Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
… một quốc gia đáng để chết thay
Ngày 29/08/2021

Dr. Denison


Hai kẻ đánh bom tự sát và những tay súng đã tấn công người A-phú-hản đang đổ xô đến sân bay Kabul, thứ Năm, 26. Theo Ngũ Giác Đài, mười ba quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng, và mười tám người Mỹ khác bị thương. Ít nhất 90 người dân Afghanistan cũng thiệt mạng và 140 người khác bị thương.

Tổng thống Biden đã phát biểu trước quốc dân, nhắn nhủ trực tiếp với những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng bạn, và bắt bạn phải trả giá,” ông nói.

Nhiều người phản ứng bằng cách đổ lỗi hoặc bảo vệ chính quyền Biden, xác định những kẻ tấn công và mô tả động cơ của chúng, và suy đoán về hậu quả đối với những người Mỹ vẫn còn kẹt ở Afghanistan và trên toàn thế giới.

Tôi không muốn chúng ta bỏ lỡ điều này: mỗi người lính Mỹ tử trận hoặc bị thương đều lựa chọn liều mạng để bảo vệ đất nước. Thảm kịch ngày 26 mang lại sự thật này một cách mạnh mẽ và sâu sắc mà chúng ta cần xét lại ngày hôm nay.

Tôi thường trích dẫn lời người bạn, Clint Bruce, một cựu Hải Quân Người Nhái Hoa Kỳ và cầu thủ bóng đá, khi được yêu cầu xác định trò chơi đá banh yêu thích của mình, đã chọn cuộc thi Quân đội-Hải quân. Clint giải thích: “Đó là trò chơi duy nhất ở Mỹ mà mọi cầu thủ trên sân đều sẵn sàng chết vì mọi người trên khán đài.” Tôi xúc động mỗi khi nhớ lại những lời hào khí của anh.

Quân đội Hoa Kỳ đang phục vụ trên hơn 150 quốc gia trên bảy lục địa. Khoảng 150-200 ngàn quân nhân nam và nữ được chuyển quân cùng một lúc. Mỗi người đã tuyên thệ tuân theo mệnh lệnh của vị Tổng tư lệnh và các sĩ quan cấp trên của họ, ngay cả khi những mệnh lệnh đó buộc họ phải mạo hiểm hoặc hy sinh mạng sống của mình trong trận chiến. Tuy nhiên, việc bảo vệ Hoa Kỳ thường không đòi hỏi binh lính phải bảo vệ công dân Hoa Kỳ, ít ra là không trực tiếp.

Cha tôi đã chiến đấu để bảo vệ Hoa Kỳ chống lại Nhật Bản trong Thế chiến II; ông nội tôi đã chiến đấu để bảo vệ Mỹ chống lại Đức Quốc xã trong Thế chiến I. Ngoại trừ những người lính và thường dân Mỹ nơi họ phục vụ, quân đội Hoa Kỳ đã bảo vệ chúng ta ở khoảng cách xa.

Ngoài cuộc Nội chiến, nơi mà mỗi bên đều tìm cách bảo vệ người dân của mình khỏi bên kia, các cuộc chiến của Mỹ hiếm khi được binh lính Mỹ tiến hành ở những nơi mà thường dân Mỹ bị tổn hại. Như trong chiến tranh chống khủng bố, quân đội ta thường giao tranh với kẻ thù ở nước ngoài để không cho kẻ thù tấn công ta ở quê nhà.

Tuy nhiên, thảm kịch ngày 26 ở Kabul đã làm cho cam kết của họ trở nên rõ ràng và đơn giản: binh lính của chúng ta phần lớn ở đó để bảo vệ và di tản những người Mỹ vẫn còn bị kẹt ở Afghanistan. Hậu quả là, họ đã chết vì cam kết bảo vệ người dân của đất nước họ, bắt đầu từ những người ở nơi họ đang ở.

Chúa Giê-xu dạy: "Chẳng có tình yêu nào vĩ đại hơn là tình yêu của người chịu hy sinh tính mạng cho bạn hữu mình." (Giăng 15:13). Những người lính dũng cảm này đã hy sinh mạng sống của mình cho những người mà họ thậm chí không hề quen biết. Gia đình của họ ở quê nhà đã tham gia cùng họ trong sự hy sinh đó, từ bỏ những người thân yêu của họ để làm nhiệm vụ ở nước ngoài và bây giờ đau buồn về cái chết của họ. Kết quả là, người Mỹ nợ các anh hùng liệt sĩ và gia đình của họ một món nợ mà chúng ta không bao giờ có thể trả được. Nhưng trong khi chúng ta không thể trả lại, chúng ta có thể trả tiếp.

Tôi sẽ không bao giờ quên một buổi sáng tôi gặp một cựu chiến binh đã bị bỏng khắp mặt và cơ thể cách kinh hoàng tại IED ở Afghanistan. Anh đưa bàn tay đầy sẹo của mình ra để bắt tay tôi. Khi cầm lấy nó, tôi nhìn thẳng vào mắt anh và cố gắng hết sức để cảm ơn anh vì đã phục vụ quốc gia. Sau đó tôi hỏi anh, "Chúng tôi có thể làm gì để đáp ơn anh?" Anh đáp: "Chỉ cần làm cho quê hương này xứng đáng để chết thay." Làm thế nào Cơ đốc nhân có thể làm những gì anh yêu cầu?

Tối thứ Ba tuần trước, Dustin Wakefield, 21 tuổi, đang dùng bữa tại một quán cà phê ngoài trời ở bãi biển Miami cùng vợ và cậu con trai một tuổi. Khi một tay súng tiến lại gần và được cho là nhắm vũ khí vào con trai anh, chú của Dustin nói với phóng viên tờ Miami Herald: "Dustin đứng lên giữa tay súng và đứa bé và y đã bắn hạ Dustin. Y đã bắn hạ Dustin nhiều phát trên mặt đất".

Cha và mẹ kế của Dustin sau đó đã nói về anh: "Con trai tôi yêu Chúa. Mỗi ngày con sống tràn đầy niềm tin và hòa bình, và con chia xẻ điều đó với những người khác. Chính tính cách thực sự của con là nơi con an nghỉ, bảo vệ gia đình mình. Con tôi là người như thế đó. Chúng tôi vô cùng tự hào và an ủi rằng chúng tôi đã được ban phước cho người đàn ông đã bước ra trước mũi súng để cứu người khác. Con tôi đã luôn như vậy và con sẽ tiếp tục là người hùng của chúng tôi." Trong suốt quãng đời còn lại của mình, con trai của Dustin Wakefield sẽ không bao giờ phải tự hỏi liệu cha mình có yêu mình hay không.

Max Lucado đã viết: "Chúa ở cùng chúng ta. Chỉ tiên tri thôi là chưa đủ. Các sứ đồ thì sẽ không xong. Thiên sứ thì sẽ không đủ. Thượng Đế không chỉ ban tặng phép lạ và sứ điệp. Ngài ban tặng chính mình; Ngài ban tặng Con duy nhất của Ngài.” Kết quả là, Lucado lưu ý, "Chúa Giê-xu đã ở nơi bạn đang ở; Ngài có thể biết cảm giác của bạn. Và nếu cuộc sống của Ngài trên đất không thuyết phục được bạn, thì sự chết của Ngài trên thập tự giá sẽ chinh phục lòng bạn."

Trong một nền văn hóa đối nghịch với chân lý và đạo đức Kinh thánh hơn bao giờ hết trong lịch sử của chúng ta, việc biến nước Mỹ trở thành một quốc gia đáng để chết thay sẽ đòi hỏi sự dũng cảm kiên định từ phía chúng ta. Tuy nhiên, khi nhớ đến sự hy sinh của Đấng Cứu Rỗi dành cho nhân loại, chúng ta được thêm năng quyền và được khuyến khích để noi theo sự hy sinh của Ngài trong việc phục vụ những người mà chúng ta gây ảnh hưởng. Sự hy sinh của Chúa Giê-su không chỉ khuyến khích chính chúng ta: Thánh Linh của Ngài sống trong chúng ta ban cho chúng ta sự thuận phục như vậy.

Thực tế là Ngài khuyến khích chúng ta trung tín trong việc làm chứng và phục vụ ngay cả trong những nơi khó khăn nhất của cuộc sống. Phi-e-rơ giải thích quyền năng đã giúp Chúa Giê-su thực hiện mục vụ công khai: “Thế nào Đức Chúa Trời đã xức dầu Đức Giê-su ở Na-xa-rét bằng Thánh Linh và quyền năng, Ngài đi khắp nơi làm việc phúc đức và chữa lành tất cả những người bị quyền lực quỷ vương áp bức, vì Đức Chúa Trời ở với Ngài." (Công vụ 10: 38). Giờ đây, quyền năng đó đang sống và hoạt động trong chúng ta với tư cách là "đền thờ" của Chúa Thánh Linh (1 Cô. 3:16).

Chúa Giê-su đã hứa với các môn đệ đầu tiên: “nhưng các con sẽ nhận lãnh quyền năng khi Đức Thánh Linh đến trên các con, và các con sẽ làm nhân chứng cho Ta tại Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến tận cùng quả đất." (Công. 1: 8,). Thánh Linh đã giữ lời hứa của mình ngay sau đó khi Ngài “đầy dẫy thánh linh” trên những tín nhân đầu tiên và trao cho họ quyền năng chia xẻ đức tin một cách can đảm và kỳ diệu (Công. 2: 4).

Chúa bảo đảm với chúng ta: "vì chính giờ đó, Thánh Linh sẽ dạy các con điều cần phải nói." (Luca 12:12). Phi-e-rơ đã chứng minh lời hứa của Chúa Giê-su khi ông can đảm rao giảng trước Tòa Công Luận sau khi ông được “đầy dẫy Đức Thánh Linh” (Công. 4: 8).

Phao-lô biết nguồn cội lòng can đảm và quyền năng của mình đến từ đâu: "Vì tôi không dám nói điều gì ngoài những việc Chúa Cứu Thế dùng tôi thực hiện, trong lời nói và trong việc làm, khiến các dân tộc ngoại quốc vâng phục Chúa, qua những dấu lạ và phép mầu đầy uy lực, bởi quyền năng Thánh Linh, đến nỗi tôi làm trọn việc truyền bá Phúc Âm của Chúa Cứu Thế khắp mọi nơi, từ Giê-ru-sa-lem và miền phụ cận đến tận xứ Y-ly-ri.” (Rô-ma 15:19).

Br. James Koester thuộc Hội Thánh John the Evangelist ở Boston lưu ý: "Để trở thành một Cơ đốc nhân trong nền văn hóa của chúng ta không phải là điều dễ dàng, bởi vì nó đòi hỏi chúng ta phải sống trong đức tin, thay vì sợ hãi; sống trong hy vọng, thay vì tuyệt vọng; hãy sống trong tình yêu thương, thay vì thù hận. Cửa hẹp khó đi qua vì sống trong sợ hãi dễ hơn sống bằng đức tin rất nhiều. Nhưng đó không phải là lời mời mà chúng ta đã nhận được, vì Đấng mời gọi chúng ta đi vào cửa hẹp cũng chính là Đấng hứa ban sự sống dồi dào cho những ai theo Ngài."

Giờ đây, Chúa Giê-su ban sự dồi dào đó cho tất cả những ai ở trong Ngài bởi Thánh Linh của Chúa (Giăng 15: 4–5).

Sau khi khám phá các giải pháp lý thuyết mà các tôn giáo trên thế giới đưa ra cho vấn đề về tội ác và đau khổ, nhà thần học và tiểu thuyết gia Frederick Buechner kết luận: "Mặt khác, Cơ đốc giáo không đưa ra giải pháp lý thuyết nào cả. Nó chỉ đơn thuần chỉ vào thập giá và nói rằng, không có tội ác nào quá đen tối và trần tục - thậm chí không phải điều này - nhưng Chúa có thể biến nó thành điều tốt đẹp."

Làm thế nào chúng ta có thể cùng với Đức Chúa Trời biến điều ác thành điều thiện? Với sự giúp đỡ của Chúa Thánh Linh, ngày nay chúng ta có thể thực hiện những bước nào để giúp đất nước này trở thành một quốc gia đáng để chết thay?

1. Đầy dẫy Thánh Linh mỗi ngày.

2. Ở trong năng quyền qua kỷ luật tâm linh.

3. Từ bỏ chính mình. Chúa Giê-su nói rõ: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, hằng ngày vác thập tự giá mình và theo Ta.” (Lu-ca 9:23,). Bạn và tôi được kêu gọi để “bị đóng đinh với Đấng Christ” (Ga-la-ti 2:20) và “dâng thân thể [của chúng ta] làm của lễ sống” (Rô-ma 12: 1). Cam kết của chúng ta mỗi ngày nên là: "Bất cứ điều gì Chúa muốn, bất cứ giá nào, bất cứ điều gì cần." Bạn có thể biến điều này thành lời cầu nguyện của bạn bây giờ không?

4. Phục vụ nơi bạn đang sống. Dù ở Giê-ru-sa-lem, Giu-đê, Sa-ma-ri, hay “tận cùng trái đất,” bạn là nhân chứng của Chúa Giê-su (Công vụ 1: 8).

Hôm nay Hoa Kỳ đang than khóc. Chúng ta hãy thành tâm cầu nguyện cho gia đình của những người hùng vừa nằm xuống ngày 26 để bảo vệ tổ quốc và dân tộc chúng ta. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì lòng dũng cảm hy sinh của họ. Sau đó, chúng ta hãy đáp lại sự hy sinh của họ bằng sự cam kết của đức tin để trở thành muối và ánh sáng biến đổi trong vòng những người mà họ đã chết thay.

Bằng lời cầu nguyện, bằng lời làm chứng, ảnh hưởng và hành động, chúng ta hãy cùng với Thánh Linh của Đức Chúa Trời làm cho quốc gia này trở thành một quốc gia đáng để chết thay. Và sống vì nó.

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

176 lượt xem
Các bài trước
Đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi (22/08/2021)
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo (25/07/2021)
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Lời Chứng Của Anh Chị Em … (30/05/2021)
Ao Ước Và Cầu Xin Cho Họ (23/05/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Dưỡng Linh  
HÃY XÉ LÒNG, ĐỪNG XÉ ÁO
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NÀNG DÂU CỦA ĐẤNG CHRIST (Ê-PHÊ-SÔ 5:22-33)
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
XUÂN AN VUI - Ca Khúc An Bình
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC