Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi
Ngày 22/08/2021

Dr. Denison


Vào thời điểm này, có tới 15 nghìn người Mỹ vẫn còn kẹt lại Afghanistan sau khi Taliban cưởng chiếm đất nước ca họ. Mặc dù đã được yêu cầu đến Sân bay Quốc tế Hamid Karzai để được bốc đi, nhưng Hoa Kỳ không thể cung cấp phương tiện vận chuyển hoặc bảo đảm sự an toàn cho họ.

Một phát ngôn viên của Taliban hứa rằng “sẽ không có ai bị tổn hại ở Afghanistan,” kể cả người Mỹ. Tuy nhiên, hành động của họ cho đến nay nói lên một thông điệp trái chiều.

Khi đối mặt với cuộc biểu tình đầu tiên trên đường phố ngày 20, chống   lại việc cưởng chiếm đất nước của họ, thì các binh lính Taliban đã bắn và đánh đập những người biểu tình và các ký giả. Ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Gần đây họ đã hành quyết 22 lính biệt kích Afghanistan khi họ tìm cách đầu hàng. Đầu tháng này, họ đã ám sát một phát ngôn viên của tổng thống, người đứng đầu trung tâm thông tin và truyền thông của chính phủ. Một thông cáo lưu hành gần đây liệt kê các hoạt động bị Taliban cấm, bao gồm việc trẻ em gái đến trường học, phụ nữ bị giam trong nhà, và buộc phải đội khăn trùm đầu, trẻ em trai buộc phải học thuộc lòng kinh Qur'an, và phụ nữ bị cấm ra khỏi nhà mà không có người thân nam giới đi kèm.

Về những người Mỹ vẫn còn mắc kẹt ở Afghanistan, Walter Russell Mead viết trên nhật báo Wall Street Journal rằng “Mr. Biden nên lo lắng về sự lặp lại của Tehran vào năm 1979”. Ông nói thêm rằng: “ngay cả khi chính quyền Taliban quốc gia muốn tránh một cuộc đối đầu, với hàng ngàn công dân Hoa Kỳ và người nước ngoài không được bảo vệ sống rải rác xung quanh một đất nước hỗn loạn, chính quyền ở thủ đô có thể không kiểm soát được các phe phái cực đoan hoặc các nhóm chiến binh địa phương đòi tiền chuộc và các băng nhóm tội phạm.”

Trong khi người Mỹ quan tâm sâu sắc đến những công dân Hoa Kỳ ở Afghanistan dưới thời Taliban, chúng ta cũng nên quan tâm đến bản thân ở quê nhà.

Quân đội Mỹ đã được gửi đến Afghanistan cách đây 20 năm để đối phó với vụ tấn công 11/9 và việc Taliban cung cấp bến đỗ an toàn cho Osama bin Laden và al-Qaeda. Các lực lượng của Hoa Kỳ lật đổ Taliban khỏi quyền lực không phải vì chúng ta lo ngại rằng chúng muốn tấn công vào Mỹ, mà vì chúng ta muốn ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy từ al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác mà chúng đang bảo vệ. 

Ngay từ đầu, Taliban đã có mối liên hệ chặt chẻ với al-Qaeda. Ý thức hệ Hồi giáo và cuộc chiến chống lại lực lượng Liên Xô ở Afghanistan đã đưa họ đến gần nhau. Al-Qaeda là một nhóm binh lính giàu kinh nghiệm đã được khẳng định trong khi lực lượng Taliban còn sơ khai. Việc đào tạo ban đầu, gây quỹ, và tiếp liệu do al-Qaeda cung cấp là rất quan trọng đối với sự phát triển của Taliban. Đổi lại, trước khi Taliban bị lực lượng Mỹ lật đổ, al-Qaeda được cho là đã trả cho Taliban tới 20 triệu USD mỗi năm để trú ẩn an toàn ở Afghanistan.

Liên Hiệp Quốc báo cáo vào tháng 6 năm 2021, “Một phần đáng kể lãnh đạo của al-Qaeda cư trú ở khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan. Một số lượng lớn các binh lính al-Qaeda và các phần tử cực đoan ngoại quốc khác liên kết với Taliban đang ở nhiều vùng khác nhau của Afghanistan.”

Trong khi Taliban cam kết với chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2020 rằng họ sẽ hạn chế các nhóm thánh chiến, bao gồm cả al-Qaeda, tổ chức và phát động khủng bố khỏi đất nước, Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng “không thể tin cậy được rằng Taliban sẽ tôn trọng cam kết của họ." Và rằng "al-Qaeda và các chiến binh cùng đồng tâm tình tiếp tục ăn mừng những phát triển ở Afghanistan như một chiến thắng cho chính nghĩa của Taliban và do đó cho chủ nghĩa cực đoan toàn cầu."

Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, "Taliban tiếp tục cung cấp cho al-Qaeda sự bảo vệ để đổi lấy nguồn lực và sự đào tạo." Các nhà chức trách Mỹ cho rằng thủ lĩnh của al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, cũng đang có mặt ở Afghanistan.

Tờ Morning Dispatch đưa tin rằng “nhiều thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda đã uống máu ăn thề với những người đứng đầu kế tiếp của Taliban, và những người khác bao gồm Sirajuddin Haqqani, kẻ được chính phủ Mỹ định giá 10 triệu USD, là thủ lĩnh của cả hai nhóm.”

Để trích lời Nathan Sales, thành viên cấp cao tại Hội đồng Đại Tây Dương, người đã viết trong một cuộc họp chuyên môn: “Việc chính quyền Biden rút khỏi Afghanistan là tin tốt nhất mà al-Qaeda có được trong nhiều thập niên. Với việc Taliban trở lại nắm quyền điều hành đất nước, hầu như chắc chắn rằng al-Qaeda sẽ thiết lập lại một nơi trú ẩn an toàn ở Afghanistan và sử dụng nó để âm mưu tấn công Hoa Kỳ.”

Sales nói thêm: “Nhóm khủng bố chịu trách nhiệm về vụ 11/9 sẽ sớm tự nhận ra mình với số tiền mặt cướp được từ ngân hàng trung ương của Afghanistan, với vũ khí thu giữ từ quân đội Afghanistan bị đánh bại, và các binh lính được phóng thích khỏi nhà giam.”

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đồng ý, cảnh báo rằng al-Qaeda có thể sẽ trỗi dậy khi Afghanistan rơi vào tay Taliban. Và Robert M. Gates, Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống George W. Bush và Barack Obama từ năm 2006 đến 2011, đã viết trên báo New York Times rằng Taliban “vẫn duy trì quan hệ với al-Qaeda”.

Ông đặt vấn đề: "Tại sao chúng ta có thể cho rằng họ sẽ không còn chứa chấp al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác đang tìm cách nhắm mục tiêu vào những người — trên hết là Hoa Kỳ — đã lật đổ họ khỏi quyền lực và đã chiến đấu với họ trong hai mươi năm?" Ông kết luận trong bài báo tháng 6 năm 2021 rằng "hậu quả của một cuộc cưởng chiếm khác của Taliban ở Kabul sẽ không chỉ giới hạn ở người dân Afghanistan." Bây giờ việc cưởng chiếm đã hoàn tất.

Liệu ngày 11/9 có phải là “chất xúc tác cho các hành động bạo lực có chủ đích” không? Như tôi đã lưu ý trong cuốn sách năm 2011 của mình, Hồi giáo cấp tiến: Điều bạn cần biết, al-Qaeda và các chiến binh thánh chiến tương tự cho rằng Mỹ đã tấn công thế giới Hồi giáo kể từ sau cuộc Thập tự chinh. Họ coi việc thành lập quốc gia Israel hiện đại vào năm 1948 là hành vi đánh cắp đất đai từ các chủ sở hữu Hồi giáo hợp pháp của nó và coi sự ủng hộ của chúng ta dành cho Israel là đồng lõa trong cuộc tấn công này. Vì người Mỹ là công dân của một nền dân chủ, họ coi chúng ta là một phần của cuộc tấn công vào đạo Hồi này. Vì Qur’an yêu cầu người Hồi giáo bảo vệ đạo Hồi (xem Surah 2: 190), những người theo al-Qaeda tin rằng họ buộc phải tấn công người Mỹ ở quê hương chúng ta. Do đó, họ không coi vụ 11/9 là một cuộc tấn công nhằm vào những người Mỹ vô tội mà là sự bảo vệ của Hồi giáo đang tấn công lại sự xâm lược của những thánh chiến gây hấn.

Bây giờ Taliban đang kiểm soát Afghanistan, các cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra nhiều hơn. Người đứng đầu một công ty truyền thông và tin tức Afghanistan nói với nhà báo Bret Stephens của tờ New York Times rằng: “Mối quan hệ giữa Taliban và al-Qaeda sẽ ngày càng bền chặt. Tại sao Taliban phải sợ người Mỹ nữa? Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Một cuộc xâm lược khác?” Ông nói thêm: “Những kẻ này sẽ trở thành phong trào Hồi giáo hiếu chiến, kiêu ngạo nhất trái đất. Họ sẽ là thánh địa cho bất kỳ người trẻ nào theo đạo Hồi cực đoan hoặc cải đạo. Nó sẽ truyền cảm hứng cho mọi người. Đó là ơn trời dành cho bất kỳ nhóm cực đoan, bạo lực nào."

Tác giả Peter Bergen tin rằng việc Taliban cưởng chiếm Afghanistan sẽ truyền cảm hứng cho những kẻ cực đoan trên toàn cầu. Ông lưu ý, “Khi ISIS hoành hành nhiều trên Iraq và Syria, có rất nhiều người phương Tây tình nguyện lên đường và chiến đấu. Ở đây chúng ta có Taliban đang làm điều gì đó không giống ở Afghanistan. Tôi lường trước rất nhiều vấn đề cho các bang phương Tây.”

Bộ An ninh Nội địa cho biết thêm trong một cảnh báo an ninh gần đây rằng kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 và các ngày lễ tôn giáo sắp tới “có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho các hành động bạo lực có chủ đích”. Bộ Nội An lưu ý rằng al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập gần đây đã phát hành phiên bản tiếng Anh đầu tiên của tạp chí Inspire trong bốn năm, dường như nhằm đánh dấu kỷ niệm ngày 11/9 sắp tới.

Bạn và tôi có thể làm gì trước mối đe dọa của một tổ chức khủng bố al-Qaeda đang trỗi dậy?

1. Cầu nguyện cho các thành viên của al-Qaeda, Taliban và các nhóm thánh chiến khác đến với Chúa. Chúa Giê-su khuyến khích chúng ta: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các con. (Ma-thi-ơ 5:44). Ngày nay nhiều người Hồi giáo đặt đức tin vào Chúa Giê-su hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử Hồi giáo; nhiều người qua những khải tượng và giấc mơ về Đấng Cứu Thế của chúng ta. Nếu bạn nghi ngờ liệu những cuộc thay đổi như vậy có khả thi hay không, hãy nhớ đến Sau-lơ trên đường đến Đa-mách (Công vụ 9).

2. Cầu nguyện cho các Cơ đốc nhân ở Afghanistan và trên khắp thế giới Hồi giáo được bảo vệ, khuyến khích, và tiếp thêm năng quyền khi họ chia xẻ Đấng Christ với những người lân cận. Chúng ta phải hết lòng cầu nguyện, nài xin; trong mọi trường hợp, hãy nhờ Thánh Linh mà cầu nguyện.” (Ê-phê-sô 6:18a). Hãy cùng tôi cầu nguyện cho các anh chị em của chúng ta ngay hôm nay.

3. Cầu nguyện cho các mục vụ và những giáo đến Afghanistan và thế giới Hồi giáo làm việc một cách hiệu quả và can đảm. Chúa Giê-su kêu gọi các môn đ hãy cầu xin Chúa mùa gặt sai thêm thợ gặt vào đồng lúa của Ngài." (Ma-thi-ơ 9:38). Sau đó, Chúa Giê-su kêu gọi các sứ đồ đáp lời cầu nguyện của họ bằng cách đưa thông điệp của Ngài đến nền văn hóa của họ (Ma-thi-ơ 10).

Chris Brooks, mục sư và người dẫn chương trình phát thanh xuất sắc, đã phỏng vấn tôi, hôm thứ Năm. Ông đề cập đến một hội viên của hội thánh ở Michigan, người đã được kêu gọi đến Afghanistan với tư cách là giáo. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời nâng đỡ nhiều người nữa, sau đó cầu nguyện và trợ giúp họ bất cứ lúc nào bạn có thể. Và cầu xin Chúa sử dụng cuộc sống và lời chứng của bạn để đến gần những người Hồi giáo và những người khác trong vòng ảnh hưởng của bạn.

Chris cũng trích dẫn câu châm ngôn rằng, liên quan đến mục vụ, chúng ta có thể "đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi." Bạn sẽ chọn điều nào hôm nay?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

178 lượt xem
Các bài trước
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo (25/07/2021)
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Hùng Dũng, Yêu Thương Và Tự Chủ (16/05/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NÀNG DÂU CỦA ĐẤNG CHRIST (Ê-PHÊ-SÔ 5:22-33)
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN AN VUI - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC