Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
Các Từng Trời Mở Ra
Ngày 09/09/2021

 MKMa-thi-ơ 3:16” Khi chịu báp-têm rồi, Đức Jêsus liền lên khỏi nước, kìa, các từng trời mở ra, Ngài thấy Thánh Linh của Đức Chúa Trời ngự xuống như bồ câu đậu trên Ngài” 

Công vụ 7:56, “Kìa, tôi thấy các từng trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Đức Chúa Trời”.

Trong khi Cựu ước nói một lần về trời (thiên đàng) rộng mở (Ê-xê-chi-ên 1:1), thì chúng ta thấy rằng các tầng trời đã mở ra năm lần trong Tân ước:

-Lúc Chúa Giêsu chịu báp-têm (Mat 3:16; Mác 1:10; Lu ca 3:21)

-Khi người ta ném đá Ê-tiên (Công. 7:56)

-Trong sự ngất trí của Phi-e-rơ (Công vụ 10: 11)

-Khi Chúa Giêsu hiện ra công khai (Khải. 19:11)

-Trong Vương quốc thiên hi niên  (Giăng 1: 51)

Đức Chúa Trời trong ân điển của Ngài đã vui lòng mở thiên đàng vào nhiều dịp khác nhau. Khi Ngài cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về thiên đàng rộng mở theo cách này, Ngài làm điều đó để cho chúng ta thấy Ai là trọng tâm của mối quan tâm trên trời. Đồng thời, Ngài có ý định giới thiệu cho chúng ta những vinh quang nhất định của Con Người này. Khi các tầng trời mở ra trong Tân Ước, thì -- có lẽ chỉ có một ngoại lệ ở Công vụ 10 - Chúa Giê-su luôn là người trung tâm.

Ngày nay, các từng trời cũng mở ra cho chúng ta - không phải theo nghĩa đen, mà mở ra cho con mắt đức tin của chúng ta. Kể từ khi Đấng Christ hoàn thành công việc cứu chuộc và chiếm chỗ của Ngài ở bên hữu Đức Chúa Trời, chúng ta đã nhìn vào một thiên đàng rộng mở. Ở đó, chúng ta thấy Ngài được đăng quang trong vinh quang, ngự bên hữu Đức Chúa Trời (Heb.2: 9). Và chẳng bao lâu nữa sẽ đến lúc chúng ta theo Ngài vào thiên đàng rộng mở để ở với Ngài mãi mãi. Ô một Hi vọng phước hạnh!

Đặc biệt, bức thư gửi cho người Hê-bơ-rơ cho chúng ta một cái nhìn về bầu trời rộng mở. Ông nói rõ rằng chúng ta có thể tiếp cận với Đức Chúa Trời. Bức màn của ngôi đền thờ đã bị xé làm hai và con đường dẫn vào nơi chí thánh được dọn dẹp. Dựa trên dòng máu quý giá của Chúa Giê-su, chúng ta được phép dạn dĩ vào nơi chí thánh (Hê-bơ-rơ 10:19). Quyền được vào thiên đàng, đến với sự hiện diện của Đức Chúa Trời, giờ đây đã mở ra cho mọi tín đồ. Một đặc ân tuyệt vời!

& Sau đây, các sự kiện nêu trên sẽ được xem xét chi tiết hơn.

1.Tại báp-têm của Chúa Giê- su

Các tầng trời lần đầu tiên mở ra khi Chúa Giêsu chịu phép báp-têm. Chúa đã chịu báp têm như người tôi tớ khiêm nhường qua Giăng tại sông Giô-đanh. Khi làm như vậy, Ngài đã khiến mình hiệp một với những người Do Thái đã đến để thú nhận các tội lỗi của họ bằng cách chấp nhận “bản án tử hình” cho chính họ trong phép báp têm dưới nước. Tuy nhiên, Đấng Cứu Rỗi không có gì để thú nhận: Ngài hoàn toàn vô tội, không biết tội lỗi, không phạm tội và không có tội lỗi (2 Cô 5:21; 1 Phi 2:22; 1 Giăng 3: 5).

Khi Chúa Giê-su chịu báp têm và “vừa lên khỏi nước, người thấy các từng trời xé ra, và Thánh Linh như bồ câu ngự xuống trên Ngài, có tiếng từ trời phán rằng: “Ngươi là Con yêu dấu của Ta, đẹp lòng Ta mọi đường” (Mác 1: 10, 11). Sau khi Chúa hiệp một với dân sót trung thành trong  báp têm, Thánh Linh ngự xuống trên Ngài dưới hình dạng con bồ câu. Trên Chúa Giê-su,  Đức Thánh Linh có thể tìm thấy một nơi an nghỉ. Chim bồ câu tượng trưng cho sự thuần khiết và hiền lành; là dấu hiệu đặc biệt của sự phục vụ Chúa trong quyền năng của Thánh Linh. Người đầy tớ trung thành sắp bắt đầu công vụ của mình. Với ý nghĩ này, Ngài đã được xức dầu bởi Đức Thánh Linh (xem Thi 89: 21; Êsai 42: 1).

Cảnh tượng gần sông Giô-đanh này có thể làm cho lòng Cha  trên trời vui sướng biết bao! Khi Ngài thấy Con yêu dấu của mình đã hạ mình xuống sâu sắc, làm cho mình hiệp một với  dân sót ăn năn của Giu- đa và được Giăng làm báp têm, Ngài không còn có thể im lặng được nữa: các tầng trời mở ra và có tiếng nói từ các tầng trời, bày tỏ sự vui sướng của Chúa  Cha khi làm chứng về con trai mình. Nơi Con đã hạ mình quá sâu, Đức Chúa Trời đã nói rõ rằng tôi tớ khiêm nhường này không ai khác chính là Con yêu dấu của Ngài - đối tượng khiến Ngài hết sức vui mừng.

2.Trước sự ném đá của Ê-tiên

Ê-tiên, nhân chứng trung thành, sắp tử vì đạo. Sau khi ông buộc tội khán giả của mình về tội phản bội và giết người công nghĩa trong bài phát biểu của mình trước công hội, ông đã phải đối mặt với lòng căm thù sâu sắc và thù hận không thể hàn gắn.“Chúng nghe những lời đó thì lòng tức như băm, và nghiến răng với Ê-tiên”(Công 7:54). Ê-tiên phản ứng thế nào trước sự thù địch gay gắt này? Có sự phẫn nộ hay thậm chí căm thù trên khuôn mặt ông không? Hay nỗi sợ hãi và kinh hoàng đã chiếm lấy ông? Không hoàn toàn không.

Ê-tiên nhìn xa hơn khán giả và hoàn cảnh của mình vào một thế giới khác, một thế giới trên trời. Ông không nhìn vào khuôn mặt đáng ghét của người nghe mà nhìn vào bầu trời rộng mở. Và ở đó ông đã thấy một vinh quang vượt xa mọi vinh quang trần thế. Ông nhìn thấy sự vinh hiển của Đức Chúa Trời và Chúa Giê-xu đứng bên hữu Đức Chúa Trời. Nhìn thẳng lên trời, Người nói: “Kìa, tôi thấy các từng trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Đức Chúa Trời" (c. 56). Cảnh tượng huy hoàng này đã thu hút toàn bộ sự chú ý của ông và làm cho gương mặt ông rạng rỡ (xem Công vụ 6:15). Điều chúng ta tìm thấy trong 2 Cô-rinh-tô 3:18 được ứng nghiệm ở đây nơi Ê-tiên trình bày: Nhìn vào sự vinh hiển của Chúa, ông đã được biến đổi từ vinh quang sang vinh quang giống như hình ảnh bởi Chúa là Thánh Linh. Diễn biến sâu hơn của sự việc này cho thấy người đầy tớ trở nên giống với Chủ của mình như thế nào. Ê-tiên thấy Con Người đứng bên hữu Đức Chúa Trời, sẵn sàng đón tôi tớ Ngài sắp bước vào thiên đàng.

Sau khi công việc cứu chuộc hoàn thành, Chúa Jêsus đã về trời. Khi làm như vậy, Ngài đã “để trời rộng mở sau lưng mình để tất cả tình yêu thương, sức mạnh và ân điển của con người trên trời có thể chảy xuống con người trên đất” (H.Smith). Thiên đàng rộng mở đối với con mắt của tâm hồn chúng ta, chúng ta thấy Con Người ngự bên hữu Đức Chúa Trời, được đăng quang vinh quang và vinh dự. Đồng thời, tất cả tình yêu, sức mạnh và ân sủng của Ngài đều có sẵn cho chúng ta ở đây trên trái đất.

3. Trong sự ngất trí thấy khải tượng của Phi-e-rơ

Theo lời Chúa, Phi-e-rơ được cho là đã mở mang nước thiên đàng - cũng đưa các tín hữu từ các nước đến (Math. 16:19). Tuy nhiên, là một người Do Thái, ban đầu ông tránh kết giao với những người ngoại giáo. Trước khi Đức Chúa Trời có thể sử dụng ông trong chức vụ này, Phi-e-rơ có một bài học quan trọng để học.

Chúng ta được dạy bài học này trong Công vụ 10: 9-16. Theo phong tục của mình, Phi-e-rơ lên mái nhà vào khoảng giờ thứ sáu (12 giờ trưa) để cầu nguyện. Trong khi cầu nguyện, ông đói bụng và muốn ăn. Trong khi bữa ăn đang được chuẩn bị, một trạng thái ngất trí đến với ông và ông thấy thiên đàng mở ra. Một tấm vải lanh lớn từ trời rơi xuống chứa đủ loại súc vật ô uế, và Phi-e-rơ được yêu cầu ăn. Khi Phi-e-rơ từ chối, thì có tiếng nói với ông lần thứ hai: "Phàm vật chi Đức Chúa Trời đã làm cho sạch, thì chớ cầm bằng dơ bẩn”. Toàn bộ sự việc đã xảy ra ba lần.

Phi-e-rơ phải biết rằng những gì Đức Chúa Trời đã tẩy rửa cũng được chấp nhận là tinh khiết. Bài học này quan trọng đối với ông đến nỗi Chúa đã mở thiên đường để cho ông thấy điều phi thường này. Tấm vải lanh lớn ám chỉ phúc âm về ân điển của Đức Chúa Trời, theo nghĩa nào đó, phúc âm này từ trên trời giáng xuống và được gửi đến tất cả mọi người - bất kể họ là người Do Thái hay người ngoại giáo. Nếu Đức Chúa Trời chấp nhận cả người Do Thái và dân ngoại trên cơ sở đức tin nơi phúc âm, thì Phi-e-rơ cũng phải chấp nhận điều đó. Điều kiện tiên quyết cho điều này là công trình cứu chuộc mà Chúa Jêsus đã hoàn thành trên thập tự giá (xem Eph. 2:14). Qua công việc này, Đức Chúa Trời vẫn thanh tẩy mọi tín đồ ngày nay, bất kể người đó thuộc quốc gia nào.

4.Tại sự hiện ra công khai của Chúa Jêsus

Giăng, người tiên kiến, cũng nhìn vào bầu trời rộng mở. Ông nhìn thấy Chúa Jêsus bước ra khỏi thiên đàng trên con ngựa trắng trong vinh quang tư pháp của Ngài. Giăng cũng thấy cách Ngài phán xét và tiến hành chiến tranh với sa-tan trong sự công bình (Khải 19: 11-16).

Cảnh thiên đàng này tượng trưng cho khoảnh khắc mà Đức Chúa Trời sẽ cho Con đầu lòng vào trong thế giới (Heb. 1: 6). Vì Đức Chúa Trời đã ấn định một ngày mà Ngài sẽ phán xét thế giới trong sự công bình qua một người mà Ngài đã chỉ định (Công vụ 17:31). Và người đó sẽ là Chúa Giê-su người Na-xa-rét đã từng bị khinh thường. Lần cuối cùng mọi người trên thế giới nhìn thấy Ngài là khi Ngài bị treo trên thập hình. Tất cả những điều lớn hơn sẽ là sự ngạc nhiên và kinh ngạc của họ khi Ngài từ trời trở lại! Trong Khải Huyền 1.7 ghi: " Kìa, Ngài cỡi đám mây mà đến, mọi mắt sẽ trông thấy Ngài, cả đến những kẻ đã đâm Ngài cũng vậy; hết thảy các chi phái trên đất đều sẽ than khóc Ngài. Phải, A-men". Và trong Ma-thi-ơ 24:30, chúng ta đọc, họ “thấy Con người lấy đại quyền đại vinh ngự trên mây trời mà đến”.Đó sẽ là một khoảnh khắc trang trọng làm sao! Đấng đã từng đến với tư cách là Đấng Cứu Rỗi của thế giới trong sự khiêm nhường và hạ mình chịu chết trên thập tự giá, một ngày nào đó sẽ trở lại với tư cách là Đấng Phán Xét của thế giới. Đấng tự nguyện chiếm vị trí thấp nhất trên thập hình, một ngày nào đó sẽ chiếm vị trí cao nhất trên trái đất. Đấng bị mọi người khinh miệt và coi thường, một ngày nào đó sẽ được mọi người tôn vinh, rồi sẽ được mọi người tôn trọng và ban vinh dự đến muôn đời nhờ phẩm giá con người và công việc đã hoàn thành của mình. Ngài - và chỉ một mình Ngài - là Vua của các vua và Chúa của các chúa (Khải 19:16).

5. Trong thiên hi niên

Trong cuộc trò chuyện với Na-tha-na-ên, Chúa Jêsus đề cập đến thời gian của thiên niên kỷ mới. Na-tha-na-ên công nhận Chúa Jêsus là Con Đức Chúa Trời và là Vua của Israel. Nhưng ông sẽ thấy những điều vĩ đại hơn thế này: Ông sẽ thấy thiên đàng mở ra và các thiên thần của Đức Chúa Trời lên và xuống trên Con Người (Giăng 1: 49-51).

Trong thời kỳ huy hoàng đó của Thiên niên kỷ sau đây, các tầng trời sẽ được mở ra và các thiên thần của Đức Chúa Trời sẽ lên và xuống trên Con Người (xem Sáng thế Ký 28:12). Chúa Jêsus sẽ là trung tâm và quản  gia trong vũ trụ của Đức Chúa Trời. Các thiên thần sẽ phục vụ trước mặt và cho Ngài. Tất cả các chức vụ sẽ bắt đầu từ Ngài và sẽ được thực hiện trong sự lệ thuộc vào Ngài. Toàn thể vũ trụ sẽ chịu phục tùng Ngài.

Vào ngày đó, các tầng trời sẽ được mở ra - trời và đất sẽ không còn tách biệt nhau về mặt đạo đức nữa mà sẽ tạo thành một thể hiệp nhất. Sẽ có một cuộc trao đổi sôi nổi giữa hai khu vực: các dòng sông phước lành sẽ chảy từ trời xuống đất, và lời cảm ơn và sự tôn thờ sẽ từ đất lên trời. Vào lúc đó, Chúa Giê-su sẽ là trung tâm và điểm khởi đầu của mọi phước hạnh và vinh quang, cả trên trời và dưới đất. Khi đó những gì Ê-sai viết sẽ được ứng nghiệm: “và ý chỉ Đức Giê-hô-va nhờ tay người được thạnh vượng” (Ês 53:10). Đó sẽ là một thời gian của những phước lành không thể diễn tả được!

TÓM LƯỢC

Trong Tân Ước, chúng ta thấy các tầng trời đã mở ra năm lần. Từ những sự kiện này, chúng tôi muốn ghi lại những điểm sau:

Khi các tầng trời mở ra trong Tân Ước, trọng tâm là Đấng Christ và sự vinh hiển của Ngài.

Các tầng trời mở ra cho thấy Đức Chúa Trời Cha hài lòng về con trai mình.

Các tầng trời đã mở ra chiếu sáng địa vị và chức vụ của Chúa Giê-su vào những thời điểm khác nhau.

Ê-tiên, Phi-e-rơ và Giăng nhìn lên bầu trời rộng mở.

Ê-tiên được khích lệ trước sự tử đạo sắp xảy ra của mình, Phi-e-rơ được  dạy dỗ trực tiếp, và Giăng được cho thấy vinh quang tư pháp xét xử trong tương lai của Chúa Giê-su.

MK

288 lượt xem
Các bài trước
Bài Thứ 5 Trong Cô-lô-se 3: 1-14 (07/09/2021)
Bài thứ 4 trong Cô-lô-se 2:14-23 (31/08/2021)
Chúa Jesus là ai? (30/08/2021)
ĐỨC TIN THẬT (26/08/2021)
Bài thứ ba Cô-lô-se 2:1-14 (23/08/2021)
MỘT HƯỚNG NHÌN VÀO SÁCH KHẢI HUYỀN (18/08/2021)
Bài thứ hai Cô-lô-se 1:14-29 (17/08/2021)
Trông Cậy Chúa (16/08/2021)
Bài thứ nhất trong Cô-lô-se chương 1 câu 1 tới 14 (10/08/2021)
CHI THỂ TRONG THÂN CỦA ĐẤNG CHRIST (01/08/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 125 &126 - MS Lữ Thành Kiến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀN THU ÁO TÍM - VĨNH PHÚC
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST LÀM CHO SỐNG (Rô-ma 8:11)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nghiệm và Sống  
Đồng Ý Chứ?
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC