Vườn ÊĐen Mới | Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến
ĐẾN BAO GIỜ
Ngày 03/09/2021

 Mục sư Lữ Thành Kiến


Tôi nhớ lại vào khoảng cuối năm 2019, chuẩn bị về Việt Nam như mọi năm, thì nghe phong phanh về covid, lúc đó đang bắt đầu ở Vũ Hán, tin tức rất căng thẳng, người ta chết hàng loạt, thành phố hoang vắng như nghĩa trang, một vài người khuyên tôi chờ thêm ít lâu nữa xem tình hình ra sao, vì Trung Quốc cũng khá… gần Việt Nam, một cơn gió mạnh có thể thổi nó bay đến biên giới và vượt biên giới, như cách đất nước đông dân này vẫn thường làm với các quốc gia láng giềng qua lịch sử hàng ngàn năm của họ J Tôi đã mua vé rồi, thôi cứ để đến đó rồi tính.

Không ai nghĩ rằng đốm lửa bắt đầu ở Vũ Hán, có thể thổi bùng lên thành một trái cầu lửa kinh hoàng, như một quả bom nguyên tử với sức tàn phá khủng khiếp không chỉ một thành phố, một quốc gia, mà tràn qua các châu lục, 5 châu 4 biển. Ban đầu dân Mỹ nghe tin ấy như một breaking news hàng ngày trên TV, không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó nó có thể bay qua các đại dương, vào một châu lục biệt lập như châu Mỹ. Nhưng virus không tràn qua châu Mỹ kiểu lính hành quân qua biên giới, cũng không đi tàu qua đại dương, hay bay bằng máy bay qua không gian. Nó đi theo gót chân người đi mọi nơi, người ta đi tới đâu, virus theo tới đó. Nó không đi theo kiểu lẽo đẽo theo sau, mà tàng hình, đi vào trong hơi thở con người, đi một cách âm thầm, mà quỷ quái, như cách ma quỷ trăm mưu nghìn kế tấn công con người vào những lúc họ sơ xuất, không ngờ.

Không thể đi Việt Nam, vào cuối tháng 2, tôi bay đi California thăm anh chị em, lúc đó Mỹ vẫn yên tĩnh, chưa báo động một cơn bão sẽ đến. Trước khi rời California 2 ngày để đi Texas theo lịch bay có sẵn, tôi ngồi trước TV cùng gia đình chị, nghe thông báo là Santa Ana, California đã có ca lây nhiễm covid đầu tiên. Khi tôi rời Texas trở về nhà, tôi nghe Texas có một vài ca nhiễm nữa. Rồi tới South Carolina, và nhiều nơi khác, nó không đi, không chạy, nó bay. Khi ấy người ta vẫn chưa hình dung ra thảm họa. Cho đến khi nó bùng nổ ở New York, và sau đó, hàng ngày trên TV, mỗi phút mỗi giây, người ta thông báo con số ca nhiễm mới, hàng trăm, rồi hàng ngàn, rồi chục ngàn, trăm ngàn, sau đó là hàng triệu. Không chỉ Mỹ, Ý đã bắt đầu đón nhận thảm họa y như Vũ Hán mấy tháng trước đó, rồi Anh, Pháp, Đức…. Khi tôi nghe WHO thông báo đây là một Pandemic, đại dịch, tôi vẫn chưa hình dung ra sự kinh khủng của chữ ấy. Tôi vẫn nghĩ, như mọi người, rằng thì là như Ebola, như cúm gia cầm h5n1, nó sẽ đến, rồi nó sẽ đi.

Nhưng nó không đi. Nó tạo nên những chấn động lịch sử, New York, tiểu bang, và thành phố lớn nhất Hoa Kỳ trở thành trung tâm của covid 19, và Hoa Kỳ trở thành quốc gia bị nhiễm covid lớn nhất, số người chết nhiều nhất trên thế giới. Nó trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi trong lòng người dân, cho đến khi các lệnh về vấn đề đeo khẩu trang, rửa tay bằng sanitizer, giãn cách xã hội 6ft đưa ra, cho đến khi các hàng quán được ra lệnh đóng cửa, các trường học cũng phải học online, nhà thờ cũng cùng chung số phận không miễn trừ, con số người nhiễm và chết tăng vọt mỗi ngày, thì vấn đề đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng. Các tiểu bang im lặng, các thành phố nín thở, các đường phố im hơi. Người dân ở trong nhà, tuyệt đối không thăm viếng gặp gỡ, không lại gần ai, đi chợ online. Cho tới lúc đó, Việt Nam cũng chỉ có những ca nhiễm lẻ tẻ, thành phố này thành phố kia, họ áp dụng những biện pháp ngăn chận rất nghiêm ngặt, và tự hào là một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất trên thế giới J

Vào tháng 6, một Mục sư trẻ của Hội Thánh Greenville nhiễm covid, và qua đời, để lại một nỗi xót xa và sợ hãi cho Hội Thánh. Hội Thánh không có phép nhóm lại, nhưng nhu cầu giảng dạy vẫn có, người ta tìm cách nhóm online, tổ chức những buổi nhóm bằng cách livestream, một vài người đặc trách kỹ thuật, và Mục sư, là những người bắt buộc đến nhà thờ mỗi tuần. Tôi mỗi Chúa Nhật đeo khẩu trang, mang theo hand sanitizer, lau chùi bục giảng bằng các khăn giấy ướt có sát trùng, chưa vắng mặt tuần lễ nào trong suốt thời kỳ căng thẳng nhất của đại dịch, hàng ngày nghe thông tin đây đó người nhiễm, người chết. Không ai biết ngày nào sẽ đến phiên mình :( Tôi nghe lời Chúa, trong 6 ngày còn lại ở nhà, đóng cửa, cầu nguyện, kêu van, cho đến khi nào cơn dịch chấm dứt. Nhưng ngày qua ngày, nó không chấm dứt, nó cứ nhân rộng ra, đi bằng hia bảy dặm. Đức tin của dân Chúa mòn mỏi, Mục sư đôi khi cũng nao sờn, như khi dân Y sơ ra ên kêu van: Vì vậy, thần linh tôi nao sờn, Tấm lòng sầu não trong mình tôi. Thi thiên 143:4

Vào khoảng tháng 7, người ta thông báo các khoa học gia đang chạy đua với thời gian để chế biến vaccine, thứ mà người ta tin rằng sẽ giải cứu con người thoát khỏi cơn đại dịch tồi tệ này. Vào khoảng tháng 10 đã có những tín hiệu khả quan về vaccine tại Anh, tại Mỹ. Một số người tin, và chờ (trong đó có tôi), khi đang ngắc ngoải trên sóng biển, thì bất cứ cái phao nào quăng tới cũng chụp lấy, còn hỏi gì. Một số người không tin, còn cười cợt, vaccine gì mà 6 tháng, theo lệ thường thì phải hàng năm, họ nói, dựa trên cơ sở sự hiểu biết bình thường. Nhưng con virus này không thể chống cự bằng cách bình thường, mà phải khác thường, phải phi thường, người ta miệt mài đêm ngày trong các phòng thí nghiệm, phần lớn họ cầu nguyện xin Đức Chúa Trời giúp, tôi tin vậy, vì có khoảng 2/3 nhà bác học trên thế giới tin rằng có Đức Chúa Trời. Dân Chúa, còn có thể làm gì hơn ngoài việc cầu nguyện. Tôi cầu nguyện và tin rằng Đức Chúa Trời sẽ tể trị mọi sự, những cái gì con người ta nhìn bằng mắt thường, thì Chúa sẽ mở bằng đức tin, cho thấy không có gì có thể giới hạn quyền năng của Ngài. Tôi tin sự nhân từ và sự thương xót của Ngài. Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng, Ê phê sô 3:20. Ngài đã tạo nên, Ngài có quyền phá đổ, nhưng Ngài sẽ không phá đổ, Ngài muốn dạy dân sự Chúa và cả con người những bài học sống chết, và Ngài sẽ giải cứu: Trong cơn nóng giận, ta ẩn mặt với ngươi một lúc, nhưng vì lòng nhân từ vô cùng, ta sẽ thương đến ngươi, Đấng Cứu chuộc ngươi là Đức Giê-hô-va phán vậy. Ê sai 54:8. Tôi tin, xin Chúa giúp đỡ trong sự không tin của tôi.

Tháng 12, vaccine được bắt đầu chích ngừa tại Hoa Kỳ, người chích đầu tiên là một nữ y tá tiểu bang New York, khi chích xong, bà tươi cười đưa ngón tay cái lên, bày tỏ sự tốt lành. Tôi phải chờ cho đến đầu tháng 2 mới đến lượt mình. Tôi phải lái xe đi gần 2 tiếng đồng hồ đến nơi chích và phải chờ đợi hơn 5 tiếng đồng hồ để được chích mũi Pfizer đầu tiên. Khi tôi lái xe trở ra, nhiều người đứng dọc đường đưa tay lên chúc mừng, có người còn nói to: Congratulations. Họ tin rằng người chích vaccine sẽ có cơ hội sống sót. Tôi cảm động ứa nước mắt. Tôi tin rằng Đức Chúa Trời đã khởi sự làm công việc lành của Ngài, thì Ngài sẽ làm cho đến cuối cùng. Đức Chúa Trời không để một công trình dang dở, nhưng khi nào mới xong đó là quyền của Ngài không ai biết. Chúng ta chỉ chờ đợi, nài xin và hy vọng.

Khi dân chúng Hoa Kỳ chích vaccine đến con số khoảng hơn 50%, thì những con số lây nhiễm bắt đầu giảm dần, một tháng sau đó, nó giảm mạnh. Họ đã thấy hiệu quả của vaccine không nghi ngờ gì nữa. Nhưng phần còn lại người Mỹ vì nhiều lý do từ chối chích ngừa, không đạt được con số 70% để có miễn dịch cộng đồng, covid biến thể Delta lợi dụng cơ hội trở lại, con số người lây nhiễm lại tăng lên, đại đa số là những người không chích ngừa. Delta tấn công Ấn Độ, nơi tuyên bố đã diệt được covid, gây một cơn bão tố như cuồng phong, người chết như rạ ngã rạp ngoài đồng. Và sau đó đến các nước khác. Lần này Việt Nam nằm trong hot list. Thành phố lớn nhất Việt Nam, Sài gòn, bị tấn công, và dường như không thể chống đỡ. Mọi biện pháp mà chính quyền áp dụng trước đây trở nên vô hiệu. Virus xông vào các nhà, các nhà thờ, các cơ sở, trường thần học, tung hoành như chỗ không người. Trong vòng 2, 3 tháng, con số lây nhiễm là trên 350.000, số người chết cập nhật mỗi ngày, gieo rắc kinh hoàng cho dân chúng. Người ta tìm đủ mọi cách thoát thân khỏi Sài gòn. Đường phố vắng ngắt, chợ búa đóng cửa, chỉ có nhà thương và các cơ sở cách ly là đầy người. Người ta còn phải đối diện với cái đói ngoài sự chết vì bệnh, nếu không có một thẩm quyền nào ngăn chận được sức tấn công vũ bão của virus.

Đấy là lúc Đức Chúa Trời đưa tay Ngài ra, một trận gió đông thổi đến, đó là các nguồn vaccine từ khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hoa Kỳ, quốc gia có khả năng lớn nhất cung cấp vaccine để cứu thế giới, sau khi đang dần dần chữa lành các vết thương của mình, và vẫn đang tiếp tục chữa trị. Vẫn còn bị thương, nhưng gượng đứng dậy, sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ. Khi vaccine đang đổ về Việt Nam, số người chích ngừa tăng lên, thì con số người bị nhiễm bệnh giảm xuống. Người ta hy vọng vaccine sẽ cứu Sài gòn, sẽ cứu Việt Nam, sẽ cứu thế giới, nhưng những người theo Chúa Jesus biết rằng Đấng tể trị muôn loài vạn vật, Đấng ban sự khôn ngoan cho các khoa học gia, chính là Đấng cứu thế giới.

Khi các con số lây nhiễm giảm mạnh, CDC ra luật mới, chúng tôi đến nhà thờ không cần phải mang khẩu trang, và có thể lại gần, bắt tay nhau. Một người nói: Thank God. We are survivors. Phải, ngay trong lúc này, chúng tôi là những kẻ sống sót. Như những kẻ sống sót sau chiến tranh. Chúng tôi nghe những thông tin mỗi ngày về Sài gòn, thành phố biểu tượng của người Việt xa xứ đang bị covid tấn công trực diện, tổn thuơng nặng nề, chúng tôi bắt đầu gây quỹ, gởi tiền về cho các anh em đang làm công tác thiện nguyện để họ làm việc trực tiếp. Đây mới đúng là những cánh tay nối dài. Họ lăn xả vào những nơi không thể đến, không ai dám đến, cung cấp những thứ cần dùng cho những người đang cần. Họ cũng là những con người như các con người khác, lẽ ra theo lệnh của chính phủ thì ở yên trong nhà, hạn chế tối đa việc ra đường, họ cũng muốn sống như bao người, họ không muốn bị nhiễm covid. Nhưng họ chọn sự rủi ro cho bản thân để giúp người khác an toàn. Nghĩa cử này là một nghĩa cử cao đẹp. Một hành động bày tỏ tình yêu thật của người Cơ đốc, tôn vinh danh Chúa Jesus.

Khi các biến thể virus đang ngày càng xuất hiện, người ta đang nói đến việc chích thêm mũi thứ 3 cho những người đã chích 2 mũi (nhiều người đã chích, tôi cũng đang suy nghĩ đến điều đó), đang nói đến cái gọi là hãy chấp nhận sống chung với lũ. Những nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ nghĩ rằng virus quái quỷ này sẽ không bao giờ chấm dứt, nó sẽ tồn tại, sống chung với loài người, như bệnh cảm, bệnh cúm…, nó sẽ không tác hại dữ dội nữa, nhưng mỗi năm người ta sẽ phải chích ngừa covid như chích ngừa cúm, chích ngừa phổi, chích ngừa bệnh dời leo (shingle). Nó sẽ trở nên một phần, một thứ bệnh tật mà con người sẽ phải gánh chịu trong cuộc sống, và như vậy, sẽ phải chấp nhận sống giới hạn hơn, cẩn thận hơn.

Đến bao giờ covid mới thật sự chấm dứt? Không ai có thể trả lời câu hỏi đó, chỉ có Đức Chúa Trời, Đấng đã tạo nên muôn loài vạn vật, mới có thẩm quyền trả lời câu hỏi đó.

Mục sư Lữ Thành Kiến

379 lượt xem
Các bài trước
NGÀI NÂNG TÔI LÊN (30/08/2021)
NGUYỆN CẦU CHO ĐẤT VIỆT (26/08/2021)
ĐỪNG BỎ CUỘC (18/08/2021)
NHỮNG CHUYẾN ĐI MÙA HÈ (11/08/2021)
SÀI GÒN ƠI (10/08/2021)
NGHE, THẤY, VÀ VIẾT (30/07/2021)
CHÚNG TÔI VẪN HY VỌNG (17/07/2021)
Chạm Đến Mây Trắng (16/07/2021)
KHI SÀI GÒN YÊN LẶNG (01/07/2021)
70% (24/06/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 126
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
CHẲNG CẦN ÁO CHOÀNG MỚI TRỞ NÊN ANH HÙNG
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
LẮNG NGHE XUÂN VỀ!
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC DẠY DỖ BỞI CHÚA THÁNH LINH (Giăng 14:17; 16:13)
 
Dưỡng Linh  
TẤM LÒNG MỚI
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
CUỘC CHIẾN GIỮA CÁC VUA MIỀN NAM VÀ BẮC - Đa ni ên 11
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nghiệm và Sống  
Chúa Giê-xu xác nhận…
 
Truyền Đạo Đơn  
VỊ KHÁCH KHÔNG MỜI - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC