Vườn ÊĐen Mới | Dưỡng Linh
8 bài 8 trong Colôse 10 đến 19
Ngày 28/09/2021

MS Uông Nguyễn


8 bài 8 trong Colôse 10 đến 19

l - Giới Thiệu

Jonathan Edwards là n
hà thần học cũng là triết gia nổi tiếng, nhân vật đã gây ảnh hưởng rất lớn với tác phẩm để đời của ông viết về tình cảm Cơ Đốc nhân (Religious affection). Có thể nói ông đã đi trước thời đại rất nhiều, cho đến hiện tại, không chỉ Mục sư, mà rất nhiều triết gia, các nhà xã hội học và tâm lý học quay trở lại nghiên cứu về tình cảm con người. Theo Edwards, tình cảm xuất phát từ Chúa, vì Ngài không tạo nên con người bằng các vật chất khô khan như lý trí, ý chí mà còn là sinh linh sâu nặng về tình cảm. Chúa là tình yêu, và người được tái sinh trong Ngài, sẽ tạo cơ hội để sản sinh ra những bông trái của Đấng Thánh Linh (Ga-la-ti 5:22). Chỉ những ai tái sinh sẽ được Chúa gọi bằng hai chữ ‘bạn hữu’. Thật ra ở đây không chỉ đơn giản là người có niềm tin vào Chúa, nhưng là những ai đang tiệm cận bản tính của Ngài. Với Ngài, ‘bạn hữu’ luôn luôn là cụm từ cao thượng nhất (Giăng 15:13-15) mà mỗi tín đồ luôn luôn phải trân trọng.

Phao-lô trong phần cuối của thư gửi cho Cơ Đốc nhân tại Cô-lô-se (4:10-18) là tất cả những gì thuộc về tình cảm của người bạn chân thành. Ông chân thành lắm, ông đã tốn bút mực để nhắc với Cô-lô-se, và với chúng ta về 6 người bạn thân của ông. Nếu để ý một chút đã sẽ thấy sáu người được ông nêu tên thì có ba người A-ri-tạc, Mác, và Giúc-tu, thuộc dân Do Thái, còn ba người khác như Ê-pháp-ra, Đê-ma và bác sỹ Luca là sắc dân không phải Do Thái. Học giả F.F. Bruce bảo rằng, ‘Chỉ những danh sách bạn thân này thôi chúng ta cũng thấy tính quân bình trong suy nghĩ và tình cảm của Phao-lô.’ Khi nêu danh, nhất định Phao-lô phải có lý do để nêu ba người Do Thái ấy. Bởi vì họ đã có nền tảng rất vững chắc trong Cựu Ước nay lại biết thêm về ân điển của Cứu Chúa Giê-xu. Những người Do Thái này đã được khải ra để biết Thượng Đế vì tình cảm mà sai Con đến với thế gian, và Cứu Chúa cũng vì tình cảm mà chịu hy sinh cho loài người. Thượng Đế không phải chỉ là cho người Do Thái, nhưng Ngài là của toàn bộ thế nhân. Phao-lô cần lắm những người có nền tảng này để làm người lãnh đạo kiên trung trong Hội Thánh, nhưng Phao-lô cũng cần lắm, những con người không phải Do Thái để họ là những nhịp cầu nối với những cộng đồng khác. Người Do Thái năm xưa và hôm nay vẫn có rất nhiều điều để san sẻ với thế gian.

Khi còn trẻ tôi đọc say mê tác phẩm Bài Học Israel của Nguyễn Hiến Lê. Đọc xong và tôi tự hỏi, ‘Tại sao phải là Israel thay vì, Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Quốc? Bài học Israel không chỉ đơn giản là cách họ bị lưu đày cả hằng ngàn năm nhưng không thể mất nguồn gốc, và có thể quay trở về lập quốc. Tại sao phải là người Do Thái? Bởi vì ơn cứu rỗi là từ họ (Giăng 4:22). Bởi vì trong họ là tính cộng đồng rất cao, bởi vì trong họ là sức bật rất lớn qua bao tang thương, bởi vì trong họ là tính tổ chức siêu việt, và bởi vì họ là những con người rất siêng năng hiếu học và nhiều lắm... giúp họ có tầm nhìn rất xa. Có một sự ngạc nhiên rất lớn nữa là giữa họ không có tiếng thét báo thù như các cộng đồng khác mặc dù họ trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm. Phao-lô khi viết cho Hội Thánh thành Rôm cũng đề cập vấn đề này (12:17-20).

Thời còn là sinh viên trong thần học viện, vị Giáo sư thỉnh giảng Art Kartz người Do Thái tin vào Cứu Chúa Giê-su (Messianic Jews) đã bảo: ‘Người Do Thái dám nắm tay nhau vươn lên bởi vì họ luôn luôn tin một cách sắc son lời Chúa hứa với tổ phụ Abraham, ‘Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước ngươi, rủa sả kẻ nào rủa sả ngươi; và các chi tộc nơi thế gian sẽ nhờ ngươi mà được phước.’ (Sáng Thế-Ký 12:1-3). Đây là lý do họ không chú tâm vào việc phải báo thù, thay vì, họ tập trung tinh thần học hỏi và nghiên cứu về khoa học, triết học, luật học, tâm lý học, kinh tế học... Tất cả những gì họ có thể học và họ luôn luôn đứng đầu bảng.’ Art Katz còn nêu ra bí quyết rằng theo ông, người Do Thái không tài giỏi hơn ai, họ cũng là người, nhưng từ thủa bé họ đã được dạy dỗ phải biết tập trung vào Chúa, vào ân phước Ngài ban, và tin rằng qua sự học hỏi và nghiên cứu ấy họ sẽ thành nguồn phước để thế gian cũng được hưởng như lời Chúa hứa với tổ phụ năm xưa. Ngạc nhiên hơn, Art Katz còn trích dẫn câu nói của triết gia vô thần Nietzschie khi bảo, ‘The interest in taking revenge is a product of weakness and lack of power...a dependence on the defect of man..’ ‘Kẻ chỉ chú tâm và việc báo thù thật ra họ là sản phẩm của những con người yếu đuối...phục thuộc quá nhiều vào cái mặt tối của thế nhân...’ Theo Art Katz,  người Do Thái đơn thuần không tốn thời gian vô nghĩa vừa làm hỏng việc Chúa và vừa chứng tỏ thế yếu của con dân Ngài.

Ở phần cuối của chương 4, Phao-lô đã cho ta thấy cách Chúa chúc phước cho thế nhân. Trong hàng ngũ lãnh đạo đầu tiên ấy, là những đồng lao nặng tình nặng nghĩa với Phúc Âm, một nửa là Do Thái còn một nửa là những người không phải Do Thái. Họ cùng với Phao-lô lược ra những gì tốt nhất của Do Thái giáo để xây dựng Hội Thánh và sẽ lược bỏ những gì tệ nhất của Do Thái giáo để thói hư này  không ảnh hưởng đến con cái Chúa.  Đây là một sự giao thoa rất đúng nghĩa, nhưng dù giao thoa, thì nguồn gốc của con người là từ Chúa, và con người khi biết Chúa, biết ta, và biết đời để không ngừng nâng cao cuộc sống. Phao lô trong xiềng xích đã giúp họ nhìn ra nguyên bản của con người.

II – Bài học

1.     Trong câu 10-11 Phao-lô đưa ra ba nhân vật A-ri-tạc, ‘bạn đồng tù’ chúng ta biết rất ít về nhân vật này, nhưng Mác chúng ta đều biết rõ là tác giả của Phúc Âm Mác. Chính Mác đã là người đảo ngũ trong chuyến truyền giáo, và đã gây nên tranh cãi giữa Phao-lô và Ba-na-ba (CVCSĐ 15:35-39), nhưng đến đây họ đã được hoà giải. Quyền năng của Phúc Âm đã được chứng minh ở đây. Liệu ta có thể chủ động hoà giải như Phao-lô hay không?

2.     Phao-lô  bảo, ‘Giúc-tu cũng có lời thăm anh em’ và ông nói rõ ‘trong số những người cắt bì chỉ có ba người đó cùng tôi vì nước Đức Chúa Trời mà làm việc. Và họ là nguồn an ủi của tôi’. Anh chị em hiểu gì về nguồn an ủi của Phao-lô? Vì họ là người đồng hành với ông, hay họ là những người Do Thái biết đến danh Chúa và chia sẻ quan điểm của Phao-lô?

3.    Nhân vật Ê-pháp-ra là người như thế nào mà khiến Phao-lô dùng cả hai câu 12-13 để viết về ông? Ê-pháp-ra có những đức tính gì trong hai câu này khiến cho Phao-lô tỏ lòng chiêm ngưỡng? San sẻ thoải mái suy nghĩ của anh chị em cho người trong nhóm cùng biết. 

4.      Chúng ta biết gì về bác sỹ Lu-ca trong câu 14? Có phải đây là Lu-ca đã viết Phúc Âm mang tên ông hay không? 

5.     Đê-ma là ai, chúng ta có biết gì về nhân vật này hay không? Đây cũng là nhân vật sau này Phao-lô bảo ‘Đê-ma đã lìa bỏ ta rồi, tại người ham hố đời này...’ (2 Timothy 4:9). Học giả Lockyer nhắc rằng, ‘khi viết những lời này, Phao-lô đã nêu lên một sự rất đau lòng.’ Cảm giác của ta ra sao về những người đồng hành cùng ta trong một thời gian nhưng vì lợi ích nhất thời đã thay lòng đổi hướng?

6.    Thư Phao-lô viết cho Cơ Đốc nhân tại thành Cô-lô-se không phải là thư kín, mà là lá thư mở cho tất cả mọi người cùng đọc cho Hội Thánh tại Lao-đi-xê nữa (Câu 16). Về độ cởi mở của Kinh Thánh là rất lớn, vậy sự cởi mở ấy ảnh hưởng ra sao đến tình cảm, đến cuộc sống của chúng ta? San sẻ trải nghiệm của anh chị em.

7.     Phao-lô cũng rất cởi mở với nhân vật A-chíp và khuyên ông ‘Hãy cẩn thận về chức vụ mà ngươi đã nhân danh Chúa nhận lãnh, để làm cho thật trọn vẹn (Câu 17). Nếu như đây không phải là A-chíp, mà là ta, vậy ta sẽ phản ứng ra sao khi được nêu danh trước công chúng?  

8.     Phao-lô khuyên Cơ Đốc nhân tại Cô-lô-se ra sao trong câu 18? Lý do gì người theo Chúa tại Cô-lô-se phải nên nhớ ‘về xiềng xích’ của ông?

III – Kết luận 

Chúng ta đã học hết thư Phao-lô viết cho Cơ Đốc nhân tại thành Cô-lô-se. Ta đã nghe, đã suy ngẫm những lời dạy dỗ của Đấng Thánh Linh qua Phao-lô. Ta đã có lý thuyết, có nền tảng, đã nghe Phao-lô nói về những kỳ vĩ của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Đã nghe những tâm sự ngọt ngào mà Phao-lô bộc bạch. Ta nghe ông nói đến những giá trị cao sang, nghe ông nói chuyện về sự vĩ đại của Chúa, và cuối chương nghe ông kể về sự tin cậy vào những bạn bè. Jonathan Edwards đã đúng khi đem ra tình cảm của Chúa là nền tảng cho thần học, vắng tình cảm chân thành, thần học chỉ là những bộ xương khô, thiếu gân cốt, thiếu linh hồn. Khi đọc Kinh Thánh mỗi chúng ta đều có quyền đánh giá vị trí của ta trong Chúa và trong thế gian. Ai ai cũng bị ảnh hưởng bởi ai đó, ta sẽ là học giả nhưng trung tín như Luca hay ta là nhà quan sát vĩ đại như Mác, tác giả của Phúc Âm Mác, hay Giúc-tu....hay như Ê-pháp-ra trung tín.

Nghệ thuật kèm người của Chúa thật vi diệu. Tất cả các vị Mục sư chân thành của Hội Thánh đầu tiên đều là người Do Thái cả đấy, và khi tất cả các vị Mục sư ấy đã  vào tuổi già, họ có được những nhà lãnh đạo khác như Ti-chi-cơ, như Ê-pháp-ra. Thư Cô-lô-se kết thúc với câu chuyện của Đấng Thánh Linh dẫn dắt những người bị ảnh hưởng của hai nền văn hoá, bước ra thành những con người của Chúa. Phao-lô người viết thư nhắc họ nhớ về xiềng xích và sự tù đày của ông vì Phúc Âm, nhưng ông vui vì hạt giống của Phúc Âm đã được gieo ra, những nhân vật không phải Do Thái như Lu-ca, Ti-chi-cơ, Ô-nê-sim, Ê-pháp-ra, A-chíp đã trưởng thành và họ là nguồn vui của Phao-lô, bậc vạn thế sư biểu.

Nguyện danh Chúa được sáng trong thế gian

282 lượt xem
Các bài trước
Lời Nhắc Nhở (22/09/2021)
Bài thứ 7 trong Cô-lô-se chương 4 từ câu 1 tới 9 (20/09/2021)
Chúa Chúc Phước Cho Con Trẻ, Mác 10: 13-16 (15/09/2021)
Bài thứ 6 trong Cô-lô-se 3 từ 14 đến 25 (14/09/2021)
Các Từng Trời Mở Ra (09/09/2021)
Bài Thứ 5 Trong Cô-lô-se 3: 1-14 (07/09/2021)
Bài thứ 4 trong Cô-lô-se 2:14-23 (31/08/2021)
Chúa Jesus là ai? (30/08/2021)
ĐỨC TIN THẬT (26/08/2021)
Bài thứ ba Cô-lô-se 2:1-14 (23/08/2021)
Thánh Kinh Trắc Nghiệm 2000  
THÁNH KINH TRẮC NGHIỆM 2000 - Bài 127
 
Truyện Ngắn & Bài Viết  
MÙA XUÂN VĨNH CỬU!
 
Cùng Suy Gẫm Với Mục Sư Lữ Thành Kiến  
HÃY NHƯỚNG MẮT LÊN
 
Phát Thanh Tin Lành Toronto  
PHÁT THANH TIN LÀNH TORONTO 22/01/2022
 
Tin Tức  
Tin Tổng Hợp Trong Tuần
 
Bước Vào Ngày Mới Với Chúa  
HỘI THÁNH LÀ NÀNG DÂU CỦA ĐẤNG CHRIST (Ê-PHÊ-SÔ 5:22-33)
 
Thơ & Nhạc  
TÂN XUÂN THI KHÚC
 
Giới Thiệu Nhạc Thánh Mới  
KHÚC XUÂN - Ca Khúc TKG
 
Nhận Được & Giới Thiệu  
Thách thức mới trong Năm Mới
 
Nước Trời Là Nước Tôi  
QUÊ HƯƠNG TỐT HƠN - Radio NTNT Jan 22 2022
 
Tin Tức & Tin Mừng  
KẺ ĐẠI ÁC - Đa ni ên 11:21-45
 
Kinh Thánh  
THÁNH KINH & ĐỜI SỐNG
 
Đức Tin  
NAN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP
 
Góc của Ađam & Êva  
Phải Làm Gì Khi Bạn Đời Muốn Ly Hôn?
 
Nghiệm và Sống  
Lựa chọn một cách khôn ngoan…
 
Tài Liệu  
SỰ RA ĐỜI BÌNH THƯỜNG CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
 
Truyền Đạo Đơn  
PHƯỚC LỘC THỌ - Văn Phẩm Nguồn Sống
 
Giải Ảo Tâm Linh  
CHÚA SỐNG LẠI trong Hôn Nhân
 
VHope  
DÂNG CHA - Kim Nguyên
 
Kịch Cơ Đốc  
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY....
 
Tạ Ơn Chúa  
Con Tàu Số 13
 
Điện Thoại Phúc Âm  
BIẾT ƠN - Điện Thoại Phúc Âm
 
Thánh Kinh Giải Đáp  
TKGĐ 21 - Giải Đáp Thắc Mắc Về Hôn Nhân
 
Tin Lành Media  
Quyết tâm đầu năm - Mục sư Nguyễn Anh Tuấn
 
Bạn Hữu Âm Nhạc  
CHÚA XUÂN
 
Hội Thánh Truyền Giáo Trên Đường Dây  
HÃY HẾT LÒNG - Cô Nguyễn Hoàng Yến
 
Nhật Ký Truyền Giáo  
MUỐI CỦA ĐẤT
 
Tuyển Tập Viết Cho Niềm Tin 2016  
SAO CON KHÓC - Hải Yến
 
Chia Sẻ Phim & Ảnh  
ĐỨC CHÚA TRỜI DIỆU KỲ
 
Cuộc Thi Viết Truyện Ngắn  
THÔNG BÁO MỚI VỀ TUYỂN TẬP TRUYỆN NGẮN & NHẠC THÁNH VIẾT CHO NIỀM TIN 2016
 
Tình Yêu & Hy Vọng  
BÀN LUẬN VỀ NƯỚC TRỜI (1)
 
Hoa Tư Tưởng  
HOA TƯ TƯỞNG 31
 
Sưu Tầm  
LỜI CẦU NGUYỆN CỦA MỘT ĐẦY TỚ ĐỨC CHÚA TRỜI TỐI CAO!
 
Cuộc Thi Viết Nhạc Thánh  
CHUNG KẾT CUỘC THI VIẾT NHẠC THÁNH 2015
 
Website Cơ Đốc  
GIỚI THIỆU WEBSITE CƠ ĐỐC