Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Bài thứ 4 trong Cô-lô-se 2:14-23
Ngày 31/08/2021

 MS Uông Nguyễn


 

I – Giới Thiệu

Sau một chuyến công tác ở Việt Nam, trước khi về nước tôi dẫn bạn đồng lao, một nhà sinh vật học đã chuyển thành Mục sư đi thăm lễ hội bon-sai. Ông ngạc nhiên hỏi tôi; ‘Tại sao những người Đông Á thích bon-sai đến thế?’ Tôi trả lời đại ý rằng, đó là bản chất chung của con người trong thế gian là thích thu phục mọi thứ, thích chinh phục mọi thứ... Những cây xanh kia, khi nằm trong vòng kiểm soát của con người, sẽ mãi mãi nhỏ bé, và họ gọi đây là nghệ thuật bon-sai (là làm nhỏ mọi thứ ‘miniature’). Chúng tôi cứ đi vòng quanh khu trưng bày cây cảnh, và trầm trồ với những bảng giá cao ngất ngưởng, có cây lên tới cả triệu đô. Sau đó chúng tôi ngồi xuống nhâm nhi cà-fe dưới một tán cây đa cổ thụ. Tôi cười và nêu lên một sự thật phũ phàng; ‘những bon-sai giá cả triệu đô-la đó thật ra đã bị con người biến chúng thành thứ nhỏ bé như ký sinh trùng, chúng ta không thể ngồi dưới tán cây uống cà-fe được. Những cây bon-sai phải được  chăm sóc, cắt tỉa, nếu không chúng sẽ trở thành mớ củi. Bon-sai không thể chịu được nắng mưa…không thể là chính nó trước những khắc nghiệt của môi trường.’

Bản chất con người là thích lợi dụng và hay lạm dụng. Người ta vẫn muốn mang về những con vật đã được thuần hoá, những cây bon-sai đã được cắt tỉa…là để phục vụ cho lợi ích của họ. Con người lợi dụng và hối lộ ngay cả thần linh, họ cũng tự hiến mình để bị lạm dụng và trở thành nạn nhân trong thế giới thần linh. Để rồi chính cái thế giới thần linh ấy biến họ trở thành những sinh vật rất bé nhỏ, một bon-sai trong tay những thứ thần linh và không thể là chính họ trong mắt Đức Chúa Trời, đấng tạo dựng nên họ.

Có gì đặc biệt trong Cô-lô-se 2:15-23?

Ở đây Phao-lô nói về một khế ước mới. Khế ước cũ ra sao? Khế ước cũ đã tạo ra cho Abraham và hậu duệ của ông, những người Do Thái. Khi Abraham sinh ra nền văn hoá Babylon đã ở trong thời cực thịnh. Chúa gọi ông ra khỏi nền văn hoá tuy cực thịnh nhưng đã bị nhiễm đủ thứ thần tượng, tà linh. Abraham ra đi theo tiếng Chúa gọi, và định cư ở xứ Canaan, (Israel-Palestine) bây giờ. Điều đáng chú ý là vùng đất Chúa đã chọn cho Abraham định cư, đó là nơi ở giữa hai siêu cường, hai nền văn minh cực thịnh Babylon và Ai-cập. Ít ai có thể ngờ rằng không phải Babylon, cũng không phải Ai-cập trở thành sự ảnh hưởng sâu nặng đến lịch sử, thần học và triết lý của nhân loại. Những thứ mà cả hai nền văn minh Babylon và Ai-cập cũng chỉ là thứ bon-sai mà thôi, là cái bóng của hình, là biểu tượng của cái gì đó mà chỉ có Cứu Chúa có thể mặc khải và ảnh hưởng thế gian.

Trong Cô-lô-se (2:15-23) Phao-lô bàn về khế ước mới. Có nghĩa là khế ước Chúa hứa với Abraham, cho người Do Thái, không thể áp dụng cho toàn thế giới. Chúa muốn hướng tất cả loài người hướng về với Ngài không phải chỉ mỗi người Do Thái không thôi. Khế ước mới này đem cho người ta một sự thật và dù muốn hay không sự thật ấy ảnh hưởng sâu nặng đến thế gian. Khế ước nào cũng thế, nó phải là một sự đồng thuận của cả hai người. Khi đã đồng thuận với một bản khế ước, bất luận cuộc sống ra sao, ta không được phép thêm vào những khoản nào trong khế ước ấy. Khế ước cũ là những gì đã ghi chép trong Cựu Ước, và khế ước mới là trong Chúa Cứu Thế Giê-su.

II – Bài học

 

  1. Một khế ước hay bản hợp đồng nào cũng cần có sự đồng thuận của cà hai bên. Phao-lô viết gì về việc Đức Chúa Trời phá bỏ bản khế ước cũ và lập nên cái mới. Giữa hai bản có gì khác nhau? (Câu 15)

 

  1.  Thập tự giá của Chúa Cứu Thế Giê-xu đóng vai trò gì trong bản khế ước mới? Chúng ta có cảm nhận thấy quyền lực của sự giải thoát hay không?

 

  1. Người ta trong thế gian rất sợ sự mầu nhiệm của thế giới thuộc linh và họ bảo ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’ nhưng trong câu 16 Phao-lô khẳng định điều gì mà Chúa đã ban cho ta? Theo với Chúa Cứu Thế Giê-xu ta có còn hãi hùng với thế gian thuộc linh hay không? San sẻ kinh nghiệm của riêng ta.

 

  1. Trong trần gian người tu hành hay coi thường người không tu hành, người ăn chay rất tự hào về cách họ có thể ăn chay, người hồi giáo rất tự hào về khả năng nhịn ăn cả ngày trong tháng Ramadan. Lý do gì Cơ Đốc nhân được sinh hoạt bình thường, làm được mọi việc mà lại không sợ bị tất cả các giáo phái kia xét đoán? (Câu 16)

 

  1. Ở câu 17 Phao-lô khẳng định những gì người Do Thái trong Cựu Ước và tất cả các giáo phái khác thực hiện được chỉ là ‘cái bóng còn hình (sự thật) là trong Jesus Christ’. Chúng ta có thật sự tận hưởng cuộc sống trong Chúa hay vẫn còn như hôm xưa, không biết Chúa mải mê theo đuổi thứ viển vông mà quên rằng sự hiện diện của Chúa đã và đang ở đây trong vòng chúng ta?

 

  1. Đến với Chúa Cứu Thế là quay trở lại cội nguồn của sự sống, trong khi đó nền triết học, hay cách mà các gu-ru,  thầy yoga, thầy bùa…pháp sư và nhiều lắm dạy về các thủ thuật để đạt được những giới hạn, nhưng Phao-lô khẳng định họ không thể trở lại với ‘đầu’ hay cội nguồn (Câu 18-19). Khi hiểu rõ vấn đề này liệu có làm tăng niềm tin của chúng ta hay không? San sẻ kinh nghiệm của mình.

 

  1. Trong Cứu Chúa đấng đã cho ta một khế ước mới, Ngài giúp ta trượt tiêu bản án, lời rủa sả năm xưa. Nếu ta không nắm bắt nguyên lý và theo khế ước này ta sẽ vô tình để đời quay trở lại với điều sơ đẳng trong thế giới thuộc linh (20-23). Liệu Chúa có vui lòng với hành động này của chúng ta?

 

  1. Ông bà anh chị em ấn tượng gì với câu 19-23? Chia sẻ ấn tượng của quý ông bà anh chị em cho người trong nhóm. 

III – Kết luận

Cả hai khế ước Chúa đã lập ra và con người chẳng có thể thêm vào đó một chút công lao nào cả. Có chăng, khế ước là để cho cả hai người cùng chân thành gìn giữ với nhau và hành trình với nhau cho đến cuối cuộc đời. Đức Chúa Trời thì luôn luôn chân thành và giữ gìn với khế ước đó. Ngày xưa, cả thế gian chỉ có người Do Thái rất tự hào với khế ước của Chúa, nay Ngài đã mở cửa, đã phá khế ước cũ và người Do Thái không còn độc quyền giữ mối quan hệ với Thượng Đế mà tất cả mọi người đều có quyền đến bên Ngài, và có mối tương giao với Ngài. Từ Abraham cho đến khi Chúa Cứu Thế Giê-xu là một khế ước cũ, khi Cứu Chúa Giê-su chịu hy sinh trên cây thập tự giá để Đức Chúa Trời thiết lập một khế ước mới với tất cả mọi người trong thế gian.  Cuộc hành trình xa vạn dặm nào cũng thế, mỗi chúng ta đều phải trải qua những khoảnh khắc bối rối, nghi ngờ và dễ bị sa ngã. Chúa Cứu Thế đã khuyên ta nên mang thập tự giá mà theo Ngài. Biết bén rễ lập nền trong Ngài để hiểu rõ về ta, về khế ước mới, và hơn tất cả là biết Tác giả của khế ước ấy từ Cha Thiên thượng.

439 lượt xem
Các bài trước
Chúa Jesus là ai? (30/08/2021)
ĐỨC TIN THẬT (26/08/2021)
Bài thứ ba Cô-lô-se 2:1-14 (23/08/2021)
MỘT HƯỚNG NHÌN VÀO SÁCH KHẢI HUYỀN (18/08/2021)
Bài thứ hai Cô-lô-se 1:14-29 (17/08/2021)
Trông Cậy Chúa (16/08/2021)
Bài thứ nhất trong Cô-lô-se chương 1 câu 1 tới 14 (10/08/2021)
CHI THỂ TRONG THÂN CỦA ĐẤNG CHRIST (01/08/2021)
Bạn Chia Sẻ Đức Tin Của Mình Như Thế Nào? (27/07/2021)
VAI TRÒ CỦA HỘI THÁNH NGÀY NAY (14/07/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 138
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
Chỉ Có Mẹ và Chỉ Có Mẹ Mà Thôi
 
Điện Thoại Phúc Âm  
ĐIỆN THOẠI PHÚC ÂM (Bài 46-50)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 07/05/2022
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
TÔI CÓ MỘT LÝ TƯỞNG
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
Liên Khúc CHÚA PHỤC SINH - Ca Khúc TKG
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
2 Cô-rinh-tô 9:6-9 LẤY TẠM THỜI ĐỔI VĨNH CỬU
 
Thơ & Nhạc  
THÁNG NĂM BÔNG HỒNG TẶNG MẸ!
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
ĐIỀM TẬN THẾ - Radio NTNT May 7 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KHI ĐƯỢC KHAI MINH - Luca 24: 13-35
 
Nghiệm và Sống  
Người Việt Nam của anh chị em hôm nay là ai?
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
BÀN CHÂN ĐẸP VN - Tháng 5 2022
 
Góc của Ađam & Êva  
Ba Phương Cách Để Hy Sinh Cái Tôi Trong Hôn Nhân
 
Đức Tin  
Bạn Biết Gì Về Chim Sẻ - Sparrows?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Tài Liệu  
TÂM VẤN CƠ ĐỐC HỮU HIỆU
 
Truyền Đạo Đơn  
BÀI HỌC TỪ TAI HỌA RẮN LỬA VÀ ĐẠI DỊCH
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
VHope  
Chúa Mang Thập Hình Vì Ta
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Tấm lòng của Cha - Mục sư Lưu Đức Thọ
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC