Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Bài Thứ 5 Trong Cô-lô-se 3: 1-14
Ngày 07/09/2021

MS Uông Nguyễn


 

I – Giới Thiệu

Trong cuốn Tinh Hoa Tư Tưởng Việt, tác giả Đào Duy Anh viết:

‘Nếu chúng ta muốn tìm cốt lõi của văn hoá Việt, tư tưởng Việt, ta phải tìm cách tháo gỡ lớp sơn văn hoá ngoại lai đã bao phủ lên văn hoá Việt... Đi ngược dòng lịch sử, ta thấy lớp sơn văn hoá Mỹ đối với người Việt hải ngoại sinh sống tại Hoa Kỳ, và lớp sơn Mác-Lê đối với đồng bào trong nước. Tháo gỡ được lớp sơn đó, chúng ta thấy lớp sơn văn hoá Pháp đã ảnh hưởng đến nếp sống dân tộc Việt (nhất là dân thành thị). Gỡ bỏ lớp sơn văn hoá Pháp, chúng ta đối diện ngay với những lớp sơn Khổng Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo đã điểm những màu sắc đậm nhạt khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử Việt. Tháo gỡ được tất cả những lớp sơn ngoại lai đó, chúng ta mới tìm được cốt lõi của văn hoá Việt, tinh hoa tư tưởng Việt vẫn phủ phục ẩn tàng trong dân chúng ở những thời kỳ đen tối của lịch sử.’  Trang 62

Ôi sao mà thương thế những bậc hiền tài người Việt rất muốn tháo gỡ, muốn bóc, muốn cạo tất cả các lớp sơn để tìm ra cốt lõi của cuộc sống, của văn hóa và tâm linh Việt. Họ muốn bóc lắm, nhưng than ôi, họ chỉ có thể bóc tới văn hoá, và tận cùng của sự tháo gỡ cạo sơn ấy là đến với những câu chuyện thuộc dã sử. Người ta không dám cạo thêm, hay tháo gỡ thêm để đến với nguyên bản của con người. Và đương nhiên, khi muốn tháo gỡ, muốn lột bỏ hết tất cả các lớp sơn, để đến với  nguyên bản của con người thì nhân loại phải dựa vào một là khoa học hay thần học của Cơ Đốc Giáo.

Nếu không có niềm tin vào Chúa, thì ta có thể tha hồ tháo gỡ các lớp sơn, như cách người ta bóc một củ hành, càng bóc càng khiến cho ta thêm sặc sụa, cho nước mắt chảy ra. Và rồi khi bóc hết, bóc tới ý tưởng của những khám khá trong khoa học hiện đại như Richard Dawkins trong The Selfish Gene (Gene Ích Kỷ) hay mới nhất là The God Delusion. ‘Hoang Tưởng của Chúa’.  Trong này Dawkins cũng dùng bộ óc khoa học rất siêu của ông để bóc, và khi tháo gỡ đến tận cùng của thứ ông gọi là Meme và ông đã khẳng định, con người và xã hội chẳng có gì ngoài ích kỷ và rối loạn. Ông đã đưa ra rất nhiều luận điểm mang tính sát phạt những người tin vào Chúa, đến mức gọi họ là ‘đám hoang tưởng’. Dawkins cho rằng chẳng có gì là linh thiêng, không có gì là luân lý... tất cả chỉ là vật thể, một bộ gene ích kỷ không hơn không kém. Đọc xong những cuốn sách, tôi thầm ngẫm nghĩ, không hiểu sao người ta cứ nhằm vào Chúa, vào những ai tin Ngài mà bóc, mà tấn công, trong khi đó những giáo phái khác, Hindu giáo, những guru và các thầy yoga, các  nhà tâm linh vân vân và mây mây mang ra bao thứ như tuệ giác, huệ giáo đang mọc như nấm thì họ không thể nhắm đến. À thì ra văn hóa là thế... tâm linh là thế.

Sau rồi khi đọc về cuộc tranh luận trên Time Magazine 5 November 2006 của Dawkins và Francis Colin nhà khoa học, và cũng là người rất tôn kinh Chúa. Ở đây Colins đã thách thức Dawkins, ‘Tôi cũng là nhà khoa học, đứng đầu trong những nhà khoa học, chắc không kém phần với Dawkins, nhưng tôi tin vào Chúa, bởi niềm tin ấy khiến tôi thấy cuộc sống là thiêng liêng, tâm hồn con người cũng là thiêng liêng, công lý và luân lý là đặc điểm của Thượng Đế. Trong xã hội loài người không hoàn toàn ích kỷ, đâu đây vẫn có rất nhiều những tâm hồn cao thượng. Tôi đến với khoa học để hiểu về giá trị của vật chất và giá trị của tâm linh...’

Nhưng cũng không phải tất cả những gì thuộc về tâm linh đều đúng và câu trả lời cho cuộc đời.  Colins nhắc thêm; ‘Mỗi chúng ta đều là những cái bình còn dơ và rất hay mang cái nhiễm ấy vào trong tất cả những gì t ađể tâm tới từ thần học, khoa học, triết học hay tất cả mọi thứ trong cuộc sống.’

Với nhiều người, khi đề cập đến hai chữ ‘tâm linh’ có nghĩa là đã cán đích của tất cả, và không thể hỏi thêm nữa. Họ quên rằng mỗi con người đang là cái bình còn dơ. Và đây cũng là lý do khiến cho người ta thích ‘xây lên những chùa khủng để có nhiều sư hư.’

Tôi vẫn thường tự hỏi và vẫn thường quay trở lại Kinh Thánh để biết được Chúa đã nói gì. Chúa chẳng cần tôi biện hộ cho Ngài, thay vì, Chúa bảo tôi đã tin rồi thì hãy cứ tin và trung tín bước theo Ngài như cách Chúa khuyên Abraham năm xưa (Sáng Thế 17:1-2).  Bởi vì như Abraham đã nghe theo lời Chúa và rời văn minh Babylon với nền văn hóa và tâm linh của họ. Ai dám bảo người Babylon không có văn minh và có thể chối bỏ những công trình kiến trúc của nền văn hoá này? Abraham cũng mặc kệ người Ai-cập xây lên không biết bao nhiêu những công trình, những cái đền, và các kim tự tháp vẫn đang tồn tại đến hôm nay.

Trong chương 3 (1-14), Phao-lô đã nêu ra tiêu chuẩn sống thánh thiện của những ai đã thiết lập tương giao cùng Chúa. Hễ ai biết ta đã chết cùng Ngài và biết được ta cũng được phục sinh cùng Ngài, đây là nền tảng để họ vươn lên với cuộc sống mới, thứ đã giấu kín trong Cứu Chúa Giê-su. Đây chính là cốt lõi của tâm linh Cơ Đốc, và là điểm khiến con người ta có lý do để sống cho một sự thiêng liêng. Chúa muốn những ai đã có mối tương giao với Ngài, thì phải có đời sống tâm linh  tốt và phải có một sự thay đổi lớn lao trong đời.

II – Bài học

 1. Trong câu một ta thấy Phao-lô đã đề cao sự sống lại và sự vươn lên cùng Chúa, ông khuyên; ‘anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời là nơi Đấng Christ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời.’ Liệu Phao-lô có khuyên ta bỏ bê cuộc sống thực dụng trong thế gian hay không, hay ông muốn Cơ Đốc Nhân phải biết ưu tiên điều gì là chủ yếu và điều gì là thứ yếu trong cuộc sống của ta? Đọc Mathew 6:33
 2. Trong câu 2 Phao-lô khuyên người Cô-lô-se rất độc đáo, ‘Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất.’ Có phải Phao-lô bảo họ nên là kẻ đi trên mây, hay ông muốn các tín hữu không theo Chúa một cách hời hợt? Tham khảo Mathew 6:21
 3. Phao-lô nhắc nhở trong câu 3-4: ‘anh em biết sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời. Khi nào Đấng Christ, là sự sống của anh em, sẽ hiện ra, bấy giờ anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong sự vinh hiển.’ Vậy, sự khám phá cuộc sống đã được giấu kín trong Cứu Chúa có phải là điều cấp bách hay không? Tại sao?
 4. Đọc chậm trong hai câu 5-6 và liệt kê những cụm tĩnh từ mà Phao-lô tả về con người cũ của ta. San sẻ về suy nghĩ của mình cùng anh chị em trong nhóm.
 5. Có rất là nhiều lời khuyên chân thành Phao-lô đã gửi cho các tín hữu trong 7-9. Anh chị em ấn tượng với lời khuyên nào nhất? Nêu lý do anh chị em chọn lời khuyên này.
 6. Câu 10  rất lý thú khi Phao-lô bảo ‘mặc lấy người mới là người đang đổi mới theo hình tượng Đấng dựng nên người ấy, đặng đạt đến sự hiểu biết đầy trọn.’ Đây là sự thách thức rất lớn với các tín hữu. Lời khuyên của Phao-lô có làm khó ta hay không? Tâm sự cùng mọi người trong nhóm.
 7. Đọc câu 11 chúng ta cảm thấy ấn tượng với cách khẳng định của Phao-lô rằng, trong Chúa không có sự chia cắt, hay kỳ thị, vậy mà ngay trong thế kỷ 21, nạn kỳ thị chủng tộc, sự phân chia giai cấp vẫn đang là cái gì đó chia cách thế nhân. Ta sẽ áp dụng ra sao trong câu này cho cuộc sống của ta hôm nay để làm vui lòng Chúa?
 8. Khi Phao-lô bảo, ‘anh em là kẻ chọn lựa của Đức Chúa Trời, là người thánh và rất yêu dấu của Ngài (câu 12). Cảm xúc của ta ra sao khi ta biết rõ ta là nhân vật đã được chính tay Chúa tuyển chọn? Chúng ta có dám sống xứng đáng với cách mà Chúa chọn ta hay không? Tại sao không?
 9. Ta có suy nghĩ gì về năm cụm từ ‘sự nhân từ, khiêm nhường, mềm mại, nhịn nhục (câu 12) Phao-lô lại dùng động từ ‘mặc vào’ cho ta? San sẻ về suy tư sự ‘mặc vào’ cho ta của năm cụm từ trên.
 10. Câu 13 Phao-lô bàn về tính nhường nhịn và lòng vị tha. Lý do gì ta nên phải tha thứ cho nhau?
 11. Phao-lô bảo ‘Nhưng trên hết mọi sự đó, phải mặc lấy lòng yêu thương, vì là dây liên lạc của sự trọn lành.(Câu 14) Tại sao ta phải ưu tiên tình yêu thương? Nói yêu thương rất dễ nhưng để thực hiện tình yêu thương với những người làm ta đau, làm ta khổ là cả một vấn đề. Ta phải làm gì để tỏa ra được tình yêu thương của Chúa trong cuộc sống hôm nay? San sẻ kinh nghiệm quý báu của anh chi em trong nhóm.

lll - Kết luận

Cuộc sống của ta là một món quà vô giá mà Thượng Đế ban cho. Dù nguyên tổ của nhân loại đã xa ngã, và làm cho ta biến dạng, đánh mất đi tính nguyên bản của con người. Nhưng trước mặt Chúa, con người vẫn là tác phẩm cao nhất mà Ngài sáng tạo. Qua Cứu Chúa Giê-su khế ước mới đã được thiết lập và những ai đến bên Chúa cũng được nhận là dân tuyển chọn. Được tuyển chọn không có nghĩa là ta tự hào thái quá, nhưng luôn luôn tỏ thái độ, ta phải sống ra sao xứng đáng với sự tuyển chọn của Đức Chúa Trời. 14 câu trong chương 3 là cách Phao-lô muốn truyền đạt ý nguyện của Chúa cho cuộc sống xứng đáng đã được chính Chúa tuyển chọn của Cơ Đốc Nhân.

285 lượt xem
Các bài trước
Bài thứ 4 trong Cô-lô-se 2:14-23 (31/08/2021)
Chúa Jesus là ai? (30/08/2021)
ĐỨC TIN THẬT (26/08/2021)
Bài thứ ba Cô-lô-se 2:1-14 (23/08/2021)
MỘT HƯỚNG NHÌN VÀO SÁCH KHẢI HUYỀN (18/08/2021)
Bài thứ hai Cô-lô-se 1:14-29 (17/08/2021)
Trông Cậy Chúa (16/08/2021)
Bài thứ nhất trong Cô-lô-se chương 1 câu 1 tới 14 (10/08/2021)
CHI THỂ TRONG THÂN CỦA ĐẤNG CHRIST (01/08/2021)
Bạn Chia Sẻ Đức Tin Của Mình Như Thế Nào? (27/07/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 125 &126 - MS Lữ Thành Kiến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀN THU ÁO TÍM - VĨNH PHÚC
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST LÀM CHO SỐNG (Rô-ma 8:11)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC