THÂN CỦA ĐẤNG CHRIST (01/08/2021)
Bạn Chia Sẻ Đức Tin Của Mình Như Thế Nào? (27/07/2021)
VAI TRÒ CỦA HỘI THÁNH NGÀY NAY (14/07/2021)
ĐƯỢC ƠN VÀ MẤT ƠN (12/07/2021)
LUẬT PHÁP, ÂN ĐIỂN VÀ SỰ THẬT (25/06/2021)
Thử Thách Và Cám Dỗ Là Tốt Lành (16/06/2021)
Chiến Thắng Nghi Ngờ (17/05/2021)
NHỮNG NGƯỜI CON GÁI ĐỨC TIN CỦA CHÚA (12/05/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC