Vườn ÊĐen Mới | Nghiệm và Sống
Mang ách của Chúa
Ngày 14/09/2021

 Dr. Denison


 

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Tom Canavan bị chôn sống khi Tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ.

Anh đang ở trên tầng thứ bốn mươi bảy của Tháp phía Bắc khi chuyến bay 11 của American Airlines đâm sầm vào cao ốc anh đang làm việc lúc 8:46 sáng. Anh và các đồng nghiệp của mình bắt đầu từ từ xuống cầu thang để đến nơi an toàn khi một chiếc máy bay thứ hai đâm vào Tháp phía Nam.

Canavan và bốn đồng nghiệp của anh trồi lên trong một khu vực dưới lòng đất tràn ngập các gian hàng. Sau đó tháp phía Nam sụp đổ. Anh nói, "Tôi cảm thấy tim đập thình thịch, thình thịch, và sau đó tôi bị quăng xuống đất như một con bọ. Mọi thứ trở nên tối tăm."

Anh nghĩ đến bữa tiệc sinh nhật lần thứ ba sắp tới của con trai mình và làm thế nào anh sẽ không bao giờ được gặp đứa con gái mà vợ anh đang mang trong bụng. Tuy nhiên, anh đã được cứu vì một bức tường xi măng lớn đổ đè lên anh và một người khác, tạo ra một cái túi an toàn trong đống thép cong queo và những mảnh vụn. Cả hai bắt đầu bò và cào bới đống đổ nát cho đến khi họ nhìn thấy ánh sáng từ một lỗ nhỏ và hít thở không khí trong lành đầu tiên.

“Tôi tự thót người qua lỗ hổng,” anh nói. Một vài phút nữa dưới lòng đất và chắc chắn anh sẽ bỏ mạng khi Tháp phía Bắc sụp đổ.

Canavan có chương trình tham dự lễ kỷ niệm thứ hai mươi vào ngày mai. Anh nói, "Không có ngày nào trôi qua mà tôi không nghĩ đến điều gì đó vào ngày hôm đó, cho dù đó là một người, cho dù đó là tiếng ồn, cho dù đó là một máy bay hạ thấp. Nó sẽ không bao giờ biến mất. Tôi đã hiểu rõ về điều đó. Khi mọi người sử dụng cụm từ, ‘bỏ đi tám.' Đây không phải là điều bạn có thể bỏ qua."

Hơn bao giờ hết, nhiều người Mỹ đồng ý rằng ngày 11/9 đã thay đổi vĩnh viễn cuộc sống ở Mỹ. Người phụ trách chuyên mục Charles Blow của tờ New York Times đã nói đúng: "Tôi - tất cả chúng ta - đều bị bao phủ mãi mãi bởi một chút tro bụi từ những tòa tháp đó."

Khi chúng ta xem xét kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 vào ngày thứ Bảy, hãy kết thúc một tuần bằng cách xác định bốn bài học từ ngày bi thảm đó cho chúng ta thấy ngày hôm nay chúng ta cần sự dẫn dắt và quan tâm của Đấng Tạo Hóa đến mức nào.

1. Thế giới có thể thay đổi trong tích tắt. Đường chân trời ở Manhattan trước và sau vụ 11/9 là biểu tượng mạnh mẽ cho sự không thể đoán trước tương lai và tốc độ mà cuộc sống có thể thay đổi mãi mãi. Đặc biệt thấm thía là những bức ảnh được thu hồi từ máy ảnh của phóng viên Bill Biggart; anh đã chụp những bức ảnh về Tháp Đôi đang bốc cháy nhưng đã tử thương khi Tháp phía Bắc sụp đổ. Những hình ảnh mà anh chụp được gây xúc động hơn điều tôi có thể truyền đạt bằng lời.

Ngày mai không hứa hẹn với một ai. Đó là lý do tại sao Chúa nói hiện nay là ngày cứu rỗi! (2 Cô-rinh-tô 6: 2).

2. Tất cả chúng ta đều là phàm nhân. Truyền đạo và tác giả Max Lucado đã thông báo trong tuần này rằng ông đã được chẩn đoán mắc chứng phình động mạch chủ và xin được cầu nguyện. Tiếp theo đó là Tim Keller cho biết về căn bệnh ung thư tuyến tụy của anh. Kỷ niệm 20 năm ngày 11/9 sẽ diễn ra giữa trận đại dịch chết chóc nhất trong một thế kỷ và e rằng các biến thể trong tương lai có thể còn tồi tệ hơn.

Sứ đồ Gia-cơ (4:14) nhận xét: Anh chị em giống như hơi nước, hiện ra chốc lát rồi biến mất.” Chúng ta chỉ có ngày hôm nay để chuẩn bị cho cõi đời đời.

3. Những gì chúng ta không biết có thể thay đổi mọi thứ. Cách đây hai mươi năm, rất ít người Mỹ nghe nói về Osama bin Laden hay al-Qaeda. Những kẻ không tặc ngày 11/9 "về căn bản đã ẩn náu trong tầm nhìn rõ ràng", như một viên chức cho biết sau đó. Đối với những gì chúng ta chưa biết vào ngày 10 tháng 9 năm 2001, chúng ta nên hỏi những gì chúng ta chưa biết vào ngày 10 tháng 9 năm 2021.

Mỗi ngày bạn và tôi cần phải tìm kiếm và làm theo ý muốn “trọn vẹn” của Đức Chúa Trời vì chỉ có Ngài mới có thể nhìn thấy ngày mai và hướng dẫn chúng ta đến một tương lai tốt đẹp nhất (Rô-ma 12: 2).

4. Thế giới băng hoại này không phải là nhà của chúng ta. Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Thánh Nicholas đã bị nghiền nát vào ngày 11/9 bên dưới Tháp phía Nam; nó là ngôi giáo đường duy nhất bị phá hủy trong các cuộc tấn công. Bây giờ một điện thờ thay thế cho giáo đường đang gần hoàn tất. Nhưng hội thánh chân chính không phải là một cao ốc và do đó không thể bị phá hủy. Hội thánh sẽ tiếp tục tấn công cổng địa ngục cho đến khi Chúa của chúng ta trở lại (Mathiơ 16:18).

Bạn và tôi là những sinh vật vĩnh cửu sống trong những cơ thể tạm thời trên một hành tinh tạm thời. Mỗi ngày đưa chúng ta đến gần hơn tới cõi chết để bước vào cõi sống, từ cõi tạm vào cõi vĩnh hằng. Chúng ta có thể sống với sự tự tin và can đảm tuyệt đối, an toàn khi biết rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra sẽ dẫn đưa chúng ta đến điều tốt nhất.

Lời hứa của Chúa Giê-su dành cho mỗi người chúng ta: Còn ai sống mà tin Ta sẽ chẳng bao giờ chết, (Giăng 11:26a). Ngài phải đắc thắng.

Khi kỷ niệm 20 năm ngày 11/9, chúng ta hãy tưởng nhớ những người đã chết và cầu nguyện cho gia đình của họ. Chúng ta hãy tưởng nhớ những anh hùng quân đội đã hy sinh trong nhiều thập kỷ sau để giữ cho chúng ta bình an và cầu nguyện cho gia đình của họ.

Và hãy nhớ những sự thực này: thế giới có thể thay đổi trong tích tắt, tất cả chúng ta đều là phàm nhân, những gì chúng ta không biết có thể thay đổi mọi thứ, và thế giới băng hoại này không phải là nhà của chúng ta. Kết quả là, chúng ta hãy mang ách của Chúa Giê-su hôm nay, tin cậy sự dẫn dắt, sự cứu chuộc, và chăm sóc của Ngài cho đến ngày Ngài dẫn chúng ta về nhà Cha.

Chúa Nhật sau ngày 11/9, tôi đã giảng về lời hứa trong Thi Thiên 46: 1 “Đức Chúa Trời là nơi trú ẩn và sức lực chúng ta. Ngài sẵn sàng giúp đỡ lúc gian truân. Hội thánh của chúng tôi đã tuyên bố lời hứa này bằng cách hát những lời chiến thắng trong bài thánh ca nổi tiếng của Martin Luther, A Mighty Fortress Is Our God (Một pháo đài kiên cố là Đức Chúa Trời của chúng ta).

Tôi sẽ kết thúc bằng cách mời bạn làm đoạn thánh ca tôi yêu thích thành lời cam kết về đức tin của bạn hôm nay:

Chúng ta có tin vào chính sức lực của mình không; nếu có, sự phấn đấu của chúng ta sẽ mất đi.

Chúng ta không phải là người phù hợp về phía bên mình, Người đó do chính Chúa chọn.

Bạn hỏi đó có thể là ai? Chúa ơi, chính là Ngài; Chúa Sabaoth là danh của Ngài, từ đời này sang đời kia; và Ngài phải đắc thắng trong trận chiến. 

Anh chị em có đang mang ách của Chúa hôm nay không? 

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

196 lượt xem
Các bài trước
Tập trung vào Chúa Cứu Thế Giê-su (05/09/2021)
… một quốc gia đáng để chết thay (29/08/2021)
Đi, dâng hiến, hay sống trong tội lỗi (22/08/2021)
Chúa Dẫn Dắt, Con Bước Theo (25/07/2021)
Niềm Vui Trong Chúa (18/07/2021)
Những Mục Tiêu Nào…? (12/07/2021)
Nguyện xin ánh sáng của Chúa chiếu sáng qua con (05/07/2021)
Chết vì Chúa Giê-xu và sống cho Ngài (28/06/2021)
Tính Hạnh Trọn Vẹn (20/06/2021)
Người Nào Cứ Ở Trong Ta… (13/06/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH GIẢI ĐÁP 125 &126 - MS Lữ Thành Kiến
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
NGÀN THU ÁO TÍM - VĨNH PHÚC
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
ĐƯỢC THÁNH LINH CỦA ĐẤNG CHRIST LÀM CHO SỐNG (Rô-ma 8:11)
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 01/15/2022
 
Thơ & Nhạc  
TÁI LẬP ĐỜI SỐNG: ĐỔI-MỚI - KỶ-LUẬT “QUYẾT KHÔNG THỎA HIỆP”
 
Dưỡng Linh  
Kinh Thánh Nói Gì Về Thời Kỳ Cuối Cùng? (2)
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
NẮNG XUÂN - Ca Khúc Kim Hân
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
Hãy Dùng Lời Đó Mà An Ủi Nhau
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
VHope  
Chúa Đến Ban Bình An | Nenita
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Được thấy những việc lớn và khó - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC